28 C
Ho Chi Minh City
Thursday, December 7, 2023
spot_img
HomeChâu Á - ÚcĐài LoanChiêm ngưỡng 2 Bảo vật Quốc gia Đài Loan tại Bảo tàng Cố cung Đài Bắc

Chiêm ngưỡng 2 Bảo vật Quốc gia Đài Loan tại Bảo tàng Cố cung Đài Bắc

Xin chào mọi người, trước giờ Bill đi Đài Loan nhiều, chắc ai cũng biết. Nhưng mà các chuyến đi của Bill tại Đài Loan thường khám phá các phong cảnh đẹp như núi Dương Minh Sơn, công viên địa chất Dã Liễu, phố cổ Cửu Phần, Thập Phần chứ ít khi nào Bill giới thiệu cho các bạn về bảo tàng, hay bảo vật. Ngày hôm nay, quay lại Đài Bắc ghé thăm Bảo tàng Cố cung Quốc gia, ở đây, có 2 Bảo vật Quốc gia Đài Loan mà bạn phải chiêm ngưỡng, đó là gì? Chúng ta cùng nhau khám phá trong bài viết này nhé.

Đọc thêm:

Bảo vật Quốc gia Đài Loan tại Bảo tàng Cố cung Đài Bắc

Quốc gia nào cũng có Bảo vật, Bảo vật Quốc gia là những hiện vật có giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử được nhà nước bảo vệ và bảo quản theo chế độ riêng. Và các Bảo vật Quốc gia này thường được trưng bài ở các Bảo tàng với chế độ canh giữ nghiêm ngặt. Thậm chí, Bảo tàng Cố cung Đài Bắc còn cấm chụp ảnh vì sợ ánh đèn Flash của máy ảnh sẽ làm ảnh hưởng đến những Bảo vật đã hàng ngàn năm tuổi. Bây giờ vào Bảo tàng Cố cung Đài Bắc thì các bạn có thể tự do thoải mái chụp hình bằng điện thoại, nhưng ngoài điện thoại thì các thiết bị chụp ảnh khác đều không được chấp nhận.

Chiêm ngưỡng 2 Bảo vật Quốc gia Đài Loan tại Bảo tàng Cố cung Đài Bắc

Bảo tàng Cố cung Quốc gia tại thành phố Đài Bắc

Có 3 Bảo vật Quốc gia Đài Loan tại hệ thống Bảo tàng Cố cung Đài Bắc, mình nói hệ thống là vì hiện tại thì Đài Loan chia Bảo tàng Cố cung Quốc gia là 2 nhánh. Một nhánh phía Bắc ở Đài Bắc và một nhánh phía Nam ở Chiayi (Gia Nghĩa), nhằm tạo một sự cân bằng về văn hoá giữa 2 miền.

Chi nhánh phía nam – Bảo tàng Cố cung Quốc gia nằm ở thành phố Gia Nghĩa

Tuy nhiên thì trong bài viết này, mình chỉ giới thiệu về 2 Bảo vật Quốc gia Đài Loan mà mình có dịp chiêm ngưỡng và tìm hiểu được. Các bạn nên lưu lại thông tin này trong lần đi Đài Loan kế tiếp nha, vì thật sự khi biết được những điều như thế này, sẽ làm cho chuyến đi bảo tàng của bạn càng trở nên thú vị và hấp dẫn.

Thuý Ngọc Bách Thái (Ngọc Cải Thảo)

Đây là một trong 3 bảo vật trấn quốc của Đài Loan. Hiện tại vào thời điểm mà Bill đang viết bài thì nó đang được trưng bày ở Bảo tàng Cố cung Quốc gia nằm tại thành phố Đài Bắc. Sở dĩ, phải nó rõ nó đang được trưng bày ở đâu, vì một số người đến Đài Bắc nhưng lại không được chiêm ngưỡng Ngọc Cải Thảo này, vì nó đang được trưng bày ở Chi nhánh phía nam – Bảo tàng Cố cung Quốc gia nằm ở thành phố Gia Nghĩa.

Thú vị ha, có nghĩa là các bảo vật này được luân phiên trưng bày ở các Bảo tàng khác nhau trong hệ thống Bảo tàng Cố cung Quốc gia. Có khi nó còn được một số quốc gia khác mượn, để trưng bày. Vì trên thế giới chỉ có 1 món như vậy, nên thật sự giá trị của nó càng ngày càng được nâng cao.

Chiêm ngưỡng 2 Bảo vật Quốc gia Đài Loan tại Bảo tàng Cố cung Đài Bắc

Ngọc Cải Thảo trong còn sinh động hơn cả cải thảo thiệt

Món Ngọc Cải Thảo trong suất ăn tại nhà hàng Silk Palace – thuộc Bảo tàng Cố cung Quốc Gia

Ngọc Cải Thảo là một khối ngọc bích tuyệt đẹp, được trạm trổ thành hình hài của một cây cải thảo tinh xảo, chân thực và sống động. Không những tuyệt đẹp, mà khối ngọc bích này còn vô cùng kỳ lạ khi có 2 màu xanh, trắng kết hợp vô cùng hài hoà để tạo nên tổng thể hình dáng của búp cải thảo. Chưa dừng lại ở đó, trên những chiếc lá cải thảo, nghệ nhân còn khéo léo điêu khắc hình ảnh của 2 con châu chấu đang gặm nhấm từng chiếc lá. Từng vết nứt, vết ố đổi màu trong thân khối ngọc đều được đưa vào và trở thành những đường gân, lá của cây cải thảo, khiến người xem đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, ngả mũ thán phục.

Chiêm ngưỡng 2 Bảo vật Quốc gia Đài Loan tại Bảo tàng Cố cung Đài Bắc

Khách thăm quan được quyền chụp hình bằng điện thoại di động

Với hình ảnh của Ngọc Cải Thảo, người Đài Loan đã biến nó thành một biểu tượng, thường được người con gái về nhà chồng đem theo làm của hồi môn. Màu trắng của phần dưới bắp cải, tượng trưng cho sự trinh tiết của người con gái khi về nhà chồng. Hình ảnh 2 con chấu chấu tượng trưng cho sự sống, sự sinh sôi nảy nở, tượng trưng cho một gia đình sung túc, ấm no, con đàn cháu đống trong nhà. Ngọc bích còn tượng trưng cho tuổi thọ và sự bất tử.

Miếng thịt kho tàu có giá trị nhất trên thế giới

Khối đá thạch anh hình miếng thịt kho tàu là bảo vật tiếp theo mà Bill muốn giới thiệu. Và lúc mà Bill vào Bảo tàng Cố cung Quốc gia tại Đài Bắc thì chỉ thấy được Ngọc Cải Thảo, mà không thấy được khối đá hình miếng thịt kho tàu này. Bill phải di chuyển tới Chi nhánh phía nam – Bảo tàng Cố cung Quốc gia nằm ở thành phố Gia Nghĩa mới có thể tận mắt chiêm ngưỡng được Bảo vật Quốc gia Đài Loan này. Vậy mới thấy, Bảo tàng ở Đài Loan làm rất hay, chia đôi số lượng bảo vật trong cùng một thời điểm, để khiến du khách phải tò mò mà tìm đến cả 2 bảo tàng, nằm ở 2 miền khác nhau tại Đài Loan.

Quay lại về khối đá thạch anh hình miếng thịt kho tàu là 1 trong 3 Bảo vật Quốc gia Đài Loan. Đây là tác phẩm nghệ thuật của một nghệ sĩ vô danh triều Thanh thế kỷ 19. Bữa đăng Facebook, có bạn hỏi sao nó lại là Bảo vật? Vì đơn giản thôi, điều khiến cho tác phẩm nghệ thuật này trở nên đặc biệt là khối đá tự nhiên trông giống hệt như một miếng thịt kho tàu, với các lớp được hình thành bởi sự tích tụ của các tạp chất khác nhau.

Khối đá hình miếng thịt kho tàu còn giống miếng thịt hơn miếng thịt thật

Chiêm ngưỡng 2 Bảo vật Quốc gia Đài Loan tại Bảo tàng Cố cung Đài Bắc

Món thịt kho tàu trong suất ăn tại nhà hàng Silk Palace – thuộc Bảo tàng Cố cung Quốc Gia

Khi quan sát thật kỹ, các bạn sẽ thấy được lớp da có ánh bóng của lớp mỡ, lỗ chân lông trên lớp da, những vết da nhăn và vết lúm đều được trạm trỗ tinh xảo, sống động. Mà nếu như không phải kết cấu của miếng thạch anh này tương đồng với miếng thịt lợn thì cũng khó mà trạm trỗ nên hình hài như thế này được. Đúng là độc nhất vô nhị đó. Dù có miêu tả như thế nào đi chăng nữa, thì khi mà bạn chiêm ngưỡng những bảo vật này ở bên ngoài, mới thật sự trầm trồ và rất này nọ.

Nếu chưa đi Bảo tàng Cố cung Quốc gia ở Đài Bắc là một thiếu sót lớn, mà đã đi Bảo tàng Cố cung Quốc gia mà không biết gì về 2 Bảo vật Quốc gia mà Bill đã kể ở trên thì đó lại là một thiết sót lớn hơn rất nhiều lần đó. Chúc các bạn sẽ có được một chuyến đi Bảo tàng thật thú vị nhé. À quên, các bạn phải mua vé vào Bảo tàng Cố cung Quốc gia đó, để tránh phải xếp hàng và chờ đợi thì các bạn có thể Mua vé điện tử tại đây. Hoặc mua Combo Vé vào Bảo tàng Cố cung Quốc gia và Bảo tàng dân tộc Shung Ye với giá rẻ hơn mua trực tiếp. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo nha.

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments