31.7 C
Ho Chi Minh City
Wednesday, June 12, 2024
spot_img
HomeVISAVisa MỹNhững điều cần lưu ý khi phỏng vấn Visa Mỹ loại B1/B2

Những điều cần lưu ý khi phỏng vấn Visa Mỹ loại B1/B2

Chào các bạn, ở bài trước viết về việc xin Visa Mỹ, mình đã giúp các bạn phân biệt như thế nào là Visa Mỹ loại B1/B2. Tiếp theo trong loạt bài xin Visa Mỹ lần này, mình sẽ nói tiếp những điều cần lưu ý khi phỏng vấn Visa Mỹ loại B1/B2 để các bạn có thể tăng tỷ lệ đậu Visa Mỹ cao hơn.

Đọc thêm:

Những điều cần lưu ý khi phỏng vấn Visa Mỹ loại B1/B2

Như các bạn cũng đã biết, Visa Mỹ loại B1/B2 thực chất là Visa dạng công tác hoặc du lịch, không định cư, lưu trú ngắn hạn, được cấp cho các mục đích du lịch/thăm thân nhân/công tác ngắn hạn. Visa Mỹ loại B1/B2 có thời hạn trong 12 tháng, được nhập cảnh nhiều lần, thời gian lưu trú được cho phép phụ thuộc vào nhân viên xuất nhập cảnh tại cửa khẩu (sân bay). Tuy nhiên người có Visa Mỹ chỉ nên lưu trú đúng khoảng thời gian đã ghi trong tờ đơn khai khi xin visa trước đó.

Việc ở lại nước Mỹ với thời gian quá dài, so với thời gian xin Visa Mỹ lúc đầu, sẽ ảnh hưởng đến việc gia hạn Visa sau này (có thể sẽ bị mời đi phỏng vấn lại, trong buổi phỏng vấn nếu bạn không thể giải thích hợp lý việc lưu trú ở Mỹ quá thời gian đã xin trong tờ khai trước đó bạn sẽ bị từ chối cấp visa, sau lần từ chối này thì cơ hội xin được visa Mỹ lần nữa sẽ rất thấp). Cũng như vậy, việc phỏng vấn Visa Mỹ cũng phải trung thực và nên được chuẩn bị kỹ.

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn Visa Mỹ

Về việc chuẩn bị giấy tờ phỏng vấn Visa Mỹ, mình sẽ không nói cụ thể, mà các bạn có thể tìm hiểu trên Website của Đại Sứ Quán Mỹ, tất cả đều có thông tin rõ ràng ở USTraveldocs. Hoặc nếu muốn được tư vấn về giấy tờ cần chuẩn bị, bạn có thể HỎI MIỄN PHÍ qua Facebook từ Dịch Vụ Visa PM, bạn cứ hỏi thôi, bên này sẽ cung cấp cho bạn danh sách giấy tờ cần chuẩn bị, và tư vấn cho bạn về tình trạng Visa. Còn việc bạn có làm dịch vụ hay không thì không quan trọng nhé.

Trước khi đi phỏng vấn Visa Mỹ, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ bản gốc về nhân thân, công việc, các giấy tờ tài chính, các giấy tờ về tài sản để chứng minh nguồn thu nhập và sự ràng buộc tại Việt Nam. Các giấy tờ phải được sắp xếp gọn gàng để có thể trình cho viên chức Lãnh sự xem khi họ có yêu cầu. Lưu ý rằng không phải tất cả các giấy tờ đều sẽ được xem qua.

Phí xin Visa Mỹ loại B1/B2

Những điều cần lưu ý khi phỏng vấn Visa Mỹ loại B1/B2

Hiện tại phí xin Visa Mỹ là 160 USD đối với loại visa B1/B2, đóng bằng tiền Việt Nam (vnđ) qua hệ thống bưu điện (danh sách 2374 bưu cục được công bố trên USTraveldocs). Phí visa Mỹ đã đóng không được hoàn lại, có giá trị để đặt lịch hẹn phỏng vấn Visa Mỹ trong vòng 1 năm.

Lịch hẹn phỏng vấn Visa Mỹ – khẩn hay không khẩn

Khi xin visa Mỹ loại B1/B2, xin nhanh hay chậm là phụ thuộc vào lịch hẹn, có những lúc cao điểm lịch hẹn phỏng vấn cách xa hiện tại đến 2 tháng. Nên nếu bạn nào mua vé máy bay gấp thì cần phải xem lại về thời gian xin Visa Mỹ. Tuy nhiên đối với 1 số trường hợp cần đi công tác khẩn cấp hoặc trường hợp nhân đạo như có người thân bệnh nặng sắp mất… thì có thể xin cấp lịch hẹn phỏng vấn khẩn (lãnh sự sẽ xem xét chấp nhận hoặc không, nếu không thì phải đến phỏng vấn theo lịch đã đặt), trường hợp không đồng ý cấp lịch hẹn phỏng vấn khẩn không đồng nghĩa với từ chối cấp visa và ngược lại.

Lịch hẹn phỏng vấn Visa Mỹ đã đặt, được phép thay đổi 3 lần.

Phỏng vấn Visa Mỹ tại Đại sứ quán cực kỳ quan trọng

Việc được cấp visa Mỹ hay không được quyết định 80% trong buổi phỏng vấn. Khi bạn đến phỏng vấn Visa Mỹ mặc nhiên viên chức Lãnh sự sẽ cho rằng bạn có ý định đến Mỹ và định cư tại đó bất hợp pháp. Việc của bạn là trả lời các câu hỏi của viên chức Lãnh sự, thông qua đó chứng minh cho họ thấy rằng chuyến đi đến Mỹ của bạn là chuyến đi ngắn hạn, có mục đích rõ ràng và bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi kết thúc chuyến đi.

Việc bạn chứng minh mình có ràng buộc với Việt Nam là yếu tố quyết định cho việc bạn có được cấp Visa Mỹ sau cuộc phỏng vấn hay không. Và một yếu tố vô cùng quan trọng nữa là tính trung thực và sự chuẩn bị hồ sơ, lịch trình rõ ràng trong thời gian ở Mỹ.

Những điều bất hợp lý mà bạn phải chấp nhận

Thời gian phỏng vấn Visa Mỹ, viên chức Lãnh sự dành cho bạn không tới 5 phút (phí là 160 usd), số lượng câu hỏi đặt ra từ 3 đến 5 câu. Với thời gian như vậy thật sự không đủ để bạn có thể trình bày hết những gì bạn muốn nói, chưa tính đến yếu tố bị run do ảnh hưởng tâm lý. Ngoài ra với thời gian tiếp xúc ngắn ngủi đó Lãnh sự cũng không thể xem qua toàn bộ các giấy tờ mà bạn mang theo. Vì vậy đôi khi có những người mang theo rất nhiều giấy tờ chứng minh họ có tài chính mạnh, tài sản nhiều nhưng vẫn bị từ chối cấp visa. Một số người may mắn hơn, chỉ trả lời hết 3 câu hỏi là được cấp visa mà viên chức Lãnh sự không xem qua bất cứ giấy tờ gì.

Những điều không nên làm khi xin Visa Mỹ

Không khai gian trong mẫu khai xin Visa: DS-160, không nói dối khi đi phỏng vấn, không dùng giấy tờ giả, không tức giận và cự cãi với viên chức Lãnh sự khi bị từ chối cấp visa khi đi phỏng vấn. Nhớ nhé, chúc các bạn may mắn.

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments