28.4 C
Ho Chi Minh City
Monday, July 15, 2024
spot_img
HomeLựa LờiLynk Lee - Mình chỉ thực hiện ước mơ của mình, tại sao mọi người lại nói lời miệt thị?

Lynk Lee – Mình chỉ thực hiện ước mơ của mình, tại sao mọi người lại nói lời miệt thị?

“Lựa Lời” là dự án cộng đồng nhằm lên án hành vi Hate Speech và Body Shaming trên không gian mạng và thúc đẩy bình đẳng giới. Bằng việc thực hiện những bài phỏng vấn tương tác với những nhân vật KOL đại diện cho những giới khác nhau trong cộng đồng LGBTQ+, dự án sẽ cung cấp kiến thức về những rủi ro của Hate Speech và Body Shaming, thông qua những lời nói gây thù ghét hay miệt thị ngoại hình mà các KOL này đã đối mặt… nhằm lên án các hành vi trên, qua đó truyền cảm hứng và kêu gọi cộng đồng có sự thay đổi nếu nhận ra mình đã từng Hate Speech và Body Shaming người khác một cách vô tình, hoặc cố ý. Nhân vật đầu tiên trong chuỗi dự án “Lựa Lời” là ca sĩ Lynk Lee, các bạn cùng với Bill gặp gỡ xem câu chuyện của chị Lynk là như thế nào nhé.

Đọc thêm:

Lynk Lee đã thay đổi theo hướng tích cực hơn

Bill Balo: Chào chị, trông chị thật xinh đẹp và rạng ngời. Bây giờ chắc Lynk Lee đang được hạnh phúc với con người thật của chính mình, Bill không biết là cuộc sống của chị có thay đổi nhiều không?

Cuộc sống bây giờ của Lynk vui hơn và hạnh phúc hơn, vì mình làm được những gì mình thích, thể hiện được cá tính của mình. Trước kia mình phải ém lại, và mình phải gồng nên mọi người không thể biết được con người hạnh phúc của Lynk là như thế nào, và bây giờ nhìn vào Lynk mọi người chỉ thấy nụ cười thôi.

Với gia đình thì mọi người đã quen rồi, Lynk không giấu được đâu (cười), mình như thế nào thì mọi người biết được thôi. Còn với bạn bè thì thấy Lynk đã thay đổi theo hướng tích cực hơn, đáng yêu hơn rất là nhiều, và ủng hộ cho sự thay đổi đúng đắn này, tuy nhiên là vẫn có một chút gì đó vẫn là Lynk trước kia ở cái tính xéo xắt dễ thương và hay đem lại niềm vui cho mọi người.

Bill Balo: Giữa sự nghiệp ca hát và việc chuyển giới để trở thành con người thật của mình, có thể sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp. Đặc biệt chị đã có nhiều thành công trong ca hát và được công chúng yêu quý hình ảnh thư sinh. Chị có thể chia sẻ thêm vì sao lại chấp nhận mạo hiểm đến như vậy?

Thật ra nói mạo hiểm thì không đúng đâu, Lynk đến với âm nhạc một cách rất tự nhiên và không quá cố gắng để lăng xê, PR bản thân để mọi người biết đến Lynk. Mọi người biết đến Lynk vì những bài hát được viết ra từ cảm xúc thật của mình, mọi người chia sẻ và cứ thế mà Lynk được chú ý ngày càng nhiều thôi. Đúng như kiểu là nghề chọn mình. Nhưng cái đó cũng không thể bằng cái ước mơ, bằng cái hạnh phúc, bằng cái khát khao của mình khi được trở về là chính mình được. Và chính vì vậy mà dù có ảnh hưởng đến sự nghiệp hay bất cứ điều gì đi chăng nữa, thì Lynk vẫn chấp nhận. Lynk luôn luôn đặt khát khao trở thành chính mình lên đầu tiên, và với niềm đam mê ca hát của mình, thì có như thế nào thì Lynk vẫn tìm cách hát, không bằng cách này thì bằng cách khác.

Qua câu chuyện của Lynk, nhiều người cũng đã biết đến, và họ có thêm động lực để “come out” cùng với gia đình và bạn bè, làm những điều đúng đắn giống Lynk. Và cũng có nhiều bạn chia sẻ với Lynk rằng cuộc sống của bạn ấy như thế nào, Lynk cũng có đưa ra lời tư vấn, lời khuyên, dần dần các bạn cũng kể lại đã có những sự thay đổi với gia đình, ngược lại gia đình cũng có cái nhìn tích cực hơn, và tự bản thân các bạn đã hạnh phúc khi được là chính mình với mọi người xung quanh. Lynk cảm thấy rất vui vì câu chuyện của mình truyền được cảm hứng cho các bạn, và nếu được thì Lynk sẵn sàng giúp đỡ nhiều bạn hơn nữa để thực hiện được ước mơ của mình.

Mình chỉ thực hiện ước mơ của mình, tại sao mọi người lại nói lời miệt thị?

Bill Balo: Để làm được những điều thần kỳ mà Lynk Lee vừa trải qua, không biết chị đã có và vượt qua những nỗi đau nào không?

Mọi người tưởng phẫu thuật là đau đớn lắm, nhưng thật ra thì trong lúc phẫu thuật và sau khi phẫu thuật xong, bản thân Lynk không cảm thấy đau. Nhưng cái khiến cho mình khó chịu, và cần sự kiên trì và cố gắng để vượt qua đó là giai đoạn hồi phục. Ví dụ như khi Lynk gọt hàm, không hề đau dù hình ảnh các bạn thấy băng khá nhiều, nhưng Lynk phải tập ăn, tập há miệng, phải đến 3 tháng thì miệng và cơ hàm của mình nó mới trở lại bình thường

Bill Balo: Lynk Lee từng chia sẻ: 80% trong số 10.000 bình luận dưới ảnh Lynk Lee diện váy đều là lời lẽ miệt thị nặng nề. Nỗi đau về những lời lẽ miệt thị mình ở trên mạng xã hội so với nỗi đau vì dao kéo như thế nào?

Có thể khi mọi người phát ngôn những lời bình luận tiêu cực như vậy, mọi người sẽ không nghĩ đến cảm giác của người nghe sẽ như thế nào. Nhưng mà thực sự khi Lynk đọc những bình luận như thế về mình thì Lynk thật sự cảm thấy suy sụp hoàn toàn, vì mình không hề làm bất cứ một điều sai trái gì cả, mình chỉ thực hiện ước mơ của mình thôi, và tại sao mọi người có thể nói như vậy? Lúc những bình luận tiêu cực hiện lên, Lynk cảm thấy rất buồn và cô đơn kinh khủng, cho đến khi một người bạn, chỉ cần gọi tới một cái thôi là mình oà khóc, là không thể giữ được bình tĩnh thì mới oà khóc, khóc một hồi thì bạn của Lynk mới động viên: “Rồi sẽ qua thôi, vì mọi người cũng không thể hiểu mình nên đừng để tâm quá nhiều”. Sau đó thì Lynk cũng nghĩ thông hơn là mình cần phải vượt qua nó, vì nó sẽ không giúp được gì cho mình, mà chỉ khiến mình tiêu cực hơn thôi. Lynk nghĩ là giai đoạn phục hồi này sẽ khó chịu hơn, thời gian dài hơn là việc phẫu thuật. Bởi vì những gì họ nói, hôm nay người ta nói, mai người ta quên, nhưng người nhớ lâu lại mình.

Bill Balo: Có bao giờ, những lời nói từ người quen của Lynk Lee lại biến thành một vết dao, làm tổn thương đến Lynk Lee hay không?

Người quen thì chưa, nhưng bạn bè của người quen thì vô tình Lynk đã bắt gặp. Nhiều khi bạn Lynk chụp hình với Lynk, xong rồi post lên Facebook, thì những người bạn của bạn Lynk vào lại dùng Hate Speech hoặc Body Shaming để cà khịa về giới tính, rất là phản cảm. Nhưng Lynk cũng mặc kệ, tại mình cũng không dám nói vì đó là mối quan hệ của bạn bè mình, chứ không phải của mình.

Bill Balo: Có bao giờ chị đứng ra lên án những hành vi Hate Speech và Body Shaming trên mạng xã hội chưa? Khi chính mình cũng là nạn nhân?

Lynk sợ rằng bất kể một lời nào mình nói ra, thì cư dân mạng cũng đều vin vào nói theo cái hướng nghĩ của họ, họ đâu có nghĩ theo góc nhìn của người trong cuộc như Lynk, cho nên là Lynk cũng không dám nói lại. Vì nói kiểu gì, thì họ vẫn không tha cho mình, vẫn tìm ra một lý do nào đó để nói theo hướng nghĩ của họ. Thế nên Lynk cũng không dám thanh minh hay lên án gì, vì không biết lời nói của cư dân mạng – những người đang có suy nghĩ Hate Speech và Body Shaming sẽ đi đến đâu. 

Bill Balo: Câu nói làm chị tổn thương, mà có thể nhiều người không nhận ra là mình đang miệt thị người khác là gì?

Mọi người hay nói là: “Ủa, anh Linh dạo ngày xinh gái ghê”, không biết khen hay gì mà nghe vào cảm thấy tổn thương đó Bill, khi Lynk đã chuyển giới nữ rồi thì mọi người hãy gọi Lynk bằng chị. Hoặc là đôi khi Lynk buồn vì những câu như: “nhìn vẫn còn nam tính lắm!”, có thể các bạn không nhận ra đó là một lời nói làm tổn thương Lynk, vì bản thân Lynk là con gái, thì không muốn nhận những nói có ý như vậy!

Bill Balo: Dự án “Lựa Lời” nhằm nâng cao nhận thức của mọi người nhằm nhận ra những Hate Speech và Body Shaming cực kỳ tinh vi, qua đó tạo ra sự thay đổi. Chị có muốn gửi lời gì tới mọi người thông qua dự án hay không?

Con người chúng ta khi sống với nhau thì nên dành những lời lẽ tốt đẹp, những tình cảm yêu thương cho nhau, chứ đừng dùng những lời mà “sắc như dao” để khiến cho người khác bị tổn thương, thì nó còn đau hơn là “dao cứa vào thịt”.

Qua dự án của Bill thì Lynk thấy rất hay, và nhận ra bản thân mình sợ lên tiếng vì không muốn thị phi lại vô tình làm cho cái xấu, làm cho hành vi Hate Speech và Body Shaming trên mạng xã hội không thể dừng lại. Qua đây thì thật sự, Lynk cũng mong muốn là nếu các bạn có câu chuyện thì cứ gửi về cho dự án “Lựa lời” để thông qua dự án thì mọi người có thể nhận thức, lên án hành vi, truyền cảm hứng cho những người chưa dám nói để họ nói ra từ đó tạo ra sự thay đổi trong cộng đồng, hoặc phạm vi nhỏ từ những người xung quanh là tốt rồi.

Bill Balo: Dự án có sử dụng một Filter Lựa Lời, nhằm tìm lọc những câu nói gây thù ghét hoặc miệt thị ngoại hình thành lời nói đáng yêu. Lynk Lee có sẵn sàng tham gia với tụi mình không?

Lynk đồng ý! Cái này ai cũng có thể tham gia đúng không?

Vâng ạ! Mọi người đều có thể tham gia bằng cách gửi thông tin kể về câu chuyện của bạn qua địa chỉ: bill.nguyen19891@gmail.com, hoặc gửi trực tiếp theo Form tại đây: https://bit.ly/LuaLoiS11 dự án sẽ liên hệ với bạn. Và mọi người hãy chờ đón trên trang Facebook của Lynk Lee sau khi sử dụng Filter lựa lời sẽ như thế nào nhé. Cảm ơn chị Lynk Lee rất nhiều.

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments