28.9 C
Ho Chi Minh City
Thursday, June 13, 2024
spot_img
HomeViệt NamHành trình xuyên Việt - 2013Quên điện thoại ở Vinh, thủng bánh xe ở Thanh Hoá, cán chó ở Hoà Bình

Quên điện thoại ở Vinh, thủng bánh xe ở Thanh Hoá, cán chó ở Hoà Bình

Nhật ký hành trình xuyên Việt bằng xe máy

Ngày 27: 6.5.2013

Hôm qua tôi có một ngày nghỉ ngơi, hồi phục sức khoẻ, chờ cho đồ khô để sáng nay tiếp tục lên tới Hoà Bình, địa điểm dự kiến là Mai Châu.

Quên điện thoại ở Vinh

Theo lộ trình cũ, chúng tôi sẽ đi quốc lộ 46 để vào đường Hồ Chí Minh, nhưng được sự tư vấn từ chú mự, chúng tôi quyết định đi quốc lộ 1A, tới ngã ba Yên Lý, rẽ vào quốc lộ 48, đi thêm 28km thì vào đường Hồ Chí Minh. Như vậy, lộ trình đã được rút ngắn hơn một đoạn. Tới ngã ba Yên Lý đổ xăng thì tôi phát hiện mình quên mất điện thoại hay dùng ở nhà chú. Con này pin con trâu, 2 – 3 ngày mới phải sạc nên rất tiện lợi, tôi chuẩn bị từ khi ở Saigon trước chuyến đi. Giờ không có nó nữa, chiếc IP của tôi sẽ vừa kiêm luôn chức năng của một cái điện thoại bình thường và định vị GPS, nên sẽ rất ngốn pin, dù pin của nó rất là con heo, đồng nghĩa với việc tối nào tôi cũng phải sạc.

Thủng bánh xe ở Thanh Hoá

Chạy tới Ngọc Lặc (Thanh Hoá) tầm 12h trưa, Maximus đang đi lại trở nên loạng choạng, mất tay lái. Rồi, thủng lốp, tôi dựng xe và bấm bánh sau, căng cứng mà. Quái nhỉ, chuyện gì đây, 2 giây sau tôi nhận ra là thủng bánh trước. Rất may ở gần đó cũng có nhà sửa xe nên Maximus được hồi phục nhanh chóng, tôi cũng có thời gian nghỉ ngơi.

Cặp vợ chồng sắp cưới đi phượt gặp nhau tình cờ trên đường
Cặp vợ chồng sắp cưới đi phượt gặp nhau tình cờ trên đường

Đến ngã ba Cẩm Thuỷ, chúng tôi khó khăn để tìm một bữa trưa giá rẻ, nhưng cuối cùng cũng tìm thấy cô chủ quán tốt bụng và làm cho hai phần cơm với giá rẻ gấp đôi các quán lề đường khác, nhưng nó vẫn cực kì chất lượng.

Kết thúc buổi trưa tầm 2h chiều, chúng tôi lại theo đường Hồ Chí Minh lên Hoà Bình. Tới thị trấn Lạc Sơn, gia súc chạy ra đường nhiều kinh khủng, đặc biệt là chó. Tôi cũng không mấy làm lạ vì gặp rất nhiều trên những ngôi làng trên đường Hồ Chí Minh Tây, nhưng hôm nay đúng là một ngày không may mắn. Như thường lệ, gặp chó tôi vẫn thường giảm tốc độ, rõ ràng là nó chạy qua rồi, nhưng khi tôi rú ga lên vượt qua nó thì nó quay lại. Tôi không nghe thấy gì ngoài tiếng ẳng ẳng của nó và bánh xe tôi như bị nó kéo theo, quay một vòng và ngã nhào xuống đường. Tôi và con chó không hề hấn gì vì đi chậm nhưng xem ra Maximus chịu đau khá nhiều. Bánh xe sau của nó không thể quay được nữa. Tôi nghĩ do kẹt số, nhưng sự thật là cái xích 4 năm chưa thay của tôi nó quá già và đã ra đi tại Lạc Sơn. Mấy người dân tốt bụng cũng giúp đỡ tôi rất nhiều, tôi nhanh chóng thay luôn cả bộ nhong sên và tiếp tục lên đường. Trời lại mưa, và tôi đếm được đây là ngày thứ 5 liên tiếp tôi mắc mưa khi đi trên đường.

Cán chó ở Hoà Bình

Một đoạn đường lò bánh căn khác lại xuất hiện sau cơn mưa, thật kinh khủng. Chúng tôi đến ngã ba Mãn Đức tầm 5h30 chiều, còn khoảng 60km nữa là đến Mai Châu – Hoà Bình, nếu sớm chúng tôi sẽ đến nơi trước 7h tối. Vậy là chúng tôi lại quyết định lên đường. Đường lên Mai Châu trùng trùng điệp điệp, tôi đang đi trên con đường của đoàn quân Tây Tiến năm xưa

IMG_1104 copy

Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói

Mai Châu mùa em thơm nếp xôi

Chúng tôi dừng trên dốc Đá Trắng – Hoà Bình để ăn mấy trái bắp nóng trước khi tiến về thị trấn Mai Châu. Trời lạnh, vừa đi mưa xong mà được ăn bắp nóng thì quả thật tuyệt vời. Trên đường đi chúng tôi may mắn gặp một nhiếp ảnh người Mai Châu, vậy là mấy chú cháu lại có thời gian chụp ảnh, chia sẻ cùng nhau và về nhà chú ăn bữa cơm thân mật. Trên đường xuống thung lũng Mai Châu, tôi chưa hết xui, nên vấp phải đá, thủng ống bô, bể yếm. May là không bị té hoặc nổ bánh trước giữa đường, nhưng thiệt hại cũng không nhỏ. Chúng tôi bắt đầu hành trình Tây Bắc bằng một ngày nhiều gian nan và cũng không ít niềm vui như thế.

IMG_1117 copy

IMG_1120 copy

IMG_1122 copy

IMG_1131 copy

Thung lũng Mai Châu buổi chiều
Thung lũng Mai Châu – Hoà Bình buổi chiều
Sau cơn mưa
Sau cơn mưa

IMG_1157 copy

Hoà Bình
Thung lũng Mai Châu – Hoà Bình nhá nhem tối, phơi sao nhưng trời nhiều mây quá nên không rõ lắm
Thung lũng Mai Châu lên đèn thật đẹp
Thung lũng Mai Châu – Hoà Bình lên đèn thật đẹp

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments