30 C
Ho Chi Minh City
Thursday, July 18, 2024
spot_img
HomeGóc NhìnGóc nhìn Bill Balo8 lý do tại sao bạn nên làm việc ở nước ngoài

8 lý do tại sao bạn nên làm việc ở nước ngoài

Bài viết này được Bill viết lần đầu vào ngày 14/1/2014, tới giờ là 19/8/2022. Cũng ngót nghét 8 năm rồi. Vậy mà giờ vẫn làm việc tại Việt Nam, Bill đang trong giai đoạn là Renew lại bài viết cũ trên Blog, cũng thấy hay hay. Xem 8 năm rồi mình có thay đổi gì với chủ đề 8 Lý do tại sao bạn nên làm việc ở nước ngoài hay không?

Các bài viết Renew dạng này thì nội dung vẫn như cũ, các bạn sẽ thấy góc nhìn mới của Bill ở chỗ mà Bill muốn các bạn thấy, về nội dung thì gần như không có sự thay đổi nhiều.

Đọc thêm các bài Renew:

Hôm qua sếp gọi tôi xuống nói chuyện về tương lai của tôi sau kì nghỉ Tết âm lịch. Tôi nói với anh ấy rằng: em sẽ đi du lịch một thời gian và quay trở về Thái Lan để làm việc.

Sếp hỏi: tại sao không là Campuchia có nét tương đồng với Việt Nam hay Myanma – một quốc gia đang tranh tối tranh sáng mở cửa và nhiều cơ hội.

Tôi trả lời: vâng nếu có cơ hội, em sẽ nắm bắt nó. Phần tôi, tôi vẫn muốn làm việc ở Thái Lan.

8 lý do tại sao bạn nên làm việc ở nước ngoài

Nếu có ai đó hỏi tôi rằng: Có phải một CÔNG VIỆC BẠN GHÉT ở nước ngoài TỐT HƠN một CÔNG VIỆC BẠN GHÉT ở nhà? Tôi sẽ không do dự mà trả lời rằng: đúng vậy! Tất nhiên, mức so sánh này như bạn thấy thì 2 công việc được đánh giá ngang nhau. Và tôi có nhiều lí do cho câu trả lời này:

1. Bạn đang ở nước ngoài

Bạn đang có những trải nghiệm mới, nhìn thấy những điều mới mẻ, gặp gỡ những người mới, học hỏi thêm về thế giới và bản thân mình. Những người quan tâm về công việc, tận hưởng những cơ hội để sống trong môi trường mới. Điều đó đối với tôi thật tuyệt vời.

8 lý do tại sao bạn nên làm việc ở nước ngoài

19/8/2022: Và yes, tôi đã được trải nghiệm điều đó vào tháng 3.2015. Các bạn có thể xem lại trải nghiệm của Bill tại đây. Và ở trên là bức hình với công việc chụp ảnh cưới cho các đám cưới bãi biển tổ chức ở Phuket – Thái Lan.

2. Ở đâu thì bạn vẫn đang làm việc

Bạn sẽ có được tất cả các lợi ích của việc đang ở một đất nước mới, nhưng bạn cũng có sự an toàn khi đều đặn mỗi tháng đều được nhận lương, hoặc nhận một nguồn thu nhập online nào đó. Chứng tỏ là bạn đang làm việc. Bạn không cần phải tiết kiệm quá nhiều để đi du lịch nếu bạn đang đi du lịch và làm việc ở một nước khác. Tìm việc làm ở nước ngoài sẽ cho phép bạn có thể ra khỏi đất nước của bạn để bắt đầu đi du lịch, nhanh hơn nhiều so với việc bạn làm việc ở nhà để rồi cố gắng để tiết kiệm tiền để đi du lịch.

8 lý do tại sao bạn nên làm việc ở nước ngoài

19/8/2022: Đúng vậy, sau khi hoàn tất công việc tháng thứ 2 ở Phuket thì mình bay thẳng tới Jakarta – Indonesia rất rẻ và nhanh vì có đường bay thẳng. Lúc đó thì từ Hồ Chí Minh bay qua Jakarta cũng hơi khó khăn thì phải.

Ah, sau này thì mình biết tới Affiliate, lúc đó mà mình biết Affiliate thì chắc giờ mình cũng đang làm việc ở một nơi nào đó trên thế giới bằng tiền Việt Nam Đồng rồi. Ví dụ bạn phải mua máy ảnh để chụp khi làm việc ở nước ngoài, rồi bạn chia sẻ lại đường Link cho bạn bè vào mua chung, thế là có hoa hồng. Bạn nào không biết làm thì Email cho Bill, Bill chỉ.

3. Bạn có thể đi du lịch nhiều hơn

Sống xa nhà ở nước ngoài có thể mở ra một thế giới hoàn toàn mới với cơ hội du lịch rẻ tiền. Nếu bạn đang làm việc ở Thái Lan, có nghĩa là có rất nhiều quốc gia gần đó mà bạn có thể đi với ít chi phí vì đường bay trở nên ngắn hơn, ví dụ Myanma chẳng hạn. Thậm chí từ Myanmar bạn có thể qua Ấn Độ và Nepal, đó là con đường mà tôi đang nghĩ tới. Tôi nói với bạn của mình rằng: sau khi kiếm việc làm ở Thái Lan, tao sẽ qua Ấn Độ đóng phim. Và nó đã cười suốt 15 phút đồng hồ vì câu nói tưởng chừng như điên rồ của tôi. Làm việc ở phía bên kia của thế giới cũng là một cách tuyệt vời để bạn có được nhiều dấu mộc hơn trong hộ chiếu của bạn. Việc đó đồng nghĩa với việc bạn có thể đi hầu hết mọi nơi trên thế giới một cách dễ dàng mặc dù Visa của bạn là Visa Việt Nam.

19/8/2022: Tui chưa làm được điều này, đến giờ vẫn chưa được đi Ấn Độ, oà oà.

4. Khám phá con người mới của bạn

Sống ở nước ngoài mở ra cho bạn một cách nhìn hoàn toàn mới về cuộc sống. Tất cả những phong tục, văn hoá và thói quen cũ mà chúng ta có khi ở nhà đều bị thay đổi khi chúng ta sống trên một đất nước khác. Nó cũng giống như lúc mà tôi đi xuyên Việt, hầu như không còn thời gian cho những thói quen xấu. Và quan trọng là phần còn lại của thế giới không nhất thiết phải sống theo cách mà xã hội ở đất nước của bạn đang vận hành. Ở đây, nó không phải là vấn đề tốt hay xấu, nó chỉ đơn giản là sự khác nhau. Một đất nước mới sẽ giúp bạn tự đặt câu hỏi cho chính bản thân mình về những gì mà cuộc sống mới đang diễn ra, bạn có thể hoà nhập với nó, chắt lọc, thu nhập và trở thành một con người tốt hơn, có điều đừng để nó hoà tan bạn.

8 lý do tại sao bạn nên làm việc ở nước ngoài

5. Thoát khỏi thói quen “tự bị đánh bại”

Tất cả chúng ta đều có thói quen “tự bị đánh bại” – chúng có thể cướp mất của chúng ta những giấc mơ và niềm đam mê mãnh liệt ở phía trong mỗi con người. Thói quen “tự bị đánh bại” là gì? Đó là chúng ta sợ thử những điều mới mẻ – những thứ sẽ khiến cho chúng ta thất bại và điều mà chúng ta luôn làm đó là cần phải duy trì một vùng an toàn nhất định cho bản thân, không có gì mới mẻ và khám phá, đó là điều mà tôi muốn nói. Có thể những điều mới mẻ sẽ khiến bạn tốt hơn hoặc sẽ trở nên tồi tệ hơn, tất nhiên, tôi không bao giờ phủ nhận điều đó, nhưng khi ở nước ngoài thì bạn có thể cho phép bản thân thoát khỏi vùng an toàn của mình và làm những điều mà bạn có thể không chắc chắn rằng nó sẽ hoàn toàn thành công. Tôi nghĩ rằng, không có những thứ gọi là “thất bại” hay “nhục nhã” khi bạn làm việc ở một đất nước khác. Tất cả mọi thứ bạn làm đều hoàn toàn mới mẻ và lạ lẫm, vì vậy nó không quan trong nếu như bạn có tự biến mình thành một gã ngốc.

6. Thoát khỏi chu kỳ tiêu xài của bạn

Có một số lượng lớn đáng kinh ngạc là người ta luôn mua sắm mới hoặc nâng cấp của cải vật chất của mình đang có vì lí do “đồng đẳng cấp” và những áp lực khác của xã hội. Ý tôi muốn nói là có rất nhiều người đang bị nhốt trong tư tưởng phải có một chiếc Iphone mới nhất, chiếc xe mới hơn và shopping nhiều hơn cho những buổi party, bar bọt, chỉ vì đó là những gì mà người khác đang làm, bạn bè “cùng đẳng cấp” với bạn đang làm. Đó là chu kỳ tiêu xài mà tôi muốn nói đến ở trên. Hiểu nôm na cái này liên quan nhiều đến vẻ thể hiện bề ngoài. Nhưng khi ở nước ngoài bạn có thể vượt qua được chu kì tiêu xài đó. Bạn là du khách, bạn làm việc ở nước ngoài và việc bạn cần làm là dự kiến sẽ có một khoản tài sản tối thiểu mà thôi. Điều đó hoàn thoàn bình thường khi bạn đang tạm thời trải qua một nền văn hoá mới ở nước ngoài.

Tôi sẽ dẫn chứng cho bạn một câu chuyện:

Người Nhật Bản mỗi buổi sáng thức dậy ra khỏi cửa đều một tay xách cặp một tay xách túi rác. Trước khi đến cơ quan, nhiệm vụ của người đàn ông trong nhà là vứt rác vào thùng rác cố định hoặc máy thu gom rác đặt ở tầng 1. Thế nên người Nhật Bản mới nói đùa với nhau rằng, “ông xã chính là một cái máy vứt rác”.

Trong những ngày ở Nhật Bản, chúng tôi còn để ý thấy rằng, những thùng rác được đặt trên đường phố hoàn toàn không nhiều. Những người Nhật Bản mỗi khi ra khỏi nhà cũng đem rác bỏ vào trong chính túi rác mà họ mang theo bên mình. Vì vậy nếu bạn đến các trung tâm mua sắm xa hoa của Nhật và bắt gặp những cô gái trẻ đẹp cầm những túi đựng rác đi shopping thì bạn cũng đừng kinh ngạc. Người ta gọi đó là “gomi” shopping.

Và tất nhiên là không có sự kì thị cho điều đó. Trong thực tế, nó đòi hỏi một số kỹ năng để vượt qua mọi hoàn cảnh và trở thành một người du lịch bụi thật sự.

7. Đó là một công việc mới

Mỗi công việc khác nhau, ngay cả khi nó không tuyệt vời như bạn mong đợi, đều là một sự thay đổi. Bạn có thể làm những công việc khác nhau với những người khác nhau nên sẽ có rất nhiều điều để học hỏi. Chắc chắn nó có thể trở nên tẻ nhạt và nhàm chán sau một thời gian, nhưng bạn cũng chỉ ở nước ngoài trong một thời gian ngắn mà thôi. Vậy nên hãy nắm lấy tình hình mới và tìm hiểu những gì bạn có thể có được từ công việc của bạn, sau đó tiếp tục di chuyển.

8. Như tôi đã nói lúc đầu, bạn đang ở nước ngoài

Bằng mọi cách bạn có thể bỏ công việc hiện tại của bạn và bắt đầu ra nước ngoài làm việc. Bạn sẽ cảm thấy điều đó tốt hơn rất nhiều. Tôi đã có khoảng 5 năm làm việc trong một công ty truyền thông, làm hết mọi bộ phận có thể và bắt đầu có cảm giác nhàm chán, không cống hiến được nhiều cho công ty, tôi không biết sau 1 năm nữa tôi sẽ đạt được điều gì, tôi không muốn nhảy qua một công ty khác vì cơ bản là nếu như vậy thì tôi khó có thể thực hiện ước mơ du lịch của mình. Nên tôi quyết định sẽ đi du lịch và kiếm việc làm ở nước ngoài, và tất nhiên, sau 1 năm nữa tôi cũng không biết mình sẽ đạt được điều gì. Nhưng tôi nghĩ nếu như thế mình có thể làm việc và được đi du lịch. Có thể 1 năm sau tôi sẽ quay lại để nhận định về điều này một cách chắc chắn hơn vì bây giờ tất cả đều đang tồn tại trong suy nghĩ của tôi.

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

2 COMMENTS

  1. Chào anh Bill
    Làm sao có thể tìm job ở nước ngoài được anh? Anh có biết trang web uy tín hay FB group nào mọi người chia sẻ vấn đề này không anh?

    Cảm ơn anh.

  2. Vậy bây giờ anh Bill đang ở nơi đâu trên thế giới này rồi ạ?
    Hôm nay mới được đọc bài này và bắt đầu ước mơ làm việc ở nước ngoài chứ ko phải xuất khẩu lao động. Cảm ơn Bill

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments