25 C
Ho Chi Minh City
Wednesday, September 20, 2023
spot_img
HomeChâu Á - ÚcĐài LoanKhám phá Bảo tàng Cố cung Quốc gia chi nhánh phía Nam ở Đài Loan

Khám phá Bảo tàng Cố cung Quốc gia chi nhánh phía Nam ở Đài Loan

Thành phố Chiayi (Gia Nghĩa), Đài Loan, ngoài việc là nơi trung chuyển của hành trình lên núi Alishan huyền thoại, thì nơi đây còn là đại bản doanh của Chi nhánh phía Nam – Bảo tàng Cố cung Quốc gia ở Đài Loan. Chi nhánh phía Nam ra đời với sứ mệnh: “Cân bằng Nam Bắc – Văn hoá đều phong phú”. Khu bảo tàng có diện tích 70 hecta, bao gồm khu nhà bảo tàng, khu vườn sinh thái và hồ nhân tạo. Khuôn viên ngoài của bảo tàng còn là một nơi đi bộ, vận động ngoài trời yêu thích của người dân địa phương và du khách. Ngày hôm nay, chúng ta cùng nhau khám phá Bảo tàng Cố cung Quốc gia chi nhánh phía Nam ở Đài Loan nhé.

Đọc thêm:

Kiến trúc của chi nhánh phía Nam – Bảo tàng Cố cung Quốc gia

Cố cung Đài Bắc và Cố Cung phía Nam có địa vị ngang nhau, cùng nhau hợp tác và phát triển, định hướng trong tương lai trở thành hai thủ phủ văn hóa hàng đầu Đài Loan, hướng tới giá trị văn hóa – nghệ thuật bền vững ở hai miền. Tổng diện tích của chi nhánh phía Nam – Bảo tàng Cố cung Quốc gia là 70 hecta, trong đó khu viện bảo tàng rộng 20 hecta, khu khuôn viên 50 hecta. Nhìn bên ngoài, thì Cố cung phía Nam nhỏ hơn Cố cung Đài Bắc, tuy nhiên, không gian lại thoáng đãng và tầm nhìn rộng mát hơn nhiều.

Khám phá Bảo tàng Cố cung Quốc gia chi nhánh phía Nam ở Đài Loan

Nếu như Cố cung Đài Bắc mang dáng vẻ uy nghi, vững chãi của Hoàng gia, thì Cố cung phía Nam toát lên vẻ trầm mặc và đầy bí ẩn như một tác phẩm thư pháp. Lối đi chính của bảo tàng bắt đầu từ hai phía của cây cầu ngắm cảnh Jhihmei (Cầu Chí Mỹ). Cây cầu hình vòng cung theo lối thủ pháp “tuyển nhiễm”, đan xen và kết nối hai công trình thực thể – “Tòa nhà Moyun” (Mặc Vận Lầu) và hư thể – “Tòa nhà Feibai” (Phi Bạch Lầu). Bên cạnh đó, ba lối thiết kế này đồng thời tượng trưng cho ba nền văn minh cổ là Trung Hoa, Ấn Độ và Ba Tư. Nhờ sự giao thoa của ba nền văn minh này mà văn hóa –nghệ thuật Á Châu mới có thể phát triển đa dạng và rực rỡ như ngày hôm nay.

Cầu Chí Mỹ

Khám phá Bảo tàng Cố cung Quốc gia chi nhánh phía Nam ở Đài Loan

Thêm một điểm đặc biệt nữa, chi nhánh phía Nam – Bảo tàng Cố cung Quốc gia đã vinh dự đạt chứng nhận kim cương về Kiến trúc Xanh và chứng nhận về công trình kiến trúc thông minh, khi là công trình có thể chống động đất, chống ngập lụt, bảo vệ môi trường và áp dụng nhiều công nghê thông minh, hiện đại theo tiêu chuẩn cao nhất. Đó, nếu như các bạn cầm theo những thông tin của Bill mà đi thăm quan Bảo tàng, thì Bill cam đoan rằng chuyến đi của các bạn sẽ có nội dung và ý nghĩa hơn gấp nhiều lần.

Cách đi đến Bảo tàng Cố cung Quốc gia chi nhánh phía Nam

Chi nhánh phía Nam – Bảo tàng Cố cung Quốc gia vẫn chưa quá thông dụng với nhiều du khách Việt Nam, nên việc di chuyển tới đây như thế nào cũng là một vấn đề không hề đơn giản với nhiều người. Tuy nhiên, đọc xong cách đi đến Bảo tàng Cố cung Quốc gia chi nhánh phía Nam mà Bill hướng dẫn, bạn sẽ luôn tự tin và chủ động cho hành trình của mình.

Thông thường, các bạn sẽ đi tới Cố cung phía Nam từ Đài Bắc. Vậy nên nếu đang ở Đài Bắc, các bạn có thể mua vé tàu THSR là viết tắt của Taiwan-High-Speed Railway (đường sắt nhanh) ở Đài Loan, để di chuyển từ Đài Bắc tới thẳng Gia Nghĩa (Chiayi) chỉ trong vòng 1h20 phút (tức là nhanh gấp nhiều lần, nhiều lần so với đi xe bus từ Đài Bắc tới Gia Nghĩa). Các bạn chưa biết, có thể xem cách đặt vé HSR Đài Loan khi đi du lịch Đài Loan tự túc tại link bên cạnh.

Bảo tàng Cố cung Quốc gia hợp tác với THSR để quảng bá về hình ảnh của hệ thống National Palace Museum, vậy nên, khi vừa bước ra khỏi cổng kiểm soát ở HSR Chiayi, ra cổng Exit 2, các bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy chỉ dẫn để tới trạm xe bus, sử dụng xe bus miễn phí để đi thẳng tới Bảo tàng Cố cung Quốc gia, chi nhánh phía Nam.

Tấm bảng chào dễ nhận ra ở HSR Chiayi

Khám phá Bảo tàng Cố cung Quốc gia chi nhánh phía Nam ở Đài Loan

Lịch trưng bày bảo vật ở Chi nhánh phía Nam, Bảo tàng Cố cung Quốc gia

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều chuyến xe Bus từ HSR Chiayi tới Chi nhánh phía Nam, Bảo tàng Cố cung Quốc gia. Như là xe bus số: 105, 166, 168, 7235, 7702, Yellow 9, hoặc Bus 33. Nếu như các bạn ở thành phố khác cũng tương tự, hãy bắt HSR để tới HSR Chiayi rồi làm như Bill đã hướng dẫn.

Còn nếu như các bạn đang ở Gia Nghĩa rồi thì sao? Lúc đó, các bạn hãy xem bản đồ xem có gần không? Nếu không thì các bạn cũng có thể dùng BRT (Xe buýt tốc hành) tới ga HSR Chiayi rồi bắt xe bus như hướng dẫn của Bill ở trên. Rất đơn giản phải không nào.

Giá vé Bảo tàng Cố cung phía Nam và thời gian hoạt động

Các bạn chỉ cần lưu ý 1 điều: thời gian đóng cửa của Bảo tàng vào thứ 2 hằng tuần. Nên khi lên lịch trình nhớ đừng đi Bảo tàng vào ngày thứ 2, không thì lại mất thời gian quay về đó nha. Thêm một điều thú vị nữa, khi đã mua vé, mà các bạn vào thăm quan chưa tới 30 phút, thì được hoàn trả lại vé với 80% giá trị. Điều này thật sự văn minh phải không mọi người. Với khách đoàn trên 1o người thì bắt buộc phụ thu thêm 30 NT$ tiền thuê thiết bị hướng dẫn thăm quan để hạn chế tiếng ồn thuyết minh.

Khám phá Bảo tàng Cố cung Quốc gia chi nhánh phía Nam ở Đài Loan

Nếu các bạn đã Mua vé vào Bảo tàng Cố cung Đài Bắc rồi, thì trong vòng 3 tháng, giữ lại cuốn vé Cố cung Đài Bắc, các bạn sẽ được vào cổng miễn phí Bảo tàng Cố cung Quốc gia, chi nhánh phía Nam. Nhưng không có chiều ngược lại đâu nha, haha. Nếu các bạn đang ở Cố cung phía Nam, muốn mua vé đi cả 2 bảo tàng, thì các bạn phải mua vé vào Bảo tàng Cố cung Đài Bắc, vé này sử dụng vào được cả 2 bảo tàng Nam và Bắc (cũng có thời hạn trong 3 tháng). Có sự khác nhau này là vì, giá vé vào Bảo tàng Cố cung phía Nam chỉ có 150 NT$ (áp dụng cho tất cả các quốc gia), trong khi đó, giá vé Bảo tàng Cố cung Đài Bắc là 350 TN$ (áp dụng cho du khách quốc tế).

Tương tự như vé vào Bảo tàng Cố cung Quốc gia, ở Cố cung phía Nam miễn phí vé cho người dưới 18 tuổi (không phân biệt quốc tịch),  người khuyết tật và 1 người đi cùng (không phân biệt quốc tịch). Tình nguyện viên quốc tế có thẻ tình nguyện hợp lệ. Phí thuê máy thuyết minh tự động là 100 NT$/máy (có tiếng Việt).

Có gì ở Bảo tàng Cố cung Quốc gia chi nhánh phía Nam

Có một điều đặc biệt nằm ngoài khuôn viên Bảo tàng là vào lúc 18h20 (6h20 tối) sẽ có hoạt động trình diễn ánh sáng Laser trên cây cầu Chí Mỹ (Jhihmei). Thời gian trình diễn khoảng 15 phút và cũng rất hoành tráng, đủ để cho các bạn cố gắng lưu lại bảo tàng tới hoàng hôn. Vì hoàng hôn ở Cố cung phía Nam rất đẹp và như Bill đã nói ở phần đầu, bức tranh thư pháp của tổng thể kiến trúc sẽ thật sự rất đẹp dưới ánh hoàng hôn.

Khám phá Bảo tàng Cố cung Quốc gia chi nhánh phía Nam ở Đài Loan

Hoàng hôn ở Bảo tàng Cố cung Quốc gia, chi nhánh phía Nam

Màn trình diễn ánh sáng Laser đặc sắc vào 6h20 tối

Quay lại việc tìm hiểu có gì ở Bảo tàng Cố cung Quốc gia chi nhánh phía Nam? Cho dù nhỏ hơn Cố cung Đài Bắc, nhưng vào bên trong sẽ thấy được sự cố gắng của Cố cung phía Nam khi đã chịu khó tìm tòi và đưa vào những cổ vật theo các giai đoạn lịch sử của các quốc gia Châu Á. Trong đó có Việt Nam, ở trong Bảo tàng bạn sẽ rất dễ dàng thấy được sự giao lưu và hội nhập giữa các nền văn hoá khác nhau, mà không chỉ riêng gì Trung Hoa. Bảo tàng Cố cung Quốc gia chi nhánh phía Nam đặt mục tiêu xây dựng bộ sưu tập bằng tư duy vĩ mô về lịch sử thế giới, đồng thời nỗi lực thông qua kết hợp đa lĩnh vực, mượn trưng bày các tác phẩm quốc tế… để lên kế hoạch triển lãm đặc sắc, và tiếp tục cho ra mắt các hoạt động quảng bá văn hoá nghệ thuật phong phú mới lạ, để du khách được thưởng thức những bữa tiệc nghệ thuật khó quên.

Bảo vật viên đá hình miếng thịt kho tàu đang được trưng bày ở Cố cung phía Nam

Có gì ở Bảo tàng Cố cung Quốc gia chi nhánh phía Nam

Cái tượng này có ý nghĩa đặc biệt lắm nè, mà mình quên mất tiêu, chỉ nhớ mình đứng ngắm nó rất lâu

Đồ gốm ở Việt Nam, vào khoảng thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ thứ 3

Cái này là cái bô, dùng để đi đ*i của phụ nữ trong hoàng cung

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments