28.9 C
Ho Chi Minh City
Friday, April 12, 2024
spot_img
HomeLựa LờiLương Minh Trang – Tôi từng muốn từ bỏ tất cả từ khi mới bắt đầu vì những lời Hate Speech

Lương Minh Trang – Tôi từng muốn từ bỏ tất cả từ khi mới bắt đầu vì những lời Hate Speech

“Lựa Lời” là dự án cộng đồng nhằm lên án hành vi Hate Speech và Body Shaming trên không gian mạng và thúc đẩy bình đẳng giới. Bằng việc thực hiện những bài phỏng vấn tương tác với những nhân vật KOL đại diện cho những giới khác nhau trong cộng đồng LGBTQ+, dự án sẽ cung cấp kiến thức về những rủi ro của Hate Speech và Body Shaming, thông qua những lời nói gây thù ghét hay miệt thị ngoại hình mà các KOL này đã đối mặt… nhằm lên án các hành vi trên, qua đó truyền cảm hứng và kêu gọi cộng đồng có sự thay đổi nếu nhận ra mình đã từng Hate Speech và Body Shaming người khác một cách vô tình, hoặc cố ý. Nhân vật tiếp theo trong chuỗi dự án “Lựa Lời” là ca sĩ Lương Minh Trang, các bạn cùng với Bill gặp gỡ xem câu chuyện của Lương Minh Trang là như thế nào nhé.

Đọc thêm:

Bị người nhà Hate Speech vì là 1 F0?

Bill Balo: Chào Lương Minh Trang, dạo này nhìn em thật khoẻ khoắn và nhiều năng lượng. Được biết em vừa mới ra ở riêng và có bài hát vừa ra mắt đang lọt vào Top 3 thịnh hành trên Youtube.

Hello anh Bill, lâu quá không gặp. Em cũng tính ra ở riêng lâu rồi nhưng chưa có đủ điều kiện, phần vì ba mẹ em cũng lớn tuổi, phần thì em chưa tự tin. Nhưng mà dạo gần đây em có chuyện buồn, ở nhà nhìn thấy những cảnh tượng quen thuộc làm em buồn thêm, nên em xin bố mẹ ra ở riêng và sắp xếp lâu lâu về thăm. Em ở cũng gần bố mẹ thôi, chứ không đi đâu xa hết.

Còn ca khúc Tàn Nhẫn (Lofi) em vừa mới phát hành trên Youtube thì đạt Top 3 Danh mục âm nhạc thịnh hành. Hơn 1,3 triệu views sau 10 ngày phát hành. Cũng không phải là con số quá lớn, không biết vui hay buồn nữa. Vì đây là bài hát về câu chuyện buồn mà em nhắc ở trên.

Bill Balo: Thành phố Hồ Chí Minh vừa trải qua một mùa dịch Covid với thời gian dài giãn cách, không biết quãng thời gian này có được em dùng để quên đi nỗi buồn của mình hay không?

Dạ, em lo lắng cho ba mẹ nhiều hơn là để ý tới chuyện của em. Tuy nhiên không may trong thời gian đó thì ba mẹ dương tính với SARS-CoV-2, sau đó thì em dương tính theo. Nhưng mà mọi chuyện cũng sớm qua đi, cả nhà đều khỏi bệnh và bây giờ em cũng cảm thấy rất ổn.

Bill Balo: Là 1 F0 khỏi bệnh, em có bị cộng đồng kỳ thị và né tránh, hay là dùng những từ ngữ Hate Speech để nói với mình không?

Dạ, khi mà em khỏi bệnh thì không ai kỳ thị hay né tránh hết. Nhưng mà trong thời gian em bị dương tính với SARS-CoV-2 thì người thân trong nhà lại là những người có lời nói Hate Speech gây tổn thương cho em. Bởi vì không ai biết nguồn lây từ đâu nên tự nhiên mọi người đỗ lỗi cho nhau, nhưng mà bản thân em thấy cái đó nó không quan trọng, quan trọng là có bệnh thì mình tập trung vào chữa trị. Em thì bị quá nhiều chuyện vào cùng một thời điểm, nên khi nghe người lớn nói vậy thì em trầm cảm luôn.

Thà người ngoài nói thì em còn không quan tâm, nhưng ở trong nhà mà đổ lỗi cho nhau thì em cũng rất buồn. Bởi vì như em thì cũng ở nhà, và chỉ đi lên đi xuống lấy đồ ăn thôi. Em không biết mình có lỗi gì trong chuyện này luôn. Nhưng người lớn nói thì cũng không cãi lại.

Bill Balo: Ngoài Hate Speech trong đợt vừa rồi ra thì em đã từng là nạn nhân của Hate Speech nào nữa không?

Hate Speech thì em không nhớ nhiều, chỉ có đợt dịch vừa rồi nghe lời nói đay nghiến, đổ lỗi của mọi người làm em buồn thôi. Còn em thì thường bị Body Shaming nhiều hơn, gần đây nhất thì mọi người chê em mập. Em nhớ có lần em đi hát, mà em mặc đồ bó, ôm body, tự nhiên có một bạn trong đoàn lại hỏi em: “Ủa, chị có bầu hả”. Em tức ghê luôn á anh, em tức đến nỗi mà bữa đó em bị tâm lý tự tin dồn nén đến mức không diễn được luôn.

Lương Minh Trang – Tôi từng muốn từ bỏ tất cả từ khi mới bắt đầu vì những lời Hate Speech

Bill Balo: Em nhận ra mình từng bị Body Shaming từ khi nào? Và tác động lớn nhất đến tâm lý của em lớn nhất là gì?

Em bị người ta Body Shaming từ hồi em còn lớp 9. Chắc lúc đó em còn quá nhỏ để có thể vượt qua như bây giờ. Lúc đó em ra mắt bài “Tan” – bài hát đầu tiên của em. Không ngờ mọi người lại thích nhiều đến như vậy, và hình ảnh của em bắt đầu lan truyền trên mạng. Sau đó em vào đọc Comment xong, em không biết là mình có nên đi hát nữa hay không á! Kiểu có những cái Comment như: “Nghe hát thôi, đừng có nhìn mặt nó thấy ghê”, hay là: “Cái mặt như vậy mà cũng hát được cái giọng như vậy hả”… nó rất là vô duyên, và rất là tiêu cực, mà quan trọng là lúc đó em chỉ mới là học sinh lớp 9 thôi, là lần đầu tiên em hát nữa. Tự nhiên đọc Comment xong em cảm thấy bị suy sụp, bình thường bản thân em đã tự ti về ngoại hình của mình rồi, vì trước đó bạn bè em đã chọc ở trên trường rồi, giờ lên mạng bị công kích vậy em chịu không nổi. Không biết mình đã làm gì sai với mọi người, không biết mình đi hát vậy là đúng hay không đúng luôn.

Bill Balo: Rồi điều gì đã tạo nên một Lương Minh Trang ngày hôm nay với sự xuất hiện của Top 3 trên Youtube đầy tự tin và thần thái?

Nhưng mà lúc đó may mắn là nhà đài kiếm em các kiểu, thì em cũng có một nguồn động lực mới. Rồi em nhận ra là: “À thì ra mình cũng được công nhận”, nên từ đó em cố gắng thay đổi ngoại hình của mình, sao cho phù hợp để người ta không còn cớ nói mình. Lúc đó thì em chọn cách thay đổi, chứ không phải là từ bỏ luôn. Nhưng mà nó bị ảnh hưởng tới em là lúc nào em đi, em cũng bị cúi mặt xuống hết á.

Đúng là em buồn nhiều hơn người ta, nhưng mà em sẽ vực dậy nhanh hơn. Em cũng có chút máu “lì” á anh, kiểu ai mà nói gì là em sẽ chứng minh cho người ta thấy là em làm được.

Bill Balo: Dự án “Lựa Lời” nhằm nâng cao nhận thức của mọi người nhằm nhận ra những Hate Speech và Body Shaming cực kỳ tinh vi, qua đó tạo ra sự thay đổi. Em có muốn gửi lời gì tới mọi người thông qua dự án hay không?

Em từng bị tổn thương nhiều từ năm lớp 9 đến tận bây giờ. Chỉ mong là mọi người khi nói chuyện với nhau, hoặc lâu ngày gặp lại, đừng lấy những lời nhận xét ngoại hình ra để mở đầu câu chuyện như một thói quen. Hoặc đừng phán xét ai vì vẻ bề ngoài của họ.

Bill Balo: Dự án có sử dụng một Filter Lựa Lời, nhằm tìm lọc những câu nói gây thù ghét hoặc miệt thị ngoại hình thành lời nói đáng yêu. Em có sẵn sàng tham gia với dự án Lựa Lời không?

Tất nhiên là em sẽ tham gia rồi.

Vậy mọi người hãy chờ đón trên trang Facebook của Lương Minh Trang sau khi sử dụng Filter lựa lời này nhé. Cảm ơn Trang rất nhiều. Mọi người đều có thể tham gia bằng cách gửi thông tin kể về câu chuyện của bạn qua địa chỉ: bill.nguyen19891@gmail.com, hoặc gửi trực tiếp theo Form tại đây: https://bit.ly/LuaLoiS11 dự án sẽ liên hệ với bạn.

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments