26 C
Ho Chi Minh City
Tuesday, September 26, 2023
spot_img
HomeLựa LờiYori Huỳnh Nga – lời miệt thị ngoại hình làm mình ám ảnh tới tận bây giờ!

Yori Huỳnh Nga – lời miệt thị ngoại hình làm mình ám ảnh tới tận bây giờ!

“Lựa Lời” là dự án cộng đồng nhằm lên án hành vi Hate Speech và Body Shaming trên không gian mạng và thúc đẩy bình đẳng giới. Bằng việc thực hiện những bài phỏng vấn tương tác với những nhân vật KOL đại diện cho những giới khác nhau trong cộng đồng LGBTQ+, dự án sẽ cung cấp kiến thức về những rủi ro của Hate Speech và Body Shaming, thông qua những lời nói gây thù ghét hay miệt thị ngoại hình mà các KOL này đã đối mặt… nhằm lên án các hành vi trên, qua đó truyền cảm hứng và kêu gọi cộng đồng có sự thay đổi nếu nhận ra mình đã từng Hate Speech và Body Shaming người khác một cách vô tình, hoặc cố ý. Nhân vật tiếp theo trong chuỗi dự án “Lựa Lời” là ca sĩ Yori Huỳnh Nga, các bạn cùng với Bill gặp gỡ xem câu chuyện của Yori Huỳnh Nga là như thế nào nhé.

Đọc thêm:

Yori Huỳnh Nga – lời miệt thị ngoại hình làm mình ám ảnh tới tận bây giờ!

Bill Balo: Chào Yori, được biết dạo này em đang chuẩn bị có sự quay trở lại trong con đường âm nhạc! Không biết cụ thể điều đó là gì, em có thể chia sẻ cùng anh không?

Yah, gần đây nhất là em vừa có một sự kết hợp với Rapper Mr White trong một ca khúc viết về mẹ, đó là “Mẹ ơi con muốn” – đây là khoảng lặng để em thể hiện sự yêu thương của mình với mẹ, cũng là điều mà em muốn nói với mẹ sau một khoảng thời gian dài bận rộn với công việc. Đây là ca khúc đầu tiên sau hơn nửa năm, em rời 6Sense Entertainment. Sắp tới em cũng chuẩn bị ra mắt một số ca khúc Solo và kết hợp với vài anh chị khác, tất cả đều là do em sáng tác (cười).

Yori Huỳnh Nga – lời miệt thị ngoại hình làm mình ám ảnh tới tận bây giờ!

Bill Balo: Anh biết em có khả năng vũ đạo rất tốt, lại còn sở hữu giọng hát hay. Bây giờ lại thêm khả năng sáng tác?

Thật ra em rất là thích viết nhạc, em thích sáng tác. Hồi xưa nằm mơ thấy tự nhiên biết đàn Ghitar, xong qua ngày hôm sau thấy cây đàn Ghitar của ba, nên lấy đàn đàn đàn rồi tự nhiên biết đàn Ghitar luôn. Có nghĩa là mình tự biết á, chứ không hề học hay được ai dạy hết. Nhưng mà em lại tự ti về viết nhạc, thậm chí em tự ti về giọng hát luôn, khi em vào phòng thu em hát không được, vì em để cảm xúc của mình nó đè nặng quá, cơ bản là giọng em nó quá buồn. Nên giờ em chỉ sáng tác mấy bài vui vui, em không dám viết nhạc buồn. Anh chờ đi, các ca khúc mới của em sẽ rất vui (lại cười)

Bill Balo: Tự ti về viết nhạc thì cũng viết thành nhạc rồi, tự tin về giọng hát thì cũng hát rồi, vậy có tự ti về điều gì mà tới bây giờ em vẫn còn ám ảnh và chưa vượt qua được không?

Có đó anh, em rất là tự ti về ngoại hình của mình. Em không được cao, với tỷ lệ thân hình không được cân đối, đùi to. Em lên công ty em tập rất là nhiều, tập từ sáng đến tối, ăn rất là ít, mà nó chỉ đỡ được một xíu thôi, mà lên sân khấu thì thấy rất là rõ. Em nhớ từ hồi năm cấp 3, em đã bị nói rất nhiều về thân hình của mình, bị kêu là: “Nhìn mặt xinh như vậy, mà đùi mày to quá!”. Em nghe riết mà nhờn luôn đó anh, nhưng mà mình cảm thấy tủi thân lắm, mình là con gái mà, tự nhiên mình bị nghe đùi to, bắp chân to như đàn ông, cũng buồn chứ bộ.

Bill Balo: Rồi em vượt qua những lời nói đó như thế nào.

Đó là tạng người của em rồi, không thể thay đổi được. Lúc đó ở nhà hay đi chơi là em mặc quần dài không à, và tìm hiểu về cách ăn mặc để hạn chế khuyết điểm của mình. Lúc cần biểu diễn mà mặc váy thì em sẽ chọn những cái váy không vượt qua đầu gối, chứ không là sẽ lộ khuyết điểm liền. Hoặc là mình mang guốc cao, giày cao, thì nó lại không hợp với phong cách Sporty của em. Nói chung là em cũng rất hạn chế mặc váy, đó cũng là lý do mà em cũng khó để hoà nhập vào một nhóm nhạc, và chỉ phù hợp với con đường Solo như hiện nay.

Bill Balo: Vậy là tác động từ những lời nói Body Shaming chỉ tác động tới em ở một giai đoạn nào đó thôi đúng không? Bây giờ thì đã hết rồi chứ?

Chưa đâu anh, đến giờ em vẫn còn ám ảnh. Tại vì đến bây giờ nhiều khi nói chuyện với bạn, em vẫn tự ti kiểu: “Trời ơi, hôm nay đùi tao to quá”. Bị ám ảnh, tự nói luôn đó anh. Chắc là do em bị nói nhiều quá! Giờ tâm trí em không có thoát ra được hình ảnh của mình.

Chỉ mong là sẽ không ai nhắc về vấn đề của em nữa, để em có thể một ngày nào đó tự nhiên quên đi thôi. Em hy vọng mình không còn bị ám ảnh nữa.

Tổn thương sâu sắc nhất khi bị miệt thị về ngoại hình lại đến từ…

Bill Balo: Em có nhớ tổn thương sâu sắc nhất mà em cảm thấy khi nhận những lời nói miệt thị về ngoại hình của em không?

Thời gian em quen bạn trai, em cũng muốn cải thiện vóc dáng nên tập nhiều hơn bình thường. Khi mà em giảm cân để em giữ số ký mà mình làm đẹp, thì nhìn người em rất ốm. Nếu đi ngoài đường, mà thấy ai như “cây tăm di động” là em vào thời điểm đó đó anh. Mà chỉ có lúc em rất ốm thì đùi em mới thon gọn. Lúc đó bạn trai em chê em, tại sao không giống người này, tại sao không giống người kia? Mà không phải bạn trai em, những người con trai khác cũng bảo em là: “Con nhỏ này nhìn chán!”. Em cực shock luôn, không biết mình phải làm sao nữa.

Mối tình đó cũng tan vỡ, sự việc bạn đó so sánh em cũng là một phần làm giọt nước tràn ly trong một mối quan hệ mà em cũng không hạnh phúc lắm.

Yori Huỳnh Nga – lời miệt thị ngoại hình làm mình ám ảnh tới tận bây giờ!

Bill Balo: Anh thấy em thường buồn khi bị miệt thị về ngoại hình như vậy. Không biết em có tự bảo vệ mình trước những lời nói đó không?

Lúc em rời khỏi công ty, thì em có khoảng 1 năm để nhìn lại bản thân mình, từ đó em nhận thức được là phải tự bảo vệ mình trước những lời nói gây sát thương như thế. Lúc đó em cũng xác định được là mình đang cần gì, đang muốn gì, và đi đến đâu, nên em cũng không thể để những lời nói đó làm ảnh hưởng tới mình nữa. Bây giờ em thấy tự tin hơn về vẻ ngoài của mình và em muốn xây dựng mình trở thành một nghệ sĩ Sexy hơn là phong cách đường phố như trước đây.

Bill Balo: Dự án “Lựa Lời” nhằm nâng cao nhận thức của mọi người nhằm nhận ra những Hate Speech và Body Shaming cực kỳ tinh vi, qua đó tạo ra sự thay đổi. Em có muốn gửi lời gì tới mọi người thông qua dự án hay không?

Bản thân em chỉ vì những câu nói miệt thị em về ngoại hình, mà tới giờ em vẫn còn chút ám ảnh vì nó. Nhiều khi mình tự chê mình luôn, nên em nghĩ tác hại của Hate Speech và Body Shaming là cực kỳ lớn, gây tổn thương cao về mặt tinh thần, cũng như là ảnh hưởng tới định hướng trong công việc, đặc biệt với một người nghệ sĩ biểu diễn như em.

Em hy vọng qua câu chuyện của em, thì bạn bè xung quanh em cũng hiểu được mình và đừng nói với em như vậy nữa. Nếu mà ai đó vô tình nói những lời nhận xét về ngoại hình của người khác không tốt thì em nghĩ các bạn nên thay đổi.

Bill Balo: Dự án có sử dụng một Filter Lựa Lời, nhằm tìm lọc những câu nói gây thù ghét hoặc miệt thị ngoại hình thành lời nói đáng yêu. Yori Huỳnh Nga có sẵn sàng tham gia với tụi anh không?

Tất nhiên rồi!

Vậy mọi người hãy chờ đón trên trang Facebook của Yori sau khi sử dụng Filter lựa lời này nhé. Cảm ơn Yori rất nhiều. Mọi người đều có thể tham gia bằng cách gửi thông tin kể về câu chuyện của bạn qua địa chỉ: bill.nguyen19891@gmail.com, hoặc gửi trực tiếp theo Form tại đây: https://bit.ly/LuaLoiS11 dự án sẽ liên hệ với bạn.

 

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments