32.8 C
Ho Chi Minh City
Tuesday, June 11, 2024
spot_img
HomeChâu Á - ÚcHàn QuốcTìm hiểu văn hoá Women Diver trong hành trình phía Đông đảo Jeju

Tìm hiểu văn hoá Women Diver trong hành trình phía Đông đảo Jeju

Tiếp theo Phần 1 của bài viết Một ngày khám phá văn hoá, cảnh đẹp phía Đông đảo Jeju, Hàn Quốc. Phần 2 này Bill sẽ giới thiệu tiếp cho các bạn các hoạt động còn lại trong ngày, bạn nào chưa đọc Phần 1 thì có thể bấm vào Link trên để đọc lại để nắm mạch kể chuyện của Bill. Khám phá phía Đông đảo Jeju ở Hàn Quốc là tập hợp các trải nghiệm cho các bạn tìm hiểu văn hoá Jeju qua Ngôi làng dân gian Seongeup Folk Village hay văn hoá Women Diver sẽ làm cho bạn ngạc nhiên và thích thú.

Đọc thêm:

Văn hoá Women Diver ở Làng dân gian Seongeup Folk Village

Bill đã kể cho các bạn nghe chuyện cái Cổng Jeongnang ở phần trước rồi ha. Tiếp theo là ngôi nhà, nhà truyền thống ở Jeju được lợp bằng mái tranh, người ta gọi là Choga. Vì đặc trưng của thời tiết trên đảo, nên kết cấu tường của ngôi nhà ở Jeju làm bằng đá núi lửa và có lớp đất bao xung quanh, rất chắc chắn. Phần mái che được lợp bằng rơm và được buộc bằng nhiều loại dây. Từ xa xưa, ngôi nhà kiểu này đã chiến thắng được thời tiết khắc nghiệt ở trên đảo.

Đặc sản của Jeju là thịt heo đen nha mọi người. Đến Jeju thì nhất định phải ăn bằng được thịt heo đen ở phố Black Pork Street. Và chuồng heo thì người Jeju gọi là: Dottongsi. Thực ra Dottongsi là khu nhà có tường thấp nằm xung quanh khu nhà chính, mà tường thấp thì người ta dùng làm nhà vệ sinh, rồi chuồng heo luôn, haha.

Bước tiếp vào bên trong Làng dân gian Seongeup Folk Village, bạn sẽ được gặp Bức tượng người phụ nữ còng lưng gánh nước. Haha, ở Jeju người có quyền lực nhất, giống Vua nhất trong gia đình là: Người đàn ông đã có vợ. Quyền lực tiếp theo là: Con trai trong gia đình. Người phải làm lụng vất vả, nuôi con, đi làm nuôi sống cả gia đình là người mẹ, người phụ nữ trong nhà. Chính điều này làm sản sinh ra văn hoá Women Diver ở đảo Jeju. Vì ngoài việc trồng trọt, chăn nuôi thì phụ nữ ở Jeju phải đi lặn biển, bắt con tôm, con cá về phục vụ bữa cơm cho cả nhà.

Tìm hiểu văn hoá Women Diver trong hành trình phía Đông đảo Jeju

Những người phụ nữ Women Diver

Những người phụ nữ này gọi là Women Diver, một số ở độ tuổi 80 (Women Diver mà khoảng 65 tuổi được xem là trẻ và trong thời kỳ sung sức nhất nha). Wonmen Diver là những người phụ nữ có thể lặn 10m dưới biển mà không cần mặt nạ dưỡng khí. Họ lặn để tìm kiếm các loài động vật có vỏ như: tôm, cá, bào ngư, nhím biển… để kiếm sống và nuôi gia đình. Women Diver là những người có sức khoẻ phi thường, họ đại diện cho cả một thế hệ sống có trách nhiệm với môi trường. Hiện nay, không còn Women Diver ở Jeju thế nhưng trong Hành trình khám phá phía Đông đảo Jeju, các bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những Women Diver, được chụp hình chung và được vào thăm bảo tàng về lịch sử Jeju, tất nhiên là không thể thiếu câu chuyện về những Women Diver này.

Tìm hiểu văn hoá Women Diver trong hành trình phía Đông đảo Jeju

Núi Seongsan Ilchulbong ở phía đông đảo Jeju, Hàn Quốc

Đứng trên lưng chừng đỉnh Surise Peak ở Jeju, bạn có có có cơ hội ngắm toàn cảnh phía Đông đảo Jeju với bờ biển rộng lớn cùng tầm nhìn bao quát nhất có thể. Đây chắc chắn là một địa điểm mà các bạn không thể nào bỏ lỡ nếu đến đảo Jeju, nếu có thời gian thì các bạn có thể dành 2 – 3 tiếng đồng hồ với đỉnh núi Seongsan Ilchulbong ở Jeju. Nhưng nếu muốn đi nhiều điểm thăm quan ở phía Đông đảo Jeju hơn thì nên tranh thủ để kịp giờ di chuyển đến các địa điểm tiếp theo nhé.

Bill đã có một bài viết rất chi tiết giới thiệu về Seongsan Ilchulbong. Vì nó đẹp quá mà, nên các bạn có thể tìm hiểu: Toàn cảnh núi Seongsan Ilchulbong ở Jeju, Hàn Quốc (Sunrise Peak) ở đây nhé.

Hang động núi lửa Manjanggul Cave

Điều bất ngờ nhất trong hành trình 1 ngày khám phá phía Đông đảo Jeju là Hang động núi lửa Manjanggul Cave. Manjanggul Cave là 1 trong số ít các di sản văn hoá thế giới được UNESCO công nhận ở Jeju, bên cạnh núi Seongsan Ilchulbong ở phía Đông. Vì cấu thành bề mặt của Jeju được hình thành từ những đợt phun trào núi lửa, thế nên dung nham sẽ chảy vào bất cứ đâu, kể cả dưới lòng đất. Và một trong những lòng đất được dung nham chảy qua liên tục đã hình thành nên hang động Manjang Cave – một trong những hang động được hình thành từ dòng chảy dung nham đẹp nhất thế giới.

Tìm hiểu văn hoá Women Diver trong hành trình phía Đông đảo Jeju

Các bạn chỉ được tham quan 1km trong hơn 13km hang động. Nhiệt độ bên trong được duy trì khoảng 11 độ – 22 độ nên khá mát mẻ và tạo bầu không khí thoải mái. Bên trong hang động, không có quá nhiều sự tác động của con người, sẽ không có những con đường bằng gỗ như Động Thiên Đường ở Việt Nam, mà chúng ta trải nghiệm trực tiếp bề mặt được dung nham hình thành.

Bí kíp một ngày khám phá phía Đông đảo Jeju

Vậy là Bill đã dẫn các bạn đi một vòng khám phá văn hoá và cảnh đẹp phía Đông đảo Jeju chỉ trong 1 ngày. Rất tiết kiệm thời gian và gần như là bạn không cần thời gian để tìm kiếm thông tin, cũng như chờ đợi hay lạc đường. Việc của bạn là chỉ cần đặt Tour khám phá phía Đông đảo Jeju ở đây, sau đó có mặt tại điểm đón đúng giờ là xong.

Rồi bạn nào chưa xem phần 1 Bill dẫn đi đâu thì bấm vào đây xem lại nha. Hẹn gặp các bạn tiếp ở bài viết khám phá phía Tây đảo Jeju. Xin chào !!!

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments