33.9 C
Ho Chi Minh City
Tuesday, May 21, 2024
spot_img
HomeGóc NhìnChuyện NghềAlibaba Pictures và câu chuyện đầu tư phim ảnh của Jack Ma

Alibaba Pictures và câu chuyện đầu tư phim ảnh của Jack Ma

Bill vẫn chưa kể cho các bạn nghe lần đầu tiên Bill ăn trưa cùng Jack Ma, chúng tôi nói rất nhiều về thương mại điện tử và hướng phát triển của nó ở châu Á. Nếu ở Mỹ có Paypal, ở Trung Quốc có Alipay, ở Nga có WebMoney thì một thị trường tiềm năng lớn khác là Đông Nam Á vẫn chưa có một công ty thanh toán nào có thể tạo ảnh hưởng một cách sâu sắc trong thị trường – đây là một khu vực có dân số đông, sức mua mạnh và ngày càng phát triển. Thái Lan có thể là nước dẫn đầu trong ý tưởng đó với True Money, nhưng vẫn chưa thực sự gây được ảnh hưởng, ngay chính ở trên đất nước Thái chứ đừng nói là Đông Nam Á. Sau buổi ăn trưa lần đầu tiên đó thì Jack Ma có đề nghị Bill xây dựng kênh mua hộ trên AliExpress ở Việt Nam, và sau này nó đã thực sự rất phát triển, khi mà Bill đang ngồi đây, viết những dòng này, thì một ngày Bill Balo nhận được không dưới 30 yêu cầu báo giá hàng hoá trên kênh bán lẻ toàn thế giới AliExpress. Tổng giá trị giao dịch chạm mốc 30.000$ mỗi tháng.

jackma alibaba

Trưa hôm qua, Bill gặp lại Jack Ma, chúng tôi không hề nhắc đến một lời nào về thương mại điện tử. Chúng tôi nói về phim. Jack Ma bảo dân số Trung Quốc là lớn nhất thế giới với hơn 1,3 tỷ người chiếm gần 20% dân số thế giới và là nền kinh tế đứng thứ hai thế giới. Tất cả các bộ phim bom tấn ở Hollywood muốn có doanh thu đều phải qua được vòng kiểm duyệt của chính phủ Trung Quốc, nếu bộ phim nào đó, bị cấm chiếu ở Trung Quốc thì xem như đó là một bộ phim thất bại về doanh thu và cả danh tiếng. Ông ta cũng phân tích với Bill rằng, các nhà làm phim Hollywood hay bị ảo tưởng họ hiểu về thị trường Trung Quốc, nhưng không, chính ông ta – Jack Ma là người am hiểu nhất thị trường trên đất nước của mình. Đó là lí do vì sao là Alibaba có thể thổi bay 2 ông trùm Mỹ là Amazon và Ebay. Vì thế mà Jack Ma đầu tư vào Alibaba Pictures.

Alibaba Pictures

Alibaba pictures

Chỉ sau 12 tháng thành lập, thậm chí ngay cả trước khi đầu tư vào bộ phim đầu tiên, thì Jack Ma nói với tôi, chính ông ấy cũng không ngờ rằng, cổ phiếu của Alibaba Pictures đã tăng gấp 7 lần, đạt được vốn hoá từ thị trường là 9,6 tỷ đô la Mỹ trên sàn chứng khoán Hong Kong. Và lúc đó, chỉ tính riêng Alibaba Pictures thì đã có thể đầu tư vào bất kì bộ phim bom tấn nào của Hollywood. Lúc đó tôi bảo với Jack Ma, nếu ở Mỹ, chỉ cần người ta nghe Warren Buffett đầu tư ở đâu, thì giá cổ phiếu ở đó sẽ tăng vọt, thì ở Trung Quốc cũng vậy, chỉ cần nghe Jack Ma đầu tư vào cái nào, thì giá cổ phiếu ở chỗ đó cũng tăng nhanh chóng mà thôi. Mặc dù trước đó, Jack Ma cũng cố gắng PR Alibaba Pictures bằng cách mời một giám đốc điều hành cũ của China Film Group và đầu tư 400 triệu đô la Mỹ vào ngôi sao điện ảnh Zhao Wei để tạo danh tiếng.

12 tháng kế tiếp, Jack Ma tiếp tục tạo ra hơn 8 tỷ đô la Mỹ vốn hoá hoá thị trường trên sàn chứng khoán bằng cái đầu thông minh và những nhận định, dự đoán sắc sảo của ông ấy về thị trường màu mỡ này ở Trung Quốc. Dự đoán của Jack Ma, nó sẽ đạt được tới mốc 200 tỷ đô la Mỹ để biến Alibaba Pictures thành một công ty truyền thông mới, mang tầm sức mạnh ảnh hưởng cả nền phim ảnh thế giới. Qua tháng tư năm 2015 cổ phiếu của Alibaba Pictures lại tăng nhẹ khi tập đoàn Alibaba thông báo về việc đầu tư vào một bộ phim mới và có kế hoạch phát hành nó.

Một điều bất thường là, cổ phiếu của Alibaba Pictures cứ tăng và tăng liên tục nhờ sự suy đoán và kỳ vọng vào sự phát triển của nó trong tương lai trong khi chưa kiếm bất cứ một đồng tiền nào. Tôi nói với Jack Ma rằng, nếu là tôi, tôi cũng sẽ đầu tư vào Alibaba Pictures vì tôi tin là ông ấy sẽ làm được, Jack Ma lúc này tỏ ra điềm đạm, nhấc điện thoại lên và nói bằng tiếng Trung Quốc, Jack Ma muốn tặng tôi một ít cổ phiếu của Alibaba Pictures.

Tôi cảm ơn Jack Ma và nói với ông ấy rằng, thế cứ như thế này mãi thôi sao? Ông ấy bảo không. Chính đà phát triển của cổ phiếu và sự phình vốn hoá thị trường đã gây áp lực rất lớn lên vị CEO của Alibaba Pictures. Jack Ma nói rằng, đội ngũ nhân viên của Alibaba Pictures đang cố gắng tìm và thực hiện các dự án phim bom tấn để chứng minh cho sự định giá cao của Alibaba Pictures. Ông ấy bảo, sắp rồi!

Điệp vụ bất khả thi: Quốc gia bí ẩn

điệp vụ bất khả thi quốc gia bí ẩn

Cái từ sắp rồi của Jack Ma chính là bộ phim này, đây là bộ phim đầu tiên của Hollywood mà Alibaba Pictures đầu tư vào. Ngoài việc đầu tư vào tài chính với một con số không được tiết lộ, thì các công ty thương mại điện tử lớn cũng hợp tác cùng hãng sản xuất Paramount để triển khai bán vé trực tuyến, quảng bá và bán hàng cho bộ phim phát hành ở Trung Quốc. Lúc đó có CEO của Alibaba Picture – Zhang Qiang cũng chia sẻ với tôi rằng, “Điệp vụ bất khả thi: Quốc gia bí ẩn là bước đầu trong việc quốc tế hoá của Alibaba Pictures và không giấu ý định hợp tác cùng các hãng phim quốc tế lớn khác, nơi mà chúng tôi có thể hợp nhất các nguồn lực, công nghệ và tài năng để đưa những bộ phim bom tấn lên một đẳng cấp thế giới mới, tích hợp nền tảng giải trí cho ngành công nghiệp điện ảnh.” Tôi không hiểu lắm ý của Zhang Qiang, chắc có lẽ ông ấy nói để lấy lòng Jack Ma. Có vẻ như Jack Ma hiểu điều này, nên giới thiệu Bill cho vị phó chủ tịch của Paramount Pictures – Rob Moore.

Rob Moore kể với Bill rằng, mùa thu năm ngoái, ông ấy cùng Jack Ma, Zhang Qiang, Brad Grey đã gặp nhau tại Los Angeles để nói về cái cách mà giữa hai công ty hợp tác với nhau. Cam kết của Alibaba Pictures là cung cấp cho khách hàng các chương trình giải trí sáng tạo, bao gồm một phần kênh phân phối lẻ và kinh nghiệm giải trí ở Trung Quốc để góp phần làm nên sự hoàn hảo cho bộ phim. Và Điệp vụ bất khả thi: Quốc gia bí ẩn đã được ra mắt khá thành công ở Trung Quốc.

Dù không hấp dẫn bằng những phần trước, các cảnh quay hành động cũng không mấy ấn tượng, nội dung cũng không quá xuất sắc. Nhưng, hãy chờ xem sự hợp tác đầu tiên này như thế nào nhé.

Các cuộc gặp gỡ đều là tưởng tượng.

Chỉ có các thông tin là được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau.

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments