25 C
Ho Chi Minh City
Monday, July 15, 2024
spot_img
HomeChạy BộTôi nói gì khi nói về chạy bộ - Sau khi hoàn thành 10KM đầu tiên

Tôi nói gì khi nói về chạy bộ – Sau khi hoàn thành 10KM đầu tiên

Tôi nói gì khi nói về chạy bộ – Sau gần 2 tháng tập luyện và hoàn thành 10KM đầu tiên trong giải chạy Techcombank Marathon 2022. Vào những ngày giữa tháng 10, Bill stress kinh khủng với sự thay đổi khá lớn trong cuộc sống của mình, nhưng đó không phải là lý do mà mình tìm đến chạy bộ. Mình đến với chạy bộ một cách tự nhiên, như là: tại sao thời gian này mình không bắt đầu chạy bộ để rèn luyện sức khoẻ, suốt mấy năm nay ngày nào mình cũng tập trung vào công việc, giờ là lúc dành cho bản thân nè. Vậy đó!

Đọc thêm:

Bill và lần đầu tiên chạy bộ.

Bạn có nhớ lần chạy gần nhất của mình không? Lúc đó, Bill bước xuống đường với một tinh thần đầy sảng khoái và bắt đầu chạy. Trước đây thì cũng có vài lần chạy quanh chung cư, nhưng lần này nghiêm túc hơn. Nghiêm túc hơn ở đây có nghĩa là phải cố gắng chạy thật lâu, thật dài, và… chưa được 500m, đúng là chưa được 500m… Bill bắt đầu thở dốc, tay chân bủn rủn, tim thì đập thình thịch… thế là Bill bắt đầu đi bộ. Nghiêm túc hơn ở đây cũng có nghĩa là, cố gắng hoàn thành 3km, bằng cả hình thức chạy và đi bộ.

Tôi nói gì khi nói về chạy bộ - Sau khi hoàn thành 10KM đầu tiên

Bill và khoảng thời gian đầu tiên chạy bộ

Cũng trong giây phút đi bộ đó, mình thấy, kiểu này thì lúc nào mới chạy được như người ta nhỉ? Chạy mới tí mà đã thở thế này. Phải có cách gì đó! Và cũng có cách thật, Bill tìm đến những bạn bè cũng mình đang chia sẻ việc chạy bộ hằng ngày trên Facebook. Và tham gia vào cộng đồng chạy bộ đầu tiên. Bài học đầu tiên và muôn thưở không bao giờ sai: “Không biết thì hỏi, muốn giỏi phải học. Làm gì cũng phải có thầy, rồi học sinh giỏi hay dở thì tuỳ vào năng lực của từng người”.

Có một dấu hiệu mà bạn có thể bắt đầu tập thể thao bằng bất cứ môn gì đó là khi nằm ngủ, bạn có hay bị giật mình bởi các giấc mơ như là: bước hụt chân xuống cầu thang, hay làm đổ một thứ gì đó không. Thông thường, nhịp tim cũng như nhịp thở thường giảm dần để đi vào giấc ngủ nhưng cơ thể quá mệt mỏi khiến giảm nhịp tim, nhịp thở này diễn ra rất nhanh. Từ đó não bộ đã phản ứng lại bằng một cơn giật mình gây ra tình trạng đang ngủ thì bị giật mình. Nếu bạn thường xuyên tập thể dục thì cơ thể bạn sẽ khoẻ lên, nhịp thở bình thường của bạn cũng chậm lại, chỉ cần chạy bộ 40 phút đều đặn 2-3 ngày mỗi tuần, chạy khoảng 2-3 tuần, thì hầu như bạn sẽ không còn bị tình trạng này.

Hoàn thành cự ly 5km đầu tiên, sau 1 tháng.

Đó là ngày mà một thương hiệu thời trang thể thao khai trương cửa hàng của mình tại nơi mà Bill hay tập luyện. Và cũng đúng khoảng 1 tháng sau cái ngày đầu tiên chạy nghiêm túc ở trên. Còn nhớ những ngày đầu chạy bộ, mình không tưởng tượng nổi 5km sẽ như thế nào, vì nó dài lắm.

Bài tập đầu tiên mà Bill làm quen với môn chạy bộ là chạy quãng ngắn 400m, nghỉ 1’30 giây, hoàn thành 8 vòng mà mình cũng không làm nổi. Cố gắng lắm cũng được 6 vòng và kể cả quãng đường đi bộ lúc nghỉ nữa là cũng ngót nghét 3km. Các ngày sau đó, thì Bill dành hết sự cố gắng để hoàn thành bài tập này. Từ đó trở đi, thì tuần nào Bill cũng hoàn thành giáo án của Coaching (HLV hướng dẫn chạy bộ). Cự ly 5km cũng được hoàn thành trong các bài tập, nhưng vừa chạy vừa đi bộ, chưa bao giờ là Bill hoàn thành được 5km chạy liên tục không nghỉ cả. Lúc đó, mình vẫn nghĩ 5km thật sự là một thử thách.

Chạy 10km

Cú bức tốc hoàn thành 5km đầu tiên không nghỉ

Khó nhất là những buổi chạy 1 mình, khi không có HVL hay bạn chạy. Cảm giác bạn có thể dừng bất cứ lúc nào và mặc kệ cái mục tiêu gì đó ở đầu buổi chạy. Nhưng điều khác biệt ở đây là bạn không phải dừng lại vì tim đập thình thịch (lúc này tim đập bình thường), mà bạn dừng lại là vì: không đầu gối mỏi, thì cũng là vai mỏi, hoặc cái bộ phận nào đó bị mỏi, cộng với việc chạy 1 mình rất là chán, nên việc bạn dừng lại, thậm chí là chưa mệt cũng dừng lại… chỉ vì chán. Đó là nếu bạn vượt qua hết các rào cản về suy nghĩ để bắt đầu buổi chạy nha, có khi bạn còn không buồn xỏ giày vào chạy mà tiếp tục một việc gì đó thoải mái hơn. Chạy bộ thật sự là một môn thể thao của ý chí các bạn ạ, không đùa được đâu.

techcombank marathon 2022

Thành tích cho 10KM đầu tiên

Và các giải chạy là một động lực lớn. Mình đã không chạy được liên tục 5km không nghỉ cho đến lúc mình chạy khai trương cửa hàng thời trang Onways. Từ đó thì cự ly 5km của mình đều khá dễ để hoàn thành trong vòng 35 – 40 phút. Và trước giải Techcombank Marathon 2022 thì mình cũng chưa bao giờ hoàn thành cự ly 10km cả, nhưng mà mình tin chắc sau lần chạy 10km lần này, thì cự ly này sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn thấy đó, từ 500m lên 10km sau 2 tháng, có gì khó đâu!!! Xỏ giày vào chạy thôi!!!

Xem thêm các Video Chạy của Bill trên Tiktok

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments