30.6 C
Ho Chi Minh City
Thursday, July 18, 2024
spot_img
HomeViệt NamHành trình xuyên Việt - 2013Cao Bằng – Vẻ đẹp huyền bí của núi rừng

Cao Bằng – Vẻ đẹp huyền bí của núi rừng

Nhật ký hành trình xuyên Việt bằng xe máy

Ngày 38: 17.5.2013

Về tới thành phố Cao Bằng tôi bắt đầu hoang mang, trong túi thì hết sạch tiền tiêu, chỉ còn chưa đến 100k dắt lưng. Bây giờ tôi phải đứng ở giữa 2 sự lựa chọn: Một là làm liều chạy lên Pác Pó cách đó khoảng 40km và xin ngủ nhờ ở nhà người dân, hai là đành chạy về thành phố Cao Bằng 10km rút tiền và ngủ khách sạn, mà chi phí ngủ khách sạn mà có 1 mình tôi thì hơi cao. Trời đã về chiều, càng ngày càng tối, tôi thì đã thấm mệt sau một hành trình dài từ Lũng Cú. Vậy là một quyết định an toàn được đưa ra. Thành phố Cao Bằng hiện lên trong màn đêm thật quyến rũ. Nếu tự dưng bạn bị bịt mắt và đưa tới đây vào ban đêm thì chắc chắn bạn sẽ không phân biệt được đâu là thành phố Cần Thơ, đâu là thành phố Cao Bằng. Chỉ có cái lạnh và cách ăn mặc ở đây mới làm bạn nhận ra bạn đang ở đâu đó ở vùng núi phía Bắc. Mà ở đây tôi thấy một điều khá thú vị, nếu tôi đội mũ bảo hiểm fullface ở Saigon chắc 3 người thì cũng có 1 người nhìn. Còn ở trên này, đàn ông đa số là đội mũ fullface. Tôi nghĩ là để chống lạnh và côn trùng.

Giá nhà nghỉ ở thành phố Cao Bằng

Đi dạo thành phố một vòng vào ban đêm để kiếm nhà nghỉ và hít thở không khí trong lành của vùng núi, tôi kiếm được một nhà nghỉ khá rẻ sau khi trả giá lần thứ ba là 130k/đêm. Vậy là rút thêm được một kinh nghiệm nữa cho các bạn khi đi du lịch ở các tỉnh vùng núi phía Bắc. Giá nhà nghỉ trung bình ở đây là 250k-300k/đêm, nhưng nếu vào được thành phố, giá sẽ giảm còn 120k-130k/đêm. Tức là vào thành phố thì giá sẽ rẻ, kể cả thức ăn cũng vậy.

Khu du lịch Pac Po, suối Lê nin ở Cao Bằng

Sáng nay, tôi bắt đầu tìm hiểu cung đường để khám phá Cao Bằng. Địa điểm đầu tiên cách thành phố 50km là hang Pac Po, nơi mà Bác Hồ đã dừng chân đầu tiên khi quay trở về nước vào năm 1941. Từ Pac Po có một con đường vắt ngang để đi tới Bản Giốc tầm 90km, nhưng ít người đi vì đường hẹp, dốc và khó đi, ai cũng phải quay về lại thành phố và từ thành phố đi Bản Giốc, tổng cộng là 140km. Như vậy hành trình hôm nay của tôi vừa đi vừa chơi là 240km. Vì vậy mà tôi đã khởi hành từ sáng sớm.

Khoảng 10h tôi có mặt ở Khu du lịch Pac Po, ấn tượng đầu tiên của tôi là dòng suối Lê-nin. Suối Lê-nin chảy quanh con đường dẫn vào hang Pac Po, không biết có phải vì đang là mùa mưa hay không mà suối chảy mạnh và cuồn cuộn như vậy. Thế nhưng, cảm nhận nó mạnh và cuồn cuồn đến mấy khi ở đầu làng thì khi vào tới hang Pac Po thì dòng suối này cực kì êm ả. Tôi đã từng thấy nó rất nhiều mỗi lần đi hát karaoke, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được đặt chân đến đây. Một vẻ đẹp không thể tả bằng lời. Suối Lê-nin có khi nhìn ra màu xanh lục của lá rừng, có khi nhìn lại ra mục xanh lục của ngọc bích, nhưng nhìn dưới góc độ nào thì nó cũng trong vắt đến nỗi có thể nhìn thấy từng con cá đang bơi lội dưới dòng nước, từng nhánh rễ cây cắm thẳng xuống đáy hay màu của từng hòn đá cuội đang nằm dưới dòng suối.

suối Lê nin Cao Bằng

Sáng ra bờ suối tối vào hang

Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

Cuộc đời Cách mạng thật là sang

Đúng như Bác nói các bạn ạ, tôi nghĩ sống như Bác ở đây chẳng khác nào chốn thần tiên nơi hạ giới. Chỗ ngồi câu cá của Bác cũng thật là tuyệt vời, ở đây mà ông nào không biết làm thơ cũng có thể sáng tác, ông nào không biết viết nhạc có khi cũng ra được đôi ba câu… Tức cảnh thì si tình. Mà cảnh ở đây thì có thể ngồi cả ngày, ngồi 3 ngày liền cũng không hề chán.

Nơi Bác ngồi câu cá

Hang Pác Pó, Cao Bằng

Hồi đó giờ học trong sách ai cũng dạy là hang Pác Pó, nhưng vào tới cửa hang thì người ta lại đề là hang Cốc Pó, sau này tôi có hỏi thì dùng tên nào cũng được. Nhưng hang Cốc Pó này nằm ở bản Pác Pó nên người ta vẫn thường hay gọi như thế. Hang Cốc Pó này giống các hệ thống hang núi đá vôi khác ở vùng núi phía Bắc. Bên trong là nơi Bác Hồ làm việc và nghỉ ngơi, cũng là nơi có tượng Các Mác.

hang pác pó cao bằng

IMG_1859 copy

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

Hồ Thang Hen, hồ trên núi ở Cao Bằng

Đi thêm một vòng nữa để cảm nhận hết cái đẹp của đất trời, tôi chia tay hang Pác Pó trở về thành phố Cao Bằng và hành trình đến thác Bản Giốc. Trên đường đi thác Bản Giốc, tôi lại ghé vào hồ Thang Hen, một kiểu hồ trên núi đẹp và lãng mạn vô cùng. Cao Bằng đẹp hơn trong trí tưởng tượng của tôi rất nhiều.

Nhìn bóng chiều, in ngấn nước

Ta nhìn đất trời, một dòng nghiêng soi

Nghe tiếng rừng, nghe tiếng suối

Xôn xang mái chèo, nhịp đời sinh sôi.

hồ thang hen cao bằng

Lên đến Hồ Thang Hen thì tầm 2-3h trưa, tôi tranh thủ đánh một giấc trên căn nhà nghỉ bên hồ lấy sức để tiếp tục cuộc hành trình. Đến Thác Bản Giốc cũng gần 5h chiều. Ở trên đây chỉ có 2,3 khách sạn, tầm 300k-350k/đêm. Đó là cái giá tôi không bao giờ muốn trả cho một giấc ngủ khi đi phượt. Vì thế mà tôi đã tìm cách để ngủ nhờ, hẹn bài sau tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một ít kinh nghiệm khi xin ngủ nhờ của tôi.

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

2 COMMENTS

  1. Cảnh ở đây giống như Cửu Trại Câu nhi. Đẹp quá. Còn gì ko viết tiếp đi Bill. Cuối năm Quỳnh cũng đi Cao Bằng – Bắc Cạn này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments