33.4 C
Ho Chi Minh City
Tuesday, June 11, 2024
spot_img
HomeĐông Nam ÁIndonesiaKhám phá đền ngàn phật Borobudur

Khám phá đền ngàn phật Borobudur

Nằm ở miền Trung đảo Java của Indonesia, cách trung tâm Jogjakarta khoảng 40km về phía Tây Bắc – đền ngàn phật Borobudur là một ngôi đền tháp Phật giáo khổng lồ nổi lên đột ngột giữa vùng lòng chảo, xung quanh là rừng rậm. Vào năm 2012, Tổ chức Kỷ lục thế Giới Guinness đã công nhận đây là công trình đền tháp Phật giáo lớn nhất thế giới. Tên gọi Borobudur có gốc từ Vihara Buddha Ur trong tiếng Phạn, có nghĩa là “ngôi Phật tự trên ngọn đồi”. Từ chân đồi khách phải leo hơn 15m mới lên tới nền đền tháp.

Đọc thêm:

Cách đi Borobudur từ trung tâm Jogjakarta

Bill sẽ chỉ các bạn cách đi xe bus tới đền ngàn phật Borobudur cho tiện nhé. Từ trung tâm Jogjakarta bạn phải bắt 2 chuyến xe bus mới tới được đền tháp Borobudur. Mặc dù chỉ cách 40km thôi, nhưng do đây là xe bus địa phương, nên đi khá chậm, dừng đỗ nhiều, đổi lại, bạn sẽ được ngắm cảnh thoả thích hai bên đường đi, nói chung ở Indonesia, cái gì nó cũng bình dị và giản đơn cả.

Khám phá đền ngàn phật Borobudur

Chính diện đền tháp Borobudur

Các bạn có nhớ hệ thống xe bus mà Bill từng nhắc ở Jogjakarta không? Đó là Trans-Jogja – chỉ với 3.500 Rp. các bạn có thể đi khắp thành phố Jogjakarta này. Nhưng mà khoan, các bạn đang ở trung tâm thành phố Jogjakarta rồi thì hãy nhớ một cái tên, đó là: Jombor Bus Terminal in northern Jogjakarta. Các bạn phải hỏi nhân viên ở bất cứ trạm xe nào ở Jogjakarta để tới Jombor, Bill nhớ là có 2 tuyến xe 2B và 2A để các bạn có thể đi hệ thống xe bus công cộng này tới Jombor Bus Terminal.

Jombor Bus Terminal là trạm chuyển đầu tiên. Đây là một bến xe địa phương nằm ở phía bắc Jogja. Từ đây các bạn có thể hỏi xe bus tới thẳng đền ngàn phật Borobudur. Giá vé từ 15.000 – 20.000 Rp. Tuỳ bạn nhé, thấy khách nước ngoài nên họ chém lắm. Bill lân la hỏi dân địa phương, họ trả bao nhiêu thì mình trả bấy nhiêu chứ giờ cũng không nhớ rõ là bao nhiêu tiền.

Quan trọng nè: Khi mà xe bus từ Jombor Bus Terminal dừng ở trạm cuối cùng để bạn tới đền ngàn phật Borobudur rồi thì hãy nhớ tránh tất cả thể loại xe ngựa, xe ôm, taxi, tuk tuk mời mọc bạn với giá rất rẻ nhé. Vì đi bộ từ đó vào đền phật Borobudur chỉ có 15 phút đi bộ mà thôi. Gần lắm, hehe, khoảng 100m.

Từ dưới chân đền tháp Borobudur nhìn xuống lối đi vào

Vào cổng đền Borobudur bằng vé của người địa phương

Đây là một cảm giác rất thú vị đó. Thật! Bill không khuyến khích các bạn làm theo, nhưng các bạn muốn thì tự làm và tự chịu trách nhiệm nếu bị phát hiện nhé.

Vé vào cổng đền Borobudur:

– 250.000 Rp. cho người nước ngoài, kèm 1 – 2 chai nước miễn phí được nhận ở một khu riêng.

– 30.000 Rp. cho người Indonesia.

Các bạn tự nhẩm nha, nếu Bill vào cổng bằng vé dành cho người nước ngoài thì tự nhiên mất không 500.000 Việt Nam đồng, mà du lịch bụi thì từng đó cũng nhiều lắm. Còn nếu vào bằng vé của người địa phương thì chỉ có 60.000 Việt Nam đồng. Tức là tiết kiệm được những 440.000 Việt Nam đồng lận đó. Cộng với cái vẻ mặt của Bill đi đến Thái người ta nói giống Thái, đi Indo người ta nói giống Indo, nên có phần tự tin hơn chút.

Đầu tiên là phải giải quyết 2 cái balo to đùng. Không thuê khách sạn, nên người đâu balo đó. Mà vào cổng bằng vé người địa phương mà đeo 2 cái balo to đùng đoàng thì đứa nào tin. Vậy là Bill phải tìm cách gửi Balo. Đầu tiên là vào một trạm cảnh sát ở gần đó xem họ có cho gửi nhờ không, thất bại. Tiếp theo tìm một nhà dân có vẻ hiền lành gần trạm cảnh sát xem họ có cho để nhờ được không, tiếp tục thất bại. Sau đó, Bill vào uống nước ở một quán cafe và tìm cách gửi balo thì thành công. Và thế là, người không tay không tự tin hướng vào phía cổng đền.

Bước 2 là lân la tìm bạn cùng tuổi người Indonesia. Mục đích là để cho mấy bạn vào mua vé dùm, vì chỗ mua vé là một chỗ riêng, cổng vào là riêng. Nên là lúc này Bill đi vòng vòng thì tìm được 2 anh bạn trạc tuổi mình người Indonesia cũng đang có ý định đi vào đền Borobudur. Thế là lân la lại làm quen, hỏi chuyện và đặt thẳng vấn đề với các bạn là vé vào cổng mắc quá, nhờ bạn mua vé dùm rồi xí nữa chúng ta vào chung một lượt như không có chuyện gì xảy ra. Cũng may là 2 bạn đồng ý giúp đỡ Bill.

Bước 3 là bước quan trọng nhất. Vì lúc mua vé chỉ cần 1 người vào mua là được, không cần phải tất cả. Còn bước quyết định là bước tiến vào cổng một cách tự tin nhất. Tạm gọi là nhóm đi, nhóm Bill đi là 3 người. Nên phải có sự sắp xếp, một người đầu tiên sẽ cầm cả 3 vé và nói với anh soát vé rằng, tụi tui có 3 người nè, rồi quay lại chỉ 2 thằng đằng sau. 2 thằng đằng sau sẽ nhìn anh soát vé cười rồi quay qua cười với nhau và cứ thế bước vào và đừng phát ra một dấu hiệu gì đáng nghi. Ô tô kê, thế là xong. Tiết kiệm được mớ tiền. Bạn được phát miễn phí một cái sarong để quấn vào dù có mặc quần dài nhé, và bạn cũng nên làm như thế để thể hiện sự tôn trọng ở đền tháp phật giáo này.

2 người bạn giúp đỡ Bill vào đền ngàn phật Borobudur bằng vé địa phương.

Nên đi đền ngàn phật Borobudur vào thời gian nào?

Tốt nhất là buổi sáng. Ở đây có Tour ngắm bình minh từ đền ngàn phật và ngắm hoàng hôn. Hình như cái này phải trả giá cao hơn và đi theo Tour. Vì vé vào cổng chỉ có hiệu lực tới 4h chiều thôi. Các bạn không thể ở trong quần thể đền sau 4h chiều được. Còn ai ngắm được bình minh hay hoàng hôn từ đền ngàn phật Borobudur thì cho Bill biết với nhé.

Khám phá đền ngàn phật Borobudur

đền ngàn phật Borobudur

Rồi, chỉ có vậy thôi. Thông tin về đền ngàn phật Borobudur thì có khá nhiều ở các trang mạng, những cái Bill viết là những cái người ta không viết nhưng có ích cho các bạn khi tới đây. Bill cũng tóm lại một số thông tin chính về đền ngàn phật Borobudur cho các bạn lấy cảm hứng để lên plan mà đi tới đây nhé.

À quên, có cái này hay nè. Tất cả các khối đá ở đây được xây dựng bằng đá núi lửa và không hề có một chút vôi vữa gắn kết nào. Nó giống như quần thể Thánh Địa Mỹ Sơn ở Quảng Nam vậy đó. Dường như được xếp chồng lên nhau một cách logic và chắc chắn. Khác Mỹ Sơn một điều là đây là quần thể còn nguyên vẹn và đồ sộ, còn ở Mỹ Sơn thì đã trùng tu khá nhiều, những chỗ trùng tu thì có vôi vữa và rất nhanh sinh ra rong rêu bám vào gạch. Những chỗ nguyên trạng thì không một chút rong rêu nào.

Khám phá đền ngàn phật Borobudur

Phải nói Borobudur là một công trình kiến trúc cực kỳ công phu và tinh xảo của người Java. Một quần thể đối xứng nhau, số lượng tượng phật hay mỗi bức phù điêu đều có ý nghĩa riêng của nó. Các hay nhất để các bạn tham quan là đi một vòng từng tầng, từng tầng của Borobudur cho đến khi các bạn lên được tới đỉnh, để chắc chắn các bạn đã không bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào. Và nếu các bạn đi như Bill nói thì tổng quãng đường ước tính mà bạn đi là 5km.

Các bức phù điêu kể về lịch sử của Phật giáo

Cấu trúc Borobudur gồm 9 tầng chồng lên nhau, tầng trên nhỏ hơn tầng dưới, tổng chiều cao 42m, tương đương chiều cao của một tòa nhà 10 tầng hiện đại. 6 tầng dưới của Borobudur có bình đồ hình đa giác với 20 cạnh, trong khi 3 tầng trên có bình đồ hình tròn – là phần tinh túy nhất của công trình. Ở phần tinh tuý nhất của công trình cũng là nơi được chọn để chụp ảnh nhiều nhất của các du khách. Trên vòng tròn thứ nhất có 36 stupa (phù đồ hay tháp bà), vòng tròn thứ hai có 24 stupa. Các stupa ở 2 tầng này được gọi tên là Parinirwana và đều được đục lỗ trống chung quanh hình thoi. Vòng tròn thứ 3 có 16 stupa, được đục lỗ trống hình vuông và gọi tên là Nirwana, bao quanh một stupa lớn nằm ở trung tâm.

Các vách tường 6 tầng dưới của Borobudur đều được phủ kín phù điêu, chạm trổ rất công phu, mô tả về cuộc đời của đức Phật, các bồ tát và các anh hùng đã giác ngộ Phật pháp, cũng như các giáo lý của đạo Phật. Tổng chiều dài các bức điêu khắc là hơn 4km. Để cảm nhận được hết nội dung của tác phẩm đồ sộ này sẽ phải mất đến 2 ngày. Ngoài các phù điêu, còn có trên 400 tượng Phật được đặt trong các stupa và 4 mặt của Borobudur. Theo tính toán của các nhà khảo cổ thì công trình vĩ đại này phải mất 100 năm để xây dựng hoàn thành. Sau khi vương triều Phật giáo Syailendra sụp đổ, Borobudur đã bị bỏ hoang và lãng quên trong suốt 10 thế kỷ. Công trình đã được một phái đoàn các nhà khoa học châu Âu, do chính quyền thuộc địa Hà Lan ở Indonesia cử đến tái khám phá vào năm 1814. Khi đó Borobudur đã đổ nát nhiều và nằm dưới một vùng cây cối um tùm. Người ta tin rằng ngôi đền tháp đã bị chôn vùi sau vụ phun trào lớn của núi lửa Merapi tại vùng này vào thế kỷ thứ 14. Đây có thể là một điều may mắn, khi tro bụi đã phủ kín Borobudur, giúp hạn chế sự hủy hoại của thời gian và con người. Sau đó, chính quyền thuộc địa đã cho dân địa phương khai quật Borobudur, và sự kì vĩ của công trình khi hiện lộ đã khiến tất cả những người chứng kiến kinh ngạc. Vào năm 1970, chính phủ Indonesia phải kêu gọi UNESCO giúp đỡ để phục hồi toàn diện Borobudur. 600 nhà phục chế có tên tuổi trên thế giới đã tiến hành trùng tu lại ngôi đền trong suốt 12 năm trời và tiêu tốn mất 50 triệu đôla Mỹ. Ngày nay, Borobudur đã trở lại với dáng dấp gần như ban đầu và trở thành một trong những kì quan nổi tiếng của thế giới.

Bill và nhóm bạn người Việt Nam gặp ở Borobudur

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

8 COMMENTS

  1. BIll có thể chỉ mình đường đi từ Jakarta đến đền này đc không? mình cám ơn nhè.

  2. @Cẩm Tú: Bạn từ Jakarta phải đi đến thành phố JogJakarta bạn nhé, bạn có thể đi bằng tàu lửa, xe đò, hoặc máy bay.

  3. Bạn cho tớ hỏi, khi đến tham quan xong hết rồi mình quay trở ra.. Mình đến cái nơi mà xe bus thả mình xuống để bắt xe quay về thành phố Jogya à bạn? Hay nó có trạm mua vé? Cám ơn bạn nhé

  4. Vé thường vào cổng có hiệu lực trong mấy ngày ah bạn…vì mình dành 2 ngày để tham quan… không lẽ mua vé 2 lần

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments