31.2 C
Ho Chi Minh City
Tuesday, June 11, 2024
spot_img
HomeReviewChiêu thức "móc túi" từ các Tour du lịch Thái Lan

Chiêu thức “móc túi” từ các Tour du lịch Thái Lan

Bài viết dựa trên chuyến đi Tour du lịch Thái Lan cùng công ty của tác giả.

Bill viết bài này để cảnh báo các bạn khi quyết định chọn một Tour du lịch Thái Lan trong kì nghỉ của mình. Bởi vì sao, bởi vì các bạn đã bỏ tiền đi du lịch theo Tour, thì ít ra cũng được một chút gì đó có giá trị. Mà “giá trị” theo kiểu thông tin hấp dẫn từ Tour du lịch mang lại so với thực tế thì quả thật là quá xa vời, thậm chí là không có gì. Bài viết này viết trên quan điểm của Bill, không phải công ty tổ chức Tour du lịch nào cũng giống nhau, bạn nên tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau trước khi quyết định nhé.

Đọc thêm:

Rồi, đầu tiên là các bạn mở một trang khác, search Tour du lịch Thái Lan giá rẻ. Bạn sẽ có một loạt lựa chọn với các tiêu đề cực kì gây sốc, như là: Tour Du Lịch Thái Lan Trọn Gói Giá Rẻ, Tour Du Lịch Thái Lan Bao Gồm Vé Máy Bay… chỉ 5.900.000 hay 6.500.000

Tiếp theo, các bạn mở một loạt Tour Du Lịch Thái Lan các bạn thấy hấp dẫn nhất. Và so sánh với Bill, có phải tất cả đều có điểm chung là: đi trại rắn hoàng gia, đi vườn bướm, đi trung tâm đá quý và trang sức hoàng gia, trung tâm đồ da, trại hổ… và có cái đặt biệt là ông thần Tour nào ổng cũng dẫn đi chùa Phật Bốn Mặt. Còn nếu ở Pattaya thì đi vườn nho, trại cừu, mini Thái đồ tùm lum đúng không. Nếu ai đã đi rồi, thì chắc chắn hiểu được cảm giác khi vào những chỗ mà Bill vừa kể là như thế nào.

Theo Bill nghĩ,

Các công ty Tour tổ chức Tour du lịch Thái Lan ở Việt Nam sẽ là người bắt khách. Sau đó, quăng (bán lại) đống khách của mình cho một nhóm người Việt khác ở Thái Lan khác làm Tour. Tức là khi bạn qua Thái rồi, thì một công ty Tour khác ở Thái Lan dẫn dắt bạn, chứ không còn liên quan tới công ty Tổ chức Tour ở Việt Nam. Bởi vì họ đã bán bạn rồi mà.

Vậy nên lúc trước mới có chuyện, một đống khách Việt Nam mắc kẹt ở Thái Lan mà chẳng bên nào đứng ra xử lý.

Đọc thêm:

Ngày đầu tiên – Tính 1 ngày 1 đêm: Là ngày di chuyển.

Ngày đầu tiên lúc nào cũng: Hồ Chí Minh – Bangkok – Pattaya. Tức là bạn sẽ bay từ Hồ Chí Minh, đi tới Bangkok, xong từ Bangkok đi xe ô tô theo đoàn tới Pattaya. Tới Pattaya nhận khách sạn nghỉ ngơi, ăn tối. Hành trình này ngốn của bạn 1 ngày 1 đêm.

Hoặc là tệ hơn nữa: Hồ Chí Minh – Bangkok, tới Bangkok các bạn ăn uống, nhận khách sạn, nghỉ đêm tại Bangkok, vậy là hết mất 1 ngày 1 đêm chả làm gì. Chỉ di chuyển thôi. Thường các chuyến bay của bạn từ Hồ Chí Minh đi Bangkok là buổi trưa, buổi chiều. Kiểu gì các bạn cũng chỉ được tới Bangkok hoặc Pattaya nhận phòng rồi đi ngủ hoặc tự do đi đâu đó.

Đi đảo Koh Lan ở Pattaya

Hướng dẫn viên sẽ dẫn các bạn đi đảo Koh Lan bằng Cano.

Nói chung đi đảo Koh Lan không mắc, chỉ 150Bath cho vé khứ hồi đi và về nếu tự mua vé. Bill có viết một bài về Pattaya tại đây. Các chi phí khác bạn tự lo. Coi như hoạt động hấp dẫn nhất ở Pattaya là cho các bạn đi cái đảo này. Mà cái đảo này vừa đông, vừa chẳng có gì. Nhưng chắc chắn bạn mất thêm 40 Bath tiền ghế ngồi.

Thực ra bạn chẳng cần ghế ngồi đâu, cứ leo lên tàu, tới đảo, bạn cứ phanh đồ ra mà tắm, đằng này, họ cho bạn ngồi trước, vì đoàn đông nên bạn chắc chắn chẳng muốn tách đoàn mình rồi, thế là vào theo, ngồi xong rồi muốn đi đâu thì đi, rất hợp logic đúng không nào.

Mỗi lần họ “móc túi” bạn chỉ có 20, 40bath thôi. Nhưng móc nhiều lần, và bạn nghĩ đi, nếu đoàn bét 100 người, thì đâu đó mỗi lần họ móc của bạn 2000 đến 4000 bath (tương đương 1, 4 đến 2,8 triệu Việt Nam đồng).

Cái hay ho nhất là khám phá một vòng quanh đảo Koh Lan thì chắc chắn là bạn không được đi nếu đi theo Tour rồi, vì thời gian đâu mà đi, vậy là bỏ qua cái hay ho nhất khi ra tới đảo Koh Lan rồi nhé.

Tượng phật ở Pattaya: Tiền nhiều phúc đức mới nhiều

Ở Pattaya không có nhiều chùa nổi tiếng, các Tour du lịch Thái Lan hay cho bạn đi Núi Phật Vàng. Thực ra là một cái núi được người Thái xẻ ra, rồi dát vàng hình Phật lên đó, Tour du lịch Thái Lan nào cũng đi cái đó, vì nó xa trung tâm, kiểu khó đi nếu tự đi vậy đó. Tới Núi Phật Vàng xong rồi ông Hướng Dẫn Viên thể nào cũng bảo các bạn: vào thắp nhang cho thành tâm, rồi bỏ vào đó 20 bath xem như tiền mua nến, mua nhang. Bỏ nhiều thì được nhiều, tuỳ tâm đồ. Kiểu vậy.

Tới Núi Phật Vàng chụp hình xong rồi sẽ đi tiếp. Thực ra ở gần trung tâm Pattaya có cái chùa nên đi hơn là cái Núi Phật Vàng này, mà cái Tour lần này họ không cho tụi Bill đi, chẳng biết vì sao, sợ bảo đi gần quá hay sao sao chứ. Đó là ngọn đồi Big Buhhda, từ đây có thể nhìn thấy thành phố Pattaya khá rõ ràng.

tour du lịch thái lan

Đâu nữa nhỉ,

Xem nào, Hướng Dẫn Viên các tour du lịch Thái Lan sẽ cho các bạn đi thăm mấy cái như vườn nho, uống nước nho, mini Thái đồ gì đó. Mình thấy cái đó cũng được, cũng đẹp, có chỗ để chụp hình, nhưng chẳng có gì hay ho và đặc sắc cả. Xong họ cho các bạn ngủ thêm một đêm nữa ở Pattaya và tự do khám phá Walking Street ở Pattaya.

Chắc chắn với bạn một điều rằng, thời gian ở Walking Street là khoảng thời gian bạn cảm thấy vui nhất. Vì được tự đi chơi, tự khám phá. Chứ nguyên một ngày, đi với Tour bạn chẳng thu hoạch được gì.

Ngày tiếp theo ở Bangkok: Kính thưa các thể loại trung tâm, trại… từ tour du lịch Thái Lan

Xong qua ngày tiếp theo, nếu bạn ở Pattaya trước thì sẽ từ Pattaya đưa bạn về Bangkok. Chưa có cái tour đi du lịch Thái Lan nào mà mình mệt như cái ngày này, thậm chí đi bộ cả ngày cũng không mệt bằng.

Từ Pattaya về Bangkok đi xe mất có 2 tiếng đồng hồ. Nếu bạn đi từ 8h sáng thì đâu đó về Bangkok lúc 10h, về Bangkok thiếu gì chỗ đưa các bạn đi chơi. Vậy mà theo Tour, nó dẫn các bạn từ Pattaya lúc 8,9h sáng, về tới Bangkok nhận khách sạn là 8h đêm. Sợ chưa?

Thế làm sao mà các bạn ấy đi hay vậy? Để mình kể cho các bạn nghe.

Mấy bạn Hướng Dẫn Viên sẽ đưa các bạn tới những trung tâm bán đồ đa cấp chuyên nghiệp dưới cái tên: Trung tâm đá quý hoàng gia, trại rắn, trại bướm, trại hổ, đủ các thể loại trại, trung tâm… Vào đó bạn sẽ được giới thiệu và lúc nào cũng có câu, chúng tôi giới thiệu muốn các bạn biết, mua hay không là quyền của các bạn, nhưng về nhà nên nhớ tìm những loại như chúng tôi giới thiệu để mua sử dụng. Tốt cho bạn và gia đình bạn.

Mà những cái thứ quỷ này đi thì ngáp lên ngáp xuống thôi, chẳng có giá trị gì, ngoài việc bạn sẽ được chào mời mua hàng này nọ với giá cả tốt, chất lượng cao. Cái anh đi cùng xe với Bill kể ngày xưa anh cũng làm Tour, mỗi lần anh dẫn khách tới những trung tâm như thế này thì dù khách có mua hay không thì anh ấy vẫn được hoa hồng trên đầu người. Tức là dù các bạn không muốn thì vẫn phải đi.

Dẫn các bạn đi mấy cái đó xong là về tới Bangkok là xế chiều, đi một cái chùa, rồi chờ đến lúc ăn tối, dẫn bạn đi ăn tối. Xong về tới khách sạn là khoảng 8h tối rồi.

Chùa Phật Bốn Mặt: Không gian tín ngưỡng ngập mùi tiền

Nói thật, Bangkok có không biết bao nhiêu cái chùa, cái cung điện với kiến trúc rất đặc sắc mà nỡ lòng nào đưa vào một cái chùa chả nên hồn. Toàn khách theo đoàn đi vào, dân địa phương chẳng có mấy ai. Người Thái rất sùng đạo, đa số theo phật giáo, mà dân địa phương không vào là các bạn hiểu rồi đó heng.

Mình chưa thấy cái chùa nào mà hòm công đức nhiều như tượng Phật, rồi mỗi ông Phật lại được bọc trong mấy cái thùng có cái khe để nhét tiền vào. Cảm giác vào cái chùa thật thấy toàn mùi tiền không là mùi tiền. Trước đó hướng dẫn viên sẽ nói các bạn, không nên đem theo điện thoại, máy ảnh vào đâu. Mà nói rất khéo, không phải kiểu cấm cản, nói kiểu đây là nơi tôn nghiêm, các bạn nên đi người không vào thôi, hạn chế dùng máy ảnh, điện thoại chụp hình. Còn công đức thì nên làm, mỗi người nên chuẩn bị sẵn tiền lẻ 20 bath để mua hoa và nhang rồi bỏ vào thùng công đức. Cho nhiều sẽ nhận nhiều.

Mà trước khi vào chùa Phật Bốn Mặt này thì ngay từ ngày đầu tiên, anh hướng dẫn viên sẽ kể cho các bạn nghe những câu chuyện rất ly kì về Phật Bốn Mặt này. Tiêm vào đầu bạn những chuyện rất hay ho để bạn phải ồ lên: Ồ, chắc hôm nào tới chùa Phật Bốn Mặt mình phải thỉnh ngay một ông Phật Bốn Mặt đeo mới được. Kiểu vậy đó!

Rồi, vào chùa, các bạn sẽ trả 20 bath để mua hoa và bó hương. Mà hương thì không được đốt đâu nha. Hoa và hương này xí nữa sẽ có người thu lại để bán cho đoàn khác, kiểu xoay tua vậy đó. Xong rồi nhe, tới ông Phật sống làm phép cho bạn, bạn cũng phải làm công đức để tỏ lòng thành kính, một người khoảng 20 bath thôi, ai cũng răm rắp nghe theo, quỳ quỳ lạy lạy nhưng vẫn không quên móc tiền. Xong làm phép, bạn sẽ được chỉ vào mua những sợi dây chuyền Phật Bốn Mặt, giá thấp nhất là 1.500 bath (khoảng hơn 1 triệu), những dây chuyền Phật này là đã được làm phép, linh lắm. Ai mua thì mua, không mua thì đi vòng quanh. Bill cũng đi vòng quanh thì cũng được mời mọc mua nhang để khấn vái các kiểu, bên cạnh vẫn không quên thùng công đức.

Ở BANGKOK CÓ RẤT NHIỀU NGÔI CHÙA ĐÁNG ĐỂ ĐI.

CÁC BẠN THAM KHẢO CÙNG BILL TẠI ĐÂY NHÉ: Một ngày vòng quanh các ngôi chùa ở Bangkok

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

121 COMMENTS

 1. Hay lắm bạn ! :), Bạn có cách nào liên kết fb để comment cho dễ không? Chứ kiểu này thì hơi bất tiện á.

 2. @Hoàng: Cảm ơn bạn, mình cũng thử một vài cách rồi, nhưng nó hầu như không thích hợp với giao diện này 🙁 Thôi thì comment như thế này để dễ quản lý cũng được. Nhiều khi comment bằng liên kết FB thì mình không được hệ thống báo lại, nên không để ý mà reply được.

 3. Em cũng vừa đi tour thái của viettravel về cách đây 2 3 tuần, đúng y những gì anh nói và em thấy phí 7tr của em kinh khủng, không thu hoạch được cái j hay ho của nc bạn đằng này bị ông hdv hối chayj liên tục. Mục đích lúc đầu đi thái là thưởng thức đồ ăn thái và đi chợ thái,cuối cùng về chỉ thấy ngán cơm trứng chiên và k mua đc j. Chỉ có một thứ em thu hoạch được và thấy đáng nhất trong chuyến đi là ngày đầu tiên em được đi khaosan bắn nước ở lễ hội songkran (do a hdv ham vui nên chèo kéo đi chung với ổng)
  Em với nhóm bạn quyết định cuối năm nay đi lại lần nữa và tự thân thưởng thức thái lan lần nưax luôn anh ạ

 4. làm cách nào để follow cái page này đây, mình cũng rất thik đi du lịch và đang chuẩn pị đi phượt thái nữa 😉

 5. @Linh huỳnh: Cảm ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm cá nhân mình cùng với độc giả của Bill Balo nhé. Hy vọng mọi người sẽ có cái nhìn từ nhiều phía hơn.

  @Tín: Chào bạn, bạn Like Fanpage của mình ở góc trên bên phải, hoặc add FB cá nhân của mình. Có bài viết mới mình hay chia sẻ trên Facebook thôi. Bạn cứ lên kế hoạch, mình sẽ tư vấn bạn thêm.

 6. Hi Bill, mình rất thích đi Thái Lan. Lần đầu tiên đi vì chưa quen nên mình chọn tour của Vietravel, và lịch trình đúng như Bill nói. Mình đã tốn thời gian cho những địa điểm chẳng muốn quay lại lần 2, tốn thêm 4000 bath cho lọ thuốc mua ở Trại rắn. Cũng may gặp chú HDV vui tính và nhiệt tình, nên mình đã nhờ chú hướng dẫn để tách ra đi riêng. Nhờ đó ngày cuối trong tour mình mới thấy Thái Lan đáng để khám phá. Lọ thuốc mình mua về tặng papa, sau đó về VN có nhờ người gửi mua uống tiếp. Khi papa nói là không cảm thấy có tác dụng, mình còn nghĩ rằng thuốc làm từ thiên nhiên nên cần thời gian. Hiện tại ba mình vẫn đang dùng thuốc. Giờ nghe Bill nói những trại kiểu đó là hệ thống đa cấp chuyên nghiệp, mình buồn và lo quá…

 7. @Yumi: Cảm ơn bạn đã chia sẻ câu chuyện của mình. Sau này có muốn đi Thái du lịch bụi thì nói Bill, Bill sẽ tư vấn thêm.

 8. Thật ra chuyện bán tour theo cách bạn nói là một điều dĩ nhiên của các hãng du lịch. Hầu hết các hãng du lịch đều có đối tác ở mỗi nước, nhiệm vụ của công ty địa phương là kiếm khách đưa qua bên kia và đối tác đầu bên kia sẽ take care khách bên này. Người dẫn bạn đi từ Việt Nam không phải là hướng dẫn viên trực tiếp mà là tour leader, qua bên kia sẽ có hướng dẫn viên địa phương. Thật ra tour du lịch nào người ta cũng phải kết hợp những địa điểm mua sắm hết, vì đó là cách để giảm chi phí tour ( vì địa điểm mua sắm người ta sẽ hỗ trợ công ty lữ hành , bằng tiền hoa hồng hoặc phương tiện đi lại ) Mình từng làm Vietravel nên mình biết, những địa điểm tham quan trong tour nước ngoài hầu hết đều rất rẻ và miễn phí, nhìn trong lịch trình thấy nhiều chứ thật ra thời gian di chuyển đã tốn gần hết . Tốt nhất nếu đi Thái Lan thì cứ tự túc mà đi, máy bay thì săn vé rẻ, còn khách sạn cứ lên agoda.com mà tìm, nhiều deal tốt lắm

 9. Hè ni định đi du lịc thái mà giờ nghe vậy mình hoang mang quá. Bill ơi ví dụ như bây giờ bill viết ra một tour du lịch thái lan như nào được ko, cho người chưa bao giờ đi Thái, bắt đầu từ Bangkok, đi trong vòng 5-6 ngày.
  P/s: rất thích đi xem thả đèn trời nhưng mà khó quá ko biết có ai cũng chung ý tưởng ko T.T

 10. Vậy cái vấn đề về thuốc mà mình chia sẻ, Bill có ý kiến gì cho mình không…

 11. @Yumi: Về vấn đề thuốc, Bill chỉ chia sẻ ý kiến của mình thôi nhé.
  – Nếu uống thấy không tốt thì không nên uống nữa.
  – Không thì bạn có thể hỏi một số bác sỹ, dược sỹ ở nhà thuốc để xem thử như thế nào. Đồng thời lên mạng tìm xem thông tin về loại thuốc này và xem mọi người nói như thế nào về nó.
  Bill thì lúc nào cũng “say no” với những sản phẩm như vậy nên cũng không tư vấn thêm được.

 12. Hjc mình thỉnh xá lợi phật bốn mặt giá tận 12000 bath về mới biết, công nhận hdv tiêm nhiễm vào đầu mình ngay từ trên xe, thỉnh xá lợi đc pháp sư Thái (đứng đầu các trụ trì của 46k ngồi chùa tại Thailand),làm phép.

 13. Hic, đóng tiền đi tour r mới đọc đc bài này của a :((( k biết họ có cho tách đoàn đi riêng k nhỉ?

 14. Mình cũng dự định đi thái vào tháng 7 này đặt vé máy bay rồi nhưng đi toàn gái không nên sợ đủ thứ 🙁 bây giờ đang định đặt tour đi cho an toàn mà nghe bạn nói cũng không vui lắm 🙂 Bạn có thể tư vấn cho mình thêm những hạn chế của việc đi tuej túc được không ^^ Thanks nhiều

 15. @Thảo: Cái này em làm việc với anh trưởng đoàn xem thế nào, nếu muốn tách đoàn, khi xe vừa về đến chùa Tượng Phật Bốn Mặt (nếu trong Tour em có cái này), thì đây là lúc tách đoàn nhé. Vì gần đó có 1 trạm tàu điện, em đi bộ tới 1 xí rồi hỏi người dân chỉ cho. Đây cũng là gần trung tâm của thủ đô BKK rồi.

 16. @H.Anh: Đi tự túc bạn phải vận động nhiều, quan trọng là đặt khách sạn. Nếu đoàn các bạn con gái không thì nên book trước khách sạn, còn lại thì rất an toàn bạn nhé.

 17. Thanks a. E định tách từ lúc bắt đầu từ Pattaya về Bkk luôn, để đỡ phải đi mấy cái trại đó, k lại mất thêm nguyên 1 ngày, thì có ổn k ạ?

 18. Mình cũng dự định đi du lịch Thái Lan, vì chưa đi lần nào nên tính đi theo tour, nhưng đọc bài của bạn xong thì mình thấy ngao ngán phương thức làm việc của các công ty du lịch quá. Bạn có biết công ty du lịch nào là tốt hơn so với mấy công ty bán khách hàng cho người khác kia không chỉ cho mình với!!

 19. @Phampham: Mình thấy đa số đều đi như vậy, nếu bạn cần thì mình có thể tư vấn 1 buổi là bạn có thể đi tự túc được ^^

 20. Còn 1 lưu ý là không nên xem sex show…hjchjc xem xong thấy phí tiền quá mất toi 1,500 Balt

 21. Thật ra nghe bạn nói. La biết bạn đi du lịch theo kiểu tay ngang. Chứ bạn k am hiểu gì về cách làm du lịch của đất nước thái. O đâu bạn có cái gia 5tr9 quá rẽ để bạn đi rồi bạn ăn trứng chiêng cho ngập mặt xe 45c đổ nước để chở bạn đi chơi. Hdv sức trâu đê dẫn bạn đi chơi. Con tour leader cổng từng người trên lưng bay từ vn qua thái. Chứ k co đi bằng máy bay. Cái vé bạn mua o cty du lịch vn. 5tr9 có đủ đê ban o ks 4sao tại 4 đêm tại bkk hay pty k? Gia đoa từ đâu mà hổ trợ các bạn đi tour du lịch rẽ vậy. Từ những nơi trung tâm đoa. Nhưng các bạn k mua. Thì sao? Người ta có đè đầu ép ban mua hàng k?ma ban phai nói vậy. Bạn nên nhớ đồ của thái nổi tiếng là về chất lượng. Đừng cho suy nghĩ cũa mình là đúng! Người ta cười đấy bạn ak. Tiền ít mà đồi làm ông nội. Muon nguoi ta phục vụ minh thi bỏ tiền ra. Hoặc là đi tự túc bằng đường bộ cho rẽ bạn nha. Vài dong tâm sự!

 22. @Jack: Thật ra comment của bạn chẳng ăn nhập gì với bài viết của mình, và nó cũng là một ý nhỏ mình muốn nói trong bài viết. Mình có quyền xoá comment của bạn, nhưng mình để cho mọi người tham khảo nhiều ý kiến trái chiều. Thật ra ai đã đi rồi, có thể cảm nhận được.

  Ý kiến của bạn sẽ thuộc về kiểu: đi tour, trả tiền ít mà đòi hỏi cái gì. Xét về kiểu làm Tour, nếu nhắm thu tiền ít, không đem lại gì giá trị cho khách hàng. Thì đừng làm. Hoặc thu ít, làm ít, nhưng mà hãy làm cho nó có giá trị, bởi vì giá trị thật của du lịch mà những công ty như mình nói ở trên là quá thấp. Bạn nói thế chả khác nào đấm vào mặt khách hàng trả tiền cho các công ty Tour rồi.

 23. Người ta mua tour va cty du lich bán tour. Va đối tác của cty du lichf là làm theo đúng chương trinh. Khach hàng mua tour cũng đa đoc rât kỹ. K ai lừa gạt ai! Noi nhu cái bai viết của thì giống nhu đem bỏ con giửa chợ. Ma đối tac thailand nguoi ta làm đúng chứ đâu có đưa đi sai những điểm du lịch k ghi trong chương trình chưa? Con bạn đừng nói đến chùa chiềng k có lợi cho ban đâu. Con ếch chết cái lổ miệng. Ai co long tin thì cúng dường. Những người nao như bạn đâu cần phải cúng dường và k co tư cách nói về đạo phật. Bạn biết nói là thu it làm it. Thi hay nhìn lại giá tour roi hảy viết cái bài này. Còn khách nào k muon đi theo chương trình của cty du lịch đưa ra thi tôt nhất đừng đi theo tour. Ma hảy tự đặt vé mb tu đặt ks. Tự…. Tất cả. Khách bây giờ khôn lắm ban ah. Biet cty du lich cho đi nhung điểm k ra gi( theo suy nghi của bạn) ma vẫn lựa chọn đi với cty du lịch la tai sao? Tại vì k ai có thể đi tự túc ma ăn ơ đi choi. Co nguoi phuc vu, tự other tất cả mà giá rẽ hơn cty du lịch? Ah quên mua ve mb bay wa rồi ăn bờ ở bụi hoặc zô chùa ở thì mới rẽ thôi. Va đây là lời nói khuyên thật lòng. Cho dù bạn ở đạo nào đi chăng nửa thì cũng đừng bác bỏ đạo khác. Vì đạo nào cũng dại con người hương thiện. Va bay j toi log ra khoi trang web nay va cung chang bao giờ vào lại trang web nay vi toi cung chã nhớ tên web nay la gì? Bãn linh thì hãy để comment nay lại de người ta tự cảm nhận ma k đi tour du lich thái voi cty dl nua. Vai dong vu vơ. Chuc nhung ai đoc dc cm nay vui ve!

 24. Bạn Jack này hình như người của công ty Tour nào đó bị chọt phải đít. Đúng là không khá lên được :)) Tui đi tour thấy chả khác gì tui ngu :)) ờ, mà ngu thật, sau này tự đi thấy nó sướng gì đâu á.

 25. Jack ơi, bạn can đảm khi nói những lời này quá, phục bạn quá. Có facebook cho mọi người add cái nha bạn. Đang nói mà đi ra thì thấy kì không, cứ tiếp tục phát biểu để mọi người đọc được cmt của bạn thấy vui vẻ vì quá hài hước nhé.

 26. Bài viết của bạn quá hay và chính xác. Xin bổ sung thêm: tại điểm tham quan nào cũng có mấy tay rình chụp ảnh lén du khách. Khi kết thúc tham quan, ảnh của bạn được lồng vào miếng khung gỗ hoặc nhựa và được bán với giá từ 100-200 bạt. Không mua thì không yên tâm, chẳng lẽ cứ để ảnh của mình phơi chình ình ngay trên cổng ra vào khu du lịch, mua thì tức anh ách vì ảnh chụp lén quá xấu xí, chẳng thà như mấy bác phó nháy Đà lạt, chèo kéo du khách xong cũng giúp du khách tạo dáng, lấy hậu cảnh để có được tấm hình coi được.

 27. Hihi, chào Thái Hoàng, Tiểu Long Nữ đã nói hộ mình.
  @ Phuc: Mình thấy cái việc người ta chụp hình “lén” – thật ra theo Bill là một cái hay của mấy người làm du lịch Thái Lan. Hình của mình cũng không được chưng lâu đâu. Mình không mua nó tháo ra rồi chụp tiếp cho đoàn khác mà ^^

 28. Tình cờ đọc được bài viết của bạn mình cảm thấy khá thú vị nên cũng có đôi điều muốn chia sẻ để bạn và những thành viên khác – những người thích du lịch nhưng chưa hiểu về cách làm du lịch được rõ.

  Bạn Jack ở trên chắc cũng làm du lịch nên hiểu rõ vấn đề. Tuy nhiên bạn ấy hơi cay cú nên bị các bạn ném đá. Mình hy vọng rằng các bạn sau khi đọc comment của mình nếu có bất đồng thì cũng nên lịch sự nhé.

  1. Bạn nói cty VN bắt khách rồi bán lại cho 1 nhóm người Việt ở TL là ko sai nhưng cũng ko đúng. Tất cả các cty du lịch trên thế giới đều làm như thế nha bạn. Tức là cty ở VN sẽ tìm nguồn khách và sau đó nhờ đối tác của mình ở TL (là 1 cty du lịch được chính phủ TL cấp giấy phép đàng hoàng chứ ko phải 1 nhóm người Việt khác ở thái nhé) book dịch vụ và cung cấp HDV. Người HDV đi cùng bạn từ VN sang chỉ là tour leader đi theo phục vụ đoàn và giám sát đối tác thực hiện chương trình tour. Tour leader ko có quyền thuyết minh. Ngược lại nếu cty nước ngoài muốn tổ chức tour tại VN cũng phải nhờ đối tác là cty du lịch tại VN.

  Bạn nói cty ở VN đưa khách sang Thái rồi hết nhiệm vụ ko còn liên quan j là sai hoàn toàn nhé. Người tour leader là người thay mặt cty tại VN chịu trách nhiệm với khách hàng. Nếu khách hàng gặp vấn đề gì thì tourleader sẽ đứng ra giải quyết.

  2. Bạn nói các ctrình tham quan tại TL giống nhau là đúng. Bởi vì chính phủ và người dân TL quy hoạch nơi đó là để phục vụ khách du lịch nên những cty du lịch đưa đến đó là đúng rồi. Tại những nơi đó, các cty du lịch và du khách sẽ dễ dàng nhận được những điều kiện tốt nhất để tham quan du lịch bạn à. Có thể bạn đi nhiều nên bạn thấy những nơi đó chán. Nhưng bạn hãy nhớ là bạn đang tìm tour giá rẻ. Tức là những tour phổ thông đưa khách đến những nơi người ta hay đi nhất. Ví dụ bạn đi tham quan nha trang hay đà lạt thì cty du lịch nào cũng có bao nhiêu điểm đó thôi. Cũng là đồi mộng mơ, langbiang, vinpearl… Thái Lan thì cũng vậy. Những điểm bạn đến là những điểm tiêu biểu mà du khách hay tới nhất (ko chỉ khách VN mà khách trên toàn thế giới). Còn nếu bạn ko thích đi những điểm đó thì ok. Bạn có thể tự chọn chương trình riêng cho mình và nhóm của mình rồi cty du lịch sẵn sàng làm cho bạn. Tất nhiên giá của nó sẽ ko “phổ thông” và “rẻ” nữa.

  3. Về vấn đề bạn nói là di chuyển hết 1 ngày 1 đêm thì thế này. Đối với những chuyến bay quốc tế và khách đoàn đông thì thời gian có mặt tại sân bay là trước khoảng 2 đến 3 tiếng để làm thủ tục. Thời gian bay với làm thủ tục nhập cảnh lấy hành lý là 2 tiếng nưã là mất hết cả buổi sáng. Sang đến thái còn ăn trưa nữa thì đến PTY là chiều rồi. Chưa kể khách Việt còn hay đòi đi vệ sinh thì thời gian tốn bao nhiêu nữa?

  Hay bạn muốn bay chuyến 5h sáng và phải dậy lúc 1h? Đến lúc đó thì lại bảo cty du lịch xếp giờ bay quái đản. Người VN kiểu nào cũng nói đc hết bạn à. Văn hóa của chúng ta là văn hóa gạch đá và dìm hàng (dẫn chứng thì rất nhiều nhưng ko thuộc phạm vi bài viết nên mình ko nói).

 29. 4. Đi đảo Koh Lah: chắc bạn quen với việc đi vũng tàu nha trang đc ngồi ghế free nên mới thắc mắc việc thu tiền chứ gì. Xin lỗi bạn. Ko hề free nhé. Chẳng qua giá dù ghế ngồi ở đó đã bao gồm trong phí tour nên cty du lịch trả thôi. Wa đảo Koh Lah thì ko bao gồm nên bạn trả là đúng rồi.

  Mình ko bít cái núi phật vàng ở PTY là cái nào nhưng nếu đó là Trân Bảo Phật Sơn thì chỗ này là đáng đi đó bạn à. Hình tượng phật khắc băng laze như vậy là rất độc đáo. Ko nhìu nơi có đâu bạn.

  Trong văn hóa của người thái nói riêng và các nước theo phật giáo nam tông nói chung (như campuchia, myanmar) thì cúng dường là điều bình thường. Chùa của họ ko phải chỉ có chức năng thờ cúng tu hành đâu bạn. Chùa còn là nơi làm từ thiện giúp đỡ nhiều người trong xã hội. Ở VN thì chùa chưa phát huy hết đc giá trị này. Nhưng ở Thái và Campuchia thì chùa làm phước rất nhiều nha bạn. Nhưng tiền làm từ thiện đó ở đâu ra? Là tiền bạn cúng dường đó bạn. Vì vậy ngta mới nói cúng càng nhìu thì càng có phúc. Bạn đừng nghĩ ở đâu cũng như VN tham ô tiền công đức. Người thái cực kì tin vào phật giáo (95% dân số thái theo đạo phật) nên bạn cứ yên tâm là tiền mình đc sử dụng đúng mục đích nhé.

  PTY là thành phố sống về đêm và ngta chủ yếu ra đường vào ban đêm bên bạn thấy thích thú khi ở walking street vào ban đêm là đúng rồi.

  5. Vấn đề kính thưa các loại trung tâm: mình nhắc lại cho bạn nhớ là bạn đang tìm và đi tour GIÁ RẺ. Có bao giờ bạn đặt vấn đề tại sao tour thái rẻ ko? Thậm chí có thời điểm còn rẻ hơn cả giá tour từ sài gòn đi đà nẵng nữa. Năm sáu triệu của bạn chưa chắc đã đủ để mua cái vé máy bay của thaiairways chứ nói gì đến chuyện khác.

  Giá tour thái rẻ là nhờ mấy cái trung tâm đó đó bạn. Người ta làm du lịch rất hay. Mình nên học hỏi chứ sao lại chỉ trích? Mấy trung tâm mua sắm này sẽ tài trợ cho chuyến đi của bạn có giá rẻ để bạn có thể đi được. Và sau khi đến thái thì bạn sẽ ghé trung tâm của họ để mua sắm. Còn ko mua thì cũng chả sao cả. Ít ra họ cũng đã quảng cáo được hình ảnh của họ, của đất nước thái lan và tạo ra được hàng ngàn công việc cho người làm trong ngành du lịch. Đặt trường hợp họ ko tài trợ thì sao? Giá 1 tour thái sẽ là 10tr và rất ít người đến. Ngành du lịch thái sẽ rất thê thảm. Và bạn thử đi khắp VN xem có cái trung tâm bán hàng nào chuyên nghiệp đẹp đẽ như của người thái ko?

  Mô hình làm du lịch này nhiều nước áp dụng rồi bạn à. Mã sing hàn quốc làm hết rồi. Chỉ có VN là ko làm đc rồi còn đi nói xấu.

  Bạn muốn tour no shopping? Ok. Cứ nói với cty du lịch. Ngta sẽ làm đc cho bạn nhưng tất nhiên là nó ko hề rẻ như tiêu chí của bạn. Bạn cũng có thể tự đi nhưng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ lao tâm khổ tứ rất nhìu cho chuyến đi của mình.
  Cái hay ko học sao lại chỉ trích người ta?

  6. Bạn bít tại sao cái chùa bạn vào chỉ toàn khách đoàn mà ko có người địa phương ko? Như mình đã nói là vì chùa đó chấp nhận làm du lịch. Ở thái có 42k ngôi chùa. Bangkok có 400 chùa nhưng ko phải chùa nào bạn cũng có thể dẫn 2 3 chục người vào đâu bạn à. Bạn nói chùa bạn vào ko đặc sắc. Vậy theo bạn thế nào mới đặc sắc? Mình thất mỗi ngôi chùa mà khách vào đều đặc sắc hết bạn à. Nó mang đầy đủ sắc màu của thái. Người thái ngta làm du lịch hay lắm. Ko đặc sắc thì ngta ko dại j trưng ra cho du khách xem đâu bạn à.

  Bài viết của bạn nói là có cái nhìn đa chiều nhưng mình thấy nó rất phiến diện của 1 du khách VN điển hình. Cái gì cũng muốn ngon, bổ nhừng phải rẻ. Ko có đâu nhé bạn. Giá trị luôn đi liền với chất lượng. Bạn đã chọn 1 tour giá rẻ thì bạn phải hiểu là nó thích hợp với đối tượng phổ thông. Và khi bạn đặt bút kí hợp đồng và đóng tiền thì tất nhiên bạn đã đồng ý với chuơng trình của cty. Bạn chỉ có quyền phàn nàn khi công ty làm ko đúng. Nhưng khi cty làm đúng mà bạn vẫn dùng ánh mắt xét nét thì liệu có khách quan ko? Bạn mua dịch vụ thiing thường nhưng lại đòi phục vụ theo hạng VIP thì khó lắm bạn à.

 30. Thái lan là 1 đất nước nghèo về phong cảnh. Thiên nhiên ở thái kém VN rất xa. Nhưng lượng khách du lịch 1 năm của thái gấp 4 lần ở VN và đa số là khách đoàn book của cty du lịch. Nếu như bạn nói cty du lịch làm tour kém thì sao người việt đi đông vậy?

 31. Cái nhìn của tác giả bài viết này và những người hùa theo tác giả bài viết là cực kì thiển cận và thiếu hiểu biết. Khi bạn nói câu: “tất cả đều có điểm chung là: đi trại rắn hoàng gia, đi vườn bướm, đi trung tâm đá quý và trang sức hoàng gia, trung tâm đồ da, trại hổ…” Thì chắc bạn cũng hiểu là với mức giá đó thì tất cả các cty dl ở vn đều chỉ có thể làm đc như zậy thui.

  “đi tour, trả tiền ít mà đòi hỏi cái gì” tôi rất đồng ý câu này. Tiền ít thì ko có quyền đòi hỏi. Bạn và những người ủng hộ bạn tôi thấy đều là những người khách dl vn điển hình: khi mua tour thì cò kè bớt 1 thêm 2 chê tới chê lui giá tour mắc quá so sánh với cty này cty nọ. Đến khi lên tour thì lại đòi hỏi máy bay phải xịn, khách sạn phải to hoặc y như bạn là chê ctrinh tour ko “đặc sắc”. Xin lỗi các bạn chứ chúng tôi mở công ty để kiếm ăn chứ ko phải để làm từ thiện. Các bạn đến bỏ ra 1 số ít tiền rồi bắt chúng tôi phải phục vụ theo tiêu chuẩn gấp đôi gấp 3 thì tiền đâu chúng tôi bù vào? Tiền bạn bỏ ra bao nhiêu đó thì chúng tôi phục vụ bao nhiêu đó. Ko được và không thể đòi hơn.

  “thu tiền ít, không đem lại gì giá trị cho khách hàng. Thì đừng làm”. Tôi không đồng ý câu này. Giá trị của 1 chuyến du lịch đối với mỗi người là khác nhau. Bạn đừng có đem đánh giá của bạn vào để đánh đồng tất cả mọi người. Với bạn thì giá trị của chuyến đi thái giá rẻ là ko có nhưng đối với người khác là có. Có những người cả đời ko đc đi máy bay thì nay có cơ hội đi thái giá rẻ để đc ngồi máy bay là cả một giá trị rồi. Lại có những người sang thái chỉ cần xem sexy show cho thỏa trí tò mò cũng là giá trị. Hoặc những bạn trẻ sang thái bằng tour giá rẻ chỉ để đến lang thang mua đồ ở Pratunam, big c, central world về bán lại kiếm lời thì nó cũng có giá trị.

  Vấn đề mua sắm đây nè. Bạn Ranma ở trên nói rất đúng. Và tôi cũng xin cười vào cái sự thiếu hiểu biết của bạn khi nói rằng đây là trung tâm bán hàng đa cấp. Bạn hiểu bán hàng đa cấp là gì ko? Bán hàng đa cấp là thằng trên dẫn thằng dưới vào rồi thằng trên lấy tiền hoa hồng. Thằng dưới tiếp tục dẫn thằng dưới nữa vào và lấy tiền hoa hồng. Cứ như thế mà tiếp diễn. Còn ở đây thì HDV dẫn bạn vào xong rồi họ có tiền hoa hồng. Nhưng lần sau bạn dẫn người thân bạn bè của bạn vào thì bạn chả nhận được 1 xu nào đâu. Đa cấp ở chỗ nào?

  Và đây cũng là một tật xấu cố hữu của người Việt nữa: Cái gì cũng muốn miễn phí. Nhắc cho bạn nhớ rằng trên đời này ko có bữa ăn nào là miễn phí nhé. HDV dẫn bạn vào mua hàng. Bạn được hàng tốt còn trung tâm bán được hàng. 2 bên đều có lợi thì trích phần trăm cho HDV là đúng rồi. Kêu ca gì nữa? Bạn đi mua nhà. Thằng cò đất môi giới cho bạn có khi nào nói là “thôi em làm vì đam mê nên khỏi trả tiền cho e” ko? Người ta cũng là con người, cũng cần có cái bỏ vào mồm. Chả ai công không mà đi làm từ thiện nhé. Nhưng người VN thì suốt ngày chỉ thích “nhờ vả”, thích “miễn phí” chứ ko muốn bỏ ra 1 xu nào. Bỏ cái kiểu suy nghĩ đó đi mới phát triển đc.

  Người Thái “móc túi” khách du lịch rất hay và rất khéo nên chúng ta bị móc túi nhưng cảm thấy thoải mái. Ko như du lịch tại VN, chặt chém trắng trợn càng đi càng ớn. Và nói cho bạn mở rộng tầm hiểu biết luôn là các trung tâm mua sắm như đồ da, thuốc rắn ở thái nguồn thu chủ yếu của người ta là ở cái shop bán đồ lưu niệm phía ngoài kìa, chứ ko phải trông chờ vào việc các bạn mua thuốc đâu. Trung tâm người ta làm hay lắm. Ko móc túi đc của bạn ở phía trong thì bạn ra ngoài cũng phải ghé lại shop lưu niệm và ngoan ngoãn móc tiền ra thôi. Nên nếu bạn muốn tỏ ra tinh tướng, thông minh thì đừng có khuyên người khác ko nên mua thuốc rắn đồ da mà hãy khuyên người ta đừng có mua đồ ở mấy cái shop lưu niệm trong mấy cái trung tâm đó đó.

  Đôi dòng cho bài viết nông cạn của bạn.

 32. À quên. Còn nữa. Cái đền Erawan – tượng phật bốn mặt đối với người Thái là rất linh thiêng. Bạn ở thái chắc cũng biết rất nhiều nơi có tượng phật này. Người thái cũng rất tin tưởng và hầu như ai cũng có thờ vị phật này hết. Văn hóa của VN thì khác văn hóa thái. Người ta thích cúng dường lắm nên việc hòm công đức nhiều là bình thường. Bạn đừng có áp đặt văn hóa VN vào văn hóa của người ta rồi nói này nọ. Tiện thể nói cho bạn biết luôn là mình vừa ở Thái về. Mình đi từ ngày 16 đến 20 tháng 8/2015 đúng vào thời điểm Bangkok bị đặt bom ngay tại tượng này. Điều đặt biệt là khu vực xung quanh tượng đều bị san phẳng hết nhưng bức tượng tuyệt đối ko bị hư hại gì. Bạn tin cũng đc, ko tin cũng ko sao. Nhưng tốt nhất là có thờ có thiêng, có kiêng có lành.

  Chúc bạn may mắn

 33. @Hoang: Mỗi người có một cách nhìn nhận, Bill và các bạn khác comment là đã từng trải qua dịch vụ đi Thái kiểu này, và ai đã từng đi thì đều lắc đầu với cái Tour Thái Lan giá rẻ như thế này cả. Bằng chứng là công ty Bill đi về, thì ai cũng sợ luôn, và không bao giờ bỏ tiền ra đi mấy cái Tour như thế này nữa. Bạn có thể nói về cách mà Bill đề cập đến vấn đề, nhưng độc giả của Bill thì đề nghị bạn đừng động vào họ nhé. Bản thân Bill đi Thái cũng nhiều, và mỗi Tour thì có một phân khúc khách hàng mục tiêu khác nhau của các bạn. Tuy nhiên, bài viết này sẽ đưa những người trẻ đang còn sợ sệt, chần chừ để book một Tour Thái Lan giá rẻ phải suy nghĩ. Từng đó tiền, các bạn có thể đi nhiều hơn, khám phá nhiều hơn ở đất nước Thái Lan mà không cần phải đi các địa điểm “được tài trợ” mà chẳng có gì.

 34. Nói thật mấy ông làm Tour vào đây càng giải thích càng lòi mặt chuột. Giờ mình mới hiểu một số điều mà trước đây khi đi Tour mình chưa hiểu:

  Mấy ông HDV có hoa hồng khi vào mấy trung tâm, theo lời bạn Hoàng nói. Hèn gì, lúc đoàn mình muốn về Bangkok sớm đều không chịu. Bảo là lịch trình có ghé trung tâm nên mình phải ghé, trong khi trong đoàn ai cũng muốn về Bangkok sớm để có nhiều thời gian mua sắm hơn thì không chịu. Xong nhét hết vào mấy cái phòng để quảng cáo bán đồ. Ai đi Tour kiểu này rồi sẽ hiểu cảnh nhồi nhét là thế nào.

  Ban đầu mình đi vì nghĩ rằng thế này. Tour 6 triệu rưỡi. Tiền vé khứ hồi 3 triệu đi, tiền ở 4 đêm cho bét nhè 2 triệu đi. Còn 1,5 triệu đi mấy địa điểm như quảng cáo là quá rẻ, chưa kể xe cộ, ăn uống này nọ. Nhưng mà đi về thấy hối hận kinh khủng. Đúng là rẻ nó có giá của rẻ, ai chưa đi thì đi một lần sẽ biết nó tệ như thế nào.

  Đôi dòng ngắn ngủi thôi…

 35. @Phong: chuyện HDV có hoa hồng ai mà chẳng biết. Có cái j đâu mà lòi với ko lòi mặt chuột? Bạn mua tour trong chương trình có đi thì ngta đi là đúng rồi. Sao lại than phiền? Khách Việt Nam mặt trở như bàn tay bạn à. Trong đoàn của bạn yêu cầu bỏ nhưng về đến VN chỉ cần có 1 khách trở mặt lên cty kêu đền tiền vì bỏ điểm thì như thế nào? Quy định là dù trên xe có 1 người mún đi thì vẫn phải đi nhé. Với lại việc có ghé hay ko ko phải do HDV quyết định bạn nhé. Do cty quyết định bởi vì cái trung tâm đó tài trợ cho cty chứ ko có tài trợ cho HDV. HDV vào đó chỉ cầm vài đồng bạc lẻ đi ra thôi bạn à. Và bên đó thì ko hề nhồi nhét. Ai thích nghe thì vào. Mỗi người 1 ghế. Phòng máy lạnh chạy vù vù. Ai ko thích nghe thì đi ra ngoài ngồi vẫn mỗi người 1 ghế mát lạnh. Ở VN bạn bỏ ra chục triệu hơn để làm 1 chuyến từ sg ra hn thử xem có chỗ nào làm đc như vậy chưa? Hay chỉ toàn chặt chém các kiểu? Ko mua thì đuổi như đuổi tà?

  Thật ra tôi cũng ko cần phải lên tiếng giải thích. Vì đây là vấn đề thuộc phạm trù kinh doanh của chúng tôi. Việc thắc mắc của các bạn tôi gặp nhìu rồi nhưng tôi ko thèm giải thích vì tôi biết với những người đó họ ko hiểu và họ cũng ko cần hiểu. Bởi vì họ là du-khách-việt-nam, những con người chỉ biết nghĩ đến lợi ích trc mắt của bản thân mà chả nghĩ tới ai. Nhưng với các bạn tôi lại muốn lên tiếng vì tôi nghĩ các bạn là những du khách trẻ tuổi, thông minh và có học thức nên chắc sẽ hiểu những gì diễn ra đằng sau cái các bạn thấy. Nhưng tôi đã nhầm. Các bạn giống y như những người khách đòi đổi chỗ trên tàu hỏa trong câu chuyện “cô gái không chịu đổi giường nằm trên tàu cho người già trẻ nhỏ” đang hot trên mạng hiện nay. Nhỏ nhen, ích kỉ, chỉ nghĩ cho bản thân. Bỏ ra ít tiền nhưng lại đòi nằm giường to, tiện lợi. Khi ngta ko chịu thì lại lên tiếng phê phán.

  Mở báo đài lên thì thấy cứ kêu ca Thái Lan xấu òm thua xa VN nhưng tại sao ngta đến đó dữ vậy? Bởi vì cách làm du lịch của họ hay. Và hơn hết họ ko có tính-cách-của-du-khách-việt-nam. Tất cả cùng chung tay để mọi người đều có lợi và cùng đưa ngành du lịch Thái đi lên.

  Thất vọng.

 36. @Hoàng: Bạn nói đúng quá. Người Thái làm du lịch là tất cả cùng làm. Ko ai vì lợi ích cá nhân hết. Ví dụ: sexy show nếu bạn đi mua vé 1 mình chắc chắn giá vé sẽ đắt hơn khi bạn mua của HDV. Tại sao? Vì những người tổ chức sexy show muốn ép bạn phải mua của HDV. Để chi? Để HDV có thêm thu nhập. Họ làm cho họ. Nhưng họ vẫn nghĩ đến người khác. Còn ở VN thì sẽ như thế nào? Chắc chắn người bán sẽ nói thẳng ra “e ơi. Đừng nghe cái bọn HDV. Chúng nó bán mắc lắm. Qua đây chị bán rẻ hơn nè”. HDV nghe đc và ko bao giờ đưa khách đi đến đó nữa. Du lịch nơi đó bị thất thu. Chính người Việt mình tự giết chết ngành du lịch của mình.

 37. Nói tóm lại:
  – Mua Tour ít tiền (5-7 triệu cũng ko ít, theo các bạn thì ít) thì đừng đòi hỏi.
  – Lịch trình Tour người ta đem cho đọc rồi không chịu tìm hiểu kỹ thì đừng phàn nàn.
  – Bên này tụi tui cái gì cũng dịch vụ hết á. Mấy ông mấy bà chịu thì chịu, chứ tui không có ép.

  Và theo các bạn thì du-khach-việt-nam là ngu?

  À bonus thêm, muốn đi matxa Thái, mấy ông HDV sẽ giới thiệu các bạn vào một chỗ uy tín, tay nghề cao, giá 400 bath/người/1 giờ. Còn các bạn tự đi thì 150-200bath/người/1 giờ và chất lượng như nhau. Chắc mấy chỗ Matxa cũng muốn ép bạn phải mua của HDV.

 38. Chào 2 bạn Hoang và Ranma, Bill luôn nêu cao tinh thần chia sẻ. Nhưng lưu ý các bạn không nên lập nhiều nick khác nhau để cùng nhau đả kích một vấn đề. Bill nhận thấy 2 tài khoản comment này đều cùng xuất phát từ 1 địa chỉ IP. Nên các bạn dừng việc làm này lại giúp Bill nhé.

  Author: Hoang (IP: 113.163.52.97, dynamic.vdc.vn)
  Author: Ranma (IP: 113.163.52.97, dynamic.vdc.vn)

 39. @Bill: Tôi và ranma ko phải 1 người nhé. Link bài viết của bạn là do 1 người em đồng nghiệp của tôi share cho. Mới đầu tôi cũng ko biết ranma là ai. Nhưng sau này mới biết thì ra đó cũng chính là chú em đã share bài cho tôi. Chúng tôi hiện đang phụ trách thị trường châu á tại 1 công ty du lịch ở sài gòn. Ở cty thì chúng tôi cũng ngồi gần nhau và có thể xài chung máy tính của nhau để làm việc. Hôm vừa rồi tôi vừa để lại comment xong chưa đóng tab trình duyệt thì vào toilet và cậu em ranma đã vào viết tiếp comment. Chính vì thế mà 2 post trùng IP và gần như lên chung cùng 1 thời gian.

  Và chúng tôi cảm thấy những điều cần thiết thì chúng tôi đã nói hết nên từ giờ sẽ ko để lại post nữa tránh làm phiền bạn và người khác. Ai hiểu thì hiểu. Ai ko hiểu thì chả sao. Quan điểm cá nhân nên chúng tôi cũng ko mong là sẽ thay đổi đc trong 1 sớm 1 chiều.

  Thân.

 40. Thu vi thiet nhoa! bun bun cug xin dc y kien chut:
  theo mih thi bai viet cua bill oke nhug mih hok ug ho bill o cho noi ve cac chua mih dao phat cug doc sach kih noi chug ra la chữ “tâm” thoy bn ak! di chùa nhiu hay cúg dườg nhiu là tot thì mih hok ngi zay auk_khi thàh tâm di chùa thì 1 cái cuối lạy thoy cũg dủ oy_còn chuyện cúg dườg theo mih ngi là ntn 1phan tien do chùa sẽ dùg để tu bổ sửa chửa 1phan thì lam từ thiện voi lại 1 dieu quan trọg nữa là các thầy cũg cần phải ăn để sốg chứ đúg hok nak!đã nói là tùy “tâm” có cũg dc hok cũg chẳn sao hok ai bắt buộc_mìh chua di thai bao gio nên mih hok bk chùa bên đó ra sao theo mih ngi như bên VN mih thì bán nhang hay nhữg vat # thườg do người dân sốg gần chùa bán là nhiều cũg vì mưu sih kiếm sốg thoy
  mih dag có dự dịh di thái lan tự túc dể lay hag về ban nen bữa gio cũg nghien cứu nhiu bai viet lam za mihthay bil viet bai này hay rat thạt tế vì mìh chua di bao gio nen di fươt mak co 1 mih cũg ngán lam cũg dih dat tour di lay kih nghiem nhưg bjo het mún oy vì hok càn thiet cho c.viec của mih có dieu kien thì bill chia sẻ chut ve khu chở sỉ o thai lan dùm mih nha(từ san bay->khu chợ sỉ di tau dien the nào?đat khach san truoc lam sao?mua ký hàh lý la gì?muon van chuyen hàg ve VN thì fai lam sao?rat mog dc bill giúp dỡ thanks truoc nhoa!

 41. mih thay chủ bài viet nay auk có ý j voi may bn bên cty du lich auk mak cần gì kich dôg wa zt?chỉ là chia sẻ thoy dân số VN nc ta bk bao nhiu ng hok lẻ ai doc xog bài viet này dieu sẻ hok dat tour du lich nữa sao mak lo?theo mih khi doc bai viet của bill mih vẫn muon dat tour nếu mục dích của mìh chỉ la du lich thoy còn nữa da số dat tour thì di chug 1 gia dìh đã là du lich thì chủ yeu la ngi ngoi vui choi thoy sẽ hok wan trog nhiu cac vấn đề mak may bn trah luan auk nhưg khi mih doc may cái bìh luan cua bn ben cty du lich noi thiet nha mih bk may bn lm o cty du lich nao thì chắc chắn 1dieu la mih sẽ hok di tour cua may bn auk”vì thái dộ của may bn tệ wa” mún ng khác tôn trọg mih thì trước hết mìh fai bk tôn trọg khác” lời nói hok mất tiền mua auk bn ạk bn lm bên du lich mak thai do hok tot thì chac phuc vu cũg sẽ kém thoy
  chủ bai viet này nói chung chung các cty du lich chứ hok chỉ thẳg vào cty bn mak bn dã nhu zay oy mih
  giả sử nếu mìh đag đi tour của bn mak mih có chút ý kien hok thich tour này va noi thẳg zoi bn thì hok bk
  thái độ của bn sẻ ntn day?
  xem bih luan cua bn ben cty du lich thay bn khen ng thai wa troi za chê nguoi viet nam tham tệ lun mak bn dag wên rằg chíh bn cũg là ng viet nam dấy bn ak ở auk cũg zay thoy co nguoi tot za nguoi xau bn dám chac chan 100%ng thai lan dieu tot hok?

 42. Bill ! nghe nhu Than Huy Diet trong Dragon Ball vay nhi ???
  Bill biet cau ” tien nao cua do ” khong ???
  Cai tours Thai Lan 5 ngay 4 dem chua toi 6trieu do, roi tien an, tien ks, tien tham quan, tien ve may bay …lam sao du ??? Bill cha hieu cha biet gi het. Neu khong vao nhung diem do thi lam sao duoc ho tro gia re ??? Cac ban di choi, nguoi ta di lam ma …Neu tu tuc di, xin thua rang neu di Bangkok-Pattaya 5 ngay 4 dem it nhat ton 9-10trieu.
  Con chuyen Mieu Than 4 Mat , ban khong nen dung cham tin nguong ton giao vay. Ban co quyen khong tin, nhung co ly do de nhieu nguoi quay lai Thai Lan de tra le ( co minh nua ne ).
  Chot lai : it tien thi chiu, tu tuc di chac cac ban con lau moi co cai gia do. O VN di trong nuoc con ton hon nhieu. Ban that tao lao Bill a !

 43. Đọc những bài viết trên thấy cũng nhiều cái hay và cũng nhiều cái dở,cũng như trong cuộc sống luôn có mặt trái và phải của nó hết.Mình cũng đã đi nhiều nơi đi theo tour cũng vui nhưng ít được trải nghiệm thường mình phải thêm tiền cho HDV để tạo tour riêng

 44. Chào anh Bill,
  bọn em có 3 đứa con gái, sẽ đi Thái từ 22-26 tháng 11 tới đây. 1h ngày 22 bắt đầu bay từ Nội Bài , buổi chiều 26 khởi hành về. anh cho bọn em gợi ý về lịch trình phù hợp với nhé. Bonus thêm địa điểm anh đã từng trải nghiệm thì càng tuyệt ạ.
  Thank you ^^

 45. Mình đi tự túc Thái nhiều lần và đã từng đi tour nên cũng có chút kinh nghiệm.
  Đúng như bài viết là hầu hết khách du lịch đi theo tour là phải ghé mấy cái trung tâm đó hết(vì mấy chổ này trả phí cho cty+HDV)nên sẽ rất lãng phí time của mn(vì đa phần khách sẽ chẳng ai thích mua sắm kiểu này,vì giá ko hề rẻ).Đa phần mn thích shopping kểu chợ trời chaktuchak,pratunam…nếu đi tour thì time ko đủ(vì đã mất time ghé mấy chổ kia rồi).
  Khách quan mà nói thì đi tour tầm 5 đến 6tr đc ở khách sạn 3,4 star thì ok,nhưng bù lại phải tốn time để vô mấy cái trung tâm đó thì ko đáng.Lần đầu mình qua Thái cũng đi tour,chỉ vô chổ TT vàng bạc đá quý duy nhất,sau đó đoàn ghé hàng tá trung tâm khác mình ko vô,và trên xe nhiều người cũng ko muốn vô nhưng họ ko đồng ý,thế là mỗi lần ghé trung tâm đều có tầm 10 người ko xuống xe nhưng cũng chẳng biết làm gì vì phải chờ mn tham quan,rất tốn thời gian.
  Đi Thái rất dễ,nếu đc mn nên đi tự túc sẽ thú vị và khám phá đc nhiều cái hay,trừ lễ tết thì giá mb rẻ quanh năm,khứ hồi tầm 1,5tr total.

 46. Hi : Đạt,
  Mình cũng đi Thái dịp lễ Loy krathong(20/11-27/11).
  Bên Thái mình khá rành,bạn cần thông tin gì nếu biết mình tư vấn cho

 47. Hi Bill,
  Cám ơn bài viết của bạn, nó thật sự hữu hữu ích cho những người đang muốn đi du lịch như tụi mình.
  Mình có đọc 1 số bài hướng dẫn nói là nếu mình tự đi, thì khi đến sân bay Thái lúc làm thủ tục nhập cảnh, họ sẽ bắt mình xuất trình khoảng 700 bath đúng không nhỉ?
  Mình và nhóm bạn mình đang muốn tổ chức đi Thái vào cuối tháng 02 tới, nên đang cần tham khảo và được chia sẻ kinh nghiệm từ các bạn đã từng đi rồi. Cám ơn bạn nhiều nhé.

  Ngọc Diệp

 48. Mình thấy Bill viết ntn để câu view theo hiệu ứng số đông, đã từng đi Thái theo tour và cảm nhận khác ạ, Mình nghĩ Bill ko hiểu vấn đề cho lắm
  – Bill nói các công ty DL Việt Nam! Sang đó bán khách cho 1 nhóm người Việt, bạn có biết là sang bên đó là đất nước Thái Lan các bạn đi theo đoàn thì sẽ đi theo tour của 1 công ty đối tác bên Thái, chứ các công ty Việt Nam chỉ có thẩm quyền dẫn các bạn du lịch ở Việt Nam thôi, còn bạn bảo bán cho 1 nhóm người Việt, hướng dẫn Thái đi mà ko có thẻ họ phạt cho thì vỡ mặt, cũng y hệt như Việt Nam mình ạ, đoàn nước ngoài qua Việt Mình cũng phải thông qua các công ty DL mà bạn nói lịch sự là ” bán” đấy.
  – trước khi đi tour cũng được dăn dò rất kỹ về quy trình đây là tour giá rẻ, bạn chấp nhận đi theo chương trình thì bạn phải theo những cái mà đã thống nhất trước vui vẻ, đừng đứng núi này trông núi nọ, như kiểu khách nước ngoài đi hạ long nghe đến Ninh Bình bảo muốn đi mà ko đcj đi vì trong chương teinhf ko có í rồi kêu chán đc ko?
  – sang đảo san hô Bill bảo ko có time đi khám phá, xin lỗi là Bill đc ở đó bao tiếng, tour mình đi Mình và bạn Mình đi dọc quanh đảo, lên núi, đi dọc dãy cửa hàng và ra vầy biển( mình ko tắm) mà chưa hết 2 tiếng, Bill có biết biển đẹp lắm ko ợ, đi lặn san hô đẹp lắm ko, tại sao đi ra biển Bill lại áp vào cái í thích của mình bảo là khám phá quanh đảo, minh thấy chả có gì để khám phá cả, đồ mua thì đắt vì trên BKK mang xuống cái nì HDV cũng nói rồi, chơi dịch vụ về biển thì tuyệt vời, Bill ko biết thưởng thức đừng quy chụp ạ
  Bill nói đến núi phật chả có gì sao ko đến ngôi chùa nọ ngôi chùa kia @@, Thái Lan là đất nước Phật giáo, chùa đẹp nhiều vô kể, :)) người ta đã thiết kế những chùa tiêu biểu đặc sắc của Người Thái là chùa Vàng, núi phật, chùa thuyền, chùa 4 mặt, vậy bạn còn muốn gì, ái dám nói chùa nào đẹp hơn chùa nào @@
  – mình nghĩ những cái 10 hoặc 20 bath công đức thì Bill đừng nói kiểu đó, đất nước phật giáo, đó là quốc đạo của người ta, bạn ko bỏ tiền ra mua người ta cũng có ép đâu, bạn hoàn toàn tự nguyện cơ mà, với phật, với niềm tin, với tín ngưỡng thì ko nên cân đo đong đếm quá nhưnthees bạn ạ
  Bạn đi bạn cũng tìm hiểu rõ 1 chút, chùa bạn vào thỉnh Phật chỉ có ở chùa Vàng và chùa Thuyền, chứ bạn biết chùa Phật 4 mặt ở gần Centrel ửold với lại Big C cái chỗ hôm đấy bị đánh bom ở chỗ ngã 4 í nhé, thông tin nên cung cấp đúng vì những người đọc các thông tin này sẽ chuẩn bị đi, đừng reo rắc vào người ta là cái gì cũng xấu xa như thế, Mình cảm nhận chùa chiền rất đẹp và rất tuyệt vời, còn các tủ kính đó đựng xá lợi các vị sư cũng như là tượng các vị sư, cũng như vị sư ngồi làm phép chứ ko pahir phật sống đâu nhá, mình nhớ là hướng dẫ đâu có nói với mọi người như bạn nói đâu nhờ, mình cũng nhớ là chỉ có vào hoàng cung là ko được mang điện thoại máy ảnh vào, còn vào chùa mọi người có thể chụp ảnh ở ngoài, còn tượng Phật người ta là đáng tối cao, ko phải là cảnh để bạn chụp, ở đâu cũng có quy định ở đó mà, còn bạn nói về việc nhét tiền thì đâu cũng có mà, Việt Nam Mình còn quá thể í, và bạn nói gió Mình xem đi chùa nào mà gọi là chùa hẻo lánh ko có người đị phương ạ, góc nhìn thiểm cận hạn hẹp, bạn có thể đưa tên chùa mà bạn nói là vắng vẻ ko có người dân địa phương vào ko ạ , với vấn đề tâm linh mong bạn cẩn thận khi nói vì như chuyến đi của Mình mọi người rất thoải mái và thích khi vào chùa Vàng, chùa thuyền và đi thăm tượng phật 4 mătj, Mình cũng thỉnh phật và Mình tin vào sự che chở phù hộ, còn tin hay ko là do bạn, người ta có bắt bạn thỉnh đâu mà bạn nói sặc mùi tiền, bạn thử ko có tiền xem bạn có vào chùa, có được sư làm lễ ko …. Đấy là do cách nhìn nhận của mỗi người thôi.
  Còn thuốc mình nghĩ là nhiều người khỏi bệnh khi uống thuốc ở trại rắn đấy ạ, trong cả chuyến đi bạn tự coi mình là đi nhiều xin hỏi bạn đã bỏ 1 đồng tiền nào ra để trải nghiệm dịch vụ ko ạ khi thấy bạn đo lọ mắm đếm lọ muối kinh quá, đến pattaya mà ko nhắc đến show bede với sexy show thì ko đến pattaya nhé, sao bạn ko khen công ty người ta khi người ta tổ chức cho xem show bede mà ai xem xong cũng phải thốt lên đẹp.
  Thôi Mình nói đến đây thôi chứ nói nhiều cũng chưa chắc bạn nhận ra và nói mình gato thì chết.
  Mình nghĩ bạn ko đủ tư cách để chia sẻ kinh nghiệm đi, đơn giản bạn chỉ toàn chê với than. cái gì hay, gì đẹp thì bạn phải khen, đọc cái chuyến đi của bạn thấy tăm tối quá mà mình cũng đi chương trình như thế Mình thấy cũng rất thú vị
  Mỗi người 1 cách hưởng thụ khác nhau, cách tiêu tiền khác nhau, người ta bỏ đồng tiền ra trải nghiệm dịch vụ chứ ko phải đi dl để đong lọ mắm, đếm lọ muối, đừng mong ai phục vụ mình miễn phí nhé, suy từ mình mà ra thôi, với cả nhìn mọi việc bằng ánh mắt tươi sáng thì mọi việc sẽ tươi sáng và vui vẻ hơn đấy bạn ạ. Đọc qua là mình thấy bạn đi ko thú vị rồi vì bạn có mở lòng ra đâu, toàn bới móc để câu View :))
  Các bạn hãy cứ bỏ time ra tìm hiểu kỹ trên mạng rồi đi thử 1 chuyến sẽ thấy, ngay từ những cái tên chùa, những điểm công đức Bill còn cung cấp sai thì huống chi gọi là chia sẻ :))

 49. DiepDo ơi bạn chỉ cần khai tờ khai nhập cảnh vào Thái thôi, rất đơn giản và lưu í là nếu tự đi thì bạn phải lấy bừa 1 tên khách sạn và địa chỉ khách sạn đó ở Bangkok điền vào nhé, trên Angoda thì đầy, còn nhập cảnh vào Thái ko phải xuất trình tiền nong gì đâu khi bạn bay sang đó nhập cảnh rất dễ dàng, nhân viên, hải quan sân bay rất vui vẻ nhiệt tình, nếu tự đi thì sang BKK từ sân bay có thể đi taxi về BKK, như trong BKK nên di chuyển bằng xe ôm hoặc tok tok vì đi taxi trong thành phố tắc đường kinh lắm, với cả đổi tiền từ nhà đi sẽ rẻ hơn nhé vì sang bên đó Bath quy ra giá 7, mình hay sang đó sắm đồ nên thấy bạn Bill này viết sợ quá, còn với cái nhận thấy của Mình thì đây là 1 đất nước đáng để du lịch 🙂 cảnh quan thì ko thể so với Việt Nam nhưng nhiều cái khác Việt Nam ko thể so, hãy cứ trải nghiệm và cảm nhận thôi ạ

 50. @Diệp Đỗ:
  – Việc yêu cầu xuất trình 700bath là không có nha bạn. Nó chỉ xảy ra ở một vài chốt biên giới đường bộ – nơi mà có nạn nhập cư trái phép xảy ra thường xuyên thôi. Còn việc bằng đường hàng không thì hầu như là không xảy ra vấn đề này.
  – Bạn cần gì thì hỏi thêm mình nhé.

  @All: Tất cả các về đề các bạn cmt theo hướng bài viết câu view, hay bla bla gì đó thì mình mạn phép không quan tâm nha, các bạn đọc giả có thể đọc cmt của tất cả mọi người và quyết định cho mình một chuyến đi.

  @Các công ty Tour: Có công ty nào tổ chức Tour Thái Lan hay hay mà không dính các vấn đề Bill nêu ở trên thì giới thiệu cho Bill để Bill giới thiệu cho các bạn nha, vì là có nhiều bạn hỏi Bill về việc giới thiệu Tour Thái Lan lắm.

 51. Cám ơn bạn Lee và bạn Bill đã chia sẻ kinh nghiệm với mình nhé.Mỗi điều các bạn chia sẻ đều là kinh nghiệm của người đi trước mình cần tham khảo. Mình đi lần đầu nên cái gì cũng chưa biết hết, mò mẫm từng thứ một. Mình còn nhiều thắc mắc lắm như: Mình dự định đi 5 ngày và sẽ tham quan Bangkok và Pattaya, vậy mình nên sắp xếp lịch trình như thế nào để hợp lý? Khách sạn nào mình nên chọn để vừa an ninh vừa thuận tiện và chi phí không quá đắt đỏ. Đây là skype của mình: diepdo.law . Các bạn có thể add để mình hỏi thêm kinh nghiệm k? Cám ơn các bạn nhiều nhé.

  Ngọc Diệp

 52. Bn cho mình hỏi? nếu mình đi tự túc thì mình giao tiếp sao ak? Sợ ko có HDV mình không giao tiếp được với lại ko rành nữa

 53. @Thao: Người Thái họ nói tiếng Anh bình thường nha bạn. Cho dù có HDV thì bạn cũng ko thể lúc nào cũng kè kè kêu HDV dịch từ tiếng Thái qua tiếng Việt cho bạn đâu.

 54. Chao ban bill blo, mình đã từng đi du lịch Thai Lan, minh xin cảm ơn những gì bạn chia sẻ. Nhưng nếu bạn ko hiểu rõ thì đừng nên nói như vậy, nói ko đúng sự thật như bạn là sẽ bị khẩu nghiệp, Vì Phật Bốn mặt rất linh thiêng, bạn đừng nên nói nguoi ta moc túi bạn. thỉnh Phật Bốn Mặt linh thiêng là tự do tâm của mình. Bạn kể rất dài nói rất logic nhưng chỉ là những lời nói của người ko hiểu biết. bạn nói cty viet nam bán khach lai cho nhom ng viet o Thai là hoàn toàn sai lầm, vì đó là nguyên tắc, giong nhu khach Thai muon qua du lịch Viet Nam phai do cty vit nam đón va phục vụ, cty Thai ko dc to chuc khach o Việt Nam! , cty o Việt Nam! saigontourist, vietravel hay bat kỳ cty nào cũng ko dc phep tổ chức phục vụ khách o thai lan ma phai thong wa cty o Thai, vi la doan Việt Nam! nen cty ho bo tri hdv noi tieng Viet. ( hieu chua o tuong, ech ngoi day gieng. vai dong de giup ban hieu

 55. Mình xin các bạn đừng nghe những gì ko đúng su that, neu noi nhu billblo la hoan toan sai. Vi cac ban khi dang ky di Thai, singapore, hongkong, my, chau au, thì viettravel hay bat ky cty nao o vnn cung phai lien ket voi cty tai nuoc so tai. ( ban billbalo, ko biet thi nen hoi, muon gioi thi phai hoc) vai dong nhan gui, Chi moi den ThaiLand vai lan, ma tỏ vẻ như biet het dat nuoc ng ta. toi hoi ban cau nay: bạn có dám noi minh biet het Việt Nam! ko????

 56. Con bạn mình là nữ, vừa đi Tour Thái về, công ty thương hiệu lớn luôn á nha (không tiện nêu tên). Nó tởn đến già luôn, còn lý do gì thì ai đi rồi sẽ hiểu, còn không thì đọc lại bài của bạn Bill cũng được. Mình thấy Bill nói khá đúng, cũng xin được nói thêm:

  – Phật Bốn Mặt ở Thái là rất thiêng, tuy nhiên, cái chùa mà đa số các Tour dẫn bạn vào (theo như lời bạn mình kể) thì chả khác gì một nơi “móc túi” du khách lợi dụng “tín ngưỡng” – Nơi mà toàn khách du lịch, thùng tiền thì ở khắp mọi nơi. Vậy Tượng Phật Bốn Mặt ở đâu? Và đi như thế nào?

  Giữa trung tâm thủ đô Bangkok có Tứ Diện Thần (tượng Phật Bốn Mặt) mà người dân Thái Lan rất tôn kính. Họ tin rằng, tượng Phật này đem lại cho họ sự thịnh vượng, may mắn, sức khỏe và hạnh phúc. Tượng Phật Bốn Mặt là nơi các bạn có thể tham quan tự do và cầu nguyện ngay giữa Thủ đô Bangkok. Nó nằm ở ngã tư đường lớn dẫn vào khu Central World. Từ cầu đi bộ nhìn xuống có thể thấy được. Người thái gọi đó là đền Erawan.

  Tứ Diện Thần gồm bốn khuôn mặt quay ra bốn hướng với đầy đủ mắt tai mũi miệng, có tám cánh tay và bàn tay, mỗi tay Ngài lại cầm một Pháp Khí riêng biệt. Mỗi thứ lại có ý nghĩa khác nhau.

  Một tay cầm Lệnh Kỳ biểu hiện cho “Vạn Năng Pháp Lực”; cầm Phật Kinh biểu hiện cho Trí Tuệ; cầm Pháp Loa (Ốc báu) biểu hiện cho ban phúc; cầm Minh Luân (Bánh xe ánh sáng) biểu hiện cho thiêu hủy phiền não; cầm quyền trượng biểu hiện cho Thành Tựu tối thượng; cầm bình nước biểu tượng cho giải khát khao tức có cầu tất ứng; cầm Niệm Châu biểu hiện cho làm chủ Luân Hồi. Tay còn lại bắt ấn trước ngực biểu hiện cho sự che chở.

  Theo nghi lễ thì mặt chính diện chính là biểu tượng cho Từ, sau đó thuận theo chiều kim đồng hồ là Bi, Hỷ và Xả.

  Vậy nên mình cũng khuyên các bạn nên tìm hiểu rõ trước khi đưa ra quyết định cho mình.

 57. Việt Nam đẹp hơn Thái, vì sao người dân vẫn đổ tiền đi du lịch nước ngoài để bị đối xử ghẻ lạnh, còn ở Việt thì cưng như trứng nhưng không thích?
  Bởi vì chính phủ Thái thông minh tài trợ giá nên rẻ hơn nhiều so với trong nước, buộc khách phải vào rại rắn, bướm..nhưng bị chặt còn nhiều hơn mà khi về nước, khách còn khen là rẻ…
  Đắng lòng, không biết khi nào du lịch Việt phát triển.

 58. Chao ban,
  Minh vua di thai lan ve, va co ghe qua chua wat traimit. Tai day minh co the thinh tuong than bon mat co xa loi ben trong ve. Minh cung rat muon thinh tuong ve nhung con chua quyet dinh. Ban co the cho minh them thong tin ve van de nay ko?’
  Than

 59. Chào bạn Quân,
  Về việc thỉnh tượng phật bốn mặt, bạn có thể hỏi trực tiếp nhà sư, hoặc người dân địa phương về cách thức và nghi lễ nhé. Còn việc thỉnh tượng phật bốn mặt khi đi theo Tour thì mình có ý kiến trong bài viết rồi. Bạn có thể lựa chọn cách nào để thỉnh tượng phật bốn mặt nhé.

 60. Tôi tình cờ đang tìm kiếm 1 số thông tin du lịch trên mạng thì vào cái link này của bạn Bill Balo.

  Thực ra bạn Bill viết thông tin như thế này cũng hữu ích cho những ai đang cân nhắc việc du lịch Thái lan, có thêm nguồn thông tin tham khảo tốt. Vấn đề ở đây chỉ là cách bạn viết về phương thức du lịch theo tour có vẻ mang tính cực đoan và ở góc độ nào đó, hơi … cay cú.

  Tôi đã từng du lịch bụi nhiều nơi, xách balô lên và đi, trong đó 3 nước Cambodia, Lào và Thái lan, đặc biệt là Thái lan, là đi khá nhiều lần, tất cả đều tự đi. Đi từ cái thời con đường từ SiemRiep qua cửa khẩu Poipet về Bangkok còn như mới trải qua chiến tranh (dù là những năm sau năm 2000), hay như đường bus từ Phnompenh đến SiemRiep còn rất tệ chứ không như bây giờ, và khi mà tìm thông tin về accommodation hay bus tour trên Internet còn hạn chế. Ở VN thì tôi đi gần như khắp cả nước bằng xe máy. Tôi rất ít khi đi bằng tour, cả nước ngoài lẫn trong nước. Dĩ nhiên lý do thì cũng gần giống như bạn đề cập. Mới đây sau tết âm lịch 2016 tôi thực hiện tour phượt 1 mình bằng xe máy theo cung đường của phượt thủ dọc theo bờ biển miền trung trong nửa tháng, với cảm giác tuyệt vời mà không có tour nào đem lại được (chưa kể kết hợp với sở thích chụp ảnh vốn có).

  Tuy vậy, một điều phải thấy là không phải ai cũng có thể đi theo cách này. Đặc biệt là nếu không phải các bạn trẻ, hoặc tuy có thể không trẻ lắm nhưng có máu phiêu lưu mạo hiểm và thích khám phá, như trường hợp của tôi. Tự vạch lộ trình và kế hoạch đi, sẵn sàng ứng phó trong những trường hợp thay đổi hoặc không như ý, bao gồm cả kỹ năng xử lý sự cố bất ngờ, … là một số kỹ năng phượt balô cần có. Ngay như đã đi nhiều lần, có đủ kinh nghiệm, nhưng dù bạn có lập kế hoạch đi nơi nào đó mới một cách chi tiết, thường bạn cũng phải ứng phó linh hoạt khi tới nơi, bởi thực địa thường khác với thông tin thu thập từ Internet, sách vở, thông tin chung, …, khác với trí tưởng tượng của chúng ta.

  Có những đối tượng không thích hợp đi phượt, chẳng hạn người lớn tuổi, người bận rộn ít có dịp đi theo kiểu balô, người thiếu kinh nghiệm, người nhút nhát, người hay lo ra, người sức khỏe kém, người có khả năng ứng phó thiếu linh hoạt, người thích sự an toàn, người sợ sự thay đổi, người thích không phải tự lo, vân vân và vân vân. Số này thì hơi nhiều, do đó ta thấy cộng đồng phượt vẫn ít hơn cộng đồng chung. Vì vậy, xã hội thường có nhiều option cho ta lựa chọn, tùy theo điều kiện từng người. Tour du lịch cũng thế. Nghĩa là, dù tour có nhiều hạn chế, nhưng đôi khi, đó là lựa chọn duy nhất cho 1 số người. Ngay cả bản thân tôi, đôi khi đi với bạn bè thuộc dạng người liệt kê ở trên, tôi cũng phải đi theo tour chung. Không thể lôi kéo họ đi kiểu balô khi họ không có đủ kỹ năng cần thiết. Có nhiều người thích đi chơi cả ngày về là có sẵn bữa trưa, bữa chiều, có phòng ngủ êm ái tiện nghi, sáng ra cứ việc đi tiếp mà không phải lo lên kế hoạch , khỏi suy nghĩ. Nếu chọn cách du lịch balô, những điều này xem chừng xa xỉ. Chưa kể có nhiều người, nếu bạn bảo họ lên Internet (mà bây giờ thì nhiều thông tin vô kể để thu thập) rồi lập kế hoạch đi balô, thì họ sẽ bó tay toàn tập, đơn giản chỉ bởi vì họ không thể.

  Khi đi theo tour, đến 1 nơi ta thường thất vọng. Nhưng chỉ bởi nó khác với những gì ta tưởng tượng. Thực chất những nơi đến chỉ đơn giản là chính nó. Mọi sự thất vọng hay chán nản chỉ bởi ta tưởng tượng hoặc kỳ vọng khác so với thực tế. Cho nên nhiều khi lỗi do bản thân chúng ta chứ không phải do yếu tố bên ngoài. Ngay cả khi đi phượt nhiều lúc tôi cũng có sự thất vọng đó, do nhiều lý do, như tưởng tượng khác (so với hình ảnh chụp trên Internet, báo chí, …), thời tiết không thuận lợi, … Nhưng phải biết rằng nơi chốn bản chất của nó vẫn chỉ là nơi chốn đấy. Nó không thay đổi cho dù ta có đến hay không.

  Về phần đặc tính các tour, tôi thấy 1 số bạn cũng đã nói lên 1 số tính chất cơ bản rồi. Điều này tin rằng ai cũng biết, đi tour 1 lần là biết liền, đừng nói đi nước ngoài, đi 1 ngày tour xuống miền tây như Bến tre hay Mỹ tho cũng sẽ biết. Nhưng ta biết là để hiểu bản chất vấn đề, để thích nghi với nó, để đừng cho nó làm phát sinh nỗi thất vọng cho mình, nếu như ta không có đủ điều kiện đi kiểu balô mà phải chọn tour. Đi như vậy, tôi nghĩ sẽ không thất vọng gì cả, mà vẫn vui vẻ trải nghiệm và cảm nhận từng giây phút.

  Có 1 điều tôi cũng phải nhắc lại (điều mà 1 bạn nào đó đã nói ở trên) là người Việt chúng ta thường đòi hỏi nhiều hơn cái mình muốn bỏ ra, nên nỗi thất vọng khi đi tour thường xảy ra là điều dễ hiểu.

  Mỗi người đều có nhiều lựa chọn, một khi đã lựa chọn thì nên điều chỉnh phù hợp với nó. Không ai bắt mình phải chọn 1 cách nào đó. Đơn giản chỉ là vậy.

  Một điều tôi cũng muốn lưu ý dựa theo kinh nghiệm phượt của mình là, dù không theo tour, bạn cũng có thể có những lúc thất vọng (hay đột nhiên tốt hơn so với điều mình nghĩ, chẳng hạn ai đó đọc bài của bạn thì khi họ đến mấy chỗ đó, cũng không đến nỗi quá tệ như mô tả). Một kế hoạch được lên dù chi tiết cách mấy, dự phòng mọi rủi ro cách mấy, được xây dựng dựa trên những kinh nghiệm thực tế tốt cách mấy, cũng có những trường hợp đi ra ngoài kế hoạch. Đương nhiên rồi, vì đó là bản chất đời sống này. Chưa kể trường hợp bạn có quỹ thời gian hạn chế mà muốn đi nhiều, trải nghiệm nhiều. Cho nên, thất vọng hay không là do cách mình nhìn vấn đề, không phải bản thân vấn đề.

  Bài của bạn tôi thấy có 1 số bạn phản ứng cũng có lý do của nó: mọi việc qua cách nhìn của bạn thật tệ, thật bi đát. Có thể bạn hơi cường điệu thái quá, hoặc cũng có thể chỉ là cách viết mang tính trào phúng của bạn làm người khác hiểu sai ý. Nói về các trung tâm tâm linh hay chùa chiền, thì nơi nào cũng có các thùng tam bảo phước điền cả, chẳng nói gì Thái lan mà ở VN hay nước nào cũng thế. Đó là cách các chùa nhận cúng dường từ phật tử, kiểu như ngày xưa các vị tăng đi khất thực trong các làng mạc vậy. Chùa không được phép kinh doanh, mà nếu không nhận cúng dường từ Phật tử, thì lấy đâu để tồn tại. Nói về tệ nạn tâm linh thì e rằng ở VN nhiều khi còn tệ hơn. Còn vào chùa hay chỗ tâm linh, tuy là địa điểm du lịch, nhưng cũng không thể như các chỗ du lịch thông thường, nên hạn chế chụp ảnh, đi lại ồn ào, sinh hoạt tự do, đồng thời nên làm chuyện công đức, mấy việc này nếu bạn là Phật tử chân chính bạn sẽ hiểu. Các công ty du lịch họ vẫn tồn tại tốt bất kể bạn có kể xấu tệ về họ hay không, bởi đơn giản họ vẫn luôn có khách hàng. Các công ty muốn tổ chức company trip cho nhân viên cũng chỉ có cách tìm đến các travel agent vì đó là phương thức duy nhất họ có thể sử dụng (cá nhân nào dám đứng ra tổ chức cho hàng trăm nhân viên công ty đến 1 nơi vui chơi nào đó).

  Tóm lại, tôi không phê phán cách bạn nhìn nhận vấn đề, chỉ cần bạn khách quan hơn một chút, nhìn vấn đề bằng cả 2 mặt của nó, cũng như nhìn theo quan điểm của một số người khác, thì thông tin của bạn sẽ hữu ích hơn rất nhiều cho mọi người, bởi nó cung cấp cái nhìn tương đối khách quan, để phần quyết định lại cho bản thân họ mà không chủ định tác động vào theo quan điểm cá nhân.

 61. Trong lúc lang thang đi tìm thông tin về thái lan thì đọc đc bài viết này.trc tiên cám ơn chủ nhân bài viết đã cho mình thêm một cái nhìn về tour mà mình cũng đoán ra khi đọc kha khá các tour.Sau đó cám ơn anh Tuan Pham ben tren vì đúng như anh chia sẻ,e thuộc nhóm người lo xa,ngại.nếu ở vn đi tự túc thì ok,nhưng đi ra nc ngoài hơn nữa với tình hình bất ổn mấy năm nay vẫn cứ bị lo rồi ngôn ngữ…abc các kiểu.e đang tính đi thái năm nay và cũng hỏi han mn về tour và tự túc.cũng tự tìm hiểu một chút thì đều có hai luồng ý kiến như trên.tụi e thì toàn con gái thôi, cũng có ng bảo đi tự túc dễ mà lại rẻ,đi tour chán lắm,cũng có ng bảo lần đầu thì nên đi tour.vâng,và e chọn đi tour cũng tham khảo kha khá tour,địa điểm tjì đều na ná nhau,đọc phát mệt.sau khi đọc thì cũng thừa hiểu là họ có hoa hồng cho những chỗ trung tâm j đó.nhưng e cũng search thử vé mb rồi đợt e đi ngay tháng sau nên cũng ko wúa rẻ cộng thêm tiền ks…thì có khi đắt hơn tour.thêm nữa là nguyên nhân bên trên,hay lo xa hay sợ này sợ nọ.nói chung cái j cũng có 2 mặt,đôi khi nghĩ thoáng thì sẽ thấy đó cũng là 1 trải nghiệm.
  À anh bill cho e hỏi nên đổi tiền j sang thái?e thays mn mang usd sang đấy rồi đổi baht. Ở hn đổi baht luôn thì có chỗ nàoko ạ?hay bị chênh lệch cao? Cám ơn

 62. Cảm ơn @Tuan Pham với comment rất có tâm. Hehe.

  @Duong: Em nên đổi từ tiền Việt sang Thái nheng, vì nó có niêm yết sẵn tỉ giá. Không nên mang USD sang Thái rồi đổi Bath, vì em mất phí 2 lần, 1 lần từ VN sang USD, 1 lần từ USD sang Thái.
  Ở Hà Nội anh không rành rồi, vì anh ở Sài Gòn. Em muốn biết chỗ đổi Bath Thái ở Hà Nội thì có thể lên Google hỏi thử nhé.

 63. Bill ơi cho tớ hỏi. Đi tự túc thù có càn phải làm hộ chiếu không?
  Mà đi theo tuor có ai chỉ cho tớ cty uy tín vs ạ.t6 2 vc dự định đi chới. Muốn tự túc mà vốn t.a kém quá ?

 64. @JollyVu: Chào bạn, đi nước ngoài dù tự túc hay Tour thì đều phải cần hộ chiếu nhé. Tiếng Anh căn bản là đi được rồi, không cần phải cao siêu. Còn Tour thì mình không có ý kiến bạn nhé, bạn có thể tham khảo thêm ở trên mạng.

 65. Đọc bài viết này sau khi đi Thái về. Quá là hối hận. Mình đi tour của Viettourist. Mọi chuyện khá là tốt đẹp cho đến hôm nay, tức là đã về Việt Nam! Sau 2 tuần thì mình đưa cái nhẫn mình mua ở trong khu đá quý hoàng gia. Thật bất ngờ khi bỏ ra 667$ ra để mua 1 cái nhẫn chả phải kim cương đá quý gì cả. Ức chế. Lúc đầu còn nghĩ sao mấy ông hdv cứ nhiệt tình bảo mua thế. Hoá ra là mua hàng đểu cho ông ý đc hoa hồng. Cảm ơn a bill nhìu nhìu vì đã chia sẽ kn quý báu

 66. Bài viết này rất hay và rất đúng với tâm trạng của mình. Mình vừa mới mua một tour giá rẻ của mấy cái trang cùng mua với chả nhóm mua. Đang tính viết thư lên các đơn vị quản lý du lịch để cần có những biện pháp phổ biến thông tin với người dân, không nên mua mấy cái tour du lịch kiểu này. Đi mất thời gian mà mệt người.

 67. Giờ mới đọc bài này :))
  Hồi anh mài đi mua thuốc rắn về cho ba mẹ uống vì bị dụ đó! Về uống thấy da đẹp như rắn luôn đó chú :))

 68. Mình nghĩ tác giả bài viết này kể từ nay về sau tốt nhất là đừng bao giờ mua tour đi nữa nhé,

 69. Mình đã tham gia đi Thái Lan và có cùng cảm nhận với tác giả. Tốt nhất là đi vào các chùa, trung tâm đá quý, rắn, đồ da, trại hổ … đừng mua gì. Muốn mua thì ra các trung tâm mua sắm mà mua ( centrel world, Pradinum …), các chợ này trả giá được nhé. Khoảng 80% họ bán luôn đấy. Còn xá lợi thì mình không tin lắm, mình đã bị mọi người trong đoàn ko ưa lắm vì nói ra điều này, bà xã kêu thỉnh về nhưng mà mình nhất quyết ko. Phật ở tâm, tiền công đức đó về phụng dưỡng cha mẹ, ông bà thì tốt hơn đấy các bạn. Cả đoàn mình tổng cộng mua gần 60 đến 70 triệu tiền xá lợi nhưng nhà chùa chấp nhận cho mua thiếu. 🙂

 70. Cám ơn bài viết của anh Bill. Tháng 7 này em đi Thái (tự túc và là lần đầu tiên). Em sẽ đáp xuống sân bay Suvarnabhumi lúc 23:50, anh Bill cho em hỏi muốn di chuyển đến Pratunam thì đi bằng phương tiện gì vừa giá phải chăng vừa an toàn vậy anh? Vì em sợ đi taxi, sợ bị chém v bị lừa, lại giá mắc nữa, em đọc mấy bài review thấy họ nói như vậy ạ. Rất cám ơn anh đã chia sẽ ^^

 71. @June: Chào bạn, bạn xuống sân bay Suvarnabhumi thì dễ rồi, ở đó, bạn đi tàu điện từ sân bay về ga cuối cùng luôn, từ ga tàu điện cuối cùng bạn có thể trung chuyển các tàu khác để đi tới khách sạn hoặc khu vực Pratunam nhé.

  Nếu muốn đi tới Pratunam bạn dừng ở ga tàu điện Chit Lom, sau đó đi trên cầu đi bộ trên không, sẽ nhìn thấy một ngã tư lớn bên dưới. Tìm cách đi xuống ngã tư lớn ấy, hoặc men theo Gaysorn Shopping Center. Hỏi Pratunam người ta chỉ cho nhé, hướng đi Pratunam là hướng đi từ Gaysorn Shopping Center tới BigC, qua BigC luôn.

 72. Hi bill balo, bạn nói là bạn đj du lich nhiều nơi roiif phải hok? Bạn đj biển ở Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc thì bạn có bỏ tiền ra mua ghế ngồi hok? Bạn nói là chùa chiền bên thailan sặc mùi tiền hả? Vậy mình hỏi bạn là bạn đj Núi Bà Châu Đốc ở Việt Nam! Mình chưa, ở đó có sặc mùi tiền hok? Chỉ có 1 con heo quay mà ng ta cho mướn để cúng 2-3 chục lần đó, bạn đj chùa ở Việt Nam! Bạn có mua nhang và cúng dường hok? Nhưng bên Thailan ng ta hok ép bạn mấy điều này nhe, bạn cho mình hỏi bạn nhe, ở Việt Nam! bạn cầm 6.200.000đ thì bạn đj đâu đc 5n4đ, ở ks 3*_4*, còn bạn đj Thailan 5n4đ mà có 6.200.000đ bạn đc vé mbay đj về, ở ks 3*_4*, ăn buffer toà nhà 77 lầu, được xem show Bede. Còn thỉnh phật thì ng ta hok ép bạn nhe, tự trong tâm mình tin là có phật mình muốn thỉnh thì thỉnh thôi. Chào bạn nhé mình thấy bạn nói xàm quá!!!

 73. Hôm nay trên VNE còn có bài viết này: http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/viet-nam/nguoi-trung-quoc-huong-dan-chui-xuat-hien-do-dau-3428813.html
  Đọc qua bài bạn Bill viết thì thấy cũng có liên quan và đâu đó cũng như thế này:

  “Họ đang làm tour lỗ, tour 0 đồng, thậm chí chịu lỗ khoảng 100-150 USD mỗi khách (khoảng 2,2 – 3,3 triệu đồng) để bán giá tour rất thấp tại Trung Quốc và thu lại bằng nhiều cách khi khách đến Việt Nam. Chính vì vậy họ cần có trưởng đoàn người Trung Quốc đi theo để trực tiếp bán hàng, thuyết phục khách, quản lý thu chi”, ông Dũng nói.

  Một hướng dẫn viên tiếng Trung tại Đà Nẵng cho biết tour 6 ngày 7 đêm tại Việt Nam được công ty Trung Quốc bán với giá 650 nhân dân tệ (khoảng 2,1 triệu đồng), trong khi trung bình tour này có giá khoảng 1.000 tệ (khoảng 3,3 triệu). “Họ bán phá giá khiến nhiều công ty lữ hành làm ăn chính đáng không có khách”.

  Một hướng dẫn viên tiếng Trung khác tại Nha Trang thông tin thêm, có công ty không trả phí cho hướng dẫn viên mà thậm chí còn yêu cầu họ “mua đầu khách với giá 1,7 triệu/người mới cho dẫn đoàn”.

  “Như vậy, nếu chấp thuận chúng tôi như đánh cược vì phải dùng mọi thủ đoạn để chặt chém, móc túi từ việc chăn dắt khách mua sắm. Điều này không đúng với đạo đức cũng như nghề nghiệp nên chúng tôi không bao giờ đồng ý. Do đó, công ty để hầu hết tour cho người Trung Quốc hướng dẫn”, anh này nói.

 74. Hi Bill Balo. Mình là Danh. Mình vừa bay từ BK về VN lúc 4h30 hnay. Đi tour 1 cty du lịch nổi tiếng (k tiện nói tên) từ 11/7-16/7.
  Đi xong mình có những cảm nhận : ( mình nói cảm nhận. K đánh giá ko phân tích ko chỉ trích). Có những gì đồng tình và k đồng tình mình sẽ nói :
  – Mình đi với ba, với em gái nhân dịp hè. 1ng 6tr, 3 ng 18tr, tips cho hdv và tài xế bản địa hết 3usd/ng/ ngày (tổng là 45usd nhưng mình gửi luôn 50usd ^^) tổng thiệt hại về vé + taxi ra sân bay là 20tr
  – Hdv của mình ng Việt. Qua Thái có 1 ng Thái đi kèm. Nhưng Hdv ng Việt vẫn thuyết trình từ a-z. Và rất chăm lo đến đoàn. K bỏ khách. Mọi lời hdv nói ra. Mình đều kiểm chứng bằng google để xem chả có xạo k. May là có xạo mà k nhiều. Kiểu như nói hơi lố
  – Tour giá ổn. Mình là ng đơn giản. K thích phượt. Nhất là đến lần đầu nên càng k muốn đi theo kiểu Việt Balo. Nên Tour 6tr trên sẽ quá ổn với mình. Ăn uống ngủ nghỉ ngta lo. Mình chỉ việc xách đít lên mà đi ^^
  – Tour này hài lòng là hdv nhiệt tình. Gthieu đc Thái là gì. Điểm hay và k hay. Cơ bản mục đích chính là đi khám phá và tìm hiểu văn hoá nc bạn. Và mình đã có thêm nhiều kiến thức 🙂
  – Cái chưa hài lòng là BK chỉ là điểm dừng chân. Tour mình là SG-BK-Pattaya. Sg đến bk là tối ngủ 1 giấc tại ks 3 sao. Sau đó đi pattaya và ở đó 2 đêm ks 4sao. Trên đường đi ghé nhiều điểm du lịch chủ yếu để bán đồ cho khách (bòn tiền). Thành ra việc trải nghiệm tại BK chưa thực sự hoàn hảo 🙂
  – Về việc bán và bòn tiền. Mình có quan điểm hết sức rõ ràng: mua và không mua là do quyết định của mình. Khi đến những điểm dừng chân. Ví dụ trại rắn. Ở đây là cực kì bài bản. Có phòng riêng cho ng vào thuyết minh về công dụng từng loại thuốc…. hoặc đến nơi bán Yến, cao hổ, mật ong hoa anh túc… Thì đều có phòng riêng và cực kì bài bản 🙂 làm khách dễ hoà mình theo đám đông ^^ thường thì trc khi đi đến mỗi điểm hdv đều nói sơ qua. Rồi kể có khách đã mua thuốc này kia uống hiệu nghiệm…để đánh tâm lý mình trc. Sau đó vào trại thì sẽ đánh tâm lý thêm lần nữa.
  – Thái Lan là đất nc du lịch. Và mình thấy tạo mọi đk để du lịch. Và mọi thứ rõ ràng. Đến mọi điểm du lịch đa số bán đồ toàn 50bath (32.5k vnd) xôi xoài. Dừa xiêm. Kem…. Đa số là 50bath cho mấy đồ ăn lặt vặt. Và 100bath cho các dịch vụ kèm theo như chụp ảnh, quà lưu niệm… Và đều có giá sẵn. Cái này mình thích. Mua vì biết giá. K nhe ở vn. Ra mua cái gì cũng sợ. Mình vào quán Phở ở 1 số điểm du lịch. Hỏi 1 giá. Tính tiền 1 giá ;)) còn ở Thái quá rõ ràng ^^ thích thì nhích. K thì thôi. K ràng buộc. VN nên học hỏi nhiều.
  – Ở Pattaya. Mình ở ks Town in Town. Dọc đường vào ks có 5 điểm massage. Điểm nào cũng cùi. Đồng giá 200bath. Mấy ng đi cùng đoàn mình nói lỡ massage ở đó. Thấy quá tệ. Mình thì hên hơn. Lang thang ra ngoài đường. Chả biết thế nào lọt vào hẻm cụt. Trúng ngay cái chỗ Massage rất đẹp và lớn. Giá cũng 200bath. Làm cực chuyên nghiệp. Mình hay massage 1 số nơi như Khoẻ, Lan Phương… Nhưng tay nghề ở đây rất cao. Giá 200bath khoảng 130k vnd. Mình đi với bố đưa 1000bath. Nó thối thẳng 600bath. K cần tip :3 nhưng thấy mấy ng rất vui. Nhiệt tình. Và chuyên nghiệp nên mình tip mõii ng là 100bath. Tổng 300bath mỗi ng. Khoảng 190k vnd. Rất chuyên nghiệp và đáng. Nên qua đây nếu muốn Massage thì chọn chỗ nào đẹp. Có bản hiệu thì sẽ tốt. À. Chỗ mình Massage tên Her Massage.
  – Mình đi có mua 1 vài món: cao hổ cốt 2600bath (1.8tr)/2 thỏi. Thuốc thải độc gì gì đó 5800bath(3.7 triệu vnd). Phật Bốn Mặt + xá lợi 9500bath (6.5tr). Mình mua vì niềm tin là trước. Tại chưa dùng bgio sao biết tốt hay k tốt. Thấy Thái rất phát triển. Và k phải tự nhiên mà nó đc như thế. Nên thành ra mình mua về xài. Nếu k tốt sẽ lên đây nói k tốt. Or ngược lại. Tốt thì sẽ nói tốt 🙂
  – Nhiều ng có lẽ nói mình hơi dư tiền. K có đâu. Mình chắt chiu lắm. Thường tâm lý sẽ là bị ng này ng kia nói thuốc hay dỏm. Rồi sẽ nghĩ k có dịp quay lại đâu… Sẽ khiến ngta mua. Mình cũng suy nghĩ kĩ. Đúng là mình đang bị xương khớp. Nên mua cao hổ. Mình cũng muốn mang 1 cái gì đó may mắn tâm linh…và lấy mặt Phật Bốn Mặt. Chỗ mình mua là 1 ngôi chùa tại BK. Đi theo tour. Ở đây có Phật vàng. Là Quốc Bảo của Thái Land. Cũng k biết có đúng hay k. Những trc hết là niềm tin thôi. Vó gì sau này kiểm chứng
  —–
  Thiết nghĩ. Mình có 1 ví dụ nhỏ để mng dễ hình dung:
  Ví dụ có đoàn du lịch Mỹ chọn tour giá rẻ Mỹ-HCM- Mũi Né
  – ngày 1: bay từ mỹ qua hcm. Nhận phòng. Đi dạo hcm. Rồi ngủ
  – ngày 2: hcm đi mũi né: đi qua lâu đài rượi vang. Thăm vườn nho. Thăm đồi cát…rồi tới Phan thiết. Ở đó chơi đi tham qua. Rồi tối về Mũi Né
  – ngày 3: tắm biẻn mũi né. Tham quan 1 số điểm khác. Rồi đi dạo đường ven biển. Mua hải sản. Mua quà lưu niệm. Ngủ thêm 1 đêm
  – ngày 4: về hcm. Đi thêm 1 số nơi. Có thể đi ngang Ninh Thuận để tạo thêm vài điểm đến nữa. Và về hcm. Ngủ nghỉ. Tham quan tphcm.
  – ngày 5: về nước :3

  Như vậy trải nghiệm ở hcm chỉ mang tính cho có. Chủ yếu lịch trình từ hcm đi mũi né nó phải đa dạng phong phú. Thái Lan k có nhiều tài nguyên. Nhưng nó biết cách làm du lịch. Xây 1 cái ko gian nhỏ và bé. Rồi tạo điều gì đó hay hay để hút khách. Và buôn bán. Thế là xong. Việt Nam có nhiều nơi kì vĩ. Ví dụ Tràng An hén. Nhưng thực ra đi 1 lần cho biết. Và cảm thấy chán. Vì k có gì đặc sắc. Ngoài cảnh đẹp
  ^^ thôi chúc cả nhà ngủ ngon! Theo mình nghĩ Thái là nước nên đi. Còn đi ntn. Và tiêu ntn. Là quyền và quyết định ở bạn

 75. Bài viết của bạn có nhiều khía cạnh đúng. Nhưng mang tính tiêu cực nhiều quá. Mình du lịch tự túc ở thái rất nhiều lần. Và mình xin đưa ra 1 số nhận định sau:
  – Đi tự túc cùng nhóm bạn mình thì chắc chắn vui hơn vì chủ động lịch trình theo ý thích và thoải mái về thời gian.
  – Các công ty du lịch ở Việt Nam phải thuê công ty du lịch ở Thái vì đây là quy định bắt buộc toàn thế giới. Tương tự nếu 1 công ty du lịch Thái hoặc bất kì nước nào muốn tổ chức tour tại Việt nam thì phải thuê 1 công ty du lịch tại Việt Nam làm. Quan trọng là chất lượng phải được thỏa thuận và người Tour leader giám sát đảm bảo.
  – Vé may bay nguyên đoàn sẽ mắc hơn chúng ta mua lẻ. Vì chúng ta thường canh vé ngày rẻ và khuyến mãi. 1 chuyến bay chỉ được khoảng 10 vé khuyến mãi thôi. Còn lại vé giá cao. Tính sơ sơ: Vé máy bay 3 triệu + khách sạn 1 triệu 600 ( 4 đêm ) + Ăn các buổi 1 triệu cho 5 ngày = 5 triệu 600. Đó là chưa tính tiền vé tham quan 1 số điểm tốn phí, vé xem các show, chi phí cho hướng dẫn viên, bảo hiểm, quà tặng, chi phí vận hành công ty,… Vậy nên phải có ghé trung tâm mua sắm để có thể giảm chi phí cho các bạn.
  – Về các điểm mua sắm. Công bằng mà nói sản phẩm có tác dụng chứ không phải không nhé. Nếu không tác dụng thì không ai gửi mua giùm đâu. Nhưng giá cao hơn ở ngoài. Đó là cách họ kiếm chi phí bù cho tour. Tuy nhiên. Mua hay không là do chúng ta. Không ai có thể ép buộc cả.
  – Chúng ta là người trẻ, thích mạo hiểm khám phá. Có vốn tiếng Anh đủ giao tiếp. Vậy chúng ta có thể tự tìm hiểu trên mạng và đi tự túc. chi phí chắc chắn không rẻ hơn đi tour, nhưng bù lại đi theo đúng ý mình hơn. Còn nhưng người không quen chủ động, không nhiều bạn bè, hoặc không biết tiếng Anh hay không rành công nghệ để tìm hiểu thì sao. Đi theo tour của 1 công ty uy tín là an tâm nhất.

  Kết luận, mình thấy tự túc hay đi theo tour tùy theo phù hợp với đối tượng nào. Thú thật mình làm về du lịch nên rành như vậy. Nhưng không có nghĩa là mình cứ bắt ép đi tour đi, mua tour của tôi đi, đi tự túc nguy hiểm á, bla bla bla… Đó là lí do từ đầu bài mình nói rõ. Mình đi TỰ TÚC rất nhiều lần vì mình biết rõ và tự tin về nước bạn. Còn bạn nào không tự tin hay chưa biết rõ nên đi theo tour 1 lần và lần sau có thể đi tự túc. Thái Lan là 1 đất nước nên đi nhiều lần, theo nhận định cá nhân của mình.

  Chúc các bạn an vui.

 76. Mình chỉ muốn hỏi bill 1 câu thôi. Trước khi bạn quyết định mua tour cty du lịch có báo chương trình với bạn là sẽ có những điểm tham quan như vậy và lịch trình như vậy ko? Nếu ko thì sao bạn mua?và có thì sao bạn lại mua.

 77. Thực ra nếu 1 người chưa từng đi Du lịch Thái Lan, khi đọc sẽ không hiểu hết được những gì bạn muốn cảnh báo họ.
  Chỉ khi đã trải nghiệm 1 lần họ mới có thể hiểu được
  Cám ơn bạn đã chia sẻ và nói lên những điều hết sức bổ ích cho những Du khách người Việt khi định đi du lịch

 78. Mình vừa đi Thái về và hài lòng với những điểm trong tour. Chỉ là đi theo tour thường rất nhàm chán do k theo ý mình. Mình còn trẻ thích khám phá vs những nơi nhộn nhịp. Nhưng với giá ~6 tr bao ăn ở đi lại thì như vậy là ok lắm rồi. Mua tour là theo kiểu đi cho biết chứ k phải dạng trải nghiệm cuộc sống. Đối với bạn trung tâm này nọ hơi chán nhưng đối với ng khác lại thấy hay thì biết làm thế nào. ở Thái họ rất biết làm du lịch nên dù bạn tip 20bath hoặc mua ảnh đc chụp lén 100bath bạn vẫn thấy thú vị. Còn nói về sexy show vs colosseum là những show rất đáng xem. Mình đi tour và đc mua vé sexy show giá 1500bath/ show. 2600bath/2 show. 3000bath/ 3show. Và rẻ hơn nhiều nếu bạn đi tự túc vs mua. Theo bạn mình đi năm rồi là 2000-3000bath/show nhé. Nếu trở lại Thái mình đồng ý với bạn là đi tự túc. Nhưng có lẽ sẽ gặp nhiều vấn đề trong việc giao tiếp, đi lại vì ng Thái nói tiếng anh cực kỳ tệ. Lần đầu đi du lịch Thái mình vẫn khuyên các bạn là đi tour cho an toàn vì ở pattaya khá nhiều mafia mà chính bạn mình từng gặp phải khi thuê cano 200bath thành 200$. Còn về chùa chiềng thì mình vẫn khuyên là bạn k thích thì k mua. Chứ k nên bàn này nọ. Có thờ có kiêng có thiêng có lành

 79. Bài viết hoàn toàn đúng sự thật. Tôi và gia đình từng sử dụng tour Thailan năm 2013 (~10tr/1người) của 1 cty du lịch lớn thuộc hàng uy tín ở Tp hcm, nhưng cũng bị tình trạng “xẻ nai” như bài viết trên. Mua những sản phẩm với giá cả “trên trời” của những trung tâm đó (như: lọ mật ong rừng gì đó giá hơn 1tr, chiếc ví da rắn 1 ngăn đơn giản giá hơn 1tr,…Nhờ mọi người trong nhà cản lại, ko thì bố tôi cũng dính phải lọ thuốc rắn hình như ngấp nghé đâu 5tr thời điểm đó).
  Nhìn chung , họ có sẳn kế hoạch từ khâu khuyến dụ đến có cả đội ngủ cò mồi rộng khắp, len lỏi ngay cả trong những du khách nữa. Khó mà du khách thoát khỏi. Họ nắm bắt tâm lý du khách rất giỏi. Những ai có biểu hiện nghi ngờ họ khó chịu ra mặt như muốn răn đe đối phương mà điển hình là tôi bị. Àh tour của chúng tôi 6N5Đ nên có ngày freeday, hdv cũng khuyến nghị mua tour option theo kiểu bao xe, bao ăn uống với giá cắt cổ. May mà, gia đình tôi đi cũng đông và ko đồng ý vì thích tự do mua sắm hơn, nên HDV và nhà xe tỏ vẻ ko vui, mà nói thật nhìn mặt người thái khi không vui khá lả bặm trợn các bạn ạh. Nhưng chưa hết, ngày tự do của chúng tôi luôn có cảm giác như bị ai đó luôn giám sát, thật khó hiểu và cảm thấy mất tự do. Có lẽ, họ muốn biết chúng tôi chi tiêu ra sao hoặc khi chúng tôi mua sắm xong họ đến đấy lấy hoa hồng chăng?
  Cuối cùng, kết thúc chuyến du lịch Thailan trong mệt mỏi, dù ra đến sân bay HDV người bản địa có lên tiếng xin mọi người lượng thứ, bỏ qua những gì ko vui trong chuyến đi và chia tay đoàn, hẹn ngày tái ngộ vào dịp khác. Còn cá nhân tôi thầm nhủ Good bye. No see you again !!!

 80. Mình thì vừa mới đi tour Thái về đi từ ngày 3 đến ngày 7/12 về 5N4D , sáng 7h45 là phải tập trung ngay sân bay rồi vô làm thủ tục, 9h30 bay và bay hãng Nokair, sang đó tính luôn ăn trưa thì khoảng 1h đi tới Pattaya. Mà công nhận đồ ăn Thái ngon và rẻ hơn VN nữa 100bath mà ăn không hết luôn chứ, ở VN thì chặt chém kinh luôn. Mình đăng ký tour này có 5tr hà, nhưng cảm thấy xứng đáng số tiền bỏ ra để đi.
  Ngày 1: HCM-Bangkok-Pattaya
  Đi thì tới Pty có ghé xem xiếc hổ lúc đó trên đường đến pty kẹt xe nên ngày đó xem đc xiếc hổ rồi nhận phòng khách sạn, tối xuống ăn, xong muốn đi đâu thì đi
  Mà xe taxi rẻ thiệt chứ, đồ ăn ngon
  Ngày 2: đi chùa (không nhớ hết chỗ đi ) xong ghé Trân Bảo Phật Sơn, xong ăn trưa (mỗi ngày ăn sẽ ghé nhà hàng khác nhau)
  Mấy ngày khác (nhớ mang máng thôi kể không đủ chi tiết từng ngày) ghé trại rắn (thuốc này mua hay không thì tuỳ chả ai ép mình cả, nhưng mình cảm thấy thuốc tốt nên mua lọ số 1 và sô 2 mỗi lọ trị giá 2900bath giá đã giảm 50%, được sờ rắn và trăn :)) cảm thấy ghê ghê. Tới trung tâm đồ da, xem túi xách, ví da rất đẹp. Ghé chỗ mật ong, mật ong ngon nên mua luôn một hủ 600gr 650bath, vì muốn mua mật ong thật ở VN thì khó lắm, và tính ra mắc hơn ở đây. Và xuống Pty HDV cũng dặn là không nên mua sắm ở đây vì giá mắc nhưng họ lấy từ Bangkok nên họ bảo xuống bkk thì hãy mua nên đừng vội. Vì cả đoàn đều chịu bỏ đi xem lâu đài tỷ phú trại cừu voi nên họ đền bù cho đi xem bede show (họ đẹp thiệt, và xem rất đẹp đã, xuống pty ko xem mấy cái này uổng chứ, thành phố sống về đêm mà) rồi đi thuyền trên sông cho cá ăn(ở bkk). Ghé chùa Phật Vàng, Và chùa có Tháp Xá Lợi Phật, về tiền công đức HDV cũng nói rồi tuỳ tâm mình, không cúng cũng không sao miễn mình có tâm là được đâu ai ép mình đâu. Xong vô chùa ( đúng là có duyên mới thỉnh được mặt dây chuyền Phật 4 mặt) mình có thỉnh một cái cho mẹ mình có 1 viên xá lợi màu đỏ ( mẹ mình đeo sáng đỏ như ruby, chiều cam rất đẹp) Phật 4 mặt linh thiêng (có thờ mới có thiêng, có kiêng mới có lành, có cảm mới có ứng, trong tâm mình thành tâm với Phật sẽ linh ứng cho mình). Rồi sau đó HDV nói ăn cơm hoài ngán nên dẫn đi ăn lẩu rất ngon.
  Xuống Bkk thì buổi tối đi chợ đêm nè, rồi ngày về đc tự do một buổi mua sắm ngay bigc, central world và đến viếng Phật 4 mặt, nhưng mình lạy không mua nhang hay vòng hoa gì cả. Người dân Thái thấy họ thân thiện, vui vẻ, và không sợ mất đồ như ở SG mà muốn bấm cái smartphone mà dòm trc ngó sau sợ cướp :))). Đồ ăn Thái miễn chê, ngon rẻ, đi HDV vui vẻ nhiệt tình, ở ks 3 4 sao. Đi một lần muốn đi lần thứ 2 luôn, đi chỗ nào cũng mát lạnh hết, phòng vệ sinh sạch sẽ. Đi tour nhiều cái có lợi cho mình, đi nhiều nơi nghe kể về nước Thái. Và được vào cung Rama 5 ko đc phép chụp hình. Còn vô chùa đâu ai cấm cản chụp hình đâu, còn về những người chụp hình ấy họ in ra và cho mình xem muốn mua thì mua không thì thôi.

 81. À về vô cung ấy nó đẹp lắm, nhưng không có trong chương trình, vì mình nói trên là bỏ không đi lâu đài tỷ phú, trại nên bù qua đc đi cung điện đó 🙂

 82. À còn vô chỗ bán đá quý nữa, mình mua một chai sữa rửa mặt ngọc trai êm hơn các loại khác mình từng dùng, sử dụng không sợ hoá chất :))), mùi thơm dịu nhẹ. Đã đi tour thì phải chấp nhận đi đúng chương trình của cty họ đưa ra, và trc khi đăng ký tour thì mình cũng đọc lịch trình rồi, làm sao than vãn được chứ mình chấp nhận rồi mà. Về vấn đề tiền cúng dường và về Phật ,… không thể nói được, ai tin thì tin không thì thôi không nên nói sẽ tạo khẩu nghiệp cho chính bản thân mình, mỗi người đều có tâm khác nhau nên không thể nói này nói kia được. Đó là mình đi Thái về có những cảm nhận như vậy chứ mình không có ý gì khác đâu ? Đi tour mình được lo ăn 3 bữa ngủ khách sạn 3 4 sao sướng còn gì, và mỗi người đc phép 7kg hành lý xách tay và 30kg kí gửi đã quá trời. Giá 5tr như mình đi mình cảm thấy xứng đáng luôn, vô trại rắn được giới thiệu về thuốc tốt và từng loại thuốc có công dụng riêng như mình mua lọ số 2 cho ba mình là về đột quỵ (khi bị thì chữa không biết bao nhiêu tiền, và chưa chắc sống được, có tiền muốn sống cũng không được rồi) thuốc nào đáng mua thì nên mua, không nên tiếc tiền, mình vì sức khoẻ mình thôi, mình có sức khoẻ sẽ cày ra tiền thôi. Cái này mình nói thôi không phải nhân viên hay gì trong cty tour để pr sản phẩm đâu nên xin đừng nói mình nhột này nhột nọ :)))). Mình đi theo đoàn này toàn kêu cho về khách sạn ngủ không :))) hdv nói chưa thấy đoàn nào mà như đoàn này toàn ăn với chả ngủ :))))))

 83. Minh nghĩ với giá tour 6-10tr (bao gồm vé máy bay, khách sạn, ăn 3 bữa/ngày, xăng xe đưa đón, hướng dẫn viên) thì cũng không phải là đắt. Thái Lan nổi tiếng nhất là dịch vụ tốt và các show. An uống, shopping và show đac sắc thì đắt đỏ, với giá tour thế bạn k nên đòi hỏi nhiều. Tuy fix theo lịch tour, đi liên tục sẽ rất mệt nhưng mình cũng biết thêm được nhiều nơi, nghe thêm được nhiều điều hay từ hướng dẫn viên (tất nhiên có chọn lọc) và nếu không đi liên tục như thế thì sẽ không thể hết được lịch trình đã đưa ra. Tất nhiên nghề nào cũng thế, ngừoi ta cũng phải kiếm thêm đồng ra đồng vào chứ ko cứ mỗi hướng dẫn viên. Đưa bạn đến những chỗ ấy, tuy đắt hơn bình thường nhưng vẫn là những đồ có chất lượng như đá quý, ví da, thuốc…(mình thiết nghĩ Thái Lan nổi tiếng vì du lịch như thế, ai đến Thái 1 cũng muốn quay lại lần 2-3 thì ngta sẽ ko lừa bán những thứ vô giá trị để mất uy tín ngta đang cố gây dựng như thế) và lẽ tất nhiên, dù ngta khéo đến đâu (nghề nói mà) thì nếu bạn k ưng, ko thấy có ích thì bạn cũng sẽ ko mua, ko ai ép đc bạn cả. Còn nếu mua rồi, bạn ko ưng là do bạn ko có lập trường chứ đừng nói như bị lừa đảo. Mình đã mua 1 ví da voi, thuốc thải độc và xương khớp và đến giờ mình vẫn rất hài lòng. Đối với chùa chiền, một đất nước với gần 95% là đạo phật, tín phật thì ngta sẽ ko dám dùng đức phật chùa chiền để lừa đảo như thế, lẽ tất nhiên ng bán cũng sẽ có hoa hồng nhưng số còn lại sẽ được làm từ thiện, để tu bổ chùa…còn vào chùa dù ở Việt Nam hay Thái thì cũng đều tuỳ tâm, bạn bỏ hay ko bỏ vào công đức cũng chả ai nói j bạn cả đâu. Ngoai ra Xá lợi là một vật linh thiêng, bạn tin thì bạn mua, bạn ko tin thì thôi cũng đừng nhận xét gì cả – Nó thuộc vấn đề tâm linh rồi. Mình nghĩ trên đời ko có cái j miễn phí kể cả trong tâm linh, bạn làm việc tốt nhiều bạn mới nhận đc nhiều phúc đức, bạn muốn thỉnh xá lợi về thì bạn cũng phải bỏ ra giá trị vật chất để nhà chùa có kinh phí để tu bổ để từ thiện… Cứ phải đồ chùa đồ free bạn mới tin a?
  Chốt: Ko một đất nước nào là hoàn hảo, khi bạn bước chân ra thế giới là bạn đang trải nghiệm, đang học hỏi, những trải nghiệm đó có thể đẹp, có thể không đẹp nhưng nó đều đáng giá và nhiều kỉ niệm. Đừng tiêu cực hoá nó lên dựa vào ý kiến và cái nhìn chủ quan của bản thân.

 84. Minh thay Bill noi đung ma ban, neu ko noi la chinh xac luon á. Du gia tour co re the nao đi nua thi cung ko the mot thuc đon an 4 ngay, chi nhin thoi đa muon ói roi. Co uoc mo nao đon gian hon la du khach chi muon an mi goi ko, va khi đuoc an mi o cua hang 24 h ho sung suong ra mat. Noi chung minh đi cach đay 10 nam truoc là tour tu tuc , co nguoi rành ben Thai dat đi vừa biet nhieu thứ, an ngon, mà rat thich nua. Vi vay lan đi nay minh rat hao huc nhưng that vong qua nhieu. Rut kinh nghiem nen tim hieu va tu đi theo nhom se vui hon rat nhieu va ko đe lai trong đau ki ức so ve Thai Lan nhu vay. Neu minh ko đi Thai Lan truoc đo roi thi minh cung se ko the so sanh va co cam giac so đi Thai lan luon chi vi đi tour kieu nay đo ban. Thanks Bill

 85. E cũng vừa đi Thái được 1 tháng và lịch trình y như a nói :))) e mua 1 bức tượng Phật bốn mặt có sá lợi và k may bị rơi vỡ nên đang lo quá a ơi ?

 86. E cũng vừa đi Thái được 1 tháng và lịch trình y như a nói :))) e mua 1 bức tượng Phật bốn mặt có sá lợi và k may bị rơi vỡ nên đang lo quá a ơi ?

 87. Chào bạn.
  Thấy bài viết của bạn khá thú vị cho những hành trình đi tự túc và dành cho ai thích khám phá mà không phụ thuộc vào tour.
  BẠN BIẾT TẠI SAO GIÁ TOUR THÁI RẺ KHÔNG??? CHỈ 7TR CHO 5 NGÀY, CÒN VIỆT NAM ĐI HÀ NỘI 12TR CHO 5 NGÀY ?/??????
  Cho mình câu trả lời với…??? Đối với khách tham quan đi đoàn nha, chứ không phải đi tự túc….

 88. Đọc bài bạn xong cũng thắc mắc nhiều, 5-7tr tour gồm bay, khách sạn… rẻ thiệt, rẻ hơn đi Hà Nội chơi.

  Mong một ngày được đến đất Thái.

 89. Mỗi người có một ý kiến và cách nhìn nhận riêng, phải làm trong ngành du lịch rồi các bạn mới hiểu được. Không phải công ty nào ở Việt Nam cũng có văn phòng tại Thái Lan, bạn dùng từ ” bán ” tôi cho rằng nó không chính xác nên gọi là hợp tác thì đúng hơn. Công ty du lịch ở Việt Nam cần làm như thế vì chúng ta không thật sự am hiểu về luật phát, con người và nhiều thứ ở nước sở tại. Du khách Việt sang đó có vấn đề gì thì họ bị bệnh hay vấn đề gì hệ trọng thì chẳng lẽ chờ từ VN sang giải quyết sao ? Đừng nói ở Thái Lan, người ta từ nước khác sang VN chúng ta cũng làm nhiều cách để có tiền từ họ và xây dựng đất nước tạo công ăn việc làm cho mọi người. Tôi nghĩ, bài viết này là chưa khách quan. Dù thế nào đi nữa thì bây giờ và trong nhiều năm tới Thái Lan vẫn sẽ hot. Vì sao ? Vì bạn nghĩ họ lợi dụng bạn để bòn tiền nhưng họ vẫn còn nhiều các khác để buộc bạn phải tiêu tiền nhưng bạn không biết hết.

 90. Mình cũng góp thêm 1 số ý để làm sáng tỏ bài viết chủ quan này.

  1. Việc “bán” khách cho công ty ở Thái hoặc “bán” cho hướng dẫn bên Thái là có. Do đó khi đặt tour chúng ta nên hỏi rõ và chọn mặt gửi vàng.

  2. Trung tâm mua sắm, hoàn toàn chính xác vì đó là các điểm hỗ trợ các chi phí đi lại, khách sạn dành cho khách. Chính vì vậy mà giá tour chỉ còn khoảng 5tr – 7tr. Những thông tin này đều có ghi rõ trong chương trình. Nếu khách hàng có nhu cầu đi tour theo nhu cầu riêng không ghé các điểm mua sắm thì công ty du lịch hoàn toàn có thể làm được nhưng giá sẽ tầm 10tr – 12tr (cùng 1 chất lượng như tour cũ).

  3. Thời gian đi tour: hiện tại ngoài thị trường có rất nhiều tour có thời gian khởi hành khác nhau nên khách hàng cứ cân nhắc lựa chọn khi đã lựa chọn chương trình và mua thì chắc chắn đã đọc kỹ rồi.

  4. Việc đi ra nước ngoài, mình thấy có rất nhiều bạn comment ở đây là rất dễ tuy nhiên đó là các bạn thích tìm tòi thích trải nghiệm và sẵn sàng gánh chịu những rủi ro để có trải nghiệm này nhưng những người khác họ lại không thể đánh đổi những rủi ro này. Chúng ta nên rõ ràng để tránh mọi người lại “xách ba lô lên và đi” rồi mang họa vào thân.

  5. Thái Lan móc túi khách du lịch, không biết bạn có làm tour inbounce cho khách du lịch nước ngoài không hoặc bạn đã có biết thông tin gì về lĩnh vực này không chứ ở VN mình còn móc túi dã man hơn người ta nữa.

  6. Không chỉ có tour Thái Lan đâu, cả tour Sing, Malay hay các tour đi Châu Á đều như vậy nếu chúng ta muốn mua tour ở 1 mức giá hợp túi tiền

  7. Không có được thêm kiến thức gì, cái này không biết bạn lấy thông tin từ công ty của bạn hay công ty của bạn vừa trải nghiệm chứ những khách của mình đi về không ít thì nhiều đều biết thêm về đất nước và con người Thái Lan

  Tóm tắt lại là bạn nên có cái kết luận rõ ràng để tránh gây nhầm lẫn rằng bạn đang có ý định cổ xuý cho việc tự đi du lịch sẽ rẻ hơn (với cùng tiêu chuẩn). Hoặc là bạn đang bán tour giá cao không ai mua vì không cạnh tranh bằng những tour giá rẻ nên hậm hực.

 91. Bạn chẳng biết gì về du lịch. Tại sao như bạn nói mà dân Việt dẫn có đến 1 triệu khách đổ xo đi Thái trong năm 2016? Giá tour Thái 5 6 triệu rẻ hơn cả tour Đà Nẵng. Chuyện mua sắm theo tour bạn hỏi bọn nước ngoài đi theo tour khi vào VN xem có không? Cũng là sơn mài, thủ công mỹ nghệ, kẹo dừa, mật ong, nệm cao su….
  Bạn lại chẳng biết gì về du lịch, bất cứ công ty nào ra nước ngoài đều phải mua lại tour trọn gói của công ty nước đó và đi theo chương trình mình. Bọn tây vô VN cũng mua lại tour của công ty VN thôi. Ai cho tự tiện tất khi đến nước người ta vậy?
  Nói tóm lại là bạn đi tour bạn đã biết rõ chương trình, giá cả. Thấy ko hợ lý thì hãy tự đi. Còn họ sai thì kiện họ. Thế thôi

 92. Bài viết mang tính 1 chiều của người không hiểu biết về ngành du lịch. Bạn biết tour thái mỗi đầu khách cty tour người ta lỗ bao nhiêu tiền ko ạ. Giá 5, 6 triệu của bạn đi trong nước chắc đủ mua vé máy bay đi phú quốc thôi. Đây bạn dc ăn 3 bưqx, khách sạn 3 sao, xe phục vụ điều hòa, hdv du lịch…. vào những điểm shopping bạn mua hay ko ko ai ép, đây cũng lsf thông tin kiến thức về văn hóa thái lan, chùa là nơi tâm linh, tượng phật bạn có thể mua or không, không ai ép bạn cả. Bạn mua tour theo ý có thể tự thiết kế, rồi đưa cty du lịch ng ta dặt dịch vụ cho giá đắt gấp nhiều lần or bạn tự đi.

 93. Mình cũng mới đi tour thái lan về. Địa điểm tham quan thì mình thấy tour nào cũng như nhau ca. Nếu ai theo đạo Phật thì sẽ rất thích chuyến đi này. Đối với 1 người chưa từng đi nước ngoài thì việc du lịch tự túc mình nghĩ sẽ là 1 vấn đề khó khăn cộng với việc xã hội bây giờ rất phức tạp. Việc chọn 1 tour đi như thế sẽ an tâm hơn. Mình ko phải loay hoay tìm địa điểm ăn ngủ nghỉ rồi chơi. Còn về các trung tâm đa cấp mà bạn nói thì theo mình nghĩ nếu mình ko chắn chắn điều gì thì mình đừng nên nói, cảm nhận của mỗi người thôi thấy ok thì mua. Còn về các chùa ở thái rồi cúng dường mà bạn nói thì mình cũng thấy là ở các tượng có chỗ cho mình cúng dường rất nhiều rồi lại nghe hdv nói rất nhiều về Phật 4 mặt, mình nghĩ nếu ai có niềm tin thì cúng dường, có niềm tin thì thỉnh dây về đeo thôi. Ko quan trọng là nó ntn quan trọng là niềm tin nơi bạn. Mình là 1 ng theo đạo phật nên mình tin luật nhân quả người khác lừa gạt bạn ( đa cấp) thì họ sẽ phải nhận quả sau này. Còn nếu khi bạn đã quyết định nghe theo thì đừng nên nghi ngờ. Mình phải chịu trách nhiệm cho quyết định của mình. Mình đi 4 người nhung có bạn thấy vui có bạn thấy chán tùy mục đích đến với thái lan của từng bạn thôi. Ko phải giàu có mới đi du lịch được nên mình nghĩ mức giá như thế là cơ hội cho nhiều người thích du lịch mà ko có điều kiện tốt.

 94. Bạn cho mình hỏi tí , không biết thực hư thế nào mà nghe nói nếu đi tự túc phải chứng minh tài khoảng 300USD à bạn . Đọc trên web thấy nơi thì bảo có , nơi thì bảo không nên không dám chắc chắn , lỡ đi qua mà nó không cho vào sân bay là lúc đó chỉ có chết mà thôi . Hi Hi

 95. Anh ơi cho em hỏi nên chọn Tour nào đi Thái bây giờ ạ? Em nghe mọi người nói đi Thái rẻ, cũng định đi vào hè này mà đọc bài của anh em thấy mông lung quá (@@)

  Đúng là cái giá quá rẻ, thậm chí rẻ hơn nhiều tour trong nước. Thực sự là không biết có nên đi hay không? Nếu đi thì nên đi như thế nào?

  Anh cho em xin ý kiến với nhé. Cám ơn ạ!

 96. Hoang và Jack là 2 ng cực đoan do học thuộc bài sao cho có lợi cho vietravel
  Billbalo rất ngay thẳng và tốt
  Tôi có đi tour do cty cho dù đi Hàn hay Thái thì cũng vậy: câu giờ, khen Hàn, Thái, nói như vẹt, ksan xa tr tâm, o biết đời sống dân bản xứ, dân hàn sống như thế nào, dân thái sống ra sao
  Mua trại răn: ok
  mua trại ngọc trại: no ok vì cho khách chờ lâu, xem 60 phút là đủ nhưng câu tới 120 mn
  mua da: no ok vì cho khách chờ lâu, xem 60 phút là đủ nhưng câu tới 120 mn
  Thời gian đi lại rất lâu: ví dụ o nên đi giơ cao điểm
  Mua vé cho đoàn: tại sao o mua trước, đến nơi mới mua. Có thể mua trên mạng mà
  Điểm trừ: đi bkk mà o biết SIAM, o biết metro như thế nào, o biet pratumam
  HDV khen thái quá lố

 97. Công nhận là đọc bài viết của Bill khá đúng với bản thân mình. Mình đi tháng 7 năm 2017 tour 5 ngày 9tr. Lịch trình cũng y như vậy. Rất may là mình không mua mật ong, thỉnh mặt Phật, hay ví túi… gì ở Thái cả. Những người đi cùng mình mua về nhiều và đều rất thất vọng vì không được như hdv quảng cáo. Sau tour đi Thái mình không có được trải nghiệm gì mấy. Tour cứ từ sáng sớm 6h đến 8-9h tối thả về KS. Người mệt lử đi luôn. Không biết đời sống người dân thế nào, đồ ăn cho cả chuyến hành trình là buffet (toàn cơm, mì, bánh mỳ…) mỗi ngày cuối cùng họ thả cho 1 buổi chiều đi mua sắm tự do thì được thoải mái ăn đồ ăn vặt với mua sắm 1 chút. Nói chung đi tour Thái về mình như bị vắt kiệt sức vậy. Đọc comment của các bạn đã đi tour về đều giống với suy nghĩ của mình. Sau chuyến đi Thái Lan, mình đi Philipines và Korea cũng toàn đi tự túc để trải nghiệm được nhiều thứ hay ho hơn.
  P/s: 1 người bạn đi cùng mình có thỉnh 1 mặt xá lợi Phật ở chùa Vàng, tính ra tiền Việt khoảng 7-8tr gì đó mình k nhớ (Hdv có quảng cáo là vàng, mọi ng trong đoàn ai cũng tin, ng mua ít nhất cũng phải là mặt 1tr3). Bạn ý ko mang đủ tiền, anh HDV bảo mua đi rồi anh cho vay và bạn ý trả trước khoảng 3tr. Mang mặt Phật đó về VN, bạn ý có mang ra hiệu Vàng và hỏi thì ng ta nói là lượng Vàng ở Mặt Phật này rất là ít. Bạn ý khá là thất vọng và có gửi trả lại mặt Phật đã thỉnh đó và cúng dường luôn số tiền mà bạn ý đã trả từ trước cho chùa. Và những thuốc uống ở Trại Rắn, các bạn chỉ nên mua cho người trung tuổi trở lên. Nói chung hãy thật tỉnh táo trước những cám dỗ của cuộc đời :)))

 98. Tháng 7 2017, tôi đi tour Thái (Bangkok – Pattaya) của công ty số 9 Phan kế Bính, Q1. Trừ bữa sáng ở KS, bữa trưa và tối trong 3 ngày món ăn giống nhau y chang. Cứ đến bữa là chúng tôi háo hức xem có món nào khác lạ khg, ai dè thất vọng vô cùng! Khg phải đi du lịch để ăn uống, nhg chí ít, ẩm thực cũng là một trg nhg ngành mà ng ta mở trường đại học để dạy, và cg là ngành hút khách du lịch. Bọn công ty này thu tiền của khách, xong xem khách như nhg “con bò” dễ sai khiến, cho ăn gì thì cung cúc ăn nấy. Quả nhiên khg ai dám lên tiếng, chắc nghĩ hơn 5 tr/ng bỏ ra cg rẻ, nên im lặng chăng? Tôi thì khg cho như thế, bởi bọn công ty có thể tăng tiền tour lên, nhg món ăn phải nên thay đổi cho khách đỡ ngán. Việc chúng xem thường khách như nhg “con vật” dễ sai khiến làm chúng tôi căm tức tột độ, và thề trg lòng dù chúng có tổ chức “rẻ như cho”, thì chúng tôi cg khg bg đi tour của chúng một lần nào nữa! Chúng tôi mong công ty Dl đx với khách như nhg con người thật sự!

  Bill và Ranma, Hoàng đều có lý riêng của mình. Đó là ý kiến của họ chúng ta nên tôn trọng và khg đả kích ai. Nhg mình thấy công ty du lịch cho khách ăn liên tục mấy ngày với các món ăn y chang nhau, thì mình bị “khủng hoảng” từ năm ngoái tới năm nay. Các bạn đừng ném đá : du lịch hay đi ăn uống. Ơ hay, ăn uống của mỗi nước cg là nét văn hoá cho ng ta học hỏi, chiêm ngưỡng, cớ sao lại cho du khách “ăn đều đều mỗi ngày” như gà z? Ý tôi là cứ “rau muống xào, cá chiên, canh chua” xong bữa khác lại “canh chua, cá chiên rau muống xào”. Tại sao khg đổi là rau luộc, cá kho cho khẩu vị đỡ ngán, đúng khg? Có thể công ty tăng thêm tiền tour, cho du khách ăn nhg món chính hiệu của Thái, để dân VN còn biết món Thái nó ra thế nào! Ăn món Thái trên đất Thái, cảm giác nó khác xa ăn món Thái trên đất Việt các bạn ạ! Còn chuyện nữa. Khi về mn móc bóp ra đưa tiền tip. Tôi còn dư hơn 600 Bath nên đưa luôn cho bạn HDV bên Thái, nào ngờ, cậu ấy lại bô bô kêu mn “cho thêm nếu có dư”, có chết khg? Mn nhìn tôi với “cặp mắt hình viên đạn”, làm như tôi chơi trội khg bằng! Haizzz, đúng là đụng đến chuyện tiền bạc, con ng ta chả ai giữ đc chữ “sĩ” nữa. Khổ ghê!

 99. Mình đọc bài của bạn, mình không có nhận xét gì cả vì mỗi người một quan điểm mà. Nhưng thiết nghĩ có những thứ là vấn đề nhạy cảm, mình mong bạn hãy suy nghĩ kỹ trước khi nói, hay viết. Lời nói không mất tiền mua, nhưng nó sẽ làm tổn thương niềm tin của người khác. Mình không theo đạo Phật, nhưng mình mong muốn sống hướng Phật để tâm an vì mình là người duy tâm. Mình đến Thái để thỉnh tượng Phật về, mình cũng không hy vọng nó là vàng thật, mình chỉ quan tâm đến việc tượng Phật nằm ở Chùa, được Trù trí khiến tâm tĩnh hơn. Mình tin vào cái gọi là Tùy Duyên, nếu may mắn gặp tượng Phật thật, Xá lị thật thì đó là cái duyên của mình với nhà Phật, còn không thì coi như mình làm việc thiện, cúng dường cho nhà chùa thôi. Mình tin vào cái gọi là luật Nhân quả, nếu người ta làm điều ác, điều trục lợi thì tâm người ta sẽ không tĩnh, sẽ phải nhận lấy cái nghiệp tương ứng thôi bạn ạ. Bạn đừng nghĩ đâu đâu người ta cũng làm tiền, tội người ta lắm bạn ạ. Thiết nghĩ bạn nên suy nghĩ nhẹ nhàng, từ bi hơn. Chúc bạn đi được nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn và chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích cho mọi người hơn!

 100. Xin chao Bill
  toi se co 1 chuyen du lich nghi duong va tham quan tu ngay 9/12 den 17/12/18
  Qua doc nhung chi dan cua Bill toi muon nho Bill huong dan dum chung toi trong Tour nay co duoc khong?Neu Bill dong y ,xin cho toi so dien thoai cua Bill de toi de lien lac
  Xin Bill tra loi som qua Email cua toi .Cam on Bill

 101. Heello mọi người, Mình vừa đi Thái lan 9/5 -12/5/2019, lịch trình như trên, các điểm tham quan như trên giá 6tr2. Xin để lại 1 vài cảm nhận của bản thân. Mình đi 2 vợ chồng và 1 bé 6t, 1 bé 3 t.
  – Hướng dẫn viên: Gồm 3 người 1 hdv Việt đi chung từ Việt Nam, 1 HDV tại Thái và một nhân viên du lịch người Thái. Thái độ, cung cách phục vụ, nội dung chia sẻ vừa phải, cách phối hợp tour chuyên nghiệp đúng theo lịch trình, thời gian.
  – Các điểm tham quan mua sắm đều rất tốt, có mục tiêu kinh doanh nhưng không bắt buộc phải mua, không chèo kéo, được giới thiệu tư vấn rõ ràng. Không có gì phải chê trách, cảm nhận nên mua hay không là của mình.
  – Đi tắm đảo giá ghế 40 bath, cả nhóm đi chung đoàn thuê 2 ghế để đồ là tha hồ chơi, không thì để dưới sàn, cũng không thấy ai ép phải thuê ghế.
  Chốt lại: với tầm giá đó là rất ok, muốn tham quan nhiều điểm nhưng thời gian ít và do có trẻ em nên di chuyển nhiều hơi mệt. Giá trị nhận được tương xứng số tiền bỏ ra. Có thể có nhiều công ty và cách làm khác nhau, không nên gom tất cả và nên thử đi rồi cảm nhận, so sánh giữa đi tour và tự túc, mỗi cách đều có cái thú vị riêng. Đi để cảm nhận cách làm du lịch của người Thái, cách sống ở 1 đất nước tâm linh và tạm bỏ tham sân si lại phía sau tập trung tìm hiểu văn hóa, cảnh vật.
  Chúc mọi người có chuyến tham quan du lịch đúng ý của mình.

 102. Ui nhà em cũng đang chuẩn bị đi Thái Lan theo tour mọi người ạ, thấy bà chị giới thiệu tour bên BestPrice đi ok lắm, mọi người đã ai đi bên công ty này chưa ạ cho em xin ít review với.

 103. Mình đi Thái 2 lần: 1 đi tự túc năm 2010 và theo tour 2018. Đi tour theo đoàn thì tiền nào của đó nha bà con. Chọn nhà tour có uy tín mà đi. Hướng Dẫn viên thì nghề của họ là cái miệng để kiếm hoa hồng ngoài đồng lương cứng của công ty. Ai biết chút tiếng Anh thì book vé giá rẻ mà đi. Đi theo tour thì phải chấp nhận theo lịch trình mình công ty du lịch đã công bố rõ ràng rồi. Mua hay không mua là tùy mình, ai dễ tin người thì mua nhiều, ai đa nghi như mình thì cưởi ngựa xem hoa thôi. Người Thái họ làm du lịch và kiếm tiền rất hay, xuống khách sạn có em xinh tươi đến tận cửa xe cúi chào và chụp hình (láy hình thì trả tiền ko lấy thì thôi), vô cổng công viên Tiger Zoo cũng được chụp hình / lên cano ra đảo ở Pataya cũng được chụp hình in lên cái dĩa. Ngoài trung tâm thương mại Big C / chợ đồ xỉ ở trung tâm Bangkok ra thì các trung tâm rắn độc / trung tâm đá quý / vườn ong / sexy show…. Là những chổ công ty du lịch kiếm tiền hoa hồng. Chổ chùa chiền tâm linh mình ko dám nói nhưng nhìn giá trị sản phẩm họ bán ra cao ngất thì mình ko có niềm tin “tiền nhiều phúc nhiều” nên mình ko mua thứ gì trong chùa bán. Bài viết của tác giả mình rất đồng quan điểm!

 104. Vô tình lướt qua đọc trang của Bill và đọc đc bài viết này.Nên mình cũng xin chia sẽ 1 chút kn bản thân mình đã từng đc trải nghiệm Tour đúng như Bill đã viết.
  Tour Thailand hiện đang bán trên thị trường VN (Tour giá rẻ – Tour Phổ thông) đều ở mức dao động 6tr-6,5tr hay thậm chí rẻ hơn dưới 5tr đều là các Tour kết hợp shopping.Nên khi lựa chọn đi Tour thì nên xác định phải vào các điểm shopping.
  Các công ty du lịch tại VN lấy khách mang qua các thị trường quốc tế ko có lỗi,vì mọi thứ đều có trong hợp đồng- chương trình Tour,khách đồng ý mới tổ chức đi.
  Nhưng các công ty du lịch tại Thái cho người VN thì quá thương mại – đặc biệt là các bạn HDV Việt tại Thái.Họ sẽ bằng mọi cách lôi kéo,tiêm nhiễm,truyền bá các kiến thức nhằm 1 mục đích duy nhất là dụ khách du lịch mua bằng đc các sản phẩm như thuốc rắn – thỉnh tượng Phật – hay đơn giản như xem các Show tại pattaya.
  Tại sao? Vì ngoài việc nhận đc tiền trên đầu người tham quan (số tiền này có lẽ trả về cty du lịch tại Thái để bù lỗ vào tiền Tour).Họ còn nhận đc phần hoa hồng rất cao trên mỗi sản phẩm khách mua sắm.Thử làm 1 bài tính nhỏ: 1 lọ thuốc rắn tôi mua giá 2.5tr x 25 người (đoàn tôi đi) = 50tr . 30% của 50tr đã là 15tr.Như vậy tổng các điểm tham quan và số tiền du khách bỏ ra là bao nhiêu và họ thu lợi đc bao nhiêu?
  Đoàn của tôi đã bị trường hợp Tour Guide ng Việt tại Thái bỏ Đoàn giữa chừng (vì 2 ngày đầu chúng tôi từ chối mua Show tại Pattaya) và tỏ thái độ rất xấc láo.Chính tai tôi vô tình nghe đc Tour Guide nói với Tour Leader (bên phía cty du lịch tại VN) nhận định Đoàn tôi zero shopping – Đoàn rẻ tiền và đó là lý do anh ta ngưng dẫn Đoàn
  Rất tội nghiệp anh Tour Leader- người cực kỳ dễ thương phải đi theo chăm lo cho Đoàn chúng tôi đến tận ngày về dù ko có Tour Guide.Xin nói thêm Thông tin anh Tour Guide cho Đoàn về đất nước bạn toàn là thông tin tâm linh và mục đích mua sắm,các Thông tin khác về lịch sử,văn hoá con người khi chúng tôi hỏi thì ko đc trang bị và có lời giải đáp.Sau này tôi mới hiểu đc,nếu Đoàn đi ko mua sắm j thì Tour này sẽ là Tour lỗ và các cty du lịch tại Thái và anh bạn Tour Guide phải bỏ tiền túi bù lỗ!!!!
  Cuối cùng tôi xin chốt lại : Các bạn mua Tour đi nước ngoài thì nên xác định Tour nào cũng thương mại và mua sắm.Chắc chắn là vậy nên cân nhắc lựa chọn.Ngoài ra các bạn có thể chọn lựa Tour thiết kế- Tour tự túc nhờ Cty du lịch thiết kế dùm (ko shopping và dĩ nhiên giá sẽ mắc hơn rất nhiều).Đây là dành cho các bạn bị động-không có kn ngoài lãnh thổ VN- các đối tượng lớn tuổi và ko thể giao tiếp tiếng nước ngoài.
  Đối với các bạn trẻ thích tự trải nghiệm- ăn uống,nghỉ ngơi dễ dàng có thể du lịch bụi- du lịch tự túc
  -Điều đáng buồn là các Tour giá rẻ đã ăn vào tiềm thức Ng VN chúng ta- cứ mặc định đi Thái là phải giá 5-6tr mà ko tim hiểu kỹ giá trị Tour 5-6tr
  -Các cty du lịch bán Tour 5-6tr này ko lời nhiều như mn tưởng nên đừng trách họ – đừng nghĩ mình bỏ 5-6tr là phải đc mọi thứ- Tôi rất ấn tượng anh bạn Tour Leader đã khổ sở với Đoàn tôi ntn mà vẫn luôn vui vẻ,lễ độ với chúng tôi.
  -Mong các cty du lịch tại Thái và các thị trường Singapore – Hongkong- Hàn quốc -Đài Loan – Dubai ….hãy trả du lịch trở lại đúng bản chất của nó.Đừng vì mục đích thương mại mà ng VN hại người VN .Những ng du lịch có thể là ông bà ,cha mẹ,bạn bè ,người thân các bạn đấy.
  -Thà rằng bán Tour đúng với giá trị dù là 10tr-15tr
  Thân ái

 105. Ghê thiệt chứ, giờ mình mới nghe tới kiểu này luôn á, đi du lịch cũng phải cẩn thận nữa!

 106. Mình cũng vừa đi một tour TL, bản thân mình cũng làm du lịch nhưng chuyên ngành là khách sạn nhà hàng. Nhận định và định kiến của các bạn mỗi bạn một ý kiến, cái nào cũng có điểm tốt và cũng có điểm không phù hợp với nhận định cá nhân. Quan điểm khi người ta đi du lịch ai cũng mong muốn nhận được giá cả hợp lý ( mình không nói là rẻ hay mắc) tùy theo túi tiền mà mình có, ai muốn đi du lịch chắc chắn cũng tự tham khảo mới ra quyết định để đi. Mình cũng vừa mới đi về trước thì mình đi bắc thái, sau mình đi tour BK và PTY, quan điểm về cách làm du lịch thì người THÁI thắng chắc người Việt họ đoàn kết trong kinh doanh du lịch và cũng không chặt chém, văn hóa của họ đáng học hơn của người việt mặc dù lịch sử phát triển của đất nước họ chỉ vài trăm năm ko như việt nam là vài ngàn năm. Thái lan là đất nước được du khách đánh giá là đáng đến du lịch và đáng quay trở lại , còn Việt Nam thì sao ??? Ban đầu tôi đi tôi cũng đã nghiên cứu và cũng muốn tự đi nhưng khi bắt đầu đi vào chi tiết để làm một tour backpacker thì phải có time và khã năng nguy hiểm trong du lịch sẽ cao hơn ( hay nói là rủi ro lớn hơn nhiều , thứ nhất bạn không mua bảo hiểm du lịch, thứ 2 bạn tự khám phá thì tất nhiên bạn sẽ có rủi ro chi phí phát sinh mà bạn không biết, thứ 3 nếu xảy ra vấn đề khác thì bạn sẽ gọi ai cầu cứu…….) về các phân tích chi tiết như vào các điểm bán hàng thì tùy bạn muốn thì mua không thì thôi không sao cả, thuốc thì mua uống rồi biết nhưng chắc chắn không phải là thuốc giả như ở việt nam, các mặt hàng của Thái gần như các bạn thích về chất lượng của sản phẩm kể cả trên đất việt, còn về Phật giáo thì đất nước TL là đất nước Phật giáo rồi , người Thái họ tôn thờ Phật và theo nam Tông khá khác với Đại thừa của VIệt nam. Về bài viết có nói về chùa chiền thì các bạn phải hiểu được văn hóa Phật giáo Nam tông các ngôi chùa của họ khá giống nhau vì họ có 1 lối kiến trúc chùa như nhau , cò về tâm linh thì ai tin thì tin không tin thì không nên nói vì có nhiều điều các bạn tối kỵ khi nói về tín ngưỡng, và chính trị… Nếu là người hay đi phượt và có kinh nghiệm càng không nên nói điều này. Bản thân tôi có thỉnh hẳn một ngài PHẠM THIÊN giá trị khá cao ( 30 tr đồng) so với chuyến du lịch chỉ trị giá 6tr 2 . Nhưng tôi không có ý kiến là mắc rẻ, vì đó là cúng dường là làm phước trước khi bạn muốn làm giàu. Du lịch Thái lan với giá như hiện tại cũng là cái đáng bán để nhiều bạn ít có điều kiện về time và tiền bạc có thể đi được, còn muốn nhiều hơn nữa thì khi bạn có time và tiền thì bạn sẽ tiếp tục khám phá lần sau không sao cả. Tôi vẫn thích đi tour giá loại này, lần sau vẫn đi nhưng muốn khác biệt thì đến đó mình tự khám phá thêm vẫn rẻ hơn là tự đi. Nhưng dù sao thì người viết vẫn cho ý kiến để các bạn đi du lịch tham khảo để nhận xét và ra quyết định cho chuyến đi của mình.Tôi tôn trọng cách làm du lịch của người Thái, có như vậy mới có cái bạn học hỏi ( một nước kém hơn VN về thiên nhiên phong cảnh, nhưng họ lại vượt xa VN về mọi thứ và được đánh giá tốt về du lịch ) . Họ không lừa bạn chỉ là bạn tự ra quyết định của mình. Cảm ơn các bạn nhiều khi có CMT về Thái lan tour.

 107. Du lịch TL chú ý: Đừng tin HDV mà mua thuốc này thuốc kia phí tiền, thuốc hoặc cao hổ nó cũng như các thực phẩm chức năng ở Việt Nam thôi mà giá thì đắt gấp trăm lần, các loại thuốc đó được quảng cáo ghê lắm nhưng tìm ở các hiệu thuốc TL chả nơi nào bán. Riêng cao hổ tôi càng không tin về chất lượng. Tóm lại vì tiền hoa hồng mà HDV lôi kéo bạn vào thăm quan mua sắm, vậy mong mọi ngưởi hết sức cảnh giác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments