28 C
Ho Chi Minh City
Thursday, December 7, 2023
spot_img
HomeAlbum ẢnhSự kỳ thú của suối CheongGyeCheon ở Seoul

Sự kỳ thú của suối CheongGyeCheon ở Seoul

Có một nơi mà các bạn nên đến khi tới Seoul đó là dòng suối CheongGyeCheon. Cái tên hơi khó đọc và Bill cam đoan cho các bạn rằng các bác tài xế Taxi sẽ không biết đây là đâu khi nghe các bạn phát âm từ CheongGyeCheon. Vậy nên nếu muốn hỏi đường tới đây hay đi taxi tới đây thì hãy lên Google tải vài tấm ảnh về suối CheongGyeCheon đưa cho mọi người xem. Đó có phải là bước khởi đầu cho sự kỳ thú của suối CheongGyeCheon ở Seoul?

Đọc thêm:

Suối CheongGyeCheon

suối Cheong gye cheon

Đây là một thành tựu lớn trong nỗ lực kiến tạo một đô thị xanh, sạch và đẹp của chính phủ Hàn Quốc đương thời nhằm cải tạo từ thủy lộ vốn đã bị san lấp từ lâu, gần như đã cạn khô, cần phải bơm vào 120.000 tấn nước mỗi ngày. Bây giờ nó như trở thành một kỳ quan và con đường đi bộ đẹp nhất giữa lòng thủ đô Seoul Hàn Quốc trải dài gần 6km. Sau đó hạ nguồn suối Cheonggyecheon đổ vào sông Jungnangcheon và hợp lưu với sông Hàn để cuối cùng chảy vào Hoàng Hải.

Không thể thiếu vắng những cây cầu bắc ngang qua suối. Cầu Narae (Narae Bridge) đại diện cho một con bướm đang bay và cầu Gwanggyo (Gwanggyo Bridge) tượng trưng cho sự hoà hợp của quá khứ và tương lai, chỉ là hai trong số hơn hai mươi cây cầu đẹp bắc ngang qua suối. Các bức tường dựng lên hai bên dòng suối CheongGyeCheon, lót bằng đá hoa mỹ và các tác phẩm điêu khắc, tô điểm cho một dòng suối  CheongGyeCheon hiền hoà, ngày đêm chảy đều giữa thành phố Seoul nhộn nhịp.

Dự án này tuy nhiên cũng bị một số tổ chức môi trường phê phán vì chỉ mang tính biểu tượng chứ không thiết thực gì cho môi trường. Thế nhưng theo một số nguồn thống kê cho thấy sự ngược lại của phán quyết của các tổ chức môi trường, con suối đã giúp giảm nhiệt độ Seoul khoảng 2 độ C vào mùa nóng. Mùa lạnh thì tất nhiên một số chỗ bị đóng băng khá đẹp.

Suối Cheonggyecheon nên đi vào buổi tối thì đẹp hơn, có ánh đèn phát ra từ những góc tường và theo làn chảy của con suối tạo nên một màu sắc huyền hoặc. Do không có thời gian nên Bill chỉ tới được suối vào buổi chiều, tuy không bao quát được toàn bộ dòng suối nhưng cảm thấy đây là một điểm nhấn kỳ thú ở thủ đô Seoul.

suối CheongGyeCheon

Đầu dòng suối CheongGyeCheon

suối CheongGyeCheon

Hai bên tường, những làn nước mỏng bị đóng băng trắng xoá

Suối Cheonggyecheon

Suối CheongGyeCheon nằm lọt hai bên là những toà nhà chọc trời

suối CheongGyeCheon

Mùa đông Hàn Quốc chỉ trơ trọi 2 bên đường là hàng cây khô lá

suối CheongGyeCheon

suối Cheonggyecheon

Có khoảng 20 cây cầu bắc ngang qua dòng suối. Trước đây, nó từng là dự án đường sắt trên không của Hàn Quốc nhưng rồi chính quyền đương thời phá bỏ và thay bằng hệ thống suối Cheonggyecheon. Dự án này bị vấp phải sự phản đối quyết liệt từ nhiều phía từ khi mới khởi động. Cheonggyecheon bây giờ đã trở thành trung tâm của những hoạt động kinh tế và văn hóa.

suối CheongGyeCheon

suối CheongGyeCheon

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments