34 C
Ho Chi Minh City
Thursday, February 22, 2024
spot_img
HomeReview"Top 10" toà nhà tài chính cao nhất thế giới - có Landmark 81 Việt Nam

“Top 10” toà nhà tài chính cao nhất thế giới – có Landmark 81 Việt Nam

Bữa giờ nhà nhà rần rần đi Check-in toà nhà cao nhất Việt Nam là Landmark 81 của ông chủ Vincom. Thấy cũng có chút tự hào, khi mà công trình Lanmark 81 Việt Nam đã đưa Việt Nam vào “Top 10” quốc gia có toà nhà cao nhất thế giới, “Top 10” toà nhà tài chính cao nhất thế giới. Còn những cái bét nhất thế giới ở Việt Nam thì mình không nhắc tới heng, haha. Bill cũng đã đi 1 vài toà nhà này trên khắp thế giới, nên hôm nay sẽ điểm danh cho các bạn “Top 10” toà nhà tài chính cao nhất thế giới nhé. Thời gian cập nhật bài viết là tháng 7 năm 2018.

Đọc thêm:

“Top 10” toà nhà tài chính cao nhất thế giới

Lưu ý giúp Bill là người ta sẽ không gọi toà nhà cao nhất thế giới chung chung, mà sẽ chia ra 2 loại kiến trúc cơ bản để nhắc khi nói về việc cao nhất thế giới, đó là: Top 10 toà nhà tài chính cao nhất thế giới và Top 10 tháp truyền hình cao nhất thế giới. Hai loại kiến trúc này khi đưa vào bảng xếp hạng thì người ta không xếp chung với nhau, vì kết cấu xây dựng, độ khó thi công và mục đích là khác nhau hoàn toàn.

Landmark 81 | Thành phố Hồ Chí Minh | Việt Nam

Vị trí thứ 8 – 461,2m – khánh thành 2017 – 81 tầng.

"Top 10" toà nhà tài chính cao nhất thế giới - có Landmark 81 Việt Nam

Xem Vlog Review tại đây

Đánh bật Tháp đôi Petronas Twin Tower ở vị trí số 8số 9 (vì tháp đôi có 2 toà nhà, nên người ta tính Petronas Twin Tower là 2 vị trí xếp hạng). Landmark 81 Việt Nam trở thành toà nhà cao thứ 8 trên thế giới. Và chính thức loại bỏ: Nanjing Greenland Financial Centre ở Nam Kinh, Trung Quốc được khánh thành vào năm 2010 ra khỏi danh sách Top 10 toà nhà tài chính cao nhất thế giới.

Mình thì chưa hiểu lắm là Vincom sẽ đưa Landmark 81 này trở thành trung tâm tài chính, hay là bán căn hộ cao cấp. Nếu như Vincom bán căn hộ thì Landmark 81 Việt Nam có thể không được xếp vào danh sách toà nhà tài chính cao nhất thế giới, do thế giới xếp hạng. Còn ở Việt Nam mình thì cứ gọi chung chung là Top 10 toà nhà cao nhất thế giới thôi, không quan tâm là tài chính hay căn hộ gì hết.

Petronas Twin Towers 1&2 | Kuala Lumpur | Malaysia

Vị trí thứ 9 và thứ 10 – 452m – khánh thành 1998 – 88 tầng.

Hồi đó mình chỉ tàng tàng thế này thôi, haha, lần đi nước ngoài đầu tiên đó – 2013

Toà nhà tài chính này thì hẳn nhiều người Việt Nam được chiêm ngưỡng nhất, trong đó có cả Bill. Bill đi Malaysia cũng nhiều, và lần nào cũng ra đây chơi vì không gian thoáng đãng trước toà nhà, rồi có lần Bill còn lên tầng tháp cao nhất để ngắm cảnh thành phố Kuala Lumpur từ trên xuống nữa. Vậy là mình đã Check-in được 3 toà nhà tài chính cao nhất thế giới rồi nha.

Petronas Twin Towers 1&2 khánh thành vào năm 1998, đã từng là toà nhà cao nhất thế giới cho đến khi bị qua mặt vào năm 2013. Trong suốt 7 năm từ năm 1998 đến 2004, không có ai có thể đọ nổi chiều cao với tháp đôi Petronas Tower, trong khi từ năm 2004 đến 2010 thì các kỷ lục lập ra liên tục bị phá vỡ. Dù vậy cũng rất đáng tự hào cho khu vực Đông Nam Á, nền kinh tế của nước láng giềng thể hiện qua toà tháp đã trở thành biểu tượng cho khu vực trong một thời gian dài.

International Commerce Centre | Hong Kong

Vị trí thứ 7 – 490m – khánh thành 2010 – 118 tầng.

Chụp từ toà quan sát của International Commerce Centre

Trung tâm thương mại International Commerce Centre ở Hong Kong hay còn được gọi là Sky 100 ở Hong Kong là toà nhà tài chính cao thứ 7 thế giới. Nhưng nói về số lượng tầng, thì toà nhà này xếp thứ 3 thế giới về số lượng tầng.

Toà nhà này Bill cũng lên rồi, và khi tới nơi bạn có thể thấy sơ đồ 10 toà nhà tài chính cao nhất thế giới được hiển thị ở toà quan sát Sky 100. Và đây cũng chính là dữ liệu mà Bill dùng để viết bài, chứ không tham khảo rất nhiều thông tin lộn xộn ở trên mạng, với đủ thể loại toà nhà.

Vì ở Hong Kong có rất nhiều toà cao ốc, nên khi nhìn ICC Tower từ xa thì cũng không có gì là hoàng tráng cả. Khi người ta chỉ vào toà nhà cao nhất Hong Kong thì Bill mới ngỡ ngàng, ồ, nó đó hả, đúng là cao hơn tất cả các toà nhà khác thật, nhưng không hề nổi bật. Haha. Nhưng mà đã Check-in được 4 toà nhà cao nhất thế giới rồi đó nha.

Shanghai World Financial Center | Shanghai | China

Vị trí thứ 6 – 492m – khánh thành 2008 – 101 tầng

Trung Quốc có 2 toà nhà tài chính góp mặt trong danh sách Top 10 toà nhà tài chính cao nhất thế giới, thì Shanghai World Financial Center là 1 trong 2 toà nhà đó với vị trí thứ 6. Các bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy toà nhà này, vì nó nằm cạnh Tháp truyền hình Shanghai Tower.

Khi chụp hình thì Tháp truyền hình Shanghai Tower từ bến Thượng Hải, thì các bạn thấy Tháp truyền hình cao hơn đúng không? Nhưng thật ra bởi vì nó gần bến Thượng Hải nên cảm giác nhìn cao hơn vậy thôi, chứ xét về độ cao, thì tháp truyền hình Shanghai Tower còn thấp hơn Trung tâm tài chính thế giới Shanghai. Rồi nhé, check-in được toà nhà thứ 5.

Taipei 101 | Taipei | Taiwan

Vị trí thứ 5 – 508m – khánh thành 2004 – 101 tầng

Đúng như tên gọi của nó: Taipei 101 có 101 tầng và đây là toà nhà tài chính đã soán ngôi danh hiệu Toà nhà tài chính cao nhất thế giới của Tháp đôi Petronas Twin Towers 1&2 vào năm 2004, khi nó khánh thành. Nhưng cũng 7 năm sau, vào năm 2010, thì Taipei 101 chính thức nhường danh hiệu Toà nhà tài chính cao nhất thế giới cho Toà nhà cao nhất thế giới hiện tại ở Dubai, xí nữa kéo xuống bạn sẽ thấy.

Ở xung quanh Taipei 101 có rất nhiều những thương hiệu ẩm thực nổi tiếng ở Đài Loan, và khi mà Bill tới đây, thì thích nhất là ăn Dimsum ở Din Tai Fung chính hiệu Đài Loan, nằm ở tầng trệt toà tháp tài chính cao thứ 5 thế giới này. Hehe, đánh dấu toà nhà thứ 6 mà Bill có cơ hội được Check-in nhé.

Ngoài ra Taipei 101 còn là toà nhà sở hữu màu xanh lục độc đáo, trở thành toà nhà xanh lớn nhất và cao nhất thế giới theo hệ thống xếp hạng LEED bình chọn. Đây là một điểm thu hút du lịch khá nổi tiếng ở Đài Loan.

One World Trade Centre | New York | USA

Vị trí thứ 4 – 541m – khánh thành 2014 – 104 tầng

Cái này chưa đi nè, vì nằm xa xôi và ở đất nước xa xôi quá là Mỹ. Vì chưa đi, nên cũng chưa biết phải nói gì về nó cả. Nhưng theo thông tin mình tìm hiểu thì đây còn được gọi là Toà tháp tự do: Freedom Tower. Toà nhà này nằm ở vị trí lịch sử, trên nền của toà tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới (World Trade Centre) bị khủng bố vào ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Tòa nhà One World Trade Centre được ca ngợi về việc sử dụng năng lượng tái tạo, bao gồm việc tái sử dụng nước mưa. Việc tái sử dụng nước mưa hay năng lượng tái tạo như thế nào mình không biết, theo tìm hiểu thì vậy.

Makkah Royal Clock Tower Hotel | Mecca | Saudi Arabia

Vị trí thứ 3 – 601m – khánh thành 2012 – 120 tầng.

Makkah Royal Clock Tower Hotel hay còn được gọi là Tháp Abraj Al Bait Tower, là công trình kiến trúc cao thứ 3 trong Top 10 toà nhà tài chính cao nhất thế giới. Cái này mình cũng chưa có dịp tới luôn, vì đất nước Ả Rập Xê Út nghe còn xa xôi hơn Mỹ nữa.

Tuy nhiên, theo mình thấy đây là công trình rườm rà nhất trong Top 10 được liệt kê ở bài viết này. Khu phức hợp do chính phủ sở hữu có một khách sạn với 120 tầng, cũng như một trung tâm hội nghị, một bảo tàng Hồi giáo, và một phòng cầu nguyện với sức chứa 10.000 người.

Shanghai Tower | Shanghai | China

Vị trí thứ 2 – 632m – khánh thành 2015 – 121 tầng

"Top 10" toà nhà tài chính cao nhất thế giới - có Landmark 81 Việt Nam

Toà nhà tài chính Shanghai Tower khác Tháp truyền hình Shanghai Tower nhé. Đây là toà nhà thứ 2 của Trung Quốc trong Top 10 và cũng là toà nhà cao thứ 2 thế giới. Bạn nào Check-in Shanghai World Financial Center thì mặc nhiên là Check-in luôn Shanghai Tower, vì cụm các toà nhà cao ốc này liền kề nhau.

Đây là tòa nhà thiết kế rất thông minh với dạng thân xoắn, nó có khả năng giảm tối đa sức đẩy của gió. Đồng thời, toà nhà còn có hệ thống lan can xoắn ốc, giúp nạp 1 lượng mưa lớn trong việc điều hòa không khí và sưởi ấm toàn bộ tòa tháp.

Burj Khalifa | Dubai | United Arab Emirates

Vị trí thứ 1 – 828m – khánh thành 2010 – 168 tầng.

Rồi, và Bill nghĩ, đây có lẽ là kỷ lục khó bị phá vỡ nhất của những người hồi giáo thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, nằm ở Dubai. Với 168 tầng, nhưng theo thống kê thì chỉ có 163 tầng là có thể ở được. Như vậy, càng thể hiện rõ rằng, những người hồi giáo là những người đã làm được những việc không tưởng, bên cạnh việc sở hữu nguồn tài chính dồi dào từ dầu mỏ.

Ước mơ của Bill cũng là 1 lần sẽ được đặt chân đến Dubai, và sẽ càng phấn khích hơn khi được có mặt ở tầng quan sát cao nhất có thể ở được của toà nhà. Và thêm một điều chắc chắn nữa, đây là toà nhà sở hữu nhiều kỷ lục nhất trên thế giới.

Điểm danh “Top 10” toà nhà tài chính cao nhất thế giới

Rồi, điểm danh lại nhé. Bill sẽ cố gắng hoàn thành danh sách này trong thời gian sớm nhất.

  • Số toà tháp đã Check-in: 7/10.
  • Số quốc gia đã Check-in: 5/8.
  • Số toà tháp đã lên được tầng quan sát để Check-in: 3/10.
Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments