33.9 C
Ho Chi Minh City
Tuesday, May 21, 2024
spot_img
HomeChâu Á - ÚcÚcToàn cảnh khám phá Blue Mountains ở Sydney nước Úc

Toàn cảnh khám phá Blue Mountains ở Sydney nước Úc

Blue Mountains có lẽ là một điểm đến mà tất cả những người du lịch Sydney lần đầu tiên đều cân nhắc khi đưa vào lịch trình của mình. Thứ nhất vì nó xa trung tâm thành phố Sydney, thứ hai vì chi phí di chuyển và thăm quan khám phá Blue Mountains ở Sydney cũng không hề rẻ, và thứ ba là bạn phải dành trọn 1 ngày để khám phá Blue Mountains mới có thể thưởng thức trọn vẹn điểm đến này. Với ngân sách vài ngày ở Sydney, việc quyết định có đi Blue Mountains hay không thật sự khó khăn, vậy bài viết này hãy cùng Bill toàn cảnh khám phá Blue Mountains ở Sydney nước Úc xem như thế nào nhé.

Đọc thêm:

Blue Mountains ở Sydney – hay Three Sisters Blue Mountain?

Thực ra Blue Mountains ở Sydney rất là rộng, đó là một vùng núi rộng lớn nói chung, bao gồm rất nhiều ngọn núi, sông suối, cao nguyên… các bạn đi vòng vòng thành phố Sydney về hướng Tây, thì chỗ nào bạn cũng sẽ gặp bảng chỉ dẫn là: Blue Mountains. Khu vực Blue Mountains rộng lớn đến mức một số thị trấn thành lập đều nằm trên những đỉnh cao của nó, bao gồm cả Katoomba, Blackheath, núi Victoria, và Springwood.

Địa điểm mà phổ biến nhất với khách du lịch đó chính là: Scenic World – Blue Mountains Australia. Bạn phải nhớ kỹ địa điểm và tên gọi này để đi đến đúng nơi mà người ta hay gọi là: Blue Mountains ở Sydney. Scenic World – Blue Mountains Australia nằm ở thị trấn Katoomba – các bạn có thể xem hướng dẫn cách đi Blue Mountains ở bài viết trước của Bill. Thực sự thì cách đi cũng khá dễ, nhưng thông tin hơi nhiễu loạn nên mọi người thường bị mất phương hướng, và mọi người đều nói chung là Blue Mountains, chứ không ai biết là mình đi đâu ở Blue Mountains cả.

Scenic World - Blue Mountains Australia

Còn ngọn Núi Ba Chị Em? Three Sisters Mountain thì sao. Vâng, nó nằm bên trong Công viên Quốc Gia Blue Mountains. Nên người ta còn gọi nó là: Three Sisters Blue Mountain, chứ tên ngọn núi chỉ là: Three Sisters.

khám phá blue mountains

Vé thăm quan Blue Mountains ở Sydney

Vé thăm quan Blue Mountain ở Sydney được bán trực tiếp tại Counter của Scenic World, các bạn có thể tham khảo bảng giá bên dưới. Vé sẽ bao gồm trọn gói các phương tiện di chuyển đi thăm quan toàn cảnh Blue Mountains bao gồm: Skyway, Railway, Cableway và Walkway không giới hạn số lần sử dụng. Phần bên dưới, mình sẽ nói rõ từng “way” cho các bạn nắm nha. Nhưng hãy nhìn nha, nếu mua trực tiếp ở Counter của Scenic World, thì bạn sẽ tốn 39$ (năm 2018), khoảng 906.000/người lớn, vé này mình mua 2018, 2019 không biết có tăng không. Nhưng nếu mua vé thăm quan Blue Mountain Online tại đây, thì các bạn chỉ tốn có 592.000/người lớn. Tức là tiết kiệm gần 35% cho 1 người lớn đó. Rất nhiều nha.

Vé thăm quan Blue Mountains ở Sydney

Nên  nếu  bạn chắc chắn có đi Blue Mountains, thì Bill nghĩ các bạn nên mua trước vé Online ở Việt Nam, sau đó, tới nơi chỉ cần đổi vé và thăm quan như bình thường, sẽ tiết kiệm rất nhiều, phần còn lại các bạn có thể dành để mua một món quà kỷ niệm gì đó để đánh dấu là đã tới nơi này.

Cách đi Núi Ba Chị Em ở Blue Moutains

khám phá blue mountains

Núi Ba Chị Em, hay mình có nói ở đầu là Three Sister Mountain, nằm bên trong khu vực Blue Mountains, và khi thăm quan, thì các bạn dùng Skyway để tới đây. Skyway là một cáp treo cỡ lớn, có thể chứa hàng chục người 1 khoang, bên trong là 4 mặt kính có thể nhìn 360 độ và phần bên sàn cũng lót kính để người xem có thể quan sát bên dưới. Theo mình, Skyway là góc ngắm toàn cảnh đẹp và ấn tượng nhất ở Blue Mountain, nên nếu các bạn có thời gian, thì cứ ngồi trên này cho nó đi qua đi lại thoải mái, không hạn chế số lần. Còn nếu các bạn muốn tới Núi Ba Chị Em, thì hãy xuống trạm Skyway ở bên kia, và đi bộ 1 đoạn khoảng 20 – 30 phút theo hướng dẫn trên đường.

Skyway

Skyway

khám phá blue mountains

khám phá blue mountains

Bên trong Skyway

Skyway

Skyway

Skyway

Khung cảnh mà bạn đi bộ cũng cực kỳ ấn tượng bởi cảnh hùng vĩ của núi rừng nơi đây. Cấu tạo địa chất ở Blue Mountains cũng khá độc đáo khi được tạo thành từ một cao nguyên bị chia cắt trên nền sa thạch. Chính sa thạch tạo thành những mảng miếng màu sáng, xám, lục đỏ… trên nền màu xanh của cây cối rất ấn tượng. Three Sisters cũng được hình thành bởi sự xói mòn theo thời gian bởi mưa, gió và các dòng sông trên nền sa thạch của Blue Mountains.

Cách đi Núi Ba Chị Em ở Blue Moutains

Cách đi Núi Ba Chị Em ở Blue Moutains

khám phá blue mountains

khám phá blue mountains

Tên gọi của ba ngọn núi của Three Sisters là: Meehni (922 m), Wimlah (918 m), và Gunnedoo (906 m), ba đỉnh này cao vươn lên trên thung lũng Jamison ở Blue Mountains. Câu chuyện của 3 chị em, được nhiều người kể qua kể lại, gắn với truyền thuyết thổ dân Úc và hành trình tình yêu ly kỳ, bi đát, nhưng quan trọng là không ai xác nhận nó là câu chuyện có thực cả. Tới đây các bạn cũng chỉ ngắm cảnh, tận hưởng không gian xanh mát và phóng tầm mắt quan sát mọi thứ. Hãy quay đầu để trở về Skyway, và chúng ta tiếp tục hành trình khám phá toàn cảnh Blue Mountain ở Sydney nước Úc

Three Sisters Blue Mountain

Góc ngắm cảnh Núi Ba Chị Em – Three Sisters Blue Mountain

Three Sisters Blue Mountain

Selfie với Núi Ba Chị Em – Three Sisters Blue Mountain

Three Sisters Blue Mountain

Nhờ người khác chụp cho

khám phá blue mountains

Thêm 1 kiểu nữa

khám phá blue mountains

Chụp không có mình chắc đẹp nhất

Railway – Tuyến đường sắt nghiêng ngắm cảnh ở Blue Mountain

Phương tiện di chuyển thứ hai ở Blue Mountains là Railway – đây là tuyến đường sắt nghiêng sẽ dẫn chúng ta đến khu hầm mỏ khai thác than đá ở khu vực núi Blue Mountains. Tuyến đường sắt nghiêng này được hoàn thành vào năm 1882, ban đầu được xây dựng với 2 đường ray đôi. Nó đi qua một đường hầm tự nhiên trong một khe núi giữa Orphan Rock và quầy Counter của Scenic World. Nên bạn phải đi Skyway về lại Scenic World để chuyển hướng đi Railway nha.

Railway - Tuyến đường sắt nghiêng ngắm cảnh ở Blue Mountain

Ngày  nay, tuyến đường sắt này vẫn được giữ nguyên, trùng tu lại và khai thác du lịch. Đây có thể xem là tuyến đường sắt dốc nhất thế giới, đi xuyên qua giữa những tầng đá sa thạch, những phiến đá thời kỷ Triassic (giữa 250 – 205 triệu năm trước) và xuống dưới các vỉ than là tầng của phiến đá thời kỷ Permi (300 – 250 triệu năm trước), những phiến đá này còn lâu đời hơn thời khủng long, kỷ Jura.

Các bạn thấy ghê không, hãy đọc bài của Bill trước khi đi Railway nhé, vì nếu không, các bạn chẳng hiểu gì cả. Xuống tới nơi sẽ thấy bình thường khi chứng kiến những cảnh được phục dựng lại lúc khai thác than đá. Chẳng khác gì trong các bảo tàng.

Railway - Tuyến đường sắt nghiêng ngắm cảnh ở Blue Mountain

Railway - Tuyến đường sắt nghiêng ngắm cảnh ở Blue Mountain

Walkway và Cableway ở Blue Mountains

Rồi, bây giờ các bạn đang ở sâu dưới mỏ than đá đúng không? Đúng rồi. Bạn sẽ hỏi Bill là Walkway và Cableway ở đâu? Yên tâm nha, từ sâu dưới mỏ than đá, các bạn sẽ có những con đường lát gỗ để dẫn tới Cableway đi lên lại khu vực Counter của Scenic World.

Đi trên những con đường Walkway, bạn sẽ thấy rất nhiều những cây cổ thụ lớn, hàng ngàn năm tuổi, gốc cây to bằng 4-5 người lớn lận, Bill không biết cây gì nhưng có chú thích bằng tiếng Anh. Bạn nào quan tâm về thế giới thực vật sẽ hiểu rất rõ nhé. Có rất nhiều con đường để tới Cableway, tuỳ vào từng ngã rẻ mà có thể 15 phút, cũng có thể 30 phút bạn mới tới nơi. Cableway cũng có chỗ ngắm cảnh nữa, nhưng mình nghĩ bạn sẽ rất chán vì không đẹp bằng ngắm cảnh ở Skyway, nên khi tới Cableway rồi thì bạn nhanh chóng được đưa lên lại Counter của Scenic World. Tới đó là đã kết thúc hành trình toàn cảnh khám phá Blue Mountains rồi. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài review tiếp theo ở nước Úc nhé.

cableway

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments