31.2 C
Ho Chi Minh City
Tuesday, June 11, 2024
spot_img
HomeĐông Nam ÁThái LanKhám phá Phuket từ những góc nhìn trên cao

Khám phá Phuket từ những góc nhìn trên cao

Hôm nay Nash đi làm từ sớm, Bill và Donny ngủ nghê tới tận 9h sáng, khi mà cái nóng của Phuket bắt đầu ập vào phòng thì mới đủ sức để kéo chúng tôi dậy. Cả tôi và Donny bây giờ đều coi Phuket là nhà, không phải dậy thật sớm để khám phá thành phố này vì chúng tôi đều có ít nhất là 1 tháng để khám phá Phuket và tìm việc làm. Bản thân Bill lúc đó cũng chưa biết làm gì, nhưng với Donny thì chắc chắn rằng, anh ấy qua Thái để dạy tiếng Anh.

Cuộc sống mấy đứa Tây ở Thái Lan

Việc dạy tiếng Anh ở các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan đã trở thành một nghề phổ biến với tất cả các anh chàng, cô nàng tây balo khi du lịch khám phá tới đây. Thậm chí, đó là một cái nghề rất dễ kiếm và nhận được mức lương hằng tháng khá cao. Họ dạy tiếng Anh như thế nào? Họ không dạy ngữ pháp như cấp 2, cấp 3 các bạn học đâu. Họ chỉ cần vào lớp, dạy một đến hai người, theo cách… nói chuyện theo chủ đề nào đó và luyện phát âm. Họ là người bản xứ, chỉ cần không nói ngọng là dạy được.

Ở Thái, việc dạy tiếng Anh như thế, một kẹp một, thường được nhận thù lao 300bath – 500bath/giờ. Nếu dạy trong trường tư thục thì thấp nhất là 30.000bath/tháng (gần 20 triệu), trung bình là 40.000bath/tháng. Còn trường quốc tế thì cao hơn nữa. Mà ở Thái thì nhu cầu học tiếng Anh là vô hạn, nên ở một khu vực nhỏ như chỗ Thalang tôi đang sống, thì có ít nhất 2 trường tư thục tự mở để dạy tiếng Anh cho những người có nhu cầu, từ tiểu học tới nhân viên đi làm.

Chưa hết, nếu may mắn, bạn sẽ được dạy tiếng Anh cho nhân viên trong những Resort 4,5 sao là chuyện bình thường. Lương tầm 40.000bath/tháng trở lên. Được cấp phòng ở miễn phí trong khu Resort, ăn uống ngày 3 bữa miễn phí. Sống còn sung sướng hơn tiên. Thời gian rảnh còn lại đi chơi và tán gái. Mà việc tán gái thì dễ hơn việc xin dạy tiếng Anh nữa. Nên rất nhiều thanh niên phương Tây xem Thái Lan là thiên đường, đặc biệt là Phuket, thiên đường của những hòn đảo đẹp, của những cuộc vui không bao giờ kết thúc. Thậm chí, họ còn không thèm về lại nước họ. Có những người Bill gặp đã sống ở Thái 3 – 4 năm rồi và chưa có ý định về nước, vì về nước không biết làm gì để kiếm tiền và trang trải cuộc sống đắt đỏ ở châu Âu, Mỹ.

Nếu không dạy tiếng Anh thì làm gì?

Vẫn còn nhiều nghề chán, đặc biệt là Phuket. Phuket là thành phố du lịch, khách nước ngoài là đa số, giao tiếp bằng tiếng Anh là điều tất nhiên, mà người Thái thì không phải ai tiếng Anh cũng tốt, nên mới đẻ ra cái học tiếng Anh ở trên đó. Nếu không dạy tiếng Anh thì đi làm trong mấy Resort, nhà hàng, khách sạn 5 sao với vai trò quản lý, đối ngoại này nọ, hay nhân viên lễ tân. Tôi quen một anh người Philipine thì phải, không nhớ rõ nữa, đang làm quản lý khách sạn ở Thái Lan, ăn ở trong khách sạn miễn phí. Tháng cũng kiếm bèo tầm 30.000bath.

Công việc trên các hòn đảo…

Nếu bèo nữa, không dạy tiếng Anh, không làm được trong các Resort, nhà hàng, khách sạn thì tới những hòn đảo ở Thái Lan để làm trong các quán bar, cơ sở đặt tour du lịch. Ở Phuket có khoảng 2000 hòn đảo lớn nhỏ, mà đảo nào cũng là đảo du lịch. Công việc trong các quán bar là phát tờ rơi, đứng mời khách vào quán bar uống rượi. Mỗi tiếng 300bath. Mỗi ngày là 3 tiếng là 900bath. Mỗi tháng chưa tính tiền bo bèo lắm được 27.000bath. Mà làm mỗi ba tiếng buổi tối thôi. Còn ban ngày thì ngủ, đi tắm biển, have sex… sướng chưa.

Bạn là người Trung Quốc? Lương bạn sẽ cao gấp 2 lần so với mấy đứa Tây đang làm ở đây.

Khách Trung Quốc ngày càng ồ ạt kéo về các hòn đảo ở Thái Lan, vì vậy nhu cầu là rất cao, mà tiếng Trung Quốc thì không phải ai cũng biết, nên câu hỏi đầu tiên khi các ông chủ nhìn vào người châu Á là mày có biết tiếng Trung Quốc không, với các công việc ở các quán bar hay cơ sở đặt tour du lịch, lương của những đứa biết tiếng Trung Quốc thường là rất cao vì không phải ai cũng làm được. Mà bọn du lịch Trung Quốc có biết tiếng Anh đâu, nó toàn nói xì xồ xì xào tiếng Trung, mà người Thái cũng phải chiều theo họ. Khách hàng là thượng đế mà.

Tiện nói, thì nói cho các bạn nghe thế thôi. Quay lại cuộc hành trình khám phá Phuket

Hôm nay hai đứa đi xe bus địa phương theo lời chỉ dẫn của Nash vào trung tâm Phuket Town thuê xe máy. Câu chuyện thuê xe máy cũng vui. Hoặc là các bạn đặt Passport hoặc là các bạn đặt cọc tiền để được thuê xe. Thế nhưng hôm đó có chú Tây mặt non choẹt tới thuê xe nó hỏi có bằng lái không? Đứa Tây bảo không có bằng lái thế là làm cách nào thì bọn nó cũng không cho thuê xe. Điều kiện đầu tiên khi bạn thuê xe là phải có bằng lái. Mặt Bill người châu Á, nó nhìn vào passport thấy quốc tich Việt Nam nên không thèm hỏi bằng lái luôn. Khoẻ, vì có đem theo bằng lái đâu, khi đi chỉ mang theo Passport, tất cả giấy tờ khác Bill để ở nhà mà. Nên sau này ai hỏi thì Bill cũng có nhắc là nên đem theo bằng lái.

Khám phá Phuket – Ngôi chùa ở Phuket Town – Wat Khao Rang

Đây là nơi mà các công ty du lịch thường đưa khách tới tham quan, vì nó nằm ở một vị trí rất đẹp và thuận tiện trong Phuket Town. Điểm nổi bật là ngôi chùa này nằm trên một sườn đồi, khi du khách tới đây có thể một phần nào đó ngắm nhìn thành phố Phuket Town từ trên ngọn đồi Rang Hill. Ngôi chùa có tượng phật vàng lớn ngồi nhìn về hướng thành phố – đây cũng là ngôi chùa đầu tiên ở Phuket có tượng phật ngồi bằng vàng lớn đến như vậy.

Donny

Được xây dựng từ nhiều năm trước, đặc trưng của ngôi chùa này là tượng phật ngồi, từ cổng chùa đến các tiểu tiết trang trí, có hàng ngàn ông phật ngồi được trang trí tinh xảo, tỉ mẫn và là một nơi cực kì tôn nghiêm cho những người sùng đạo. Đây cũng là nơi có tượng phật ngồi khổng lồ đầu tiên ở Phuket.

Nói thì nhiều vậy thôi, ngôi chùa nào cũng có những câu chuyện linh thiêng của nó, nhưng không phải ai cũng biết được. Cách lên tới đây thì các bạn tìm chữ Rang Hill trên bản đồ du lịch khám phá Phuket rồi tới đó hỏi tiếp. Và tốt nhất là đi vào buổi chiều, chứ ngôi chùa nằm trên đồi mà Bill đến vào buổi trưa nên nóng, không thể đi được, mà các bạn vào những ngôi chùa linh thiêng như thế này thì phải bỏ dép, bỏ dép mà đi lên ngắm tượng phật ngồi to đùng dưới cái nắng chói chang thì không có bàn chân nào chịu nổi cả, nhớ nhe.

Bên cạnh Rang Hill là Hill Top Restaurant

Đẹp tuyệt vời luôn. Một nhà hàng từ trên đỉnh đồi, ngắm xuống thành phố Phuket giống như tên gọi của nó – Hill Top Restaurant. Khám phá Phuket mà chưa lên Hill Top Restaurant ngồi ăn một bữa thì cũng phí, mặc dù giá trên này của nó có hơi đắt đỏ một chút.

Khi bạn ngồi ở Hill Top thì có thể thưởng thức cả ẩm thực Thái và ẩm thực châu Âu, từ mọi hướng, góc nhìn của bạn sẽ từ đẹp đến rất đẹp. Chả biết nói gì thêm về cái nhà hàng này, tốt nhất là các bạn nên leo lên đây một lần ngắm hoàng hôn. Ở đâu khám phá Phuket mà từ trên cao, ngắm hoàng hôn cũng đều rất đẹp.

Từ Layan Beach mà Bill kể các bạn mấy ngày trước ha, tới hôm nay là Rang Hill rồi Hill Top, chỗ nào ở Phuket ngắm hoàng hôn cũng đều đẹp hết. Xí nữa Bill dẫn các bạn đi hai chỗ nữa. Ăn xong đã nhá, món ăn ở đây cũng xa hoa như chỗ ngồi của nó vậy. Xong bữa trưa, cả hai đứa rủ nhau đi về phía đầu bên kia của Phuket. Lúc này còn vòng vòng trong Phuket Town thôi, giờ bắt đầu ra ngắm biển khám phá Phuket về phía biển nè.

file008784

Karon View Point – nơi ngắm trọn vẹn 3 bãi biển ở PhuKet

Chạy một quãng đường dài, từ Phuket Town, qua Thalang – khúc chúng tôi ở, qua luôn Patong Beach (sau này kể cho các bạn nghe về cái này sau), chúng tôi qua vài ngọn đồi, bãi biển nữa, thì đến Karon View Point. Khi khám phá Phuket thì không thể nào bỏ qua Karon View Point được. Karon View Point nằm giữa bãi biển Kata và bãi biển Nai Harn nên trước đây nhiều người dân địa phương còn gọi nó là Kata View – một trong những View Point có mặt trong bản đồ du lịch khám phá Phuket. Sau này vì một vài lý do nên chính quyền địa phương đổi tên nó thành Karon View Point như hiện nay.

Từ đây, có thể quan sát được ba bãi biển lớn Kata Noi beach, Kata Yai beach và Karon beach. Vậy nên người Thái còn gọi nó là Khao Saam Haad (Khao là Đồi, Saam là Ba, Haad là Biển: Đồi quan sát được ba bãi biển). Thực ra là cái chuyện tên là thế này nè, cái đồi, chỗ quan sát nó nằm ở phía Nam biển Kata, vì nó nằm trên Kata nên được gọi là Kata View Point. Nhưng đa số, khách du lịch lên đến đây quan sát thường chĩa ống kính về phía bắc, nơi có bãi biển Karon lớn chễm chệ nằm rất đẹp với góc nhìn từ trên ngọn đồi. Vậy nên để tên là gì? Kata hay Karon. Giờ chính quyền Thái đổi tên là Karon rồi, còn các bạn gọi thế nào cũng được.

Điểm đến cuối cùng mà chúng tôi xách xe máy lượn trong ngày đầu tiên khám phá Phuket là Kata Beach.

Và sau này, sau khi tổng kết lại thì đây là ngày duy nhất chúng tôi dùng xe máy đi ở Phuket. Sau này toàn đi với Nash. Kata beach là một bãi biển đẹp nằm ở phía chóp của Phuket. Nói chung là bãi biển nào ở Phuket cũng đều đẹp hết, quan trọng là các bạn có đi hết được hay không thôi. Đẹp như thế nào thì Bill không biết nói sao, thôi các bạn xem hình đi heng, có dịp khám phá Phuket thì tới Kata beach một chuyến vào buổi chiều. Khám phá Phuket thì phải khám phá vào buổi chiều, lúc hoàng hôn mới đẹp.

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments