28 C
Ho Chi Minh City
Friday, June 9, 2023
spot_img
HomeViệt NamMekong DeltaKhám phá Cực Nam Mũi Cà Mau - Gần mà cần duyên

Khám phá Cực Nam Mũi Cà Mau – Gần mà cần duyên

Quyết định đi Cà Mau chỉ trong vòng 5 phút qua lời rủ rê của một người chị, chuẩn bị đi Cà Mau cũng chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, không có bất cứ lịch trình nào được xác định trước. Tất cả đều nhanh chóng nhưng không vội vã, bị động nhưng tinh thần luôn chủ động, vì cực Nam Mũi Cà Mau đã luôn được nằm mục tiêu của Bill trong năm nay, tuy là không biết nó sẽ diễn ra vào lúc nào và với ai thôi…

Có mặt ở bến xe Phương Trang vào lúc 9h tối, vì chưa chuẩn bị gì nên pin điện thoại cắm sạc một nơi, pin máy ảnh cắm sạc một nơi, sạc dự phòng cũng cắm sạc một nơi. Nói chung là phải tranh thủ sạc liên tục vì xác định sẽ mang lều đi ngủ trong rừng U Minh Hạ, tách biệt hoàn toàn với thế giới hiện đại bên ngoài nên chỉ cần nơi nào có nguồn điện là lập tức lại xà vào. Tới Cà Mau vào lúc 4h sáng. Cả 8 thành viên trong đoàn đều đang ngái ngủ, nhưng lúc lên trên chiếc xe trung chuyển về khách sạn thuê xe máy thì liên tục nhòm ngó vào cái Km số 0 của Cà Mau ở trên đường. Cuối cùng thì cũng phát hiện nó nằm ở trên đường về khách sạn, đến bây giờ, thật sự là Bill không nhớ là Km số 0 của Cà Mau nằm trên con đường nào nữa. Chỉ biết là vừa đi, vừa nhớ mại mại hướng ngược lại của xe trung chuyển và vô tình phát hiện ra, chứ cả bọn cũng không mát quá nhiều thời gian để đi tìm.

Thuê xe máy ở Cà Mau

Nhóm Bill thuê xe máy ở khách sạn Địa Ốc – đường Cao Thắng, Cà Mau.

Nói chung chỗ này Bill không thấy thân thiện gì mấy. Review chỗ thuê xe máy ở Cà Mau cho các bạn biết luôn nhe. Bạn nào có thuê được ở chỗ nào khác thì chỉ cho Bill. Bill cập nhật thêm cho các bạn để biết thuê xe máy ở Cà Mau chỗ nào là tốt.

Giá thuê xe: 150.000/xe số/ngày. Bọn Bill thuê vào tháng 8/2015 nha. Mắc hơn ở Sapa.

Trên xe có kèm áo mưa, giấy tờ xe đầy đủ. Cả nhóm thuê 4 xe. Sau này các bạn có tới chỗ này thuê thì nhớ vài con xe nên tránh. Vì chỗ này cũng ít xe thôi, nên review được. Cả nhóm Bill thuê 4 xe là vừa vặn 4 xe luôn, không thừa thêm chiếc nào để đổi cả.

– Tránh chiếc Dream cùi bắp. Đi ngốn xăng kinh khủng, lâu lâu ống bô đánh lửa bẹt bẹt. Đi đoạn 30 – 40 km là phải lo chỗ đổ xăng. Đi trên đường, còn rơi phụ tùng lung tung. Nói chung là tới thấy nó thì nói đổi xe đi.

– Chiếc xe Wave (không nhớ rõ là Wave đúng không) màu xanh nước biển thì phải dùng chân đạp lúc đầu, nổ máy lên kéo ga lại tắt. Đi nóng máy thì bình thường trở lại. Uống xăng bình thường.

– Còn 2 chiếc xe đỏ, thì tự tin mà bốc. Đi tốt, ít uống xăng. Như chiếc xe đỏ mà Bill may mắn được chạy, thì đi vòng vòng Cà Mau, từ Cà Mau đi Năm Căn, qua U Minh, về Cà Mau. Mà đổ có 40.000 tiền xăng à. Lúc nhận xe thì cũng còn hơn nửa bình xăng, nên lúc trả xe, đổ thêm 20.000 tiền xăng cho bạn cho thuê xe.

Khám phá Cực Nam Mũi Cà Mau

Theo kế hoạch thì cả bọn sau khi thuê xe sẽ đi tìm chỗ ăn sáng. Thế nhưng mà, lo đi tìm cột mốc km số 0 lúc nãy Bill nói và chụp choẹt đủ thứ thì trời sáng. Trong khi có một đoàn đi xe máy từ Sài Gòn tới Cà Mau từ hôm qua đang chờ 8 thành viên mới tới ăn sáng ở Năm Căn. Nên là cả bọn là lên xe bon bon hành trình về Năm Căn.

Bill bị ấn tượng với cảnh vùng quê sông nước Cà Mau ghê gớm, những ngôi nhà nhỏ nhỏ xinh xinh bên cạnh những dòng sông, kênh rạch hiền hoà dưới ánh nắng mặt trời không quá gay gắt. Mùi cỏ cây buổi sớm có phảng phất suốt con đường dài, làm 53km từ Cà Mau tới Năm Căn trở nên quá đỗi ngắn ngủi. Đi qua những cây cầu mới thực sự thấy được cái cảnh êm đềm buổi sáng, những ngôi nhà nằm sát ra bờ sông, trơ trọi những cây cột trụ đã phủ đầy hào bám lên, những chiếc thuyền vội vã cho kịp giờ ra chợ, không quá tấp nập, nhưng đủ sinh động cho một buổi sáng đẹp trời.

Tới Cà Mau vào lúc 4h sáng, khởi hành đi Năm Căn từ lúc 6h sáng, bụng đói cồn cào sẽ không thể nào làm bạn cưỡng lại được cái mùi bắp nếp luộc ở ven đường. Thế là không thể cưỡng lại sự sung sướng của mình được, nên Bill quyết định dừng lại mua vài trái bắp cho mọi người. Dừng chân ở một căn nhà ven đường, anh chị chủ chạy ra kiểu như tay bắt mặt mừng với nụ cười chào đón rất duyên kiểu miền Tây, chỉ để thông báo rằng: Bắp chưa chín. Thế là cụt hứng lại lên đường, để rồi lỡ hẹn với cảm giác đói cồn cào mà có trái bắp cầm ăn giữa đường thì thật tuyệt.

Tại sao mọi người lại gọi đây là Năm Căn?

Về sự tích cái tên Năm Căn, thì có rất nhiều, nhưng cái sự tích mà mọi người biết đến nhiều nhất là từ thời Pháp thuộc, thì ở đây chỉ có 5 căn nhà – mọc ở nơi mà nhiều người qua lại nhất. Nên người ta tới đây, gọi là Năm Căn. Còn cụ thể hơn là thế này: tên gọi “Năm Căn” đã có từ hơn 200 năm nay. Đầu tiên, có một người Hoa Kiều tên là Chệt Hột đến đây dựng lên 5 căn trại đáy (đáy là gì xí nữa Bill chụp hình cho các bạn xem), phía trên bờ thì làm rẫy. Công việc làm ăn rất phát đạt do nguồn cá tôm dồi dào và chưa có người khai thác. Thấy có nhiều hoa lợi nên những người Hoa Kiều và người Việt cũng đến đây làm ăn sinh sống, lần hồi trở nên đông đúc. Vì có vị trí thuận lợi về đường sông nên ghe xuồng thường qua lại chỗ này, và người ta căn cứ vào dấu hiệu là dãy trại đáy 5 căn xuất hiện đầu tiên để gọi tên, lâu ngày thành địa danh “Năm Căn”.

Làm sao để đi Cực Nam Mũi Cà Mau từ Năm Căn?

Từ Năm Căn, mà muốn đi Cực Nam Mũi Cà Mau thì phải thuê thuyền mà đi. Tới chợ Năm Căn để ra bến thuyền, bạn sẽ dễ bị những tay cò thuyền nhận ra vì chiếc balo và vẻ mặt ngơ ngáo của mình. Hãy tỉnh táo để chọn phương tiện phù hợp với số lượng đoàn đi của bạn nhé. Bill sẽ chia sẻ thêm kinh nghiệm để các bạn có thể có một hành trình tới Cực Nam Mũi Cà Mau vừa vui vẻ vừa không bị tốn quá nhiều tiền nhé.

Nếu thuê xe máy để đi, thì các bạn có thể hỏi người dân địa phương bên đường, đường ra bến thuyền đi cực Nam Mũi Cà Mau. Sau khi tới bến thuyền, các bạn sẽ để ý ở bên trái sẽ có một tiệm bán nước, các bạn vào đó gửi xe máy và thuê thuyền đi tới mũi.

Giá gửi xe: 5.000đ/xe máy.

Từ bến thuyền ra đến Mũi Cà Mau, cực Nam của Tổ quốc là 57km đường sông. Khá xa đấy. Có 3 phương tiện có thể chở bạn đi tới đây đó là: Võ Lải, Ca nô và Tàu cao tốc. Mấy người ở chợ Năm Căn sẽ tới giới thiệu với các bạn rằng, hãy thuê tàu của bên anh nè, bên chị nè. Một tàu 2 triệu, đi ba điểm luôn.

Ba điểm mà các cò thuyền nhắc tới đó là:

– Bãi bồi (tới nhìn thấy bãi bồi thôi, chứ chả có gì)

– Khai Long (đây là một khu tâm linh, cũng không có gì để thăm thú, nếu tới Khai Long, thì phải thêm tiền đó cho thuyền)

– Mũi Cà Mau.

Và 2 triệu một tàu mà cò thuyền nói là Võ Lải. Phương tiện rẻ nhất trong 3 phương tiện được nhắc tới ở trên. Nếu cò thành công thì mỗi cò sẽ được từ 500.000 – 800.000 tiền hoa hồng.

Thật ra trên đường bạn đi tới Mũi Cà Mau, bạn đều đi qua rất nhiều bãi bồi, vì sông thì bên lở, bên bồi mà. Và nói chung là có đi đâu đi chăng nữa thì những điểm được giới thiệu đều nằm trên đường đi ra Mũi Cà Mau. Vì thế mà bạn có đi phương tiện gì thì cũng vậy thôi. Quan trọng là giá chia trên đầu người.

– Võ Lải: có sức chứa từ 4 – 8 người. Giá của nó là từ 1 triệu – 1,2 triệu cho một tàu.

Điểm mạnh của Võ Lải là thuyền nhỏ, độ nguy hiểm cao vì thế mà cảm giác đi trên Võ Lải sẽ rất là hứng thú tỉ lệ thuận với độ nguy hiểm của nó. Võ Lải thường bị chao đảo rất mạnh khi gặp các tàu Cao Tốc chạy ngang qua, vì sông nhỏ, độ đánh nước của tàu cao tốc mạnh, nên có khi không cẩn thận thì những chiếc Võ Lải được máng bên nhà không có người điều khiển sẽ rất dễ bị lật, nếu lái tàu Ca nô không chú ý và giảm tốc độ.

Điểm yếu của Võ Lải là độ nguy hiểm đó, không có áo phao hầu hết các thuyền. Nắng cháy đầu nếu đi buổi trưa vì không có gì che nắng trên đầu hết. Nếu các bạn không biết bơi thì không nên thử.

Nếu 8 người, đi một thuyền 1,2 triệu thì chia đầu người, mỗi người sẽ tốn khoảng 150.000đ mỗi người. Giá này hình như là giá khứ hồi nha.

Võ Lải

– Ca nô: có sức chứa từ 6 – 10 người. Giá của nó là 2 triệu cho một tàu.

Ca nô là tàu trung, độ nguy hiểm không cao nhưng cảm giác trên tàu vẫn rất tốt. Chỗ ngồi thoải mái. Không chật chội mấy. Nếu đi 10 người, đi một tàu 2 triệu thì chia đầu người, mỗi người sẽ tốn khoảng 200.000đ mỗi người. Giá này hình như cũng là giá khứ hồi luôn nha.

Ca nô

– Tàu cao tốc: có sức chứa từ 36 – 38 người. Giá của nó là 4 triệu cho một tàu.

Tàu chạy nhanh, tầm 1 tiếng 15 phút là sẽ tới Mũi Cà Mau, từ bến thuyền. Nếu đi đủ 38 người thì giá chia ra sẽ rất tốt, có điều 38 người ngồi trên tàu cao tốc có phần hơi chật chội nhưng cảm giác vẫn rất okie. Lần này Bill ngồi tàu cao tốc cùng với cả đoàn 37 người. Chia ra mỗi người chỉ tốn khoảng 110.000. Và giá này chắc chắn là giá khứ hồi nha, tại Bill đi Bill biết mà.

Bến thuyền ở Mũi Cà Mau

Tàu cao tốc là như vầy nhé.

Cực Nam Mũi Cà Mau

Thật ra mũi Cà Mau đẹp là đẹp cái cảm giác người ta đi từ bến thuyền tới Mũi Cà Mau vì cảnh sông nước êm đềm của nó. Chứ còn tới Mũi Cà Mau rồi thì cũng chẳng có gì cho bạn khám phá ngoài chụp hình với cột mốc nữa. Có một điều, cột mốc Cực Nam tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu là một tay chụp hình chịu khó, thì bạn có thể tìm được rất nhiều góc đẹp tuyệt vời từ Mũi Cà Mau này.

À quên, giá vé vào cổng là: 10.000/người nhé. Nước ngọt: 15.000/chai. Nước suối: 10.000/chai.

Kết thúc hành trình Check-in đúng nghĩa ở Cực Nam Mũi Cà Mau. 8 thành viên lại tách đoàn và có một hành trình thú vị hơn ở Cà Mau. Các bạn đón đọc những bài sau nhé.

Cực nam Mũi Cà Mau

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments