25.6 C
Ho Chi Minh City
Thursday, July 18, 2024
spot_img
HomeGóc NhìnGóc nhìn Bill BaloTim Cook: Tôi tự hào là người đồng tính (gay)

Tim Cook: Tôi tự hào là người đồng tính (gay)

Bài viết gốc: http://www.businessweek.com/articles/2014-10-30/tim-cook-im-proud-to-be-gay

Tim Cook Speaks Up

Tim Cook
Photograph by Ashley Gilbertson for Bloomberg Businessweek

Tim Cook nói:

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi đã cố gắng để duy trì một sự riêng tư tối thiểu cho bản thân. Tôi vốn là một người khiêm tốn nên cũng không tìm kiếm một sự chú ý nào của truyền thông về phía mình. Apple đang là một công ty được nhiều sự quan tâm chặt chẽ nhất trên thế giới, nên tôi mong muốn giữ được sự tập trung của mọi người về các sản phẩm của chúng tôi và những điều đáng kinh ngạc mà mà chúng tôi tạo ra cho họ.

Đồng thời, tôi tin tưởng sâu sắc vào những lời mà tiến sĩ Martin Luther King – người đã nói câu: “Life’s most persistent and urgent question is: ‘What are you doing for others?'” (Câu hỏi dai dẳng và cấp bách nhất của cuộc sống đó là: “Bạn đang làm điều gì cho người khác?”). Tôi thường thử thách bản thân mình với câu hỏi đó, và tôi đã nhận ra rằng mong muốn của tôi cho sự riêng tư cá nhân đã không ngăn được tôi làm điều gì đó quan trọng hơn. Đó chính là những gì mà tôi muốn nói ngày hôm nay.

Trong nhiều năm qua, tôi đã trải lòng được với nhiều người về xu hướng tình dục của mình. Rất nhiều đồng nghiệp ở Apple biết tôi là gay, và nó dường như không tạo sự khác biệt trong cách họ đối xử với tôi. Tất nhiên, tôi đã có may mắn được làm việc tại một công ty yêu thích sự sáng tạo, đổi mới và biết đó chỉ có thể phát triển khi bạn nắm lấy sự khác biệt của một ai đó. Không phải ai cũng may mắn như vậy!

Trong khi tôi chưa bao giờ phủ nhận về giới tính của mình, và tôi cũng chưa bao giờ công khai thừa nhận nó, cho tới bây giờ. Vì vậy, hãy để tôi được rõ ràng: Tôi tự hào là người đồng tính (gay), và tôi coi giới tính của mình là một trong những quà tặng vĩ đại nhất mà Thiên Chúa đã ban cho tôi.

Là một người đồng tính, đã cho tôi hiểu rất rõ về ý nghĩa giới tính của mình, nó chỉ nằm trong một nhóm nhỏ và luôn phải đối mặt với rất nhiều thử thách mà những người khác trong nhóm nhỏ này phải đối mặt hằng ngày. Điều đó khiến tôi đồng cảm hơn và nó cũng đã dẫn tôi đến một cuộc sống nhiều màu sắc hơn. Đôi lúc cũng cảm thấy khó khăn và không thoải mái, nhưng nó đã cho tôi sự tự tin để sống đúng với chính mình, đi theo con đường của riêng tôi, và vượt lên trên nghịch cảnh và những suy nghĩ cổ hủ bình thường. Hiểu rõ về điều này, nó cũng như là cho tôi có được làn da của một chú tê giác, điều này có ích khi bạn là CEO của Apple.

Thế giới đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tôi còn là một đứa trẻ. Nước Mỹ đang hướng tới sự bình đẳng trong hôn nhân, và các nhà tuyên truyền cũng dũng cảm đối mặt để giúp thay đổi nhận thức và làm cho văn hóa trở nên khoan dung hơn. Tuy nhiên, ở 1 số bang vẫn còn luật cho phép các chủ doanh nghiệp sa thải nhân viên của họ dựa trên vấn đề giới tính. Có nhiều nơi chủ nhà có thể đuổi người thuê chỉ vì họ là gay, hoặc có nơi chúng ta có thể bị chặn ko được thăm người bệnh hoặc chia sẻ tải sản với họ. Vô số người, đa phần là trẻ nhỏ, đối mặt với sự sợ hãi và bị lạm dụng mỗi ngày chỉ vì sự lệch lạc giới tính.

Tôi không xem mình là một nhà hoạt động xã hội, nhưng tôi nhận ra được lợi ích bao nhiêu từ sự hy sinh của người khác. Vì vậy, nếu nghe nói rằng CEO của Apple là người đồng tính có thể giúp một người nào đó đang phải vật lộn để đối diện với anh ta hoặc cô ấy là ai, hoặc mang lại sự thoải mái cho bất cứ ai cảm thấy cô đơn, hoặc truyền cảm hứng cho mọi người để nhấn mạnh vào sự bình đẳng của họ, tất nhiên điều này đáng để đánh đổi với sự riêng tư của riêng tôi.

Tôi sẽ thừa nhận rằng đây không phải là một sự lựa chọn dễ dàng. Sự riêng tư vẫn còn quan trọng với tôi, và tôi vẫn muốn giữ lại một chút gì đó nho nhỏ cho mình. Công việc ở Apple là cuộc sống của tôi, và tôi sẽ tiếp tục dành hầu hết thời gian sau khi thức dậy của mình để tập trung trở thành một CEO tốt nhất mà tôi có thể làm được. Đó là những gì mà nhân viên của tôi xứng đáng có được từ tôi – khách hàng, nhà phát triển, cổ đông, đối tác và nhà cung cấp của chúng tôi cũng vậy. Một phần của xã hội tiến bộ là sự hiểu biết rằng, một cá thể không nên được xác định bởi giới tính, chủng tộc của người đó. Tôi là một kỹ sư, một người chú, một người yêu thiên nhiên, yêu bản thân, một người con của miền nam nước Mỹ, một tín đồ của thể thao, và nhiều thứ khác. Tôi hy vọng rằng mọi người sẽ tôn trọng mong muốn của tôi, tập trung vào những vai trò tôi đang đảm nhận trong công việc và mang lại cho tôi niềm vui.

Một công ty mà tôi đã rất may mắn được dẫn dắt có sự ủng hộ nhân quyền và bình đẳng giới cho mọi người. Chúng tôi đã có một vị trí quan trọng trong việc ủng hộ bình đẳng giới tại nơi làm việc trước quốc hội, và giống như chúng tôi đứng về phía bình đẳng trong hôn nhiên tại tiểu bang của California. Chúng tôi lên tiếng ở Arizona khi cơ quan lập pháp của tiểu bang đã thông qua một dự luật phân biệt đối xử nhắm vào cộng đồng người đồng tính. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho các giá trị của người đồng tính, và tôi tin rằng bất kỳ giám đốc điều hành nào của Apple, bất kể chủng tộc, giới tính, hoặc khuynh hướng tình dục, sẽ làm như vậy. Và cá nhân tôi sẽ tiếp tục ủng hộ sự bình đẳng cho tất cả mọi người cho đến khi ngón chân của tôi chỏng lên trời.

Khi tôi đến văn phòng của tôi vào mỗi buổi sáng, tôi được chào đón bởi các bức ảnh của Tiến sĩ King và Robert F. Kennedy. Tôi không giả vờ rằng những lời này này đặt tôi vào phe liên minh của họ. Tất cả họ cho phép tôi nhìn vào những hình ảnh này và biết rằng tôi đang làm phần việc của mình, tuy nó nhỏ, nhưng giúp đỡ người khác. Chúng tôi mở con đường tràn ngập nắng về phía công lý với nhau, từng viên gạch một. Đây là viên gạch của tôi.

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments