33 C
Ho Chi Minh City
Friday, September 29, 2023
spot_img
HomeĐông Nam ÁIndonesia24h khám phá Jakarta - Indonesia

24h khám phá Jakarta – Indonesia

Tiếp theo buổi sáng ở thủ đô Jakarta, sau khi đi tham quan một vòng Taman Mini “Indonesia Indah”. Tôi và Abe lại cùng bắt xe về thành phố để gặp một số người bạn của Abe. Như Bill đã nói thì thủ đô Jakarta không phải là một nơi lý tưởng để các bạn đi du lịch, nên cũng không có quá nhiều điểm cho các bạn thăm qua và khám phá Jakarta. Bài viết này sẽ được tiếp tục hành trình 24h khám phá Jakarta cho các bạn cùng theo dõi nhé.

Đọc thêm:

Những người bạn cùng khám phá Jakarta

Tôi và Abe gặp một số người bạn của anh ấy trong một quán ăn nhanh, chắc là ở trung tâm thành phố. Sau đó, thì có hai người bạn nữa nhập hội để tiếp tục cùng Bill đi chơi vào buổi chiều đó là Syifa và Puspa.

Syifa là một cô gái hồi giáo hiện đại xen lẫn truyền thống, với nét đẹp rất cuốn hút ở đôi mắt và nụ cười rất tươi, thế nhưng, lúc nào Syifa cũng luôn có một chiếc trùm quanh đầu, nó không đen sì như những phụ nữ hồi giáo trung đông mà các bạn tưởng tượng, chiếc khăn đó cũng được làm bằng vải mỏng với thiết kế khá đẹp mắt. Tôi cảm giác Syifa đã biến nó thành một phụ kiện thời trang cho riêng mình. Bạn biết đấy, phụ nữ hồi giáo bây giờ không cần phải quấn chiếc khăn này khi ra ngoài. Tôi hỏi: Tại sao Syifa không bỏ khăn đi, như Puspa này. Nhưng Syifa trả lời tôi rằng cô ấy thích quấn khăn như thế. Syifa yêu du lịch, thích khám phá và có kiến thức khá rộng, cách nói chuyện cũng khá hợp với Bill. Lần gần đây nhất Syifa qua Việt Nam mà không gặp được tôi vì lần đó tôi không ở Sài Gòn, với cả cô ấy cũng không thích ở Sài Gòn, cô ấy thuê một chiếc xe máy và chạy từ Sài Gòn ra Phan Thiết để chơi, sau này theo dõi trên Facebook thì câu chuyện cô gái hồi giáo một mình qua Việt Nam lái xe máy đi du lịch đã được phỏng vấn trên một kênh truyền hình nào đó ở Indonesia.

Puspa thì có vẻ ngược lại, cô ấy hay quan tâm tới tôi, lâu lâu lại hỏi cảm giác của tôi thế nào. Puspa trông bên ngoài là một phụ nữ bình thường, và hình như ít khi nào tôi thấy cô ấy trùm khăn lên đầu. Puspa ít nói hơn, nhưng một khi đi sâu vào vấn đề mà cô ấy cảm thấy bạn thích, thì cô ấy đưa tới cho bạn khá nhiều thông tin. Và phải mất một khoảng thời gian để tôi có thể nhớ được tên của cô ấy là Puspa. Vì lúc đó còn có vài người bạn nữa, chỉ tới chơi chứ không đi chung, cho nên việc nhớ tên các bạn không phải là chuyện đơn giản.

Tiện thể đang nói về những người bạn, có một người mà tôi không thể không nhắc tới đó là Dini. Người đã giới thiệu tôi cho Abe và mãi đến tối hôm đó thì tôi mới được gặp Dini ở một nhà hàng, mà còn không có dịp ăn chung cơ vì Dini khá bận và hôm đó cũng có 2 vị khách trên Couchsurfing cũng tham gia. Hình như là một cặp vợ chồng theo Bill nhớ là như thế. Tôi không có nhiều thông tin về Dini vì chỉ gặp được Dini một lúc vào buổi tối để nói lời cảm ơn cô ấy.

Quay lại câu chuyện đi chơi của bốn đứa, Bill, Abe, Syifa và Puspa. Lúc đó, thành phố Jakarta đang thử nghiệm chuyến xe bus 2 tầng, đi khắp thành phố mà không tốn tiền (bây giờ thì chắc là có thu phí rồi đó). Thế là cả bọn ra ngồi chờ xe bus, nhưng vì là thử nghiệm, xe bus hết chỗ ngồi là không đón khách nữa, vì  thế mà mất cả gần 1 tiếng đồng hồ, cả 4 đứa không bắt được chiếc xe bus nào và đành ngồi nhìn nó đi ngang qua trạm xe bus một cách đau lòng.

Khám phá nhà thờ Jakarta Cathedral ở trung tâm thành phố

Cả bọn tới đây trước vì nó gần nhà thờ hồi giáo Istiqlal Mosque – chỗ mà xí nữa Bill sẽ cùng các bạn vào để làm lễ như một tín đồ hồi giáo thực sự. Nét nổi bật của nhà thờ Jakarta có lẽ là kiến trúc của một nhà thờ công giáo La Mã. Nó không có gì quá ấn tượng để thăm thú, chỉ là các bạn nhìn từ bên ngoài vào sẽ thấy khối kiến trúc này trông lạ lẫm với kiến trúc hồi giáo ở Indonesia khi khám phá Jakarta

24h khám phá Jakarta - Indonesia

Puspa – Bill – Syifa

24h khám phá Jakarta - Indonesia

Bill và Syifa đều rất thích tấm ảnh này.
Phụ nữ hồi giáo đang ngồi dự một đám cưới trong nhà thờ công giáo.

Tìm hiểu nhà thờ hồi giáo Istiqlal Mosque

Đây có lẽ là một nơi mà bạn nên đến khi khám phá Jakarta, vì nó tượng trưng cho sự tiêu biểu của thành phố này. Istiqlal Mosque còn có tên gọi là Independence Mosque, người ta gọi như thế vì nhà thờ hồi giáo quốc gia của Indonesia được xây dựng để kỷ niệm lễ độc lập của quốc gia hồi giáo này. Và đây cũng là nhà thờ hồi giáo lớn nhất Đông Nam Á ở thủ đô Jakarta.

Nhà thờ hồi giáo Istiqlal Mosque có 7 lối vào, tượng trưng cho 7 tầng thiên đường của vũ trụ học hồi giáo. Ở tầng trệt là các vòi phun nước mang ý nghĩa rửa tội và cả khu vực rửa tay chân trước khi vào sảnh cầu nguyện người ta gọi nó là “wudu”, trong khi phòng cầu nguyện chính và sân chính thì nằm ở tầng đầu tiên. Các mái vòm chính ở trong nhà thờ được trang trí bằng những hình tượng lưỡi liềm và ngôi sao, là những biểu tượng của hồi giáo, còn những mái vòm phụ của nhà thờ thì được trang trí bằng tên Allah trong bộ chữ Ả rập. Nói chung tìm hiểu về các con số của hồi giáo thì có rất nhiều cái hay. Ví dụ như những mái vòm thì được nâng bởi 12 cột, 12 cột này đại diện cho ngày sinh của nhà tiên tri hồi giáo Muhammad. Còn tầng chính và 4 tầng còn lại ở ban công cộng lại là 5 tầng tượng trưng cho 5 trụ cột của hồi giáo. Nói chung những kích thước và số lượng ở trong nhà thời hồi giáo Istiqlal Mosque đều tượng trưng cho một sự kiện hay một điều gì đó thiêng liêng và quan trọng theo quan niệm của đạo hồi.

24h khám phá Jakarta - Indonesia

Cách rửa tay chân trước khi vào đền thờ hồi giáo

Khi vào khu cầu nguyện, tất cả giày dép đều được yêu cầu bỏ bên ngoài và ai cũng phải vào làm việc đầu tiên là rửa tay chân trước khi vào khu vực cầu nguyện. Mà cũng không hề đơn giản với những người ngoại đạo như Bill nha. Nhưng nhờ Abe mà Bill sẽ chia sẻ lại cho bạn cách rửa tay chân cho đúng theo thứ tự:

– Đầu tiên là rửa cả bàn tay của bạn. Vì bàn tay là nơi bạn rửa những chỗ còn lại nên bàn tay phải sạch trước.

– Thứ hai là bạn phải rửa miệng, đúng hơn là súc miệng đó. Bạn cầu nguyện thì bạn phải súc miệng để mọi lời nói bạn nói ra được sạch sẽ.

– Thứ ba là bạn rửa mũi. Bạn dùng tay phải để hắt hơi mũi cho những gì dơ bẩn mà bạn ngửi phải bay ra hết nha.

– Thứ tư mới là rửa mặt. Rửa toàn bộ mặt của bạn. Nhưng nhớ là đừng làm lãng phí nước nhé. Dùng một lượng nước vừa đủ thôi. Có thể rửa luôn đầu, để rút gọn cái bước thứ sáu.

– Thứ năm là rửa cả cánh tay của bạn.

Tới thứ năm được rồi, muốn kỹ hơn mời bạn qua bước thứ sáu:

– Thứ sáu là các bạn rửa đầu, ý là vùng tiếp xúc với tóc á.

– Thứ bảy là các bạn rửa lỗ tai.

– Rồi thứ tám các bạn mới bắt đầu rửa chân nhé.

Nếu làm đúng những trình tự như trên thì bạn có thể đi vào sảnh chính để cầu nguyện được rồi đó. Vào trong này thì ai cũng sạch sẽ rồi nên các bạn có thể ngồi, nằm ở bất cứ chỗ nào cũng được. Sau khi học cách rửa tay chân xong thì Bill lại được dạy cách cầu nguyện cho đúng. Thời gian này thì Bill chỉ được đi với Abe vì phụ nữ có khu vực cầu nguyện riêng. Cầu nguyện xong ở Istiqlal Mosque thì cả nhóm lại đi đến địa điểm cuối cùng để kết thúc 24h khám phá Jakarta. Đó là National Monument.

file005543

Ngồi đúng tư thế là ngón trỏ của tay phải, phải chỉ ra như vậy đó.

file005544

Đang cầu nguyện, các bạn thấy ngón trỏ tay phải đều chỉ ra không.

National Monument (Monas) – Biểu tượng khám phá Jakarta

National Monument nằm ở quảng trường Merdeka (Merdeka Square) – nơi tập trung các hoạt động vui chơi gia đình của người dân Jakarta vào buổi chiều. Mọi người thường biết đến nó với cái tên là Monas. Thực ra Monas là tên viết tắt của National Monument – đài tưởng niệm quốc gia – một tháp cao 132m nằm ở trung tâm quảng trường. Đây cũng được coi là một Landmark ở thủ đô của Indonesia. Giống như Hồ Gươm ở Hà Nội, nói vậy cho các bạn dễ hình dung khi khám phá Jakarta

khám phá Jakarta

Đằng sau là Monas Tower

monas jakarta

Gặp Bill, Bill sẽ kể về nhân vật này cho các bạn nghe. Được gọi là: Ondel-Ondel

file000806

Con ma này cũng khá đặc biệt ở Indonesia đó nha, nếu các bạn muốn tìm hiểu về nó thì search: Pocong.

Quảng trường này khá rộng, và cũng đủ làm chúng tôi mỏi chân trước khi kết thúc hành trình của mình tại thủ đô Jakarta bằng một bữa ăn tối, gặp gỡ Dini và những người bạn của cô ấy, như tôi đã nói ở đầu bài viết. Hành trình khám phá Jakarta khép lại bằng một thiện cảm tốt đến từ những người bạn. Cảm ơn Dini, cảm ơn Abe, cảm ơn Syifa, cảm ơn Puspa và những người bạn của các bạn, đã đem lại cho Bill một hành trình khám phá Jakarta không thể nào thú vị hơn được. Ngày mai tôi sẽ lên đường đến Bandung – một nơi chưa có người bạn nào, chưa có bất cứ kế hoạch nào…

file005548

Special thank you my friends: Dini, Abe, Syifa, Puspa and your friends.

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments