31.2 C
Ho Chi Minh City
Tuesday, June 11, 2024
spot_img
HomeBài của KháchKinh NghiệmHướng dẫn Trekking cung đường Tà Năng Phan Dũng

Hướng dẫn Trekking cung đường Tà Năng Phan Dũng

Bài viết gốc và hình ảnh của nhân vật: Lê Xuân Cường.
Bài viết trên Bill Balo có “edited” lại một chút xíu cho hợp văn phong nhé.

Có thể xem cung đường Tà Năng Phan Dũng là cung đường Trekking đẹp nhất Việt Nam theo một số phượt thủ đã phát hiện ra, do đó mình muốn viết vài dòng hướng dẫn các bạn để những bạn yêu thích có khả năng tự trekking được cung đường này theo cách dễ dàng nhất, tuy nhiên có một số vấn đề mình đang nhìn thấy có thể chia sẻ lại với các bạn như sau:

– Đường đi chủ yếu có lối mòn, tuy nhiên khá dễ lạc, do nhiều điểm rẽ lung tung, nên chuẩn bị kỹ về Tracklog GPS hoặc thuê người dẫn đường (các điểm toạ độ mình sẽ ghi cụ thể trong bài). Bạn nào có sử dụng Tracklog GPS thì sẽ rất dễ dàng để trek

– Rất nhiều điểm cắm trại (dựa vào địa hình bằng phẳng, bếp than các nhóm trước). Nên các bạn có thể chuẩn bị thêm lều để cắm trại nếu muốn.

– Rải rác các sản phẩm của các “phượt thủ”. Rác bắt đầu có: bánh kẹo, mỳ gói, chai nước… Do đó các bạn nếu đi nhớ giữ gìn 1 chút nhé, rác nào không tiêu huỷ hay đốt được, cố gắng gom xuống dưới. Nhóm nào đi sau thì có thể nhặt rác dùm nhóm trước hoặc đừng xả rác bừa bãi nữa nhé.

– Mặc dù mình viết bài note này rất kỹ, tuy nhiên đã có nhóm từng lạc ở cung đường này 5 ngày, có nhóm có người dẫn đường người dân tộc ở Tà Năng lạc 6 tiếng, nhóm mình thậm chí còn lạc 3 tiếng, do đó hãy chuẩn bị thật kỹ & cân nhắc trước khi xách balo lên và đi .

Vì sao bạn nên đi cung này? 

– Phải nói rằng trekking cung đường Tà Năng Phan Dũng này rất đẹp & rất đáng để trải nghiệm, những rừng thông mát rượi, những đồi cỏ xanh kéo dài là đặc sản của cung đường này… Nói tóm lại, đây là một trong các cung đường đẹp nhất mà tui từng đi.

– Bạn sẽ có cơ hội thử sức: leo dốc, lội suối, băng từ quả đồi này qua quả đồi khác, với trên mình khoảng hơn 10kg. Những con dốc cực cao đi hoài vẫn thấy cao.

– Sẽ phải thử sức với việc dùng định vị GPS, tracklog để tìm đường chính xác, lần đầu tiên mình sử dụng nên khá bỡ ngỡ. Và vô vàn những thứ khác sẽ cảm nhận được sau hành trình này.

hướng dẫn cung đường trekking tà năng phan dũng

Thời gian để trekking cung đường Tà Năng Phan Dũng.

Các nhóm thông thường sẽ đi cung 2-3 ngày nếu tính từ Đa Quyn – rừng Tà Năng – cửa rừng Phan Dũng, nhưng nếu bạn xuất phát sớm và đủ sức khỏe có thể đi trong 1,5 ngày. Tối CN lên xe, sáng sớm thứ 4 có mặt ở SG.

Mình hết tổng chi phí khoảng 1 triệu cho chuyến đi này.

Chuẩn bị cho chuyến Trekking cung đường Tà Năng Phan Dũng

Dưới đây là list những vật dụng khá cần thiết. Nhưng một số thứ không có cũng được. Các bạn có thể chọn lại, rồi cân nhắc tất cả đồ đạc các bạn mang theo nhé, càng nhẹ càng tốt. Vì các bạn sẽ bị mất sức khá nhanh đó.

– Nước uống: Nhóm mình mỗi bạn mang 3,5l nước (2 chai lớn + 1 chai nhỏ) và duy trì được khoảng 26 tiếng (6h sáng ngày thứ nhất – 8h sáng ngày thứ hai) sau đó sẽ dùng nước suối. Do đó mỗi bạn nên mang tối thiểu 4l nước và phải chấp nhận uống nước suối (mình sẽ đánh dấu lại các điểm lấy nước.

– Đồ ăn: Tuỳ vào số lượng ngày dự kiến đi mà mang lượng đồ ăn + dự phòng phù hợp. Nhóm mình mang theo đồ ăn cho 3 ngày:

+ cơm nấu sẵn, gói sẵn nhét Balô mang đi.

+ muối mè, thịt kho ruốc

+ gạo (không sử dụng đến)

+ mỳ gói

+ lương khô, xúc xích (dự phòng)

+ kẹo sữa bò: cái này ăn cho đỡ buồn + lấy năng lượng rất tốt

+ C sủi (tăng sức để kháng, tuy nhiên không nên uống nhiều quá) 1 số ít thuốc dự phòng.

+ Oreo, bánh gạo.. (Cái này có thể mang thêm: nhẹ và ngon)

Nói chung là bạn nhắm hạn chế nấu nướng trên đường đi để khỏi mất công mang bếp, xui xui cháy này cháy nọ mệt. Nên mang theo đồ khô, chuẩn bị sẵn bên người. Ăn nhiều, mang nhiều, đồ ăn cần nhiều tinh bột và có vị ngọt càng tốt, để có thể lấy năng lượng nhanh.

– Smartphone có offline maps: mình xài iPhone, load các điểm đánh dấu trên bản đồ địa hình rồi lưu lại để đó. Dùng thêm 1 số apps như MapMe… Còn 1 số apps để đọc tracklog mình không biết xài 🙁 cái này là quan trọng nhất nếu không có người dẫn đường, các thành viên trong nhóm đều cần chuẩn bị để dự phòng trường hợp bị hư/mất điện thoại.. (Còn nếu bạn nào có hay biết xài GPS thì tốt rồi)

– Pin dự phòng: chủ yếu sạc điện thoại dùng dò đường + chụp ảnh chứ cung đường Tà Năng Phan Dũng này sóng điện thoại chập chờn, lúc có lúc không

– Lều + Túi ngủ: nên lựa chọn loại lều chống mưa được và túi ngủ để ngủ ấm vào đêm.

–  Áo mưa: áo mưa bộ thì mang thêm loại túi trùm cho Balô; còn không chọn loại cánh dơi cũng được, che được luôn Balô, có thể làm tấm trải hay che mưa trên lều…

– Đèn pin

– Giày: nên sử dụng giày có độ bám tốt, phần vì giày cũ hư, phần vì chủ quan mình mang sandal dẫn đến bồ ếch hơi nhiều và phồng rộp chân.

– Mũ nón, khăn rằn: vừa che nắng, vừa chống lạnh

– Quần áo: lưu ý cực gọn nhẹ, muốn không ở dơ thì mang thêm, muốn đi khỏe thì đừng mang, kinh nghiệm của mình thì mang thêm 1 áo thun + 1 quần lửng/đùi + đồ lót (2-3 cái…)

– Hộp quẹt, bếp cồn + cồn hoặc củi thông, cây mồi: Cung đường này không thiếu cây khô, nếu bạn mang theo đồ tươi hoặc nấu cơm thì nhớ chuẩn bị thêm đồ nhóm lửa. Dùng bếp cồn sẽ nhanh & đỡ tốn sức hơn. Lưu ý cháy rừng bạn nhé.

– Máy ảnh: nhớ bao bọc kỹ chống mưa và va đập, nhóm mình không mang máy ảnh là tổn thất lớn.

Hướng dẫn Trekking cung đường Tà Năng Phan Dũng

– Tối lên xe Phương Trang đi Nha Trang, dặn tài xế thả xuống ngã 3 Tà Hine (hồ Đại Ninh) : 220k/người giường nằm.

– Xuống ngã 3 Tà Hine, có thể ngồi uống 1 ly cafe, ăn tô mì gói rồi thuê xe ôm vào Tà Năng. Quán mở sáng đèn ở đối diện ngã 3 Tà Hine. Ở đây lưu ý thêm 1 chút, rừng tên là Tà Năng nhưng điểm xe máy có thể chở bạn đến & đi bộ là thôn Toa Cát, xã Đa Quyn.

– 5h sáng, Nhóm mình 4 người đi 2 xe ôm (2 người/xe) vào địa điểm bắt đầu đi bộ . Điện thoại anh Sơn xe ôm Tà Hine – 01634437939. Bạn nên nói là đi vào Toa Cát để đi bộ xuống Bình Thuận, có thể đưa hình của mình cho anh ấy để anh ấy nhớ ra là đến đoạn nào. 250k/xe 2 người.

– Cây xăng Tà Hine, rẽ trái đường vào Đà Loan:

cây xăng tahine

– Trên đường đi có thể ghé chợ Đà Loan ăn sáng + mua nước + đồ ăn thêm

Chợ Đà Loan

– Một số nhóm đi trước, đến ngã tư ngay cây xăng ở Tà Năng này, sẽ đi thẳng vào thôn: Tou Neh. Nhưng nhóm mình rẽ trái và vào thẳng thôn Toa Cát, đến ngã ba tại tọa độ: 11.582302, 108.514161 thì rẽ phải, đi tầm 3km nữa thì bắt đầu đi bộ.

Toạ độ: 11.568686, 108.448466

Nhóm mình không đi vào cổng này mà rẽ trái.

thôn Toa Cát

Vào thẳng thôn Toa Cát, đến ngã ba tại tọa độ: 11.582302, 108.514161 thì rẽ phải

– Điểm bắt đầu đi bộ: 11.554181, 108.524975 ở đây có 1 ngã 3, gần đó có nhà 2 vợ chồng làm rẫy khá vui tính.

Điểm bắt đầu đi bộ: 11.554181, 108.524975

Điểm bắt đầu đi bộ: 11.554181, 108.524975

– Lúc này là 7h00, bắt đầu công cuộc trekking cung đường Tà Năng Phan Dũng. Do chỉ có 1 đường, nên cứ đi theo đường chính xuyên qua làng, vườn cafe, ruộng lúa… Và gặp nhà hoa giấy theo hướng dẫn của Team a Trung Pham, tọa độ: 11.547, 108.5273

Nhà hoa giấy. Toạ độ: 11.547, 108.5273

Mốc của BQL rừng Tà Năng, tọa độ: 11.5347, 108.5333

– Từ đây sẽ thấy được quả đồi thấp đầu tiên, những quả đồi liên tiếp nhau, không có nhiều cây lớn mà chỉ là cỏ thấp. Những cây cầu đầu tiên:

Toạ độ: 11.5344, 108.5343

– Đến tọa độ: 11.525827, 108.545132 Sẽ gặp 1 cây thông lớn đổ nằm ngang đường, qua 1 xíu sẽ gặp suối.

Toạ độ 11.525827, 108.545132

– Từ đây, con đường chinh phục mới bắt đầu gian nan hơn, Con dốc cao liên tiếp, đi theo lối mòn của xe công nông, xe máy độ của anh em thợ rừng… Nếu đoàn nào đi xe máy thì chắc sẽ là 1 cực hình. Quá xá cao và quá xá lầy lội.

10h, lên đến con dốc cao cuối cùng, uống nước và ngồi nói chuyện với 1 số anh em đi rừng người dân tộc, họ khá thân thiện và nhiệt tình chỉ đường.

– Xe máy đa phần được độ chế lại, tháo hết chân chống cho đỡ vướng.. Mỗi chiếc này sẽ chở được 1-200kg.

– Xuống 1 chút sẽ gặp 1 điểm lấy nước, bạn nên lấy đầy lại 1 số chai lọ đã uống hết (nước sạch dồn chung, lấy chai hứng nước suối), lưu ý chọn chỗ phía trên và dòng nước chảy. Nước này có thể dùng nấu ăn hoặc đun sôi uống.

– Sau cung đường leo dốc mệt nghĩ là những ngọn đồng đẹp như tranh vẽ, xứng đáng là cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam, nhớ tranh thủ chụp lại những bức ảnh tuyệt vời nhất:

– Nghỉ trưa lúc 12h, tại 11.5115, 108.5628

– Theo đường mòn thì sẽ gặp ngã 3 núi Lỡ, tọa độ: 11.511014, 108.562455, lúc này đi theo hướng bên phải về Phan Dũng như nhóm mình và nhiều nhóm khác.

Ngã 3 núi Lỡ, tọa độ: 11.511014, 108.562455, rẽ phải

– Còn rẽ trái, theo thông tin sẽ là đi đến thác 7 tầng và thác Yaly, 1 bản làng nào đó dưới Phan Dũng luôn. Những quả đồi, những con đường siêu đẹp. Bạn nào trekking cung này mà rẽ trái chưa.

– Dọc đường đi này chủ yếu có lối mòn sẵn, bạn chỉ việc theo đường mòn & theo định vị của 1 số mốc đánh dấu là Okie.

– 4h, nhóm mình đến quả đồi trọc cuối cùng, đây là điểm cắm trại nghe nói đẹp nhất vì là quả đồi cao nhất, có thể ngắm bình minh, may mắn gặp được biển mây. Các bạn nên hạ trại tại đây.

– Tọa độ lý tưởng dựng trại trên cung đường trekking là: 11.455404,108.593224

– Vì nước không còn nhiều, và sớm quá, nhóm đã có quyết định sai lầm là theo tracklog hướng về suối và dẫn đến hành trình đi lạc… Suốt 2 tiếng băng rừng, nhóm có đi qua 1 con suối nhỏ, tuy nhiên lại không đến được điểm gần đến. 6h tối quyết định hạ trại ở trong rừng, cạnh 1 vực khá sâu, có thể nghe rõ tiếng suối nhưng không mò xuống được. Quá đuối sau 1 ngày, nhóm nghỉ lại, đốt lửa, dựng lều và ăn tối.

– Sáng hôm sau, nhóm mất thêm hơn 1 tiếng để quay lại đường chính. Tổng quảng thời gian đi lạc là 3 tiếng đồng hồ.

Điểm bắt đầu đi lạc: 11.464578, 108.592489

– Lúc này là 7h30, mới có thể quay lại điểm 11.464578, 108.592489

– Từ đây chỉ cần theo đường mòn lớn (đa phần xuống dốc) khoảng nửa tiếng nữa thì sẽ gặp suối nhỏ, có thể lấy thêm nước. Từ đây thì cứ men theo đường mòn sẽ gặp rất nhiều mạch nước, suối nhỏ.

– Toạ độ của điểm có nước: 11.4608, 108.6033

– 9h, nhóm gặp suối lớn, quyết định nghỉ ngơi, nấu mỳ ăn sáng và tắm suối.

– Toạ độ của suối lớn: 11.4495, 108.605

– Quãng đường tiếp theo vẫn theo các lối mòn, không còn những quả đồi nữa mà là rừng thưa và trúc bụi, cỏ tranh cao ngang hông.. Rất đẹp.

– 11h00, nhóm bắt đầu dính mưa, mặc áo mưa và tiếp tục.

– 12h, đến được đường lớn xuyên rừng. Từ đây đã có sóng điện thoại để alo các anh ngoài UB Phan Dũng vào đón (150k/người) hoặc đi bộ khoảng 4km nữa. Nhóm mình đi bộ và sau đó xin quá Giang 1 vài anh em đi rừng ra. Không lấy tiền nên nhóm tặng lại chai Bầu đá mang theo.

– Điện thoại anh Út xe ôm Phan Dũng – 01652577764 – 150k/2người.

– Tại Phan Dũng, có thể alo taxi từ Liên Hương vào đón. Xe 4 chỗ. Giá mình đi là 400k: ra đến biển cổ thạch, bãi đá 7 màu luôn (có thể deal trước, giá theo đồng hồ tầm 450k).

– Trên đường đi có thể dặn anh ấy dừng chụp hình hồ Lòng Sông khá đẹp.

– Nếu các bạn đi về Phan Dũng sớm, có thể giống nhóm mình, thuê taxi ra tắm biển Cổ Thạch, ăn hải sản (nhớ đi vòng vòng hỏi giá, do giá khá cao), dạo bãi đá 7 màu… Trước khi về lại SG.

Nhóm mình ăn quan ngay đầu bãi đá 7 màu, mỳ xào cồi sò mai, 2kg mực, 1 con cá đuối, sò điệp mỡ hành… Thằng 2 chai nước ngọt, tổng thiệt hại 500k :))

Về Sài Gòn có thể Đặt xe Đông Hưng bắt tại thị trấn Liên Hương: 130k/vé, nhờ họ đón tại Cổ thạch hoặc bạn đón Taxi (khoảng 60k) về Liên Hương ăn tối. 9h xe mới chạy. Một chuyến đi khá tuyệt vời với vẻ đẹp của núi rừng, được thả mình dưới biển. Các bạn có thể đi theo hành trình và hướng dẫn của mình hoặc người khác, tuy nhiên có 1 số điểm lưu ý cho các bạn: Đây là cung đường cần sức khoẻ & khó, đi rừng dễ lạc & không có gì đảm bảo cho an toàn của bạn, cân nhắc trước khi tham gia, và khi tham gia lưu ý giữ gìn vệ sinh, đừng lấy đi những gì ngoài những bức ảnh đẹp, đừng để lại gì ngoài những dấu chân.

Chúc các bạn thành công.
Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments