32 C
Ho Chi Minh City
Monday, July 15, 2024
spot_img
HomeAlbum ẢnhLễ hội đèn trời Loy Krathong - Chiang Mai - Thái Lan

Lễ hội đèn trời Loy Krathong – Chiang Mai – Thái Lan

Đèn trời Loy Krathong là lễ hội hàng năm, thường rơi vào tháng 12 âm theo lịch của Thái Lan (nhằm vào tháng 11 dương lịch), và kết thúc vào ngày rằm – tức là ngày trăng tròn. Nhiều bạn trẻ yêu du lịch ở Việt Nam thường canh dịp lễ hội đèn trời Loy Krathong để qua tận Thái Lan, rồi bắt ngược xe lên Chiang Mai để tham gia lễ hội. Lễ hội đèn trời Loy Krathong là dịp người dân Thái tạ ơn thần nước Phra Mae Khongkha khi mùa mưa kết thúc.

[THÔNG TIN LỄ HỘI ĐÈN TRỜI LOY KRATHONG – CHIANG MAI – THÁI LAN 2014]

Rồi dừng ở đây một tí: Ở Việt Nam mình quen gọi là Lễ hội đèn trời Loy Krathong, mà như mình nói ở trên thì dịp lễ này dành cho người dân Thái tạ ơn thần nước. Vậy đèn trời với thần nước liên quan gì?

Trả lời: Chẳng liên quan gì cả. Vì mọi người dịch bị sai đi tiếng Thái mà thôi.

Thực sự là: Vì là lễ hội cho người Thái tạ ơn thần nước, nên người Thái gọi chung là Krathong (Nước). “Loy Krathong” là đèn nước, vậy nên nói đúng hơn đây là Lễ Hội Đèn Nước Loy Krathong. Thế nhưng, đèn nước thì mình cũng đã tham gia rồi, thật sự thì nó chẳng ấn tượng bằng 1/1000 của đèn trời, nên khách du lịch thường hiểu lầm và quen với cách gọi Loy Krathong là lễ hội đèn trời Loy Krathong.

Việc thả đèn trời (Loy khom) , thả đèn nước (Loy Krathong) đều mang ý nghĩa tượng trưng: những điều không may trong cuộc sống sẽ bị cuốn đi và mỗi người lại chuẩn bị cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng vào dịp lễ hội này, người dân thường đi cắt tóc, cắt móng tay bỏ vào những chiếc Loy Krathong, sau đó thắp hương, cầu nguyện rồi bỏ những chiếc đèn nước này trôi theo dòng sông như là cách để bỏ đi những phần xấu xa, tồi tệ, không may mắn trôi theo dòng sông, chỉ còn lại những điều may và niềm vui. Người Thái thường tin như thế.

Năm nay (2013) Lễ hội đèn trời Loy Krathong được tổ chức trong ba ngày 16,17,18/11 ở Thái. Đèn trời Loy Krathong là lễ hội lớn thứ 2 ở Thái Lan chỉ sau Lễ Tết té nước mừng năm mới. Tuy nhiên tuỳ theo từng vùng miền mà cách thức tổ chức cũng khác nhau. Về nguồn gốc thì quê hương của lễ hội này là Sukhothai, nên đây là nơi có lễ hội được tổ chức lớn nhất. Tiếp theo đó là Bangkok và Ayutthaya, các hoạt động bắn pháo hoa, thả đèn nước, rước đèn, liên hoan ẩm thực, thi hoa hậu, nam vương được diễn ra ở hầu khắp đất nước chùa vàng này.

Nhưng đặc biệt nhất của lễ hội đèn trời Loy Krathong đó là ở Chiang Mai – cố đô của vùng đất Lana xưa. Hàng ngàn chiếc đèn trời Loy Krathong được thả tạo nên một cảnh sắc vô cùng ấn tượng mà chỉ có Chiang Mai – thành phố duy nhất của Thái Lan được làm điều này. Cũng có lí do của nó, tại sao ở thủ đô Bangkok hay các thành phố khác không thả đèn trời? Vì việc thả đèn trời cũng vô cùng nguy hiểm vì lí do hoả hoạn, Chiang Mai vì giữ bản sắc của mình và ở xa thành phố, chủ yếu là đồng ruộng, không có nhà cao tầng nên việc này được chính phủ Thái Lan cho phép và bảo tồn đến tận ngày nay.

Ở bài này, mời các bạn chiêm ngưỡng những chiếc đèn trời tại Chiang Mai. Các bài sau sẽ giới thiệu cho các bạn những chiếc đèn nước ở miền nam Thái Lan (Phetchaburi)

[THÔNG TIN LỄ HỘI ĐÈN TRỜI LOY KRATHONG – CHIANG MAI – THÁI LAN 2014]

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

6 COMMENTS

 1. Hi bạn, mình có xem qua vài bài viết về ChiangMai của bạn và khá là thích thú vì bài viết chi tiết.
  Mình sẽ đi ChiangMai vào tháng 11, ngay dịp lễ Loy Krathong luôn. Mình có tìm hiểu qua địa điểm tổ chức lễ, năm ngoái là ở đại học Mae Jo university – Lanna Dhutanka ( mà mình cũng không biết là trường này có ở trung tâm ChiangMai không nữa). Mình ko rành địa điểm ở ChiangMai cho lắm, nên đang băn khoăn việc book khách sạn, không biết nên chọn ở đâu cho gần địa điểm tổ chức vì khi xem qua 1 số trang web ks ở Chiangmai, mình đều thấy nó báo là cách xa trung tâm khoảng 30-40 km.
  Bạn cho mình hỏi về việc nên book phòng ở khu vực nào cho thuận tiện việc tham gia được không?
  Cám ơn bạn nhiều !

 2. @Kattla: Chào bạn, về khách sạn thì mình không rành lắm. Nhưng mình nghĩ bạn nên ở gần trung tâm cho tiện, ví dụ như hôm đó có lễ hội thả đèn, thì bạn chỉ cần thuê xe chạy tới Maejo chơi từ buổi sáng, xong ở lại, đóng đô ở trường đại học luôn. Vì như thế mới có chỗ ngồi tham gia lễ hội cho bạn. Thường thì mọi người tập trung ở Maejo từ buổi trưa, chứ chờ gần tối đi thì chắc chắn không còn chỗ vì đông lắm.

 3. bạn có biết lễ hội thả đèn trời năm nay diễn ra vào ngày nào ko ? mình muốn xin chính xác time để đặt vé . Thanks bạn nhiều

 4. @hương: Lễ hội đèn trời Loy Krathong mỗi năm mỗi khác nhau về thời gian tổ chức, cái này bạn nên tìm trên google các website thông tin xuất phát từ Thái Lan nhé.

 5. Anh Bill ơi, năm 2013 mà anh đi lễ hội Loy Krathong này kéo dài 3 ngày 16,17,18/11, vậy ngày mà người dân tập trung thả đèn trời là ngày đầu, ngày giữa hay ngày cuối đợt lễ vậy anh? Em và bạn muốn tham gia đúng ngày họ thả nhiều nhiều để ngắm cho đã mắt 😀 Mà nhiều thông tin làm hoang mang quá, không biết đặt vé thế nào luôn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments