28 C
Ho Chi Minh City
Thursday, December 7, 2023
spot_img
HomeViệt NamPole to Pole Việt NamKinh nghiệm leo Fansipan

Kinh nghiệm leo Fansipan

Chào các bạn, leo Fansipan là ước mơ của nhiều người, mặc dù nó không lớn lao là mấy nhưng với những phượt thủ thì đó là một điều mà chắc ai cũng khao khát. Sẽ có những người chưa leo Fansipan tưởng tượng rất nhiều, nào là phải chuẩn bị cái này, cái kia, chuẩn bị như thế nào cho hợp lý, đường leo Fansipan có khó khăn và hàng ngàn câu hỏi khác. Nên hôm nay dựa trên kinh nghiệm của mình, Bill sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm leo Fansipan cho mọi người biết nhé.

IMG_2158

KINH NGHIỆM LEO FANSIPAN CỦA BILL BALO

– Có một câu hỏi rất ngây ngô mà ai cũng sẽ hỏi đó là: Leo Fansipan có dễ không?

Bill trả lời các bạn như sau:

LEO FANSIPAN = SỨC KHOẺ + TINH THẦN + 1 chút tiền.

“1 chút tiền” coi như là 0% đi. Cái này không tính nhưng cũng vẫn phải để cho các bạn chuẩn bị, cái này Bill nói sau.

SỨC KHOẺ = 20%

TINH THẦN = 80%

Vậy nên nếu bạn nào cảm thấy mình không được khoẻ thì vẫn leo Fansipan được. Nhưng nếu cảm thấy tinh thần không được khoẻ thì chắc chắn là bạn không thể leo được rồi. TRỪ những bạn có vấn đề sức khoẻ về hen suyễn và hô hấp nhé, ĐỪNG LIỀU MẠNG hoặc trở thành gánh nặng cho những người bên cạnh bạn.

Nói tóm lại, là nếu tự tin leo Fansipan được thì sẽ được.

– Các cung đường để leo Fansipan và chọn cung đường nào là tốt nhất?

Những con đường để chinh phục đỉnh Fansipan.

Từ thị trấn Sa Pa có 3 con đường để chinh phục đỉnh Fansipan huyền thoại:

1. Dễ đi nhất, ngắn nhất và tất nhiên là được nhiều người lựa chọn nhất là đi từ Trạm Tôn (cổng vào vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn, cách thị trấn Sa Pa tầm 14km) với cung đường: Trạm Tôn – Fansipan – Trạm Tôn.

2. Con đường thứ hai là đi từ bản Cát Cát, vì nó xuất phát gần thị trấn Sa Pa nên đây là con đường xa nhất.

3. Và con đường thứ 3, đẹp nhất, khó chinh phục và nguy hiểm nhất là đi từ Sín Chải.

Tuy nhiên các bạn nên xuất phát từ Trạm Tôn, tức là đi theo cách 1 để tiện việc mua vé và đóng các loại phí môi trường, phí bảo hiểm… từ vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn nếu xác định tự đi. Không biết các công ty du lịch ở Sa Pa có làm quá không khi ra sức tuyên truyền là phải đi theo Tour, nếu không đi Tour thì không thể leo Fansipan được. Việc này Bill không tìm hiểu kỹ, nhưng nhóm bạn nào đi 4 – 5 người thì nên tìm hiểu vì nếu tự đi sẽ cắt giảm rất nhiều chi phí cho các bạn. Mời các bạn chuyển qua câu hỏi dưới.

– Chi phí để leo Fansipan là như thế nào?

Nếu bạn đi 1 người, hãy chọn Tour leo Fansipan ghép đoàn. Giá Tour rẻ nhất mà Bill đi vào ngày 18-19/5/2015 là: 1.150.000/người (2 ngày 1 đêm). Các giá báo cao hơn đều đã được làm giá nhé.

Lưu ý: Khi đi Tour ghép thì nhà làm Tour sẽ hỏi bạn có cần xe đi từ Hà Nội lên thẳng Sa Pa không? Và sẽ thu phí của các bạn là 250.000đ/người/chiều xe giường nằm đi từ Trần Khắc Chân hoặc từ Trần Quang Khải.

Giá thực sự của xe giường nằm đi từ các bến này là: 220.000đ/người/chiều. Các bạn đến nhà xe mua thẳng sẽ tốt hơn.  Nhà làm tour ở Sa Pa cũng không ép các bạn phải mua vé xe từ Hà Nội lên Sa Pa đâu. Chỉ có những nhà làm Tour môi giới họ mới báo giá Tour ghép bao gồm chí phí xe Hà Nội – Sa Pa – Hà Nội và đẩy giá Tour ghép lên cao.

Nếu bạn nào muốn đi Tour ghép giá tốt thì gọi cho Bill, Bill sẽ giới thiệu SĐT công ty Tour cho bạn liên lạc trực tiếp.

Giá Tour ghép đoàn bao gồm:

– Ăn 4 bữa: Bữa trưa ăn ở độ cao 2.200m; Bữa tối ăn ở độ cao 2.800 cho ngày đầu tiên. Bữa sáng ăn ở độ cao 2.800m trước khi leo lên đỉnh; Bữa trưa trên đường về, hoặc ăn ở 2.800m hoặc ăn ở 2.200 tuỳ thời gian và tình hình di chuyển của bạn.

– Túi ngủ, lều trại: Cái này poster mang cho bạn, lên tới từng trạm sẽ có lều trại sẵn cho các bạn ở và ăn nghỉ.

– 4 chai nước 500ml cho 2 ngày, 1 cuộn giấy vệ sinh: Cái này các bạn phải tự mang trên balo của mình.

– Xe di chuyển từ trung tâm Sa Pa lên đến Trạm Tôn và từ Trạm Tôn về Sa Pa

– Vé leo Fansipan + Tất cả các loại phí + Tiền bảo hiểm (Bồi thường tối đa 70.000.000/người).

– Khi về các bạn còn được giấy khen + Kỷ niệm chương từ vườn quốc gia Hoàng Liên chứng nhận đã chinh phục được đỉnh Fansipan làm kỷ niệm.

Các bạn cần tự chuẩn bị:

– Giày leo núi

– Một bộ quần áo (nếu cần thì thay, Bill thì không thay đồ trong suốt 2 ngày leo núi).

– Khăn choàng để làm ấm cổ

– Găng tay: Cái này rất cần thiết để bám vào rễ cây, đá hay cành cây trên đường đi.

– Mũ len để làm ấm đầu.

Những thứ này cộng với 4 chai nước được cho các bạn phải tự mang. Hãy đảm bảo rằng Balo của bạn càng nhẹ càng tốt. Và theo Bill chỉ cần mang những thứ Bill nói được rồi không cần mang nhiều. Xí nữa Bill sẽ phân tích kỹ hơn ở phần đồ đạc mang theo khi leo Fansipan. Cái này chỉ mới bàn về chi phí thôi.

Quay lại vấn đề lúc nãy. Là các nhà làm Tour ở Sa Pa có làm quá không khi ra sức tuyên truyền rằng không thể tự leo Fansipan một mình mà đều phải qua các công ty Tour hết. Bạn chịu khó lên vườn quốc gia Hoàng Liên hỏi cho kỹ tí nha. Bởi vì nếu các bạn đi một nhóm đông thì tự đi sẽ tốt hơn về mặt chi phí. Bill thử liệt kê cho các bạn nhé:

– Giá vé leo Fansipan bán từ vườn quốc gia Hoàng Liên: 150.000đ/người.

– Các loại phí + tiền bảo hiểm: Cái này Bill không rõ, nhưng không cao hơn giá vé được. Cái này dự trù 100.000/người đi.

– Các bạn hỏi luôn chi phí ngủ nghỉ ở độ cao 2.200m và 2.800m vì những lán ngủ này thuộc sự quản lý của vườn quốc gia Hoàng Liên.

– Giá thuê dẫn đường: 300.000đ/ngày.

– Giá thuê poster gùi đồ + nấu nướng: khoảng 200.000đ/ngày. Một Poster có thể gùi được đồ cho cả 4 người. Balo của bạn bạn tự mang nha. Đồ mà Poster gùi là thức ăn và túi ngủ thôi.

Vì poster chỉ dừng ở độ cao 2.800m chứ không dẫn bạn lên đỉnh Fansipan. Nhưng các bạn có thể tiết kiệm bằng cách, thuê poster gùi đồ, kiêm người dẫn đường luôn, không phải thuê 2 người. Giá này là các công ty làm Tour trả trực tiếp cho những người này, bạn thuê ngoài có thể cao hơn, hãy deal một cái giá mà bạn thấy hợp lý nhé.

Các bạn cần chuẩn bị thêm:

– Giống như là đi Tour ghép, nhưng thêm 1 cái túi ngủ, nước và giấy vệ sinh là OKIE.

– Thức ăn thì tự xử nhé. Muốn ăn gì thì mua đó. Cái này ít nhiều tuỳ thuộc vào bạn.

– Những vật dụng cần đem theo khi leo Fansipan

Giống như mình nói trên phần chi phí rồi. Nhưng các bạn lưu ý cho mình một số vấn đề này:

– Giày leo Fansipan: Bỏ hết tất cả các giày leo núi của bạn ở nhà đi, hãy chuẩn bị một đôi ủng, hoặc lên Sa Pa thuê một đôi ủng tầm 20.000đ/ngày để leo. Bởi vì đường leo Fansipan có những đoạn đi suối, có những đoạn đi bùn, bùn ngập rất cao. Đi ủng sẽ giữ khô cho chân bạn và bạn cũng không phải mất công về chùi rửa đôi giày leo núi của mình.

HÃY MANG ỦNG KHI LEO FANSIPAN LÀ TỐT NHẤT

– Áo ấm: Bạn nên dùng áo phao, dù có mang nặng một tí, nhưng áo phao sẽ rất tốt vì khi khoác vào sẽ ấm ngay. Cộng với việc áo phao sẽ giúp bạn chống ẩm ướt từ bên ngoài, giữ ấm cho cơ thể. Áo phao có mũ trùm đầu càng tốt.

– Áo mưa: Việc mắc mưa khi leo Fansipan là chuyện bình thường và thời gian nào thì cũng vậy. Vì vậy hãy chuẩn bị một chiếc áo mưa dễ mang, dễ tháo ra để tiện việc di chuyển của bạn.

– Áo thun: 1 cái mang 2 ngày là đủ rồi, bạn không cần phải mang thêm đâu. Kinh nghiệm của mình là như vậy.

HÃY MANG ĐỦ ÁO ẤM PHAO + ÁO MƯA LÀ TỐT NHẤT.

– Nước: 4 chai nước 500ml, tức là 2 lit nước cho 2 ngày là đủ. Hãy uống càng ít nước càng tốt. Khi ăn cơm, hãy uống thật nhiều nước canh để bù vào nhé.

– Mang theo 1 hộp C sủi để bổ sung Vitamin C vào nước của bạn.

– Mang theo 1 vài viên Socola để bổ sung năng lượng khi leo núi cho bạn.

KHÔNG UỐNG NƯỚC NGỌT, KHÔNG HÚT THUỐC, KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG NHÉ.

KHÔNG KHẮC GÌ VÀO ĐÁ, TƯỜNG, CÂY, CỘT MỐC FANSIPAN NHE CÁC BẠN, NHÌN PHẢN CẢM GHÊ GỚM. ĐỪNG ĐÁNH DẤU LÃNH THỔ MỘT CÁCH THIẾU VĂN HOÁ NHƯ VẬY.

– Một số lưu ý khác

Bạn cần gì thì email hoặc alo cho mình nhé.

Chúc các bạn có một chuyến leo Fansipan thú vị nhé.

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

31 COMMENTS

 1. hi Bill! nhóm m có 3ng định leo Fan tầm giữa t8, theo Bill nên đi ntn thì hợp lý ^^~ thank Bill

 2. Hi bạn, cho mình hỏi vừa rồi bạn leo Fan bạn đi tour ở đâu thế? Cho mình sdt nếu bạn còn nhé, cuối tháng 8 mình leo

 3. Chào bạn,
  Mình có dự định đi leo Fansipan 1 mình và muốn tìm 1 số công ty uy tín để ghép tour. Bạn có thể giới thiệu cho mình 1 số công ty tổ chức leo Fansipan uy tín ko? Thanks bạn rất nhiều!

 4. Chào Bill,

  Long sẽ leo Fansipan vào cuối tháng 10 này, mà tham khảo giá tour trên mạng toàn thấy trên 1,2 triệu không à. Không biết Bill đi tour của công ty nào, chia sẻ cho Long biết với? Cảm ơn nha.

 5. Hi bạn. Cuối tháng 10 này tớ định đi, vì là leo một mình nên tớ muốn tìm công ty để ghép tour bạn có thể cho t sđt liên hệ được không. cảm ơn bạn

 6. Chào bill … Có thể liên hệ trực tiếp với bill bây giờ đc ko ạ ? Vì kế hoạch của mình gấp quá nên cần đc bill chia sẻ kinh nghiệm … Bill có thể cho mình số đt đc ko???

 7. Hi Bill,

  Đầu tháng 12 này mình cũng dự định leo Fan. Bill cho mình xin contact của công ty mà Bill đã book tour nhé.

  Cảm ơn bạn nhiều!

 8. Chào Bill, tháng 11 này mình dự định leo Fansipan trước khi cáp treo hoàn thành. Bạn cho mình số điện thoại của công ty tour với! Cảm ơn bạn rất nhiều!

 9. Mình có rất nhiều vấn đề để hỏi bạn. Bạn có thể vui lòng giải đáp thắc mắc cho mình được không ?
  1- mình đã từng treck các đỉnh Tà Xùa , Pha Luông thì liệu mình có thể leo Fan mà ko theo tour được không? (Leo theo các cung đường từ độ cao thấp lên ý)
  2- nếu đi một mình và không muốn ghép tour thì cần thủ tục gì? Có cần báo trước cho đồn biên phòng ở trên đó để dk không hay khi nào mình đi thì ghé qua đó dk ?
  3- leo theo các cung đường khác nhau thì thời gian để tới đỉnh là ntn ?
  4-leo vào tháng 2 có hợp lý không?
  5- có thể share cho mình sdt cần thiết để làm thủ tục dk leo núi và thuê poster nếu ko theo tour được không ?
  6- cám ơn bạn đã đọc qua những thắc mắc của mình.
  Nếu có thể hãy giúp mình giải đáp và gửi vào mail hoanganh020891@gmai.com giúp mình nhé. Cảm ơn bạn !

 10. Bill có thể cho mình thông tin để đặt tour Bill đã đi ko? Mình cũng ở SG, chưa ra Bắc bao giờ, 2 vk ck mình định tháng 3 sẽ leo Fan. Tks Bill rất nhiều.

 11. Hãy gửi giúp mình chi tiết, liên lạc book tour nhé
  Minh đang có ý định leo năm sau
  Thank you Bill 😀

 12. Cảm ơn vì bài chia sẻ này thật sự nó rất bổ ích. Em là sinh viên và dự định leo fanxipang vào cuối tháng một. Hi vọng anh có thể gửi cho em book tour để liên hệ ạ, em rất mong nhận được sự giúp đỡ của anh

 13. chào bill, mình muốn hỏi bạn tour nào hợp lý bảo mình với, mình đi 1mình. rất mong được bạn giúp đỡ. cảm ơn nhiu

 14. Dear Bill,

  Nhóm mình dự định leo Fan 2 ngày 15-16/01/2016. Bill có thể vui lòng share giúp mình SĐT + Địa chỉ liên lạc cty tổ chức Tour leo Fan, và nơi thuê ủng leo núi không?

  Cảm ơn Bill rất nhiều!

  Quang Huy

 15. Dear Bill
  E đang dự định leo fan tháng 12 này. E muốn ghép đoàn a có thể giúp e book lịch đc k ạ.
  Email của em :hangemma145@gmail.com
  Thank a ạ:))

 16. Hi Bill~
  Hồng định leo Fan vào tháng 1/2016. Theo kinh nghiệm của Bill thì leo thời gian này có ổn không ? Cho Hồng sdt của tour Bill đã leo nhé. Hồng rất muốn leo với giá tốt nhất có thể.
  Còn loại ủng để leo núi Bill nói có thể tìm mua ở đâu vậy?

  Mong Bill sớm hồi âm.
  Hồng cám ơn~

 17. Dear Bill,
  Nhóm mình có 10 người sẽ leo Fan vào thứ 6 tuần này(11/12/2015). Bọn mình tự đi xe riêng lên Sapa và muốn leo cung Trạm Tôn – Fan- Tram Tôn. Bill có thể giới thiệu một vài công ty tổ chức tour với giá cả phải chăng cho nhóm mình được không? Many thanks!

 18. anh có thể cho em biết thông tin chi tiết về việc liên hệ vs đồn biên phòng ntn không ạ?bọn em 9 ng muốn tự đi cung trạm tôn từ tối 18/12 đến đêm 20/12 về đến HN, thì cần làm thủ tục gì tại đồn biên phòng? chi phí khoảng bao nhiêu? và có cần liên hệ trước hay cứ đến rồi mới liên hệ cũng đc ạ? ngoài ra còn cần những thủ tục gì khác k ạ?
  Nếu anh có thể thì nhắn vào gmail của em :”bulgary167@gmail.com”
  em xin cám ơn trước ạ.

 19. a ơi a có thể cho e biết thông tin chi tiết về việc liên hệ vs đồn biên phòng k ạ, bọn e đi 4 người và muốn tự túc và đi từ trạm tôn từ sáng ngày 17/2 đến chiều 18/2 ạ. thì làm thủ tục gì ở đồn biên phòng và chi phí khoảng bao nhiêu ? và có cần liên hệ trước hay cứ đến rồi mới liên hệ cũng đc ạ? ngoài ra còn cần những thủ tục gì khác k ạ
  Đây là gamil của e ạ: meohoang94.hp@gmail.com
  Em cám ơn a nhé

 20. Anh cho em hỏi chút.
  Nhóm em 3 người muốn tự leo fan từ ngày 11/3~13/3 thì về đi từ trạm tôn. Thi cần phải đi ntn ah, làm những thủ tục gì, bọn em lần đầu đi cần phải chuẩn bị những gì ah
  đây là gamil của em: laibichdcn91@gmail.com
  Rất mong nhận được câu trả lời sớm từ anh.
  Em cám ơn a nhé

 21. @Laibich: Hi em, anh chỉ chia sẻ kinh nghiệm của mình, em có thể đọc hết rồi, em cứ xem các bài viết liên quan tới Fansipan của anh nhé 🙂

 22. Chào anh, nhóm em 4 người đang lên kế hoạch leo Fan vào tháng 9 hoặc tháng 10. 🙂 bọn em muốn ghép tour để leo. anh có thể suggest cho em một vài công ty du lịch uy tín, chất lượng về ghép tour leo Fan không anh? em nên lên Sapa rồi liên hệ, hay liên hệ trước đó anh?
  Cám ơn anh nhiều.

 23. Bill cho to hoi Có nên leo fan tự túc vào giữa tháng 12 ko? Mình có kế hoạch đi vào thời gian đó từ hcm…fan lại lạnh nhất vào t12 🙁

 24. Chào Bill,
  Cuối tháng 3 này mình và bạn mình rủ nhau leo Fan, vì chỉ có hai đứa nên bọn mình muốn liên hệ với tour ghép đoàn, cậu giới thiệu giúp mình một hoặc vài công ty du lịch uy tín để bọn mình đặt tour với nhé. Mail mình là: giangthanh.nguyen2010@gmail.com

 25. chào anh Bill.
  Nhóm mình 5-6 người dự định đi Fan ngày 29-30/9 sắp tới.
  Vì mình đi cung Trạm tôn 1 lần rồi, nên muốn đi cung Cát Cát 2N1Đ (lúc về bằng cáp treo cho đảm bảo thời gian).
  Nếu tự túc (chỉ cần porter dẫn đường và đồ ăn uống) thì liên hệ như thế nào anh Bill nhỉ.
  Cám ơn anh Bill.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments