26.7 C
Ho Chi Minh City
Thursday, July 18, 2024
spot_img
HomeChâu Á - ÚcĐài LoanReview cách đặt vé HSR Đài Loan khi đi du lịch Đài Loan tự túc

Review cách đặt vé HSR Đài Loan khi đi du lịch Đài Loan tự túc

Hôm nay Bill sẽ review cách đặt vé HSR Đài Loan dành cho các bạn đi du lịch Đài Loan tự túc có thể chủ động sắp xếp lịch trình cho mình một cách thuận tiện nhất. Đi du lịch tự túc ở Đài Loan nói riêng và du lịch tự túc ở đâu cũng vậy nói chung, có 3 vấn đề mà các bạn cần phải cân đối: Sức Khoẻ, Tiền Bạc và Thời Gian. Cụ thể như sau:

Nếu các bạn dùng nhiều Tiền Bạc (du lịch tận hưởng) thì sẽ tiết kiệm được Thời Gian và Sức Khoẻ, bạn sẽ đi được nhiều hơn, trải nghiệm và tận hưởng được nhiều hơn trong hành trình của mình. Nếu bạn dùng nhiều Sức Khoẻ (du lịch bụi) thì sẽ tiết kiệm được Tiền Bạc nhưng chưa chắc tiết kiệm được Thời Gian heng, đôi lúc, sức người không thể bằng sức ô tô, máy cày được. Với trường hợp sử dụng vé HSR Đài Loan thì cũng tương tự như việc các bạn cân đối cả 3 yếu tố mà Bill vừa đề cập ở trên.

HSR là gì? THSR là gì?

HSR là viết tắt của High-Speed Railway (đường sắt nhanh) ở Đài Loan, với tốc độ chạy tàu là hơn 300km/h. Cứ tưởng tượng từ Sài Gòn ra Hà Nội là 1.700km, nếu đi bằng HSR Đài Loan thì thời gian đi chỉ chưa đầy 6 giờ. Thời gian di chuyển tính ra gần bằng máy bay, vì bạn phải ra sân bay trước 2 tiếng, bay ra Hà Nội 2 tiếng, chưa tính thời gian delay của máy bay. Quay lại Đài Loan, HSR có mặt ở tất cả các thành phố lớn ở Đài Loan như Đài Bắc, Đài Trung, Gia Nghĩa, Đài Nam, Kao Hùng… nên việc đi lại bằng HSR Đài Loan sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và rất dễ trong việc sắp xếp lịch trình để đi nhiều nơi với thời gian di chuyển là nhanh nhất.

Mới sau này, các hệ thống bán vé thêm chữ T vào trước HSR, là THSR, có nghĩa là: Taiwan High-Speed Railway. Như vậy, HSR mình nhắc tới trong bài viết này và THSR là một mà thôi.

Ưu và nhược điểm của HSR Đài Loan

Thật ra HSR nói vậy chứ cũng có nhược điểm nha. Nhược điểm lớn nhất của HSR Đài Loan là một số nhà ga của HSR như HSR Chiayi (HSR Gia Nghĩa) khá xa trung tâm thành phố. Bạn phải tốn thời gian để di chuyển từ các ga HSR về trung tâm, hay từ HSR Tainan về đến Tainan Station cũng khoảng 13km.

Nhược điểm thứ hai của HSR Đài Loan là chi phí cao. Tuy nhiên, hiện tại thì trang bán dịch vụ du lịch trực tuyến Klook đang có gói ưu đãi giới hạn: mua 2 vé trả tiền 1, tức là giảm 50% đó. Cụ thể như sau nè:

Review cách đặt vé HSR Đài Loan khi đi du lịch Đài Loan tự túc Review cách đặt vé HSR Đài Loan khi đi du lịch Đài Loan tự túc

Các bạn nhớ đọc kỹ thời gian khuyến mãi (chỉ tới ngày 20/1/2020) và điều kiện khuyến mãi nhé. Bài viết này có thể cũ, và hạn khuyến mãi sẽ hết. Nhưng nếu hết khuyến mãi thì cũng không sao, bạn cứ đặt vé tàu HSR tại Klook theo link này thì sẽ được giá tốt nhất. Hiện tại đang có gói KHÔNG GIỚI HẠN 3 NGÀY, với tàu SHR Đài Loan chỉ với 1,645,183 VNĐ. Các bạn sẽ đi thoải mái trong vòng 3 ngày, mà không quan tâm điểm tới – điểm dừng là chỗ nào cả.

Ưu điểm của hệ thống HSR Đài Loan thì khỏi nói rồi ha: Nhanh, Sạch, Thoải Mái.

Các nhà ga mà hệ thống HSR Đài Loan đi qua

HSR Đài Loan đi qua những thành phố sau: Taipei Nangang, Taipei Main Station, Banqiao (New Taipei), Taoyuan (Đào Viên), Hsinchu (Tân Trúc), Miaoli (Miêu Lật), Taichung (Đài Trung), Changhua, Yunlin, Chiayi (Gia Nghĩa), Tainan (Đài Nam), and Kaohsiung (Zuoying).

Thường thì mọi người không quen sẽ không tìm được trạm HSR Kaohsiung (HSR Kao Hùng), vì trạm HSR Kaohsiung một số điểm bán vé tàu HSR Online có tên là Zuoying (trong Klook thì tên thể hiện là Zuoying, thật chất đây là trạm HSR Kao Hùng).

Review cách đặt vé HSR Đài Loan

Để đặt vé HSR của hệ thống HSR Đài Loan khi đi du lịch Đài Loan tự túc các bạn có thể đặt qua trang Klook, với những quyền lợi sau đây:

 • Không sợ hết vé, vì đã đặt vé HSR Online trước khi tới
 • Di chuyển từ Taipei (Đài Bắc) tới Kaohsiung (Kao Hùng) chỉ tốn 90 phút.

Rồi, bây giờ mình đặt vé HSR như thế nào? Mình sẽ Review cách đặt vé HSR trên Klook thôi nha, các trang bán vé tàu HSR Online khác thì vẫn tương tự.

Chọn thành phố mà bạn khởi hành bằng cách bấm vào link tương ứng với tên từng thành phố:

Hoặc bạn có thể chọn gói KHÔNG GIỚI HẠN 3 NGÀY, đi tất cả các nhà ga mà mình vừa nhắc ở trên, không giới hạn số lần di chuyển với giá trọn gói là rất rẻ rồi.

Sau khi chọn thành phố bạn khởi hành xong sẽ ra trang đặt vé HSR Online, khung bên tay trái, đối diện màn hình bạn sẽ dễ dàng chọn được ngày tháng khởi hành (màu cam đậm) và lựa chọn hành trình. Khi có ngày tháng và hành trình thì sẽ hiện lên giá tiền cần thanh toán. Giá hiện lên màn hình là giá đã giảm 20% cho tất cả các chặng của hệ thống HSR Đài Loan.

Chọn Book Now hoặc Đặt Ngay và làm theo hướng dẫn thì bạn sẽ thanh toán được. Nhớ điền đầy đủ thông tin, và kiểm tra cẩn thận. Sau khi đặt vé HSR Online xong sẽ có thư xác nhận gửi về địa chỉ Mail mà các bạn đã đăng ký. Đem theo thư xác nhận đến quầy HSR Counter đổi vé HSR là có thể lên tàu và đi luôn.

Review cách đặt vé HSR Đài Loan khi đi du lịch Đài Loan tự túc

Khi đổi vé nhớ phải mang theo Passport bản gốc (không chấp nhận bản coppy Passport nhé).

Địa điểm đổi vé HSR tại các nhà ga ở Đài Loan, bạn nên in thư xác nhận (được gửi qua email) ra giấy, rồi đến quầy vé tại ga HSR để đổi vé Reserved seat (Vé đặt trước ngày/giờ/chỗ ngồi), cần đến trước 1-2 ngày để đặt chỗ trước. Hoặc có thể đổi thành vé Non-reserved seat (vé không đặt chỗ) thì có thể đi vào bất kì khi nào.

Lưu ý: Mỗi chuyến tàu đều có 3 toa Non-reserved (toa 10-11-12). Vé Non-reserved sử dụng trên 3 toa tàu này (có thể ngồi bất kì chỗ trống nào). Ngoài ra nếu muốn đặt chỗ trước, bạn liên hệ với nhân viên tại quầy khi đổi vé để đặt chỗ (tuỳ vào tình hình chỗ hiện tại còn hay không) và sẽ không thu thêm phí đặt chỗ. Vé đã đặt chỗ sẽ fix ngày/giờ/số ghế nên phải sử dụng đúng với ngày giờ và số ghế đã ghi trên vé.

Làm sao để lên đúng tàu HSR tại Đài Loan?

Đây cũng là một trong những lưu ý mà khi các bạn sử dụng vé HSR cần lưu ý. Mỗi chuyến tàu đều có số ký hiệu riêng, và nên đi đúng số hiệu chuyến tàu. Vé bạn cầm thì lên tàu nào cũng được nhưng phải lưu ý lên cho đúng, để còn xuống được trạm. Có 4 loại sau:

Tàu có số hiệu 1xx: Taipei to Kaohsiung (Zuoying), stops at Banqiao.

Tàu có số hiệu 2xx: Taipei to Kaohsiung (Zuoying), stops at Banqiao, Taichung, Chiayi.

Tàu có số hiệu 3xx: Taipei to Kaohsiung (Zuoying), stops at Banqiao, Taoyuan, Hsinchu.

Tàu có số hiệu 4xx: dừng tại tất cả các trạm.

Dừng càng nhiều thì thời gian di chuyển càng lâu. Rồi chúc các bạn có một hành trình vui vẻ nha. Ai còn chưa biết lên một hành trình du lịch tự túc Đài Loan trong khoảng 7 ngày thì có thể tham khảo lịch trình của Bill tại đây: Draft lịch trình chi tiết du lịch tự túc Đài Loan 4 ngày 3 đêm, dành cho các bạn đã đi Đài Loan.

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

13 COMMENTS

 1. Anh ơi cho em hỏi thăm là em có nghiên cứu thông tin giờ tàu chạy trên https://www.thsrc.com.tw/en/TimeTable/SearchResult, em đi HSR từ Taipei đi thẳng đến Taichung, em thấy trên trang HSR phần Train No. anh cho em hỏi thăm là gì vậy anh, em thấy ký hiệu của nó không giống 4 số hiệu tàu anh đề cập ở trên, và em có thể coi ký hiệu tàu chỗ nào trên website để nhớ mã số tàu ra trạm đi cho đúng ạ? Anh cho em hỏi luôn là đi nhanh nhất từ Taipei đến Taichung thì em sẽ chọn tàu số hiệu nào ạ?

 2. @Thanh Mai: Nếu em mua trên https://www.thsrc.com.tw/en đó thì cứ bấm vào từng Train No. xem từng điểm dừng và thời gian nhé. Nó thể hiện rất chi tiết khi em bấm vào từng Train No. và thể hiện giờ tới ở các ga HSR sẽ dừng dọc đường luôn. Em thấy Train No. nào về Taichung sớm nhất thì chọn và theo Train No. trên đó để lên tàu.

  Cái anh Review là em mua Voucher trên KKday rồi đổi thành vé, nên có khi sẽ khác khác một chút.

  Nhưng không sao, nếu em mua ở đâu cũng được, mấy cái này, so sánh giá chỗ nào rẻ thì mình mua. Sau đó tới quầy có thể hỏi thêm nhé.

 3. cảm ơn anh. Anh cho em hỏi thêm là vé tàu đi từ Taichung về Taipei em có thể mua luôn tại Taipei main station không anh hay em phải mua tại Taichung railway station ạ?

 4. Hi bạn, nhóm của mình muốn book tàu đi qua KKDay từ Taoyuan đến Taichung. Mình thấy bạn gợi ý là nên đến HSR đổi vé Reserved seat trước 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, do nhóm mình đến Taoyuan và đi Taichung trong cùng 1 ngày nên không biết có cách nào book trước chỗ ngồi luôn không? Bạn có thể tư vấn giúp mình được không?

 5. @ Thanh Mai: Chào bạn, nếu bạn mua vé trực tiếp tại trạm HSR, thì có thể mua vé cho bất kỳ chiều nào cũng được, nghĩa là bạn có thể mua vé từ Taichung về Taipei tại Taipei main station cũng được.

  Ngoài lề tí, bạn cũng có thể cân nhắc book vé HSR của KKday để được ưu đãi 20% so với mua trực tiếp:
  Taipei – Taichung: https://www.kkday.com/en/product/2674?cid=3240
  Taichung – Taipei: https://www.kkday.com/en/product/2685?cid=3240

 6. @ Thanh: Chào bạn, để đổi vé reserved seat, bắt buộc phải đổi trực tiếp tại quầy HSR, bạn có thể tranh thủ đổi trước vé 1 lượt luôn (thời gian 1-2 ngày chỉ mang tính tượng trưng, nếu hôm đó chuyến bạn muốn đổi không đông khách thì đổi trước vé mấy tiếng đều okay).

 7. Chào bạn,
  Bạn cho mình hỏi mình có thể mua vé tầu trực tiếp tại Taipei Mainstation và trả bằng tiền mặt (Đài tệ) được không?
  Mình cảm ơn bạn nhiều.

 8. @Nguyen Mai: Bạn ơi, bạn có thể mua vé tàu trực tiếp ở Taipei Main Station và trả bằng Đài tệ.
  [Nhưng nếu book của KKday bạn có thể tiết kiệm được 20%, và voucher HSR của KKday lại không cố định ngày giờ, nên bạn hoàn toàn có thể chủ động về thời gian.]

 9. Chào bạn,
  bạn cho mình hỏi làm sao để biết các giờ tàu HSR chạy từ Taipei đến Taichung và ngược lại để mình ra ga cho đúng giờ tàu chạy? Mình muốn book vé đi từ Taipei đến Taichung vào buổi chiều tối thì trễ nhất là chuyến mấy giờ vậy bạn?
  Mình mua vé trực tiếp hay mua voucher trên Kkday thì đều đến ga Main Station để đổi vé phải không bạn?
  Cảm ơn bạn.

 10. bạn ơi mình muốn mua vé pass 3 days THSR, thẻ này đi được tất cả lộ trình ko giới hạn trong 3 ngày và đi được tất cả các chiều đến và về đúng ko ban?

 11. Hi anh, em thấy vé tàu THSR có một điều khoản là có hạn 90 ngày kể từ ngày mua vé. vậy thời điểm để tính 90 ngày là từ ngày e mua vé trên kkday hay từ ngày e chọn lịch trình khởi hành ( vd hôm nay ngày 31/12/2017, e muốn mua vé di cho ngay 10/03/2018 thi 90 ngay la tinh tu ngay 31/12/217, hay la 10/03/2018 a?

 12. Cho mình hỏi nếu mình đặt dạng non-reserved seat thi chỉ cần ra ga đổi vé là có thể đi liền đúng không a?? cho hỏi non-reserved có phải phụ thu thêm tiền so với reserved seat không bạn ???

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments