31.2 C
Ho Chi Minh City
Tuesday, June 11, 2024
spot_img
HomeViệt NamHành trình xuyên Việt - 2013Cố đô Huế - Cố đô của vua chúa

Cố đô Huế – Cố đô của vua chúa

Nhật ký hành trình xuyên Việt bằng xe máy

Ngày 10: 19.4.2013

Điểm đến đầu tiên của buổi sáng ngày hôm nay đó là Lăng Khải Định – tôi nghe nói trong các lăng ở cố đô Huế, nếu muốn tìm hiểu về kiến trúc thì nên đi lăng Khải Định. Thật sự như vậy, tuy diện tích lăng tương đối nhỏ, nhưng vị thế và những thiết kế của lăng từ cổng vào vô cùng đẹp và khiến bạn phải tò mò. Đến đây, tôi không biết mình đang lạc vào lối kiến trúc gì, bởi nó mang quá nhiều màu sắc của những kiến trúc khác nhau. Người ta bảo, ông vua Khải Định trong suốt quãng thời gian làm vua của mình không làm được gì cho đất nước, là một ông vua bù nhìn và chỉ tập trung vào việc xây đền đài, lăng tẩm cho chính mình. Duy chỉ có một điều ông làm được, đó là cái lăng này, để lại cho đời sau. Người Huế nói vui rằng, vua Khải Định là “người chết nuôi người sống”.

Lăng Khải Định ở thành phố Huế

Vào lăng Khải Định
Vào lăng Khải Định
Quan văn, quan võ phục vụ cho vua ở cõi vĩnh hằng
Quan văn, quan võ phục vụ cho vua ở cõi vĩnh hằng

IMG_6368 copy

Trụ biểu - Biểu tượng sức mạnh của vua và vương triều
Trụ biểu – Biểu tượng sức mạnh của vua và vương triều
Cổng vào điện lăng
Cổng vào điện lăng
Nhìn ra từ điện lăng
Nhìn ra từ điện lăng
Ở dưới là mộ thật vua Khải Định, được người ta đào một đường hầm, rồi đưa từ ngoài vào, đổ hàng tấn đất đá phủ lên trên.
Ở dưới là mộ thật vua Khải Định, được người ta đào một đường hầm, rồi đưa từ ngoài vào, đổ hàng tấn đất đá phủ lên trên.
Bức tượng vua Khải Định được tạc theo tỉ lệ 1:1
Bức tượng vua Khải Định được tạc theo tỉ lệ 1:1

IMG_6413 copy

Ở cố đô Huế, không biết vì tính chất thôn quê, hay vì lí do gì đó, mà xung quanh các điểm du lịch hầu như không được quy hoạch một cách rõ ràng. Hay nói cách khác là tôi đã bị chặt chém ở lăng Khải Định không thương tiếc. Sau đây là một số mách nhỏ cho bạn nếu bạn có dịp ra cố đô Huế chơi cùng mọi người:

– Gửi xe phải hỏi giá là bao nhiêu.

– Nếu ai cho bạn mượn dù đi thăm quan thì phải hỏi là dù cho mượn hay cho thuê.

– Nếu cho mượn thì phải hỏi thêm 1 lần nữa là ra không uống nước thì tính tiền dù không?

– Trước khi uống nước cũng phải hỏi giá cả đàng hoàng.

– Còn một điều nữa, nếu đến các khu du lịch, bạn nên chạy xe thẳng vào chỗ có xuất hiện quầy vé, tìm chỗ gửi xe gần đó. Mặc cho ai kêu bạn không được vào, ra ngăn cản bạn vào thì cứ coi như không có gì mà lao xe thẳng vào, trừ khi những người đó mặc đồng phục của khu du lịch hoặc an ninh. Nếu không, bạn phải đi một quãng đường đi bộ khá xa để vào được nơi mình mong muốn.

Lăng Minh Mạng ở cố đô Huế

Lăng Minh Mạng – một công trình văn hoá cấp quốc gia, mà đường vào nếu không để ý kĩ bạn sẽ không nhận ra được nó. Hoặc khi tới nơi bạn sẽ nhận được rất nhiều lời chào kéo từ các quán nước xung quanh. Tới đây, bạn nên áp dụng những điều tôi vừa nói phía trên để thực hành.

Ngược với lăng Khải Định, lăng Minh Mạng có diện tích rất rộng và được thiết kế theo lối phong thuỷ khoa học, thể hiện được sự thông minh và tài trí của ông vua này. Trong triều đại các vua, thì triều đại vua Minh Mạng được xem là hưng thịnh và phát triển nhất. Ông vua này cũng được xem là ông vua tài trí vẹn toàn. Sở dĩ giờ đây ở cố đô Huế, có nhiều lăng tẩm như thế là do: Khi đương trị, điều đầu tiên mà vua làm đó là chọn đất xây lăng và xây quan tài dành cho mình. Vua quan niệm, cuộc sống ở đời chỉ là tạm bợ, cuộc sống ở cõi vĩnh hằng mới là cuộc sống đích thực. Vì thế mà những kiến trúc như quan văn, quan võ hai bên, ngựa voi tạc bằng tượng, là để phục vụ cho vua ở cõi vĩnh hằng. Ở các đền đài lăng tẩm, thường có cây đại và cây thông. Cây đại tượng trưng cho sức mạnh cho uy lực của nhà vua đương thời, còn cây thông tượng trưng cho bậc chính nhân quân tử. Những điều này bạn sẽ thấy rất rõ khi vào lăng Minh Mạng.

 cố đô huế
Cổng đi dành cho vua

IMG_6479 copy IMG_6476 copyIMG_6495 copy IMG_6501 copy

Mộ vua được nằm dưới ngọn đồi ở phía cuối. Người ta cũng đào một đường hầm chạy vào lòng núi và đặt quan tài của vua ở đó. Sau đó cho phủ đất đá lấp lại
Mộ vua được nằm dưới ngọn đồi ở phía cuối. Người ta cũng đào một đường hầm chạy vào lòng núi và đặt quan tài của vua ở đó. Sau đó cho phủ đất đá lấp lại

Giá vé vào mỗi lăng là 55.000/người Việt và 80.000/người nước ngoài. Nếu bạn là sinh viên và đi khoảng từ 4, 5 người vào lăng thì nên xin trước người gác cổng. Tuỳ vào tài năng của bạn mà bạn sẽ được giảm cho một vài vé, giống như tôi đi 4 người nhưng chỉ mất 2 vé để vào lăng.

Di tích lịch sử Chín hầm ở Huế

Địa điểm tiếp theo là khu di tích lịch sử chín hầm. Ngày xưa thực dân Pháp xây chín hầm để cất giấu vũ khí, nhưng sau này, Ngô Đình Cẩn đã biến nơi này thành nơi giam giữ và tra tấn các chiến sĩ cách mạng. Giờ đây các hầm, dường như đã bị sụp đổ, duy chỉ có hầm số 8 là được trùng tu để tái hiện hình ảnh năm xưa. Vào đây bạn sẽ không mất vé vì cũng chẳng có gì. Chỉ tốn 5.000 gửi xe

IMG_6562 copy

Tất cả các hầm hầu như bị sụp đổ như thế này, thậm chí còn tệ hơn
Tất cả các hầm hầu như bị sụp đổ như thế này, thậm chí còn tệ hơn

IMG_6569 copy

Trung tâm văn hoá Huyền Trân

Gần đó, là trung tâm văn hoá Huyền Trân. Một nơi linh thiêng của người Huế. Giá vé vào là 25.000/người. Nơi cao nhất ở đây là tháp chuông Hoà Bình, cao 180m so với mực nước biển, vì mệt quá nên quên mất số bậc thang khi lên đây là bao nhiêu, nhưng cũng đáng để đếm vì nó trên 200 bậc.

Cổng vào điện thờ Huyền Trân Công Chúa
Cổng vào điện thờ Huyền Trân Công Chúa

IMG_6594 copy IMG_6675 copy

Đường lên tháp chuông Hoà Bình
Đường lên tháp chuông Hoà Bình

IMG_6636 copy

Chùa Linh Mụ ở thành phố Huế

Buổi chiều, chúng tôi dạo quanh Đại Nội ở phía ngoài trước khi tới chùa Linh Mụ. Đây là nơi sông nước hữu tình rất đáng để các bạn tới thăm quan. Rộng và có một vị thế rất đẹp. Chùa Linh Mụ nổi tiếng là một biểu tượng của cố đô Huế, từ xưa tôi đã nhìn thấy ở trên những tờ lịch ở nhà, thế nhưng, ngày hôm nay, lần đầu tới cố đô Huế, tôi mới được thật sự tận mắt chiêm ngưỡng vẽ đẹp nơi đây. Dù có chút gì đó khó chịu về cách mà người ta làm du lịch ở cố đô Huế, nhưng sau tất cả, tôi vẫn cảm nhận được rằng, Huế thật mộng mơ.

IMG_6712 copy
Chùa Linh Mụ bên dòng sông Hương
IMG_6719 copy
Cổng vào bên trong chùa Linh Mụ – khá rộng và thoáng đãng, nhiều không gian để sinh hoạt tập thể

IMG_6738 copy

Chính dòng sông Hương là điểm nhấn đẹp cho mảnh đất cố đô này.

IMG_6698 copy IMG_6740 copy IMG_6756 copy

Trường quốc học Huế

Trên đường về, các bạn có thể ghé qua trường Quốc Học Huế để thăm quan. Trường quốc học Huế ngày xưa là lò đào tạo nhân tài cho cả nước, thời học cấp ba của tôi cũng có những người thầy được đào tạo từ ngôi trường này. Cố đô Huế không chỉ lãng mạng, mộng mơ, thơ mộng mà còn là chiếc nôi của nền giáo dục nước nhà từ khi mới dựng nước.

IMG_6762 copy

Đây là hình hai bạn trẻ nhờ chụp nhờ ở tháp chuông Hoà Bình. Hai bạn vào lấy hình nhé

IMG_6659

IMG_6656

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments