ll

Mênh mang sông nước Cà Mau

Mênh mang sông nước Cà Mau.

Về Cà Mau mới thấy hết được cái tình người Cà Mau nó đượm đà thế nào, cũng như câu hát: Ai nói Cà Mau xa lắm, ở cuối cùng bản đồ Việt Nam. Cà Mau ngại chi không tới, về để nói với nhau mấy lời. Cà Mau chả có gì, chỉ có tình người, Bill ở đây 2 ngày, đi sâu vào nơi gọi là tận cùng Tổ quốc mới thấy mênh mang sông nước Cà Mau là như thế nào, mới thấy tình người Cà Mau nó cũng mênh mang như sông nước vậy. Hỏi chị đi cùng xe, chị thấy Đất Phương Nam, với Cánh Đồng Bất Tận. Cái nào hay? Tôi cũng chả nhớ chị ấy trả lời như thế nào, nhưng tôi tự nhiên nghĩ về Ca Mau, lại nghĩ về 2 tác phẩm ấy. Một tác phẩm Cà Mau đẹp và oai hùng, tác phẩm còn lại Cà Mau đẹp nhưng mà buồn, buồn vô cùng. Cũng không biết nói như thế nào, nhưng bộ ảnh này là lượm lặt của ngày đầu tiên, trên đường đi từ Thành phố Cà Mau tới Năm Căn.

Cà Mau buổi sáng, một vài chiếc Vỏ Lãi đã bắt đầu ra chợ.

Những ngôi nhà bên sông. Cà Mau thấy vậy mà rất sạch nha. Có thể vì đây là môi trường sống của họ, nên việc giữ sạch nguồn nước là điều quan trọng nhất. Hy vọng Cà Mau mãi sạch như vậy.

Cuộc sống sông nước của người Cà Mau thường gắn liền với đánh bắt thuỷ sản. Những chiếc đáy như thế này là cách để người Cà Mau mưu sinh trong cuộc sống hằng ngày. Đây là đáy nhỏ. Bên dưới là những hàng đáy đồ sộ hơn, bắt được nhiều tôm cá hơn.

Xa xa, người ta dựng đáy ở khắp nơi.

Rồi tôm cá sẽ từ những vựa cá này ra chợ.

Nhộn nhịp cả một khúc sông

Hầu như nhà ai cũng phải có một chiếc xuồng, chiếc ghe.

Bởi người ta nói Cà Mau thuyền ghe ngày đêm không ngớt là vậy.

Nhà ai cũng phải làm một chỗ để đậu xuồng ghe của mình.

Nhắc đến Cà Mau mà không nhắc đến cây đước là một thiếu sót, đước giúp ngập mặn, đước chống sói mòn đất. Cây đước trở nên rất phổ biến ở 2 bên bờ sông. Tạo nên những hình ảnh thật ấn tượng.

Những khúc sông gần biển thì tàu lớn lại xuất hiện. Đánh bắt xa bờ tạo ổn định kinh tế người dân đất mũi, làm cho cuộc sống ngày càng giàu đẹp hơn trên mảnh đất cuối cùng Tổ quốc này.

Cà Mau mặc thêm áo mới

Người Cà Mau dễ thương vô cùng.

Bill Balo

Bill Balo sống ở Sài Gòn, yêu thích đi du lịch và viết lách nên Bill thường chia sẻ những trải nghiệm trên đường đi qua Blog của mình. Ngoài ra Bill còn thích chụp ảnh và giao lưu với mọi người. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới Bill Balo's Blog.

bill has 405 posts and counting.See all posts by bill

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.