28 C
Ho Chi Minh City
Thursday, December 7, 2023
spot_img
HomeĐông Nam ÁIndonesiaAbe - người bạn chu đáo ở Indonesia

Abe – người bạn chu đáo ở Indonesia

Gần hết 30 ngày ở Thái Lan, Bill lại phải xách mông lên và đi tới một đất nước khác để passport không bị quá hạn, sau khi xem xét các cung đường thì lần này điểm tới mà Bill chọn là Indonesia. Mục tiêu lần này là khám phá hết mảnh đất Java của Indonesia trong vòng 7 ngày kéo dài gần 1.300km đường bộ đi qua các thành phố lớn như: Jakarta, Ban Dung, Jogjakarta, Probolingo (Surabaya), Bali và từ Bali bay về Kuala Lumpur.

Đọc thêm:

Tạm hiểu như thế này: Java là một hòn đảo lớn ở Indonesia. Theo Abe – anh bạn của Bill mà xí nữa Bill sẽ nhắc tới thì khu vực Java là nơi tập trung 60% dân số của Indonesia, cũng là một trong những đảo có mật độ dân số cao nhất thế giới. Khu vực Java chia là 3 vùng: Tây Java (có thành phố lớn Jakarta, Bandung); Trung tâm Java (có thành phố lớn là Jogjakarta) và Đông Java (có thành phố lớn là: Surabaya). Ở Indonesia, người ta lại chia thủ đô Jakarta và thành phố Yogjakarta thành 2 đơn vị hành chính riêng biệt. Thôi, nói sơ vậy cho các bạn dễ hiểu. Như vậy xương sống mà hành trình Bill đi lần này đó là “Chuỗi các núi lửa tạo thành xương sống vùng Java theo chiều Đông – Tây”. Và kết thúc tại một hòn đảo khác: đảo Bali.

Quay lại về câu chuyện đi Indonesia.

Từ Phuket – Thái Lan, tôi nhận được một lời mời ở nhờ ở Jakarta sau khi gửi yêu cầu cho rất nhiều người, nhưng trước đêm khởi hành, cô bạn tôi bảo rằng hôm ấy em gái tới chơi và có thêm 1 vài người bạn nữa nên là không cho tôi ở được. Nhưng may mắn thay, cô bạn Indonesia của tôi sẵn sàng giới thiệu tôi với một anh bạn khác, là bạn của cô ấy, có thể cho tôi ở nhờ. Đó là Abe.

Abe - người bạn chu đáo ở Indonesia

Bill và Abe liên lạc với nhau qua Line, cả hai đều chưa biết gì về nhau, nhưng theo cảm nhận của mình tôi thấy Abe rất nhiệt tình. Lúc tôi đến sân bay là vào khoảng 10h đêm và chính xác những gì mà Abe làm là hướng dẫn tôi làm sao để về nhà cậu ấy bằng xe bus ngay cái lúc tôi ngồi chờ lên máy bay. Và cũng chính lúc ngồi chờ lên máy bay để tới Jakarta thì tôi mới biết mình ở đâu và chắc chắn là không phải ngủ lại ở sân bay.

Sau khi đi xe bus và xe ôm tới chỗ hẹn với Abe, Abe đi bộ ra để đón Bill. Anh chàng này rất tinh ý khi thấy Bill đang đói meo từ chiều đến giờ, vậy là lại dẫn Bill vào một quán KFC ở gần nhà, bây giờ là 12h đêm, và cuộc sống về đêm của người dân Jakarta chỉ mới bắt đầu. Ở đây, KFC mở 24/24 giống như Mc Donal, nhìn những lượt thanh niên ầm ập đi vào quán cũng như xe cộ chạy ầm ầm vào lúc giữa đêm thì mới thấy được cái cảnh sống về đêm của người dân Jakarta là như thế nào. Ở Jakarta, Abe bảo đêm cũng như ngày vậy, lúc nào cuộc sống cũng nhịp.

Abe - người bạn chu đáo ở Indonesia

Abe chỉ cho tôi món ăn đang có khuyến mãi ở KFC, rẻ mà ngon: gồm 1 cái đùi, 1 cái cánh gà và 1 nắm cơm. Anh chàng này không đi du lịch nhiều, nhưng từng là một thành viên đại diện cho Indonesia trên chuyến tàu thanh niên Đông Nam Á – SSEAYP 2010, nói đến đây thì tôi quả thực rất ngưỡng mộ. Trước đây, lúc mà Bill gặp Abe thì anh ấy đang làm trong Bộ Kế Hoạch Phát Triển Quốc Gia của chính phủ Indonesia (tiếng anh là: Ministry of National Development Planning), còn bây giờ thì Abe đã chuyển qua làm cho tổ chức ASEAN ở Indonesia, woa, anh chàng này quả thật không phải dạng vừa đâu. Trong cách nói chuyện của Abe, Bill thấy sự chỉnh chu, nghiêm túc và rất am tường trong mọi việc. Nhờ Abe mà Bill rất dễ dàng để đi tới chỗ hẹn chỉ bằng một chuyến xe bus và một cuốc xe ôm. Tóm lại, anh chàng đó, mang vóc dáng của một người lãnh đạo.

Trên con đường về nhà Abe, chúng tôi nói chuyện rất nhiều. Abe kể rằng Jakarta là mảnh đất màu mỡ cho những sinh viên mới ra trường và muốn tìm kiếm những công việc tốt. Vì vậy mà trong 60% dân số Indonesia ở Java, thì có đến 60% người ở Java đang sinh sống và làm việc ở Jakarta. Vậy nên không khỏi ngạc nhiên khi mật độ dân số ở Jakarta là một trong những nơi cao nhất thế giới và tình trạng kẹt xe cũng còn kinh khủng khiếp hơn cả Việt Nam.

Abe thuê một tầng của một căn nhà nhỏ, có 2 phòng, phòng của Abe thì Bill không biết nhưng phòng mà Abe dành cho Bill chỉ có khoảng 5m2 nhưng đó là một căn phòng mà khi Bill bước vào thoạt nhìn thì chỉ thấy một cái quạt nhỏ và một tấm nệm, nhưng nhìn kỹ thì cực kì cảm động và yêu mến anh bạn này vô cùng. Mọi thứ trong phòng đều mới, từ cái khăn tắm, cho tới cái túi thơm được treo trên máy quạt, tới cái nhỏ nhất là ổ cắm điện Abe cũng chuẩn bị sẵn cho Bill vì hệ thống ổ cắm điện của Indonesia nó khác lắm. Nói chung là tới cả đều mới. Hoá ra là biết Bill tới nên anh chàng này lặn lội đi mua những món đồ này cho Bill. Abe còn mua cả một cái bàn ủi mới, một đống bánh kẹo cho Bill để Bill ăn khi đói… Một sự chuẩn bị cực kì cảm động. Có thể vì Abe mà ấn tượng đầu tiên của Bill về Indonesia và con người Indonesia là vô cùng tốt đẹp, đánh dấu cho một cuộc hành trình thú vị của Bill trên đất Indonesia.

Tôi có một giấc ngủ hơi nóng. Thế nhưng cảm thấy vui trong lòng vì sự chu đáo của người bạn mới.

file005524

file005526

file005523

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments