33.9 C
Ho Chi Minh City
Tuesday, May 21, 2024
spot_img
HomeViệt NamHành trình xuyên Việt - 2013Quyến luyến với thị trấn nông trường Mộc Châu

Quyến luyến với thị trấn nông trường Mộc Châu

Nhật ký hành trình xuyên Việt bằng xe máy

Ngày 28: 7.5.2013

Sau vụ đâm phải đá tối hôm qua, sáng nay, tiếng bô của Maximus cứ như mới được độ lại, âm thanh phát ra tẹt, tà tẹt, tà tẹt, tà tẹt nghe rất vui tai. Thế là phải mất nguyên buổi sáng ở Mai Châu để chữa bệnh cho nó. Trong thời gian đó, tôi cũng tranh thủ ghé sang bản Lác để thăm thú và xem các hoạt động ở đây. Tôi đến Mai Châu vào một ngày bình thường nên mọi thứ đều bình lặng, riêng tôi thì thích cảm giác đó, nhưng nó bình lặng tới nỗi ở bản Lác cũng vắng như tờ. Thậm chí tôi muốn ngắm xem một người con gái Thái mà cũng chẳng có. Muốn ăn một ống cơm lam mà cũng chẳng ai làm. À, có mấy người Tây, nhưng họ cũng đi qua đi lại giống tôi thôi. Ở Mai Châu, du khách tập trung hết vào bản Lác, nên ở đây có bao nhiêu cái nhà sàn là người ta sửa sang để trở thành nhà lưu trú homestay cho khách du lịch. Mỗi khu nhà dựng lên người ta đánh theo số thứ tự, thoáng qua thì cũng gần trăm khu nhà dựng lên như vậy. Ở dưới nhà sàn thì tranh thủ bán buôn đồ mỹ nghệ, thổ cẩm, giải khát… Nói chung là nó giống khu phố Tây ở Saigon vậy đó. Nghe bảo cuối tuần vui lắm, nhưng tôi thì không đợi được đến cuối tuần rồi. Nếu mà có đoàn đông, người ta sẽ mở nhà sàn lớn, ngủ chung, ngủ ghép giá rất mềm chỉ khoảng 20-30.000/người/đêm. Nhưng giờ ít khách nên chẳng ai mở cái nhà này cả. Từ lúc lên Tây Bắc đến giờ, đêm nào cũng phải ở nhà nghỉ, rẻ nhất cũng phải 200.000/đêm. Một phần ăn trung bình cũng tầm 40-50.000/người. Chủ yếu ở đây, tất cả dịch vụ đều dành cho khách du lịch nên cao như thế, chứ dân ở đây giàu mấy họ cũng tự nấu ăn ở nhà, ngủ ở nhà. Giá cao như vậy nhưng chất lượng cũng tốt, phòng ốc rộng rãi, thoáng mát, đồ ăn ngon, ăn no, thậm chí ăn không hết.

Buổi sáng ở Mai Châu – Hoà Bình

IMG_1173 copy

IMG_1175 copy

IMG_1180 copy

IMG_1187 copy

IMG_1188 copy

IMG_1182 copy

Mai Châu lúc nào cũng quyến rũ như thế này
Mai Châu lúc nào cũng quyến rũ như thế này

IMG_1204 copy

IMG_1192 copy

Cầu bản Lác
Cầu bản Lác

Thị trấn nông trường Mộc Châu

12h trưa, Maximus đã hồi phục hoàn toàn, chúng tôi tạm biệt thung lũng Mai Châu và lên đường tiến về thị trấn nông trường Mộc Châu. Đi trên con đường này cũng lắm thú vị, có lúc người ta phải dừng cả tiếng đồng hồ để chờ cào đá thông đường, có lúc lại mê mẩn với những khúc cua vô tận của núi rừng, hay đơn giản chỉ là những ngôi nhà nhỏ ven đường ẩn trong một chiều sương lạnh. Chẳng mấy chốc chúng tôi đến được thị trấn nông trường.

Đoàn người + xe chờ thông đường
Đoàn người + xe chờ thông đường

IMG_1214 copy

IMG_1212 copy

Người ta nói Mộc Châu là thị trấn nông trường quả không sai. Đất đai đồng cỏ mênh mông, từ con đường chúng tôi đi nhìn qua hai bên như là những trang trại rộng lớn, xanh bạt ngàn và vô tận. Mục tiêu ngày hôm nay của chúng tôi là thành phố Sơn La, khởi hành trễ, cung đường hay có bắn tốc độ, nên chúng tôi chỉ có thời gian để vào đồi chè Mộc Châu thưởng ngoạn và tận hưởng không khí trong lành của núi trời. Tôi chỉ có thời gian một chút ở Mộc Châu nhưng quyến luyến vô cùng. Mùa này ở Mộc Châu, chả có gì, hoa trái đều đã sang mùa, tôi chỉ còn thấy một màu xanh bạt ngàn của núi rừng và chè. Biết là thiếu đấy, thiếu nhiều đấy, nhưng đành hẹn đồi chè trái tim, những con đường đất ngoằn ngoèo, trang trại bò sữa, đồi thông bản Áng, thác dãi yếm… vào một thời điểm khác, chắc chắn tôi sẽ quay lại đây nếu có dịp vào những mùa hoa. Hẹn nhau một cái Tết nhé thị trấn nông trường Mộc Châu.

IMG_1218 copy

Rừng mận Mộc Châu mùa không hoa
Rừng mận ở thị trấn nông trường Mộc Châu mùa không hoa

IMG_1236 copy

IMG_1241 copy

IMG_1254 copy

IMG_1229 copy

IMG_1231 copy

IMG_1246 copy

Trước khi về tới Sơn La, chúng tôi cũng ghé qua thăm Hang Dơi, nằm trên đường đi, trong thị trấn nông trường Mộc Châu xem như thế nào. Đúng như cổng chào của nó, vẻ đẹp tiềm ẩn, càng tìm càng ẩn. Hang dơi thực chất là một hang động núi đá vôi giống như Quảng Bình nhưng nhỏ và không đẹp bằng. Trong hang dơi chỗ nào cũng có bàn thờ, không biết tín ngưỡng gì hay vì lí do gì mà trong hang phải hơn chục chỗ thờ, chỉ cần có mô đất bằng phẳng là người ta lại đặt bàn để thờ một thánh thần nào đó. Trong này có một điểm đặc biệt khác là rất nhiều dơi, nếu ai có thời gian thì ghé vào một tí xem cho biết cũng được. Leo lên được thang thì chắc phải đứng nghỉ thở mất 15 phút, 5.000/vé được xem như công đức của người vào thăm hang.

Cổng lên hang dơi
Cổng lên hang dơi
Dơi ở trong các kẻ đá trên đỉnh đầu. Phải dùng đèn pin rọi lên thì mới thấy được
Dơi ở trong các kẻ đá trên đỉnh đầu. Phải dùng đèn pin rọi lên thì mới thấy được
Trên đường về Sơn La
Trên đường về Sơn La

IMG_1289 copy

IMG_1293 copy

thị trấn nông trường Mộc Châu

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

1 COMMENT

  1. Cảnh đẹp người chân thật rời khỏi Mộc Châu đúng là thật là khó khăn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments