26.2 C
Ho Chi Minh City
Monday, July 15, 2024
spot_img
HomeViệt NamMekong DeltaKhám phá PHÚ QUỐC

Khám phá PHÚ QUỐC [chap 1]

Khuyến cáo: đây là một chuyến đi ngắn nhưng là một câu chuyện rất dài, ghi lại gần trọn vẹn về cảm xúc từ chuyến đi bụi mùa xuân ở Phú Quốc trong 3 ngày. Đây không phải là một bài viết về kinh nghiệm du lịch, càng không phải bài viết “xúi giục” đi bờ đi bụi. Đây là Nhật kí hành trình, kể về chuyến đi bằng xe khách – tàu – xe máy từ đất liền ra đảo Phú Quốc, rong ruổi từ tây đảo đến nam đảo. Hành trình ngẫu hứng đi từ Thị trấn Dương Đông –> Suối tranh ở phía Đông Đảo –> bãi Dinh Cậu ở thị trấn trung tâm –> nhà tù Phú Quốc, Nam Đảo –> cảng An Thới, Nam Đảo –> và những thăm ghé vội vàng quanh quẩn Dương Đông –> trở thành I ♥ PHÚ QUỐC 

————————————————————————-

Vào những ngày “tàn tiệc Tết” như thế này, có một đêm Xu với Hamster “tám tới tấp” qua điện thoại, hai đứa Xu “công khai” toàn bộ số tiền còn sót lại, hai đứa “âm mưu” một chuyến đi khám phá Phú Quốc cho biết thế nào là “Hòn ngọc Viễn Đông” của Việt Nam.

Sáng hôm sau, Xu và Hamster tích cực tìm hiểu nhanh lẹ mọi thông tin về chuyến đi sao cho nhanh nhất và rẻ nhất có thể. {Con Nước lọc hết sức “xỉ vả” rằng cầm vỏn vẹn 3tr mà đi khám phá Phú Quốc để xem chơi làm sao, ăn uống làm thế nào và “ra đi” liệu có “trở về” được không. Nước này chuyên “chém đẹp” hứng thú của Xu không thương tiếc và cũng chẳng bao giờ mảy may lo lắng Xu đang “lạc” ở phương trời nào, vậy mà trong tình huống “đói khó” nào của Xu cũng có nó bên cạnh cùng “đói chung”}. Cách một ngày hôm sau nữa, tối đó Xu và Hamster đã có mặt ở Sài Gòn, hành lý xong xuôi, Xu kịp chào ông anh khó nhăn một tiếng nhân dịp “đòi hỏi” thêm lì xì của anh để “quyên góp” cho chuyến đi. Ông anh khó nhăn của Xu có một xíu phản ứng bằng sự lo lắng nào là “lấy thêm tiền đi, ở ngoài đó chắc gì có ATM đâu”, ôi, cảm động thực dụng thế, ôi, “ông anh Sacombank của Xu”.

 

 

Xu và Hamster hẹn nhau 10h ở trạm xe Mai Linh trên đường Trần Phú để đi chuyến xe đêm 11h đến Rạch Giá. Alo trước một tiếng thế là may mắn được Bắp đến nhà đón trong lỉnh kỉnh ba lô và túi lớn túi nhỏ của Xu {bao gồm cả 2 lon heineken ăn cắp từ nhà và gói khô cá để làm mồi ăn vặt dọc đường}, mời Xu trà sữa trên đường Nguyễn Văn Cừ trong lúc đợi Hamster. Bắp là người thứ 3 biết về chuyến đi này của Xu, cũng chẳng có mấy gì ngạc nhiên mặc dù cũng lo lo đại khái vì “đã biết thì cứ hơi lo” – theo lời Bắp. Xu lúc này vô tư chả hiểu quái gì cả 3 người họ cứ lo lo gì khi Xu chỉ đang đi đến một nơi quá nổi tiếng về du lịch chứ có phải nơi khỉ ho cò gáy gì. { Sau nhiều chuyến đi của năm 2013, bây giờ ngồi kể lại, Xu mới hiểu họ lo vì lẻ gì. Thì ra Xu chẳng bao giờ theo những hàng lối bình thường mà đi, cũng chẳng theo cái lẻ thường gì chi cả nếu không nói là Xu thường đi khá “liều” so với sự hiểu biết và chuẩn bị của Xu }. Rồi Hamster cũng được anh bạn bồi dưỡng ăn uống chơi bời đầy đủ trước khi “tiễn bạn lên đường” ra vùng hải đảo. Giá vé xe giường nằm của Phương Trang và Mai Linh lúc ấy là như nhau, về chất lượng cũng thế, vào dịp Tết nên Xu và Hamster mua vé lúc ấy là 145.000 VND {theo ghi chú trên vé là tuyến Tphcm – Rạch Giá (VIP) 23h – số xe 9484 ngày 19/02/2013}

Ngụy biện một chút thì sớm giờ viết dông viết dài là để “dặn dò” mấy bạn đang có ý định những chuyến đi bụi “đột xuất”, đặc biệt là đi với Xu {điều này kinh nghiệm Xu rút ra từ những người bị Xu dụ dỗ đi chung}, là nên “nhắn nhủ” trước với những người tương đối thân tín, Xu nhắc lại là “tương đối” nhé, chứ tuyệt đối thân tín thì chỉ có nước bị cột chân ở “nhà” luôn. Để làm gì, có ai biết không?- đề phòng bị Xu bán ấy mà, đa phần những người đi với Xu, đều “thổ lộ” cảm giác tưởng như sẽ bị Xu chở đi bán, Xu cũng cảm thông, trong tình cảnh đi mà không biết điểm đến là cái nơi như thế nào, không logic thời gian, và hẹn gặp với những “người giúp đỡ” mà chính Xu cũng không biết ai là ai {kể cả lần này “người giúp đỡ” chính là bạn của Hamster}, cùng với túi của Xu khi kết thúc chuyến đi sẽ chắc chắn là 0đ thì họ nghĩ Xu “buôn” họ một chuyến cho chi phí quay về cũng không có gì lạ cả. Xu hiểu. Haha ^^ Biết đâu lúc nào kẹt quá Xu cũng làm liều. ^^ Đùa ấy mà à à !!!

Đi được 1/3 đoạn đường, xe dừng lại ở trạm nghỉ {nơi này Xu thường được dừng chân ghé lại trong những chuyến đi về Sài Gòn – Trà Vinh của Xu, lúc này Xu và Hamster tranh thủ chụp hình cùng với …chiếc xe Mai Linh ^^ 

 

Đúng như Xu dự đoán { hay là Xu tính toán }, khoảng tờ mờ 5h sáng, xe đến TP.Rạch Giá, xe “an tọa” ở bến xe, quăng Xu và Hamster xuống giữa khí trời sáng sớm lạnh dìu dịu cùng với sự bủa vây của các chú taxi, xe ôm,v.v… và Xu hoàn toàn cự tuyệt ^^ , tay xách nách mang nào hành lý, nào Hamster, Xu cũng “nhét” Hamster và cả chính Xu lên được chiếc xe con trung chuyển của Mai Linh. Xe rảo rảo vòng qua vài con đường của Tp Rạch Giá, và như “lỗi số phận”, Xu luôn là người cuối cùng được thả xuống trong bất cứ chuyến trung chuyển ở bất cứ nơi nào. Thế là Xu và Hamster bước xuống từ xe con 7 chỗ màu xanh lá, đóng cốp xe cái XOẠCH, oách như “xe riêng” có “tài xế riêng” của riêng 2 đứa. 

 Xu và Hamster sau khi thay phiên nhau canh đồ và vào W.C của nhà chờ làm thủ tục cá nhân, và làm bổn phận của khách hàng, đổi được 3 vé tàu kề liền nhau cho chuyến tàu cao tốc Savanna với giá vé 320.000 VNĐ. Vâng, 3 vé vì Xu và Hamster đã hẹn thêm một anh bạn của Hamster cùng tham gia, anh bạn sẽ đi xe máy từ đâu đó gần vùng Long Xuyên, An Giang và gặp bọn Xu ở bến tàu. Với những ai đã và định đi khám phá Phú Quốc ắt hẳn đều biết qua hình thức đi này của Xu, để cho tiện hơn cho những bạn đang tìm hiểu về chuyến đi này, có thể xem thêm thông tin chi tiết từ kinh nghiệm của Billbalo qua bài viết kinh-nghiem-du-lich-phu-quoc-du-lich-bui-o-phu-quoc.

 

Ở đây, Xu chỉ tiết lộ thêm về một kiểu đi khám phá Phú Quốc khác mà Xu thích thú hơn nhưng chưa có dịp thử. Có một dịp rong chơi bằng xe máy đi Vũng Tàu, buổi sáng cafe nhìn ra bãi biển mịt mù mây mưa ở Vũng Tàu {cafe xong buổi sáng là lại phóng xe về Sài Gòn ấy }, ngồi với một anh bạn người địa phương {bạn của một anh trong nhóm}, anh ta nói từ Vũng Tàu mà đón tàu đi ra Phú Quốc là gần lắm, bằng cách đi tàu cánh ngầm theo tuyến Tphcm – Vũng Tàu – Phú Quốc {thông tin về tuyến đi này cũng dễ dàng tìm hiểu trên mạng nên Xu không viết thêm gì nữa}. Xu, trong túi đã cạn tiền nhưng “máu” lắm, điều tra và còn muốn đi luôn nữa chứ. Mọi người cản ngăn quá, vả lại tiền bạc cũng “éo le” ghê lắm nên ý định đi đảo Phú Quốc từ đó mà nhen nhóm cho đến chuyến đi “mùa xuân ở đảo” trong bài viết này.

Haoka, anh bạn của Hamster thắng xe cái Ọtttt vào lúc trời hưng hửng sáng {trước đó dù mới hơn 5h nhưng Xu và Hamster vẫn chụp ảnh với bến tàu trong cái ánh sáng của mặt trời còn “mắt mở mắt nhắm”}. Sau vài phút “trông mặt mà bắt hình dong” giữa Xu với Haoka để xác định cái người sẽ đi rong cùng mình trên đảo trong suốt 3 ngày tới là cái “loài” hay cái “loại” thế nào, bọn Xu, giờ đã là 3 thành viên không phân biệt giới tính, quyết định “thảy” chiến mã của Haoka lên tàu { với sự giúp đỡ của nhân viên tàu Savanna} rồi…bọn Xu ăn sáng cái đã, rồi sẽ kể tiếp. 

 

Bữa sáng chờ tàu của Xu và Hamster

Sau thủ tục ăn sáng, thời gian vẫn còn khá dư dả {hoặc là dư giả, cũng là Tiếng Việt thôi}, Xu và Hamster lôi kéo Haoka cùng đi dạo Rạch Giá theo dọc bến cảng.

 

Chụp ảnh với hai chữ Quỉ- Thần 

 

 

Chụp ảnh với tàu Espérance (được phục chế) được neo dọc bến cảng, chiếc tàu phiên bản “chính hãng” mang tên Hy Vọng của thực dân Pháp đã bị Nguyễn Trung Trực cho thiêu rụi bên vàm sông Nhật Tảo. 

Chiến thắng vẻ vang mà lần đầu tiên quân ta chủ động tấn công và giành được thắng lợi trong trận thủy chiến với thực dân Pháp.

 

Chụp hình với nào là cổng chào, cầu sắt, tàu phục chế Espérance, thật ra không liên quan gì đến bọn Xu cả, chỉ là chụp ảnh tại nơi mình đang đứng thôi. Đến 8h kém thì bọn Xu lật đật trở về bến tàu chuẩn bị cho hành trình hải đảo của mình.

 Lên tàu, tuyến tàu những ngày còn lễ Tết, hành khách khá đông nhưng chất lượng vẫn rất tốt. Bọn Xu sau khi ổn định chỗ ngồi, hành lý đặt để gọn gàng trên…ghế, xong cả 3 rủ nhau lên phía trên cabin ngắm cảnh, lý do là đứa nào cũng lo mình ngồi trong khoang hành khách ồn ào đông đúc này có nước say sóng mệt xỉu.{ Và trong suốt 2h30, theo lý thuyết là vậy nhưng thật ra lục đục gần 8h30 tàu mới chạy và tầm hơn 11h mới đến Phú Quốc, kể ra là khoảng 3 tiếng đồng hồ bọn Xu trôi nổi, lênh đênh}. Nối bước của Xu là rất nhiều hành khách cũng lên cabin tìm không khí thoáng, thoáng đãnggggg, KHÔNG ĐÂU, tiếng máy tàu chạy tành tànhhhh, gió thổi ù uuuu, những hạt nước li ti bắn vào mặt lộp độpppp, khoảng 2 tiếng rưỡi bọn Xu lê lết chụp hết các ngóc ngách trên cabin , có rất nhiều ảnh đẹp, “tình củm”, Hamster còn đòi xin vào phòng máy của thuyền trưởng chụp luôn những gõ cửa hoài mà chắc kính dày quá, người ta không nghe nên chuyến tàu cuối cùng rất bình yên. Xu và Haoka cũng có dịp “táp” vào mặt nhau vài câu làm quen, Xu cũng được nghe về mối tình “xin nguyện hẹn nhau ở cuối con đường” của Hamster và Haoka, 3 mặt một lời kết lại là bọn Xu cũng ở trên chuyến tàu đi Phú Quốc rồi, chuyến đi đầu năm còn nhiều điều thú vị.

 

Trên cabin thì chỉ có thể nói là : tóc tung tóe

Tàu chạy được 2 tiếng thì bọn Xu đã hơi “đừ” và bắt đầu trông tàu mau cập bến. Thời điểm này cả bọn đã xa xa nhìn thấy “thiên đường đảo ngọc” thấp thoáng bóng dáng, 8 con mắt { Xu bị cận mà } đổ dồn về một hướng, há mỏ đời tàu tiến đến đó càng lúc càng gần, gần thêm tý. Hơn 11 giờ bọn Xu đã ùa cùng những hành khách khác, chen chân đặt những bước đầu tiên xuống đất đảo. Ở đó đã có một người bạn của Hamster đón sẵn { người bạn này sau đó không tham gia các chuyến lên rừng xuống biển của bọn Xu nhưng cũng có một chuyến đi ngắn cùng nhau mà bây giờ Xu gần như không nhớ được bao nhiêu, lý do sẽ được kể thêm sau}. Tàu cập bến ở thị trấn Dương Đông, nơi đây thực sự là nơi “đô thị” nhất của đảo { theo Xu thấy là vậy, trừ những resort không phải thế giới của Xu ra}. Ở đây, sau khi chào hỏi, tay bắt mặt mừng với nhau xong, Xu và Hamster để cho 2 chàng trai không gian riêng, tự họ giữ hành lý {của Xu và Hamster} và “xách” chiếc xe của Haoka xuống tàu, Xu và Hamster tất nhiên… đi chụp hình với bến tàu ^^ 

 

 

 

 

Ảnh tự sướng của Xu trên nón bảo hiểm của Haoka, trên đường đi về thị trấn Dương Đông, ngó ngang ngó dọc thì Xu đã nghĩ có nên nhắn 1 tin cho “ông anh khó nhăn” biết là Phú Quốc cũng có một sự hẻo lánh “nhẹ”, tâm trạng bắt đầu nghĩ tới việc tìm kiếm một trụ ATM cho tự tin. 

Đến thị trấn, theo như yêu cầu “cứng” như “thánh chỉ” của Xu là chỗ ở gần như chỉ để đồ và ngủ vài 3 tiếng do sẽ đi sớm về khuya, bạn của Hamster đã tìm cho bọn Xu một nhà nghỉ bưu điện nằm khuất trên con đường nào đó rất gần chợ đêm Dương Đông, với giá 250k/1 phòng máy lạnh, tủ lạnh và máy nước nóng, và vì bọn Xu nhất định 3 người ở 1 phòng nên đồng ý sẽ trả thêm 50k/1 ngày, tức là, bọn Xu 3 người thuê 1 phòng ở nhà nghỉ, trọn vẹn 2 ngày, chi phí hết 600.000 VNĐ. Sau khi nhận phòng, quăng hết đồ đạc trong phòng, bọn Xu thay phiên nhau “sửa soạn”, update facebook và Xu cũng kịp mua một bản đồ du lịch Phú Quốc, sau đó cả 3 chụm đầu lên kế hoạch cho 2 ngày 2 đêm rong chơi trên đảo. Thật ra cuối cùng bọn Xu đi rất tự phát, khó giải thích được lý do và lịch trình kế hoạch, bất cứ nơi nào bọn Xu thấy được và thống nhất là “cứ thế mà đi” {One time Mình cứ thế mà đi/Two times Mặc ai nói điều gì/Three times Dù phía trước đường tôi đi sẽ khó đôi khi/One time Mình cứ thế mà đi/Two times Mặc ai nói điều gì/Three times Đừng hoang mang, đừng quay ngang sẽ khó mà đi }, chẳng biết có cả nể nhún nhường nhau không nhưng 3 mặt gặp nhau chả có gì bất hòa cả, chuyến đi nào cả 3 cũng đầy nhiệt huyết và thường có những chuyện thú vị không giống ai. 

 Điểm chơi đầu tiên là Suối Tranh. Suối Tranh bắt nguồn từ dãy núi Hàm Ninh, theo bản đồ và miệng hỏi dọc đường thì từ thị trấn Dương Đông, đi theo đường 30 tháng 4 hướng về Hàm Ninh, chừng 10km thì bên trái đã gặp khu du lịch Suối Tranh. Lúc này, người bạn của Hamster đã quay về chỗ làm, để lại cho bọn Xu mượn chiếc xe máy của bạn ấy để tự chủ động đi lại, hẹn sau khí tan ca sẽ gặp lại nhau. 

 

Trên bưu ảnh thì Suối Tranh sẽ đẹp đến như thế này ^^

Những ai tìm hiểu khám phá Phú Quốc ắt hẳn đều biết Phú Quốc có hai mùa: mùa mưa và mùa khô. Tính theo tháng dương lịch thì mùa khô bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 4 năm sau, còn mùa mưa thì từ tháng 4 đến tháng 11. Mùa nào cũng có cái hay của nó.” – trích từ billbalo.  Nhưng bọn Xu thì không biết. Hì. Nên vào cái tháng mùa xuân này mà bọn Xu đến Suối Tranh, suối khô queo quắt hết cả, và chuyến đi của bọn Xu hoàn toàn tuân theo quy luật tự nhiên. Vậy đáng lý ra ở những điểm đi đầu tiên, bọn Xu nên thay đổi kế hoạch ngay lập tức, nhưng chẳng ai lên tiếng về điều đó cả, cho đến giờ cả 3 người bọn Xu khi nhắc lại vẫn thấy chuyến đi Suối khô ấy có những thú vị riêng của bọn Xu, một kinh nghiệm mà nói chung, Vâng,“mùa nào cũng có cái hay của nó”, Suối khô có cái hay của suối khô, vì thế bọn Xu không len theo đường mòn với rêu ẩm và dây leo {vì khô thì ẩm sao được mà có rêu}, bọn Xu băng thẳng trên những ghềnh đá mà ở đó đáng lý là nước suối chảy róc rách trong lành.  

 

Chụp ảnh “đẹp” với dây leo xích đu – dây leo này đan vào nhau chẳng biết thế nào thành một cái xích đu, lơ lửng cách mặt đất chừng nửa mét 

Nằm như thế này, nhắm mắt 30s thôi, một cảm giác thanh tịnh rất “thiền”

Tự sướng trên hành trình đi tìm nguồn suối 

đã có tung tích 1 dòng suối =.=’

1 hốc đá hình trái tim ở Suối Tranh, Xu và Hamster cực thích cái hốc này, Haoka thì cứ xoay trái phải trước sau chụp cho 2 con nhóc nhí nhố hết cỡ :3 

Cách Xu uống nước suối – tại Suối Tranh, Phú Quốc

 Nơi mà đáng lý từ đây thác nước đổ xuống chảy dài tạo thành những con suối róc rách trên suốt chặng đường mà Xu đã đi qua {đến đây thì quần xắn gấu và giày dép kẹp nách xách tay hết rồi}. Phía trên đầu nguồn thác này vẫn là một con đường ghềnh đá dài và sâu hun hút, xa xa phía đó vang vẳng tiếng hát của một nhóm người đi cắm trại, họ đem theo cả bếp để nướng thức ăn, suối cạn có cái thú của suối cạn nhỉ…

Bọn Xu nghỉ chân ở đầu nguồn thác này để chuẩn bị cho hành trình lội ngược về cũng “xa xăm” lắm. Lúc này đã thấm mệt, Xu nằm ngã lưng trên tảng đá dốc nghiêng mát lạnh, rừng yên tĩnh, hành trình cuốc bộ này để đổi lấy ít ỏi giây phút “thiền tịnh” như vậy. Quả là một cuộc “tẩu thoát” ngoạn mục khỏi thị thành.

 

 

Trên hành trình quay về, bọn Xu vừa thở dốc vừa bàn nhau về điểm chơi tiếp theo. Hamster nhận được cuộc gọi của người bạn đã đón bọn Xu ở bến tàu, rằng các anh chị đồng nghiệp của bạn ấy có bữa tiệc làm quen ở chỗ làm để chào đón bọn Xu. Lúc này bọn Xu đã có kế hoạch trở về bãi biển ở mũi Dinh Cậu để dìm mình dưới biển Phú Quốc sau cuộc dã ngoại Suối khô lạ người này, cùng đó sẽ hỏi thăm người địa phương tìm cách tham gia đi câu mực cùng tàu của ngư dân. Nhưng với những người bạn mới thân tình này, quả là không thể từ chối, với lại được mời ăn nên bọn Xu ok ngay, cuộc hẹn được cả bọn tự thiết lặp vào khoảng 6h {dù người bạn của Hamster đã hẹn đón bọn Xu ở nhà nghỉ vào khoảng 5h30 >.< }. Lúc này đã gần 4h chiều, trời đã xế, chặng về cả bọn cứ đi như bay như chạy trên những ghềnh đá lúc thì trơn trượt, khi thì nhám sần, 3 đôi bàn chân khi về đến chỗ giữ xe cứ gọi là tê rần hết cả. 

Có một điều khi khám phá Phú Quốc mà người đến từ Sài Gòn sẽ vui mừng rớt nước mắt là bạn có thể quăng xe máy ở bất cứ đâu mà không cần e ngại nó sẽ “theo người dưng”. Về Dương Đông, bọn Xu cứ thế mà tấp xe vào bãi đất trồng dưới Dinh Cậu { thật ra lúc này đã đông đúc những xe bán món ăn vặt, cùng vài chiếc bàn ghế sắp xếp vô tư không hàng lối cho khách ngồi uống nước. Rất nhiều xe máy neo đậu dưới bãi, không xe nào khóa cổ để tiện cho những người khác xê dời qua lại để lấy xe, một số còn cắm luôn cả chìa khóa xe {tắm biển nên chằng ai đem theo gì trên người mà lại}. Vì đã được bác ở nhà nghỉ nói cho nghe trước, mặc dù chưa tin lắm, nhưng bọn Xu cũng “thử” mặc dầu tâm trạng cả 3 lúc chơi thỉnh thoảng cũng quay đầu dòm ngó. 

 

Dinh Cậu như trên hình ảnh tìm hiểu sẽ là thế này, “lung linh”, nhưng theo Xu thì, Dinh Cậu bên ngoài màu sắc cũ úa hơn, bầu trời lúc ấy ít xanh hơn nhưng biển thì vẫn trong văng vắt như vậy, iu hết biết.

Nắng chiều ở Dinh Cậu, Phú Quốc

Tắm lúc chiều tà – mũi Dinh Cậu, Phú Quốc

 

Tắm biển ở Phú Quốc rất thích, nước trong, mát, sạch và không có sóng, một cảm giác trầm mình thư giãn cực thanh tịnh. Đã hơn 5h, bạn của Hamster bắt đầu hối và bọn Xu thì cứ mãi dây dưa với nhưng giây phút đầu tiên ở biển đảo đến sát nút 5h30 mới vội vàng quay về nhà nghỉ, cả bọn lại thay phiên nhau tắm lại bằng nước ngọt và thay đồ với thời gian “căng thẳng” mà Hamster đưa ra là 10′ mỗi người khiến Xu rối rắm hết cả. Chẳng kịp xem đồng hồ, bọn Xu ùa xuống gặp người bạn kia dường như đã chờ đợi khá lâu. Người bạn của Hamster dẫn bọn Xu đi qua những con đường của thị trấn, bây giờ mới kể nên Xu quên gần hết cảm xúc nên không biết viết làm sao về cảm nhận của Xu về những nhà và phố ở Dương Đông nên Xu xin cáo vậy { những ai đi thử, cảm nhận rồi kể lại Xu nghe nhé }

Đến nơi mới biết là những người bạn mới mà bọn Xu gặp, tất cả đều là nhân viên của đài truyền hình Phú Quốc. Có “rất nhiều” người {cả đài chỉ vào khoảng trên dưới chục người kiêm hết tất cả các bộ phận công việc}, tuy nhiên cuộc gặp gỡ trong dịp đó quá gấp rút nên thật tình Xu không nhớ nỗi hết tên và khuôn mặt của họ, chỉ biết họ cực kỳ hiền, thân tình và nồng nhiệt. Những người bạn mới, một cuộc gặp gỡ không biết để làm gì, không như ở Sài Gòn, những cuộc nhậu giữa những người bạn bè, đồng nghiệp hay những cuộc gặp mặt vì công việc, xã giao. Ở đây, bọn Xu và những người bạn này, không có lý do và hà cớ gì cho buổi nhậu này cả {vì không biết sẽ có dịp nào gặp lại}, nếu kể ra thì có thể coi như là chầu nhậu cho mùa xuân dù Tết trên đảo hay đất liền đều đã “tan” hết cả rồi. Hơn 7h tối trên đảo Phú Quốc, trời tối đen như mực và không gian tĩnh lặng đến lạ thường. Tuy nhiên với Xu là một cảm giác “rất miền tây”, Xu hồi tưởng những cảnh người ta ngồi trên chiếc bè tre hay thuyền lá, bày chén đũa và những món ăn chân quê, những cái ly cụng nhau keng kẻng, à ơi những câu hò ngợi ca vùng đất phù sa { dù tất cả chỉ là “trí nhớ tưởng tượng” của Xu về miền tây xưa dựa theo bộ phim Đất Phương Nam}.

Trên hành lang trước đài truyền hình Phú Quốc, trải tràn những tờ báo, trên đó là những dĩa cá mực nướng cùng với rau râm đạm bạc, đơn giản, nhưng vô cùng tươi ngon. Nghe những người đó nói, cá và mực này được mua ngay bến cảng, vừa lúc tàu đánh cá cập bến, Xu không biết gì về chợ búa nội trợ nên chẳng biết tả “độ tươi” như thế nào nhưng quả thực thịt cá trắng phau và mực thì rất ngọt. Một lò nướng than, vài đĩa cá và mực, có rượu {Xu không uống rượu nên chẳng biết nói gì về điều này nhưng Hamster và Haoka nói thì rượu rất thơm ngon và mạnh độ}, bia thì rất nhiều và những câu chuyện mà một nửa những người bạn đó, đã rời quê nhà, đến, sống và làm việc trên Phú Quốc; những câu chuyện tác nghiệp tại những vùng rất sâu rất xa rất nghèo khó trên hải đảo; những khó khăn công việc tại một nơi thị trấn trung tâm nhưng quá cách xa, cách xa cái “hiện đại đến điên dại” của một đất nước đang oằn mình đứng lên,…

Có một điều là khi nhớ lại Xu cảm thấy rất ngại, vì Xu tuy thích hải sản nhưng cá biển nhiều xương Xu rất khó ăn, mực lại là món Xu không “hảo” nên Xu không che giấu được biểu lộ ăn cá rất hời hợt vì sợ xương và mực tươi, tươi cả da mực và ống mực { ở Phú Quốc thì cứ thế nguyên cá, nguyên mực bỏ lên lò nướng chín {hay tái} thì ăn ngay và luôn, mực và cá cứ nguyên đôi mắt khiến Xu ăn mà không dám nhìn }. Xu rất thẳng thừng “lột” đi lớp da màu và khéo tách phần ống mực đen mới có dám ăn. Thật tình Xu không biết làm sao để cáo lỗi nên đã “nhiệt tình” uống khá nhiều bia trong tình trạng bụng rỗng, vì thế ở mức độ lâng lâng ấy Xu cũng “nhiệt tình” chơi đùa tư lự với những lon bia rỗng được Xu sắp lên cao một cột 10 lon rồi hất tay cho đổ sập chỉ để nghe cái âm thanh nhức óc xé toạc không gian tĩnh lặng {xấu hổ thật}. Cùng với việc đã ngà ngà Xu cũng luôn miệng nhắc Hamster với Haoka về kế hoạch đi câu mực đêm trong tối đó, và kiên quyết “nhất định phải đi”.

 

Những người bạn mới của Xu thực là rất dễ thương, sau màn thách rượu rượu thách bia bia, sau cùng có một nửa số người quyết định cùng bọn Xu tham gia câu mực đêm, mà thực ra là họ dẫn bọn Xu đi mới đúng. Vì vào cái giờ phút ấy, Phú Quốc “đen thủi đen thui”, quả thực bọn Xu không biết cách nào mà về chứ đừng nói mò ra bến cảng tìm tàu đi câu mực. Đến lúc này, mọi điều Xu sắp viết đây sẽ chỉ là “trí nhớ cụt lủn” và được nghe lại qua lời kể của Hamster và Haoka.

Xu vẫn còn nhớ vài “đoạn ngắn” khi Xu ở trên tàu câu mực. Ba người bọn Xu chia lẻ ra đến trò chuyện với những người bạn mới, và với chủ tàu nữa {Xu thật tình không nhớ mình có trò chuyện với những ai }. Xu nhớ có lúc Xu và Hamster ngồi vắt chân đung đưa dưới phần trống của đuôi tàu {và chỉ cơn gió nhẹ thổi qua hay hứng chí bất chợt thì Xu hay Hamster đều dễ dàng “rụng” xuống biển} khiến cho cả hội hết lời và ra sức kéo 2 đứa dậy. Xu nhớ Xu đi vòng quanh trong lúc neo tàu câu mực, biển lúc này tất nhiên tứ phía đen kịt, chỉ léo lắt những ánh đèn xa xa của những chiếc tàu khác, có lúc lại bám thành cầu thang lên lên xuống xuống trên cabin có những dãy ghế màu trắng xếp thành hàng lối rất xinh. Nghe Hamster nói khi câu được mực cả bọn đã ăn cháo mực nóng, trời đêm rất lạnh, ăn rất ngon {Xu không biết mình có ăn không, hic, chỉ nhớ loáng thoáng là trên bàn còn có bia và Xu thì có uống thêm bia lúc ấy, nhớ vậy chứ cũng không chắc nữa >.<}. Hamster nói trời càng khuya càng lạnh, Hamster ăn cháo xong tương đối “tỉnh” hơn, còn Xu thì …gục hẳn. Xu ụp đầu trên bàn “ngủ mất đất” và quá lạnh nên Hamster dùng khăn choàng quấn kín mặt và cổ cho Xu, sự ấm áp đó giống như đã “nạp pin” cho Xu nên khi mọi người gọi Xu dậy và kéo nhau về, dù “bơ” mặt không biết gì cũng nhớ tên và “bái bai” mọi người. Thêm nữa không biết Hamster tin tưởng Xu đến mức nào mà cứ thế để Xu lái xe chở Hamster đi cùng Haoka về, cả bọn “thấm thía” mệt mỏi trở về nhà nghỉ  :3

Mực đã được câu, còn Xu thì đã “quắc cần câu”. Nhưng nghe kể lại con mực này cũng chẳng phải Hamster tự câu được, do ai đấy câu được rồi Hamster chạy tới giựt lấy chụp hình. Rất giang hồ biển đảo. 

Một trong những ảnh được chụp khi Xu đã xỉn đến không biết gì ^^

 

————————————-

Ngày thứ 2 trên đảo

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments