30 C
Ho Chi Minh City
Thursday, July 18, 2024
spot_img
HomeReviewBạn chọn Uber Moto hay Grab Bike?

Bạn chọn Uber Moto hay Grab Bike?

Bài viết chỉ mang quan điểm của mình về hai ứng dụng đặt xe ôm qua điện thoại thông minh hiện nay là Uber Moto và Grab Bike, nên nếu có những thông tin chưa được cập nhật (24/4/2016) thì các bạn có thể Comment để Bill xác nhận và cập nhật lại thông tin nhé. Đọc comment bên dưới để bạn hiểu thêm về những người đang chở mình nhé. Mãi yêu và không bao giờ xoá các comment.

Sau một thời gian triển khai Grab Bike khá thành công của Grab, thì Uber cũng bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này với dịch vụ Uber Moto. Người dùng bắt đầu cũng chính thức có nhiều sự lựa chọn hơn khi nghĩ về việc đặt xe ôm qua ứng dụng: đó là nên chọn Uber Moto hay Grab Bike? Trải nghiệm của Bill về Grab tầm một năm về trước, trong khi Uber thì mới vừa rồi.

Đọc thêm:

Am hiểu thị trường, am hiểu tài xế địa phương

uber moto

 • Grab có một đội ngũ hùng hậu, chuyên đi đến nơi những người có nhu cầu trở thành tài xế để đăng kí cho họ. Sau đó, mời những người đã đăng kí lên công ty bổ sung hồ sơ và nghe lại hướng dẫn nếu cần thiết.
 • Trong khi đó, Uber lại yêu cầu những người có nhu cầu trở thành tài xế tới một địa điểm là quán Cafe nào đó để tham dự hội thảo trở thành tài xế.

Nếu nhắm vào đối tượng sẽ trở thành tài xế là Nhân viên văn phòng thì khó mà có thể lôi họ ra khỏi văn phòng trong giờ làm việc. Thêm vào đó, những quán Cafe đăng ký Uber lại không hoạt động vào thứ 7, Chủ Nhật. Còn văn phòng Grab luôn luôn có mặt 24/24 để hỗ trợ tài xế. Như vậy, việc tiếp cận tài xế của Grab khá linh động và thân thiện. Thậm chí, có lần, khi đi làm về, Bill còn thấy một đội ngũ xanh lá của Grab đi vòng vòng khu vực dân cư để mời những bác xe ôm trở thành tài xế của Grab Bike.

 • Grab không nhiều quy trình để bạn có thể trở thành Tài xế. Khi bạn lên bổ sung hồ sơ, kích hoạt tài khoản, nhân viên sẽ hướng dẫn bạn nhanh chóng nắm bắt các vấn đề về sử dụng ứng dụng, một số Cheat không được sử dụng và một số thứ nữa. Thường là 5 – 10 phút sẽ xong. Một nhân viên tư vấn một lúc từ 1 đến 3 tài xế.
 • Còn Uber sẽ tập trung khoảng hơn 10 người, không biết có thời gian cụ thể của từng đợt hay không. Sau đó cũng hướng dẫn một loạt. Thời gian tầm 45 phút – 1 tiếng (không biết nói cái gì mà nói nhiều vậy). Sau đó, ra điền thông tin, bao gồm cả tài khoản ngân hàng để nhận tiền qua chuyển khoản. Tầm 2 tiếng với Uber bạn sẽ được kích hoạt tài khoản.

Quy trình, không hẳn là Tài xế mà bất cứ ngành nghề gì thì người ta cũng rất ghét quy trình rườm rà, chậm chạp. Mình nghĩ càng nhanh, càng tốt.

soái ca grab

Soái Ca của Grab –  nhìn có vẻ thân thiện, gần gũi chứ nhỉ.

 • Grab tặng 200.000 tiền thẻ cào cho tài xế sử dụng 3G ngay khi kích hoạt tài khoản, vì lúc đầu tài xế còn rất e dè với việc nạp 3G để dùng ứng dụng (mà với các bác tài xế xe ôm truyền thống thì 3G là một điều gì đó rất xa xỉ). Tặng luôn 500.000 cho tài xế để làm quen với việc bị trừ 20% cho mỗi cuốc đi thành công, hết thì tài xế lên công ty nạp tiền vào tài khoản để chạy tiếp. Sau đó, tài xế ý kiến rằng việc gọi điện đón khách cũng tốn rất nhiều tiền, vậy là Grab hỗ trợ cho mỗi cuốc xe 3.000đ tiền điện thoại đón khách.
 • Sau khi bạn đăng kí Uber, bạn sẽ nhận được nón bảo hiểm, áo Uber, tấm lót nón bảo hiểm, khẩu trang để cho khách hàng sử dụng (vậy mà mình đi Uber Moto chưa thấy tài xế đưa khẩu trang cho khách mang, hay sử dụng lót bảo hiểm để đảm bảo vệ sinh). Vâng, bạn chẳng có gì, thậm chí phải mua bảo hiểm xe máy tự nguyện được cung cấp tại chỗ với giá 60.000đ/1 năm. Bạn ra về với một túi đồ lỉnh khỉnh, mà chẳng có cái nào là có giá trị sử dụng cả. À, có, bảo hiểm tự nguyện dành cho xe máy. À, mà Grab cũng trang bị lót bảo hiểm và khẩu trang cho khách rồi thì phải.

Grab hiểu rằng, họ cần tài xế để phát triển dịch vụ cho Grab Bike. Mọi quyết định hay thay đổi của Grab đều mang đến một sự hài lòng nhất định cho giới tài xế ngay từ lúc ban đầu. Có thể Grab là ứng dụng của Đông Nam Á, Grab am hiểu thị trường địa phương là như thế nào. Còn với tư bản phương tây Uber, thì có thể họ nghĩ rằng Tài xế cần Uber để kiếm thêm thu nhập, và là một mức thu nhập rất cao, hay đại loại như đầu tư một chiếc xe hơi, 2 năm hoàn lại vốn vậy. Vâng, vì Uber có lợi với bạn, nên bạn hãy đến với Uber. Còn Grab thì cần bạn, nên Grab sẽ đến với bạn.

Mình chứng kiến đội ngũ CTV của Uber triển khai đăng kí dịch vụ Tài xế, một khung cảnh bát nháo, bất lịch sự chưa từng có cho một dịch vụ được xem là đẳng cấp. Uber thuê Sinh viên để phụ trách “Execution” cho các hoạt động của họ, trong đó có hoạt động đăng kí tài xế Uber.

Bước vào phòng Training, bạn nam phụ trách Training thao thao bất tuyệt cách sử dụng dịch vụ như thế nào, trong khi ở dưới chả ai buồn mở ứng dụng Partner của Uber. Mọi câu hỏi của cánh tài xế đưa ra (lúc này, cánh tài xế đã khá quen với dịch vụ Grab Bike) đều được trả lời không biết hoặc Uber không có được như vậy.

Bước tới khu vực đăng kí, các CTV hỗ trợ làm việc như họ đang ban một ân huệ gì đó cho những người tới đây đăng kí tài xế Uber Moto. Một bạn nam sau khi nghe câu hỏi của một bác tài lập tức móc chiếc điện thoại từ túi áo người đàn ông kia rồi tự mở để hướng dẫn. Hay các bạn ngồi bắt chéo chân lên thành ghế rồi nói chuyện với nhau như cuộc chơi của một nhóm bạn sinh viên. Vâng, đúng là một nhóm bạn sinh viên. Mình có bắt chuyện với một bạn 9X, CTV của Uber triển khai buổi hôm đó. Bạn là một người chịu chia sẻ và chính người trong cuộc là bạn ấy cũng thấy những thứ như mình vừa kể và hôm nay khi mình đang viết bài viết này thì nhận được mail như sau:

Dear Thang,

How are you today?

Im … talking with you on “hidden-information” April at “hidden-information” Nguyen Thong.

Have you had 1st trip with Ubermoto?

I have just left my job.

I am looking forward to recieving your reply.

Vâng, bạn đó có chia sẻ rằng, em không thích cách làm này, em đã có góp ý về processing (quy trình đăng ký tài xế) nhưng anh quản lý không nghe, ở đây, những ý kiến của bọn em không được chú ý, và có thể em sẽ nghỉ, công việc không mang lại sự phấn khích cho em cũng như giá trị học tập. Công việc này chỉ làm đẹp cho CV của em sau khi ra trường chứ thật ra bản thân em ở trong cuộc em cũng không đồng ý lắm về cách làm này.

Có phải vì nhân sự am hiểu địa phương?

soái ca uber

Soái Ca của Uber – Lạnh lẽo, một mình, một ngựa, có vẻ đang chờ khách =))

Trước khi Grab Taxi từ Singapore về Việt Nam, Grab có nhờ một nhân vật đang làm Marketing cho Apple tại Singapore kết nối giúp với các hãng Taxi trong nước, khi anh này về Việt Nam làm thị trường cho Apple. Nhân vật này cũng chỉ kết nối được cho Grab Taxi gặp gỡ được Mai Linh và tất nhiên là tại thời điểm đó, Mai Linh Taxi không hề đồng ý và không có bất kì sự hợp tác nào giữa Grab Taxi và Mai Linh Taxi.

Sau này, mình biết thông tin Grab Taxi tuyển tài xế rộng rãi là nhờ anh VHT, trong khi đi đám cưới thì gặp anh T, anh cũng nhân vật đình đám với giới công nghệ Hồ Chí Minh, được Grab mời về và giữ một trong những vị trí quan trọng để góp phần phát triển thị trường trong nước. Đội ngũ Trainning cho tài xế Grab cũng không phải là các bạn sinh viên mà các anh chị cũng chững chạc và xác định nghiêm túc về công việc.

Trong khi đó, theo chia sẻ của một bạn đang làm việc ở Uber thì có vẻ như công ty này chuộng những sinh viên tốt nghiệp ở các trường đại học danh giá ở nước ngoài trong mảng Operation và Marketing. Các bạn là những viên ngọc sáng nhưng liệu có đủ tầm và kinh nghiệm thị trường để thật sự đưa Uber trở thành một trong những công ty công nghệ có dịch vụ phát triển nhất Việt Nam tại thời điểm này? Uber cũng ưa chuộng những sinh viên và trả lương cho họ bằng Credit để đi Uber.

Chính sách Grab Bike khó hơn Uber Moto?

 • Grab Bike thu phí của Tài xế là 20% cho mỗi chuyến đi, tiền được đặt cọc trước vào tài khoản của Tài xế và trừ dần. Hết thì lại công ty đóng vào để chạy tiếp.
 • Uber Moto thu phí của Tài xế là 25% cho mỗi chuyến đi, không cần đặt cọc trước vào tài khoản mà bị trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng đã đăng kí lúc đầu.

Grab Bike có vẻ như kiểm soát rất chặt chẽ tình hình Cheating của các tài xế. Thường các Tài xế Cheating vào tầm ngắm sẽ chưa được thông báo ngay, mà sau đó một tuần sẽ bị khoá tài khoản. Nếu muốn mở tài khoản để chạy tiếp thì phải lên công ty đóng phạt. Hiện tại thì tài xế Grab Bike cũng bị cấm kết hợp với các phần mềm vận chuyển khác, ví dụ như Uber Moto, kkkk =))

Còn Uber Moto mới ra nên mình cũng chưa nhận được nhiều phản hồi từ tài xế, nhưng có vẻ như dễ hơn. Một bác tài Uber X chia sẻ rằng việc khoá tài khoản của Uber cũng có, nhưng chỉ cần lên công ty học lại là sẽ được mở tài khoản để chạy lại chứ không cần phải đóng phạt.

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

24 COMMENTS

 1. Tài xế Grab Bike đừng liều mà cài 2 ứng dụng trên một máy nhé. Điều này có thể làm mấy bạn mất tập trung và chạy xe không hiệu quả. Mình chia sẻ thêm là nếu các bạn muốn chạy 2 ứng dụng Uber với Grab luôn thì có thể trang bị thêm một điện thoại IPhone 5, giờ giá chỉ tầm 2,7 triệu, chạy thêm Uber Moto. Đảm bảo lời nha =))

 2. Nhảm nhí. Grab sao đẳng cấp bằng Uber đc. Rõ rang bài viết đang cố tình bênh vực Grab.

 3. Bác này chắc được grab thuê để viết bài đây..j mà grab tặng 500k tiền phí, 200k card, học 15phút là biết chạy được liền… phải nói là xàm hết cỡ (chỉ tặng 200k phí ban đầu, 70k card, học 3tiếng 9-12h xong mới kích hoạt tài khoản rồi 24tiếng sau nữa mới được mở tài khoản lên chạy). Còn Uber thì học 1tiếng xong ra kích hoạt tài khoản chạy được liền luôn. Tôi đang làm tài xế 2bên luôn đây (grab 8tháng, uber 4tháng) chưa bao giờ mặc cái đồg phục của grab để chạy ra đường. Đơn giản vì chả thích cái đồng phục grab.

 4. Một khi đã viết bài hãy công tâm đi bạn! Viết như vậy bị kiện thì đừng buồn nha! Nếu PR thì đừng đem đối thủ ra so sánh trực tiếp như vậy

 5. T billl xl j đó, moá đọc xong ứa gan mun kiêm mối bạn lun rùi mình chạy uber và grab nhưng uber mình rất thích grab lam ăn như xịt lên lây khẩu trang cho khách cái gì cũng hêt, rùi còn chế tài, sr mọi người nha tx grab va uber là đối tác chứ ko phải nhân viên mà chế tài

 6. That su bai viet qua thien vi grab,ban chua di sau va hieu het moi chi trai nghiem ban dau ma danh gia nhu vay that dang tiec cho ban ,Toi cam thay uber va grab dieu tot ca ,moi ben dieu co cai hay rieng ,

 7. Đúng là chỉ có thằng ngu mới thuê 1 thằng vô danh tiểu tốt viết bài PR. Tội nghiệp cho mấy vị khách đọc tốn thời gian.

 8. Có đâu mà grabike ưu ái với đối tác thế. Tôi đang chạy grabike đây. Đầu tiên được ứng 50 k,chạy được vài ngày hết, sau đem tiền mặt ra nộp. Sau gặp phải đợt khuyến mãi cho khách hàng thì bỏ tiền ra mua xăng,bỏ công sức ra mà chạy, tiền ko đủ 100 k các cuốc khuyến mãi thì cho vào ví trên( ví để trừ phần trăm),ko có chuyện ứng 500 k ví tài khoản đâu.tiền 3000 đồng điện thoại/1 cuốc ko có đâu nhé.

 9. Một bài viết lăng xê Grab quá mức.Tui đã chạy Grab và Uber.Thưc sự chạy bên Grab có khách nhiều thuật.Nhưng thái độ và cách hành xử bên Grab với đối tác thua xa Uber

 10. Hên quá. Đọc bài viết xong kéo xuống đọc cmt mới biết. Xin phép đc chửi thề. Cái đuma làm t đọc mà cứ tưởng đúng r. E đang chạy uber. Tks mấy bro đã cmt để e đc giác ngộ trình pr của chủ top.

 11. Them thang sao lon thu 2 cua uber va grap . May noi khong can ban dong phuc chay duoc sao . Tao moi chay cho uber co 1 thang thoi . Bay gio tao bi khoa tai khoan do khong ban dong phuc . May co sao lon thi sao vua thoi . Neu can lien he gap tai qua dia chi buidoixomgai@yahoo.com thich cu hen dia chi tao den

 12. PR lo wa.grap chi kho cho lai xe thoi.chay ca ngay toan gap k.h khuyen mai .ko lay dc tien lai phai bo tien tui ra mua xang mua the cao.bay gio lai co ca cai viec the thanh toan tien truoc chu (giong nhu the xe bust y).chi kho lai xe.bon grap no thu tien cua k.h roi xong minh ra suc chay cho no.bao gio dc 100k no tra wa the.

 13. Ahihi minh cũng vậy mẹ nó ko ngủ dc lại gặp cái thằng ăn cơm tép múa mép suốt ngày làm tốn công đọc mẹt vãi Cũng hên là mình kéo xuống đọc dc những dòng comen này thanks các bạn hihj

 14. Bạn viết bài không công tâm nên bị người khác “chửi” là hợp lý. Mình không muốn “chửi” thêm. Đọc xong thấy phí thời gian, mà chả nhận dc thông tin gì đáng giá. Thân!

 15. Grab chua bao gio cho doi tac giai thik.khach grab bien thai thi nhieu. Ko Di dung book xe. Book roi kieu doi. Doi CA hon 30p.thue bao ko lien lac duoc.con noi tx grab lam tien khach 20k.trong so cac bac tai co ai doi khach dc hon 2k ko? benh nang Nhi?,,,co appp MA ko dc nt bat dt truc tiep,gap fai con Tung Tung thik8 .lam mat tien nhieu cua txe.Khach de doa chem txe. Cha ai can thiep.con ko dc yeu cau khach goi lai.khoa tk phat tien.ko cho CO hoi sua doi,phai song sao day? .song j ma ac qua vay

 16. Moi nguoi deu muon co cong viec chan 9 De di lam. Cha ai bi dien ma Gay lom voi Kach. De ruoc hoa vao than. Tuc lam ko kiem che duoc moi lay so dt goi nt cho bo cai tuc.ko ngo khach no cung cha hien tu Di 12k keu chay khap con hem ma cha tim duoc no. Dong tien cua no To lam thich day doa nguoi ta. Vi trua qua khach no ham.. No con Ham doa nt grab ve bac tai.kho qua dt goi cha tiet tien thu ve lo ca ngay Cong. Noi cung vay. Cha ai guip duoc toi.

 17. grab cứ đưa ra tiêu chuẩn nào là xe phải đời 2010 trở lên mới được gia nhập nhưng trên thực tế toàn thấy xe 2005 2007 đầy đường điều này quá cứng ngắt thiếu thực tế 205 hay là 2010 có gì quan trọng grab có theo sát quản lý được không .chưa chắc xe đời cao an toàn và đẹp so với xe đời thấp vì xe đời cao mà cẩu thả dơ bẩn để xuống cấp trong khi xe đời thấp được châm chút kỷ lưởng bảo trì đúng mức thì xe nào đẹp hơn xe nào

 18. 1 đồng chí “khóc thuê” cho grab! Ai muốn am hiểu sự mất dạy, bạc, ohux của grab cứ liên hệ tôi. Tôi kinh doanh oto cả grab lẫn ube. Và sau thời gian cộng tác tôi đúc kết lại. Bạn này éo hiểu mẹ gì chỉ viết vì tiền. Mail của tôi coronachanh@gmail.com

 19. Em thấy ngoài bắc người ta toàn đi grab và taxi cũng như xe máy grab nhiều chẳng thấy uber mấy

 20. Theo tôi thì Uber có giá ổn định hơn trong một số trường hợp, trong khi Grab cung cấp nhiều ưu đãi hơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments