27 C
Ho Chi Minh City
Monday, December 4, 2023
spot_img

Một thoáng Kon Tum

Nhật ký hành trình xuyên Việt bằng xe máy

Ngày 5: 14.4.2013

Tôi rời Pleiku sau một ngày nghỉ ngơi thoải mái ở đây. Hôm nay đã là ngày thứ 5 trong cuộc hành trình. Mọi công việc về sắp xếp hành lí, chất đồ lên xe, dùng dây ràng đồ, đều được thao tác nhanh chóng và gọn gàng trong tích tắc. Thậm chí bây giờ tôi còn học được vài thói quen mới, rất bình thường, nhưng bình thường thì chúng ta không mấy quan tâm tới nó. Ví dụ như: dùng xong cái gì thì cất ngay vào chỗ cũ, để tránh khỏi quên và thất lạc. Điều này thật sự hữu hiệu trong một hành trình dài. Hay cách sắp xếp đồ trong một cái balo to đùng, làm sao cho thuận tiện nhất khi có nhu cầu sử dụng. Có khi cũng chỉ là biết cách sử dụng hết các ngăn, các chức năng của một balo leo núi, giống như là bạn biết cách để khai thác hết hiệu quả của một món đồ nào đó…

Thuỷ điện Ialy ở Kon tum

Nói về địa điểm sắp tới, nhà máy thuỷ điện Ialy – một công trình trọng điểm quốc gia. Mọi dịch vụ du lịch xung quanh đây dường như đóng cửa và bị bỏ hoang, không một bóng người, trừ những nhân viên của nhà máy. Sau này, tôi mới biết là ở đây không chú trọng về du lịch, vì đây là một công trình lớn, phức tạp về kĩ thuật, đường vào rất khó và xa, nếu vào tràn lan thì rất khó kiểm soát. Vì vậy, muốn vào phải đi ô tô, hoặc thuê một chiếc ô tô ở ngoài để chở vào. Còn riêng khách nước ngoài thì vô phương cứu chữa, không được vào dù có đi trực thăng tới. Thế nên chúng tôi quyết định quay trở ra vì tiền thuê ô tô thì mắc, mà Angela thì không được vào nên thôi. Nhưng cũng ngay lúc đó, có một đoàn du lịch tiến vào, chúng tôi có thể mua vé và đi ké xe họ, tất nhiên thì Angela vẫn không được quyền đó. Vậy là bằng cách nào đó, tôi vào, còn Angela và Mol thì ở ngoài để chờ và tranh thủ nghỉ ngơi.

IMG_5652 copyIMG_5627 copy

Tôi leo lên xe cùng đoàn giáo dục thành phố Vũng Tàu. Mọi người cứ hỏi tôi có phải là thợ nhiếp ảnh không, để mà chụp rồi rửa luôn cho mọi người làm kỉ niệm. Tôi chỉ cười và bảo ai muốn chụp thì cháu chụp cho, rồi lên billbalo.com lấy hình về. Có thầy cô nào đọc được tới đây thì xí nữa tìm hình của mình ở dưới bài viết này nhé. Quay lại thuỷ điện Ialy, tôi mải mê thăm thú nên không nghe rõ lắm lời của người hướng dẫn. Chỉ biết được rằng, nhà máy thuỷ điện Ialy được xây dựng trên dòng sông Sê San – một dòng sông hẹp nhưng có độ dốc cao. Ialy có nghĩa là dòng nước mát của phụ nữ. Ngày nay, thì thác Ialy đã đi vào huyền thoại, vì người ta đã phá nó khi xây dựng nhà máy. Nhưng nhìn vào họng thác (hố tử thần – người ta không biết nó sâu bao nhiêu) thì đủ để tưởng tượng được sự hoành tráng của nơi đây.

Đập xả nước
Đập xả nước
Hố tử thần (họng thác IALY)
Hố tử thần (họng thác IALY)
Đập nhận nước
Đập nhận nước
Đập nhận nước
Đập nhận nước

IMG_5583 copy

Nhà thờ gỗ ở Kontum

Quay ngược trở lại đường mòn Hồ Chí Minh, chúng tôi tiến về hướng Kon Tum trong trạng thái vô cùng mệt mỏi và buồn ngủ. Trời thì nắng, đường hầu hết đang làm, bụi mù trời. Người và xe chạy trên đường mà đều nhảy tưng tưng như bột được nhồi lên nhồi xuống. Cũng may mắn, chúng tôi về Kon Tum tầm 1h chiều, liền tấp vào một quán café nghỉ ngơi và ngủ đến suốt 2 tiếng sau đó. Kế hoạch đi Măng Đen rồi quay về ngủ tại Kon Tum của chúng tôi bị phá vỡ vì giờ đó đi là khá trễ để quay về trước khi trời tối. Thế là chúng tôi cùng với anh bạn Kon Tum của mình dạo quanh thành phố, thăm thú những nơi nổi tiếng và đặc trưng của nơi đây rồi tranh thủ phóng về Ngọc Hồi để ngủ, giảm bớt hành trình cho ngày hôm sau.

Chủng viện Thừa Sai
Chủng viện Thừa Sai
Anh bạn ở Kon Tum
Anh bạn ở Kon Tum
Bên trong tu viện
Bên trong tu viện

IMG_5694 copy IMG_5706 copy

Nhà thờ gỗ Kon Tum
Nhà thờ gỗ Kon Tum
Bên ngoài nhà thờ gỗ
Bên ngoài nhà thờ gỗ
Bên trong nhà thờ gỗ
Bên trong nhà thờ gỗ

IMG_5731 copy

IMG_5736 copy

Cầu treo Kon Tum
Cầu treo Kon Tum
Maximus
Maximus
Nhà Rông truyền thống
Nhà Rông truyền thống

Hình đoàn giáo viên ở Vũng Tàu. Có ai quen thầy nào, cô nào thì lên tiếng chào đi nha.

IMG_5592 copy IMG_5596 copy

IMG_5629 copy

IMG_5603 copy

IMG_5594 copy

IMG_5623 copy

IMG_5625 copy IMG_5626 copy

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments