32.8 C
Ho Chi Minh City
Tuesday, June 11, 2024
spot_img
HomeLựa LờiTravip - Nếu không muốn bị tổn thương thì cũng đừng làm tổn thương người khác!

Travip – Nếu không muốn bị tổn thương thì cũng đừng làm tổn thương người khác!

“Lựa Lời” là dự án cộng đồng nhằm lên án hành vi Hate Speech và Body Shaming trên không gian mạng và thúc đẩy bình đẳng giới. Bằng việc thực hiện những bài phỏng vấn tương tác với những nhân vật KOL đại diện cho những giới khác nhau trong cộng đồng LGBTQ+, dự án sẽ cung cấp kiến thức về những rủi ro của Hate Speech và Body Shaming, thông qua những lời nói gây thù ghét hay miệt thị ngoại hình mà các KOL này đã đối mặt… nhằm lên án các hành vi trên, qua đó truyền cảm hứng và kêu gọi cộng đồng có sự thay đổi nếu nhận ra mình đã từng Hate Speech và Body Shaming người khác một cách vô tình, hoặc cố ý. Nhân vật tiếp theo trong chuỗi dự án “Lựa Lời” là Travel Blogger Travip, các bạn cùng với Bill gặp gỡ xem câu chuyện của anh Travip như thế nào nhé.

Đọc thêm:

Trăm năm bia đá cũng mòn, ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ

Bill Balo: Chào anh Travip, vừa trải qua 4 tháng giãn cách do dịch Covid và rất nhiều tháng đóng băng ngành du lịch, không biết trong thời gian này thì Travip đã làm gì để luôn “giữ lửa” cho các Channel du lịch của mình?

Không phải là 4 tháng mà là 6 tháng. Khi chớm có dịch Travip đã chủ động ở nhà và hủy mọi chuyến đi. Với một Vlogger, việc bỏ hết mọi chuyến đi là một điều thật kinh khủng vì không đi thì kênh sẽ không có nội dung và việc duy trì phát sóng là một bài toán cần cân đo đong đếm kỹ lưỡng. Thật may, Travip cũng xoay sở để có thể tận dụng kho tư liệu của mình, phát những nội dung chưa được sử dụng hoặc tổng hợp các tư liệu cũ thành nội dung mới mẻ ở một hình thức khác. Travip cũng tìm hiểu và phát triển thêm các nền tảng khác để tiếp cận với những đối tượng khán giả đa dạng hơn như trên MXH âm thanh OnMic của người Việt, MXH GAPO cũng do người Việt phát triển.

Travip - Nếu không muốn bị tổn thương thì cũng đừng làm tổn thương người khác!

Bill Balo: Anh có nhớ khoảng thời gian bắt đầu xây dựng kênh Youtube và trở thành một Youtuber chuyên nghiệp như ngày hôm nay thì đã trải qua những khó khăn gì không ạ?

Khó khăn nhất là về tài chính. Travip đã phải chật vật xoay sở đủ đường để có kinh phí thực hiện các chuyến đi đều đặn nhằm có nội dung phát sóng. Một kênh về đi lại mà không đi thường xuyên thì không sống được lâu dài và không có nền tảng vững chắc về nội dung. Cái khó ở đây là sau khi Travip dùng hết tiền tiết kiệm mà kênh vẫn không có tiến triển gì mấy.

Thêm nữa, khi một thời gian dài trôi qua mà kênh không có dấu hiệu phát triển thì Travip cũng chật vật trong việc tìm một lối đi thích hợp cho nội dung. Đó từng là giai đoạn mà mình mất ngủ, trầm cảm để suy nghĩ hướng đi cho tương lai hoặc thậm chí là bỏ nghề.

Bill Balo: Những khó khăn về điều kiện vật chất và những khó khăn về tinh thần, những lời bàn ra của những người không ủng hộ, những câu nói Hate Speech thì anh cảm thấy khó khăn nào dễ vượt qua hơn.

Có lẽ là những câu nói Hate Speech. Có thể mọi người không kiểm soát được lời nói, hoặc không nhận ra là lời nói của mình làm người khác bị tổn thương. Người nói thì cũng nói rồi, nhưng họ sẽ quên ngay, vì lời nói gió bay mà. Còn Travip là người nhận những câu nói đó, thì khó lòng mà quên được. Những lúc đó buồn lắm, cảm thấy tủi thân vì một lúc có quá nhiều khó khăn ập đến với mình như vậy.

Nhưng Travip cũng nhận ra là cái còn lại với chúng ta, buộc chúng ta phải quan tâm đó chính là công việc của mình, những cái khó khăn cụ thể và mang tính lâu dài hơn cần giải quyết và khắc phục. Làm sao để đủ tài chính xây dựng kênh, làm sao để đi đúng hướng. Cái nào cũng khó, nhưng khó về tài chính thì còn có thể xoay sở được bằng năng lực, bằng sự cố gắng. Còn về những lời nói Hate Speech thì quả thật cần thời gian để quên. Giống như Bill có nghe ông cha nói là: “Trăm năm bia đá cũng mòn, Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ” là vậy đó.

Bill Balo: Hate Speech mà anh từng gặp phải nhiều nhất là gì? Xuất phát từ những đối tượng như thế nào, và anh có thấy những lời miệt thị đó trên mạng xã hội không?

Hate speech mà anh thường gặp là về ngoại hình của anh. Một số bình luận miệt thị so sánh Travip với các “loài động vật”, kiểu như vậy. Ban đầu anh cũng hơi sốc nhưng về sau thì anh không còn cảm thấy những bình luận đó quan trọng đối với mình nữa. Đó là bởi xung quanh Travip còn rất nhiều khán giả luôn đón nhận những giá trị thực tế, năng lượng tích cực mà Travip mang lại. Còn xuất phát từ đối tượng như thế nào thì anh không biết một cách chính xác nhưng rõ ràng không phải đối tượng khán giả mà Travip hướng tới.

Travip – Nếu không muốn bị tổn thương thì cũng đừng làm tổn thương người khác!

Travip - Nếu không muốn bị tổn thương thì cũng đừng làm tổn thương người khác!

Bill Balo: Anh đã vượt qua điều đó như thế nào?

Ranh giới giữa sự quan tâm và không quan tâm đến hate speech cách nhau chỉ 1 tích tắc. Travip vẫn thường chia sẻ câu nói này với những bạn trẻ bắt đầu lập kênh. Đơn giản là nếu chúng ta quan tâm đến những bình luận đó, chúng ta sẽ đôi co với họ hoặc bị ám ảnh bởi những câu chữ đó nhiều ngày liền.

Còn nếu chúng ta quyết định lờ nó đi để làm việc khác thì một tích tắc sau nó đã không còn trong tâm trí bạn. Và tin mình đi, một lúc sau bạn thậm chí chẳng còn nhận ra mình đã từng đọc những bình luận như vậy.

Chúng ta không biết rõ ai đứng sau những bình luận độc hại như thế. Vậy vì có đáng để bị căng thẳng bởi lời nói của những người không rõ ràng như vậy hay không, trong khi chúng ta còn có quá nhiều việc phải lo toan, chuyện cơm áo gạo tiền.

Bill Balo: Thật lòng mà nói, anh đã từng vô tình Hate Speech và Body Shaming người khác mà anh không nhận ra hay không? Đến lúc anh biết, thì anh giải quyết vấn đề đó như thế nào?

Travip nghĩ là có. Anh không nhớ rõ nhưng có thể anh đã từng như vậy, một cách vô tình. Lúc đó Travip còn quá trẻ để nhận ra điều đó là không đúng, nhưng chuyện như vậy không xảy ra nhiều. Chỉ một vài lần hiếm hoi. Về sau, Travip càng nhận thức được vấn đề khi chính mình trở thành một blogger và tiếp nhận nhiều bình luận tiêu cực đến từ những người khác. Từ đó Travip nhận thức rõ hơn về hành vi body shaming và hate speech, tìm cách tiết chế lời nói của mình hơn.

Bill Balo: Dự án “Lựa Lời” nhằm nâng cao nhận thức của mọi người nhằm nhận ra những Hate Speech và Body Shaming cực kỳ tinh vi, qua đó tạo ra sự thay đổi. Anh có muốn gửi lời gì tới mọi người thông qua dự án hay không?

Tên của dự án gợi nhớ đến một câu tục ngữ quen thuộc: Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Qua những hate speech, anh tự nhận ra rằng “lựa lời” không có gì khó khăn cả. Hay thay đổi từ gốc của việc “lựa lời”, đó là thay đổi nhận thức của chính chúng ta. Hãy tâm niệm rằng đừng bao giờ làm tổn thương người khác, dù là lời nói và hãy luôn tự đặt mình vào vị trí của người bị Hate speech để hiểu cảm giác của họ. Nếu không muốn bị tổn thương thì cũng đừng làm tổn thương người khác.

Bill Balo: Dự án có sử dụng một Filter Lựa Lời, nhằm tìm lọc những câu nói gây thù ghét hoặc miệt thị ngoại hình thành lời nói đáng yêu. Travip có sẵn sàng tham gia với tụi mình không?

Tất nhiên rồi!

Vậy mọi người hãy chờ đón trên trang Facebook của Travip sau khi sử dụng Filter lựa lời này nhé. Cảm ơn anh Travip rất nhiều. Mọi người đều có thể tham gia bằng cách gửi thông tin kể về câu chuyện của bạn qua địa chỉ: bill.nguyen19891@gmail.com, hoặc gửi trực tiếp theo Form tại đây: https://bit.ly/LuaLoiS11 dự án sẽ liên hệ với bạn.

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments