28.4 C
Ho Chi Minh City
Monday, April 15, 2024
spot_img
HomeChâu Á - ÚcĐài LoanKhám phá sự thú vị trong Bảo tàng Cố cung Quốc gia ở Đài Bắc, Đài Loan

Khám phá sự thú vị trong Bảo tàng Cố cung Quốc gia ở Đài Bắc, Đài Loan

Nhiều người đi du lịch sẽ ít ưu tiên việc thăm quan các Bảo tàng, thế nhưng ở Đài Loan thì khác. Bảo tàng nào ở Đài Loan cũng to, cũng đẹp, cũng rất nhiều ý nghĩa để tham quan. Ngày hôm nay, các bạn cùng Bill chúng ta Khám phá sự thú vị trong Bảo tàng Cố cung Quốc gia ở Đài Bắc, Đài Loan nhé. Đây là bảo tàng mà ai đến Đài Bắc cũng đều đã ghé qua 1 lần.

Đọc thêm:

Bảo tàng Cố cung Quốc gia ở Đài Bắc, Đài Loan

Bảo tàng Cố cung Quốc gia (National Palace Museum) là một bảo tàng ở quận Sỹ Lâm, Đài Bắc, Đài Loan. Đây là nơi trưng bày của hơn 697.000 mảnh ghép Lịch sử Trung Quốc, một trong những bảo tàng lớn nhất trên thế giới về các hiện vật hoàng gia và tác phẩm nghệ thuật. Bộ sưu tập bao gồm hơn 10.000 năm lịch sử Trung Hoa từ thời đồ đá mới đến cuối triều đại nhà Thanh. Hầu hết các bộ sưu tập là những mẫu vật có chất lượng tốt được lưu giữ dưới thời các hoàng đế Trung Hoa.

Khám phá sự thú vị trong Bảo tàng Cố cung Quốc gia ở Đài Bắc, Đài Loan

Bảo tàng Cố cung Quốc gia và Bảo tàng Cố cung ở Tử Cấm Thành Bắc Kinh của Trung Quốc, có cùng một nguồn gốc. Chúng được chia làm hai và là kết quả của cuộc Nội chiến Trung Quốc, phân chia Trung Quốc thành hai phần: Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc đại lục). Trong tiếng Anh, Bảo tàng tại Đài Bắc được phân biệt với hình thể của nó ở Bắc Kinh bởi bổ sung thêm “Quốc gia”. Trong cách sử dụng phổ biến ở Trung Quốc, bảo tàng tại Đài Bắc được gọi là “Cố cung Đài Bắc”, trong khi đó ở Bắc Kinh được gọi là “Cố cung Bắc Kinh”.

Mới nghe sơ sơ qua đã thấy hấp dẫn rồi đúng không. National Palace Museum còn thêm một Chi nhánh phía nam, nằm ở thành phố Chiayi (Gia Nghĩa) nữa. Bill sẽ dành một bài viết riêng, để giới thiệu về chi nhánh phía nam của hệ thống Bảo tàng Cố cung nhé. Còn bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về Bảo tàng Cố cung Đài Bắc.

Cách đi Bảo tàng Cố cung Đài Bắc

Có khá nhiều cách đi Bảo tàng Cố cung Đài Bắc, nhưng thông dụng nhất vẫn là sử dụng tàu điện MRT phối hợp cùng xe bus công cộng. Ga tàu điện mà mọi người thường hay sử dụng để tới Bảo tàng Cố cung Đài Bắc là ga MRT Shilin Station. Thế nhưng, vẫn có 2 ga tàu điện khác, gần với Bảo tàng Cố cung Đài Bắc là: MRT Dazhi StationMRT Jiannan Rd. Station. Bây giờ mình sẽ chỉ các bạn, bắt xe bus số bao nhiêu cho từng trạm tàu điện nha. Đọc xong, các bạn nhìn hình bên dưới sẽ hiểu ngay thôi, rất đơn giản.

Cách đi Bảo tàng Cố cung Đài Bắc

Đi từ MRT Shilin Station: Sau khi tới MRT Shilin Station, bạn ra cổng Exit 1, hướng tới đường ZhongZheng Rd. Từ đây, bạn có thể bắt rất nhiều chuyến xe bus để đi tới National Palace Museum. Đó là: R30 (Red 30), minibus 18 hoặc 19, hoặc xe bus 255, 304, 815. Khoảng 15 – 30 phút di chuyển trên xe bus là tới được National Palace Museum.

Đi từ MRT Dazhi Station: Sau khi tới MRT Dazhi Station, bạn ra cổng Exit 3. Từ đây, bắt xe bus B13 (Brown 13). Đi từ MRT Jiannan Rd. Station: Sau khi tới MRT Jiannan Rd. Station, bạn ra cổng Exit 1. Từ đây, bắt xe bus B20 (Brown 20). Khoảng 10 – 20 phút di chuyển trên xe bus là tới được National Palace Museum.

Cách đi Bảo tàng Cố cung Đài Bắc

Một cách khác nữa, là chúng ta có thể sử dụng Shuttle Bus để đi trực tiếp từ Taipei 101 đến Bảo tàng Cố cung Đài Bắc. Mỗi tiếng một xe, bắt đầu từ lúc 11:00 trưa, đến 16:00 (4h chiều). Để tìm địa điểm đón Shuttle Bus này, từ MRT Taipei 101/World Trade Center Station, các bạn ra cổng ở Exit 4, rẻ phải vào đường City Hall Rd, bạn sẽ thấy ngay: KKday Shuttle Bus Stop. Đây là địa điểm để bắt Shuttle Bus đi từ Taipei 101 đến National Palace Museum.

Giá vé Bảo tàng Cố cung Quốc gia ở Đài Bắc, Đài Loan

Đây, giá vé National Palace Museum ở Đài Bắc, Đài Loan có khá nhiều thông tin, nhưng Bill sẽ tóm tắt những thông tin cơ bản nhất, mà các bạn có thể sử dụng được để khám phá sự thú vị trong Bảo tàng. Giá vé cơ bản cho người lớn (cập nhật vào tháng 11/2019) là 350 NT$/người (khoảng 260.oo0 vnđ/người). Các bạn có thể đặt trước Vé vào Bảo tàng Cố cung Online để khỏi mất công xếp hàng mua vé tại đây. Hoặc các bạn cũng có thể mua Combo Vé vào Bảo tàng Cố cung Quốc gia và Bảo tàng dân tộc Shung Ye với giá rẻ hơn mua trực tiếp.

Khám phá sự thú vị trong Bảo tàng Cố cung Quốc gia ở Đài Bắc, Đài Loan

Học sinh, sinh viên Quốc tế đang học tập tại Đài Loan, được mua vé giảm giá, chỉ còn 150 NT$/người. Vậy là với du học sinh Việt Nam đang học tập tại Đài Loan nếu muốn thăm quan Bảo tàng Cố cung Đài Bắc thì chỉ cần mang theo Thẻ sinh viên để được giảm giá chỉ còn 150 NT$/người (khoảng 114.o00 vnđ/người).

Miễn phí giá vé Bảo tàng Cố cung Đài Bắc với những trường hợp sau đây, mình sẽ chỉ nói những trường hợp có thể áp dụng được với du khách người Việt Nam thôi nha:

 • Những người từ 17 tuổi trở xuống (kể cả du khách quốc tế, chứng minh bằng passport).
 • Những người khuyết tật và miễn phí vé luôn cho 1 người đi cùng.
 • Các tình nguyện viên có Thẻ tình nguyện do một tổ chức hợp pháp ở Đài Loan chấp thuận.

Máy thuyết minh tự động trong Bảo tàng Cố cung Quốc gia

Đừng lo là vào trong bảo tàng bạn sẽ không hiểu được những câu chuyện về lịch sử, văn hoá cũng như hiện vật được trưng bày. Các bạn chỉ cần thuê máy thuyết minh tự động trong National Palace Museum, là có thể chủ động khám phá sự thú vị trong Bảo tàng tuỳ theo sở thích, mà không phụ thuộc vào đoàn hay người thuyết minh.

Máy thuyết minh tự động trong Bảo tàng Cố cung Quốc gia

Phí mượn máy thuyết minh 1 lần là 150 NT$. Các bạn cần đem theo Passport để thế chân, hoặc nếu không có giấy tờ tuỳ thân thì bạn phải thế chân lên đến 3.000 NT$. Một điều đặc biệt hơn nữa, là Bảo tàng còn có máy thuyết minh tự động cho trẻ em từ 7 đến 12 tuổi, tuy nhiên không có phiên bản tiếng Việt, mà chỉ có phiên bản tiếng Anh, tiếng Trung. Phí mượn máy thuyết minh cho trẻ em 1 lần là 100 NT$.

Các bạn cũng yên tâm một điều rằng, National Palace Museum dù có hàng ngàn người vào thăm quan mỗi ngày, vài trăm người trong 1 khu vực thăm quan cùng lúc, thế nhưng, không gian ở đây lại cực kỳ yên tĩnh mà không bị làm ồn bởi quá nhiều người thuyết minh. Đó là vì Bảo tàng Cố cung áp dụng một quy định: Tất cả các đoàn khách từ 10 người trở lên có mua vé thăm quan theo đoàn, đều phải sử dụng máy nghe hướng dẫn thăm quan theo đoàn. Người hướng dẫn sẽ nói âm lượng vừa phải vào mic, tuy nhiên các thành viên còn lại đều có thể nghe được vì dùng tai nghe.

Có gì trong Bảo tàng Cố cung Đài Bắc

Phải nói là có rất nhiều bảo vật được trưng bày ở Bảo tàng Cố cung Đài Bắc. Bảo tàng có 3 tầng trưng bày sản phẩm. Các bạn chú ý các con số dưới đây để có thể biết được bảo vật quý ở mỗi tầng là gì nhé.

Một số hiện vật tiêu biểu ở tầng 1:

 • 106: Quỳnh Tảo – Triển lãm bộ sưu tập đồ thủ công thời Mãn Thanh, đại diện là quả cầu đồng tâm bằng ngà voi với hoạ tiết hình người khung hoa.
 • 108: Đồ nội thất lộng lẫy thời nhà Thanh, đại diện là ghế tựa 5 trục trang trí hoạ tiết mây và dơi
 • 101: Từ bi và trí tuệ – Nghệ thuật điêu khắc tôn giáo thời Bắc Nguỵ, đại diện là tượng Phật bằng đồng mạ vàng.

Khám phá sự thú vị trong Bảo tàng Cố cung Quốc gia ở Đài Bắc, Đài Loan

Triển lãm bộ sưu tập đồ thủ công thời Mãn Thanh

Một số hiện vật tiêu biểu ở tầng 2:

 • 203: Phòng triển lãm đồ cổ vật đặc biệt Vĩnh Lạc thời Minh, đại diện là hình nhân vật trên bìa gốm thanh hoa
 • 201,205,207: Nghệ thuật nhào nặn – Triển lãm bộ sưu tập tinh hoa gốm thời Bắc Tống, đại diện là gối hình trẻ con từ sứ trắng nung.
 • 202,204,206,208,210,212: Khu triển lãm thư hoạ thời nhà Đường (Tự truyện Hoài Tố)

Gối hình trẻ con từ sứ trắng nung

Một số hiện vật tiêu biểu ở tầng 3:

 • 302: Cố Cung Nam Bắc – Hội Tuý Quốc Bảo thời nhà Thanh, đại diện là Bắp cải bằng ngọc bích.
 • 303,304: Phòng triển lãm cổ vật đặc biệt thời nhà Thanh, đại diện là Lư Ngọc thạch trắng với hoa văn dọc.
 • 305,307: Tinh hoa nghệ thuật đúc đồng – Triển lãm bộ sưu tập tinh hoa đồng cuối thời Tây Chu, đại diện là Mao Công Đỉnh.
 • 306,208: Trời và Chân lý trong nghệ thuật – Triển lãm bộ sưu tập tinh hoa ngọc giai đoạn cuối nền văn hoá Long Sơn, Sơn Đông (2200-1900 TCN), đại diện là Ngọc Khuê.

Tinh hoa nghệ thuật đúc đồng

Khám phá sự thú vị trong Bảo tàng Cố cung Quốc gia ở Đài Bắc, Đài Loan

Bắp cải bằng ngọc bích

 

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments