28.9 C
Ho Chi Minh City
Monday, April 15, 2024
spot_img
HomeGóc NhìnGóc nhìn Bill BaloCó xe nhàn rỗi, kiếm tiền từ Uber hay Grab?

Có xe nhàn rỗi, kiếm tiền từ Uber hay Grab?

Gần đây dịch vụ Uber và Grab khi triển khai đã có nhiều thay đổi trong cách đi lại của người dân 2 thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn. Những người có tư duy đổi mới thì thay vì đi Taxi đã dần chuyển sang Uber và Grab vì sự tiện lợi cũng như về giá của Uber và Grab rẻ và thoải mái hơn Taxi thông thường. Thậm chí, còn có cả dịch vụ UberMoto và GrabBike dành cho xe máy, đi rất rẻ và cũng rất thuận tiện khi đi một người, đồ đạc nhẹ nhàng, đặc biệt là đi xe máy trong giờ cao điểm thường nhanh hơn đi bằng ô tô. Người dùng có nhiều sự lựa chọn, nhưng nếu bạn đang có ý định kinh doanh bằng xe nhàn rỗi của mình, thì bạn sẽ quyết định kiếm tiền từ Uber hay Grab?

Bản thân Bill đã sử dụng rất nhiều lần dịch vụ của cả Uber và Grab, nên có một số nhận định có thể giúp các bạn quyết định được, với xe nhàn rỗi của mình nên kiếm tiền từ Uber hay Grab? Bài viết chia nhỏ từng đối tượng và mục đích cụ thể. Vậy nên hy vọng là có thể giúp ích cho các bạn khi đang lưỡng lự không biết chọn Uber hay Grab để đưa xe của mình vào kinh doanh. Tuy nhiên, các bạn cũng nên cân nhắc thời điểm đọc bài viết, hiện tại bây giờ là 6/7/2016. Đến khi bạn tìm ra bài viết này, có thể nhiều thứ đã hay đổi nên hãy cân nhắc thật kỹ nhé. Ít ra thì trong năm 2016, nếu không có chính sách gì mới từ Nhà nước, thì nội dung bài này cũng không quá xa vời thực tế đâu.

Đọc thêm:

Bạn có xe máy nhàn rỗi, kiếm tiền từ UberMoto hay GrabBike

Đối với xe máy nhàn rỗi, thì khá dễ cho các bạn lựa chọn Uber hay Grab. Vì bản thân mọi người, ai cũng đều sở hữu một chiếc xe máy trong người. Vậy nên khi đăng ký kiếm tiền từ Uber hay Grab thì bạn cũng chẳng mất mát gì. Tuy nhiên phải lưu ý về điện thoại mà bạn đang sử dụng:

Hiện tại chính sách của GrabBike nhắm vào tài xế tầm trung, vậy nên chỉ phát triển ứng dụng cho tài xế trên hệ điều hành Android. Còn UberMoto thì đầu tư công nghệ đa dạng hơn, các bạn có thể tải ứng dụng cho tài xế trên cả Android và IOS. Cho nên nếu tài xế nào đang sử dụng điện thoại Iphone thì chỉ có thể đăng ký UberMoto để kiếm tiền, còn tài xế sử dụng các điện thoại thông minh khác có thể chọn 1 trong 2 là Uber hoặc Grab để đăng ký kiếm tiền.

Số lượng khách hàng sử dụng GrabBike theo mình thấy đang lớn hơn UberMoto. Sở dĩ khách hàng chọn GrabBike là vì do thói quen, GrabBike có mặt trước UberMoto cách cả 1 năm, nên có lượng khách rất ổn định. Cộng với việc hiển thị giá tiền khi đặt xe, nên khách hàng đi GrabBike cũng rất yên tâm (đối tượng đi GrabBike thường yêu thích rẻ và rõ ràng về giá cả, dù UberMoto thì có rẻ hơn một chút nếu đi khoảng cách gần). Vậy nên tài xế UberMoto thường rất ít bắt được khách, trong khi số cuốc của các tài xế GrabBike thì nhiều hơn lượng khách nhiều hơn, và cũng vì số lượng tài xế nhiều hơn, nên thời gian đợi xe của khách hàng GrabBike cũng nhanh hơn.

Quan trọng là phần phí. UberMoto đang thu của tài xế 25%, trong khi GrabBike chỉ thu của tài xế 15%. Và phần đảm bảo doanh thu của UberMoto cũng không còn hấp dẫn như lúc mới ra sản phẩm. Giờ đây, gần như là tài xế của cả hai ứng dụng đều đi được bao nhiêu, thì hưởng tiền bấy nhiêu. Mức hỗ trợ là không đáng kể.

Vậy, nếu là Bill, Bill có xe máy nhàn rỗi, muốn kiếm nhiều tiền thì Bill sẽ chọn GrabBike để đăng ký kiếm tiền.

Bạn có xe ô tô nhàn rỗi, kiếm tiền từ Uber hay Grab

kiếm tiền từ Uber hay Grab

Ô tô thì phức tạp hơn, Bill sẽ chia ra 2 nhu cầu: một nhu cầu là sử dụng xe như công cụ để kiếm tiền, thuê tài xế để chạy. Nhu cầu còn lại là không thuê tài xế để chạy, mà dùng để kiếm tiền trong lúc nhàn rỗi. Trước khi phân tích 2 nhu cầu này thì các bạn cần nắm được một số điểm sau, khi đưa xe vào Uber hay Grab để kinh doanh.

Khi đăng ký kiếm tiền từ Grab, thì xe của bạn sẽ không còn là xe của bạn nữa, nhưng đổi lại bạn được kinh doanh an toàn hơn. Trong đề án triển khai của mình cho phù hợp với chính sách của Nhà nước Việt Nam thì tất cả các xe kinh doanh Grab đều phải dán tem Grab lên mặt kính xe ô tô (tương tự như tem trắng, tem vàng, tem xanh – là các loại tem đăng kiểm dán trên xe ô tô). Bên cạnh đó, ở cửa xe, các bạn phải dán logo của hợp tác xã mà xe của bạn tham gia vào. Trong khi đó, đưa xe vào kinh doanh kiếm tiền từ Uber thì xe của bạn không có sự thay đổi gì cả, nhưng Uber cũng chưa có động thái nào để bảo vệ tài xế trước sự kiểm tra bất thường của Chính phủ Việt Nam, nhưng thêm một cái nữa: Uber đảm bảo trainning các tài xế để không bị xử phạt.

Ngoài cái đó ra thì một cái đáng suy ngẫm nữa là giá cước của Uber và Grab. Hiện tại Grab chỉ có một mức giá dành cho GrabCar là 11.700đ/km, trong khi Uber chia ra 2 dòng: các xe dưới 800 triệu sẽ là UberX có mức giá là: 6.999đ/km + 450đ/1 phút di chuyển, trong khi các dòng xe trên 800 triệu sẽ là UberBlack có mức giá là: 11.499đ/km + 600đ/1 phút di chuyển.

Vậy có thể tính như thế này: Một chiếc xe Kia Morning có giá tầm 400 – 500 triệu, khi đưa vào Grab thì mức độ thu hồi vốn tính trên cước phí sẽ nhanh hơn khi bạn đưa xe vào kiếm tiền từ Uber. Tuy nhiên thực tế là khách của Uber nhiều hơn, vì giá rẻ hơn mà.

Quay lại hai nhu cầu lúc nãy, nếu bạn sử dụng xe như một công cụ để kiếm tiền, và vắt kiệt từ chiếc xe mà bạn đang sỡ hữu thì nên đưa xe vào Grab để kinh doanh. Còn nếu như nhu cầu của bạn là chạy cho vui, kiếm được tiền trong lúc nhàn rỗi, bảo vệ xe vẫn là xe cá nhân thì nên đưa xe vào Uber để kinh doanh. Chúc các bạn có được sự lựa chọn đúng đắn trong việc sử dụng xe nhàn rỗi để kinh doanh kiếm tiền từ Uber hoặc Grab nhé.

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments