34.5 C
Ho Chi Minh City
Wednesday, June 12, 2024
spot_img
HomeChâu Á - ÚcHong KongNhững điều nên biết khi chuẩn bị đi du lịch Hong Kong

Những điều nên biết khi chuẩn bị đi du lịch Hong Kong

Hong Kong quả là một thành phố hấp dẫn với nhiều bạn, đặc biệt là những bạn trẻ từng say mê các bộ phim TVB thì Hong Kong quả là một miền đất hứa. Ngoài những ngôi sao Hoa ngữ nổi tiếng, những bối cảnh ngôn tình trong phim thì Hong Kong còn được biết tới với những toà cao ốc chọc trời bên bến cảng Victoria, nơi mà khi màn đêm buông xuống, ánh sáng rực rỡ từ các nhà cao ốc lại hiện lên in sáng cả mặt sông bên bến cảnh tạo nên cảnh đêm ánh sáng được ví von trị giá hàng tỷ đô la. Vậy những điều nên biết khi chuẩn bị đi du lịch Hong Kong là gì? Bill sẽ chia sẻ một số thông tin để các bạn tham khảo nhé.

Kinh nghiệm xin Visa đi Hong Kong

Về kinh nghiệm xin Visa đi Hong Kong, Bill đã gửi tới các bạn 2 bài viết, một bài viết từ Facebook chị Minh Hiếu về việc xin Visa đi Hong Kong cho người Việt Nam tại một Đại sứ quán nước ngoài, cụ thể ở đây là Thái Lan. Bài viết thứ 2 là lấy kinh nghiệm từ Bill, khi việc xin Visa qua dịch vụ và mẹo nhỏ giúp các bạn tiết kiệm 30 US$ khi tự xin Visa một mình.

Nói chung thời điểm mà Bill viết bài, dù các bạn tự đi hay là qua dịch vụ, thì cũng phải liên hệ trước 21 ngày làm việc, tức là tròn 1 tháng kể cả thứ bảy, chủ nhật nhé. Lưu ý thời gian làm Visa để book vé và lên lịch trình du lịch Hong Kong cho hợp lý nhé.

Cách đi từ sân bay Hong Kong về trung tâm thành phố

Sân bay Hong Kong (Hong Kong International Airport) nằm ở gần khu vực đảo Lantau Island. Sân bay Hong Kong hay còn được gọi là Chek Lap Kok Airport (Sân bay Xích Lạp Giác) vì nó nằm trên đảo Xích Lạp Giác (Chek Lap Kok Island). Có nhiều cách đi từ sân bay Hong Kong về trung tâm thành phố, trong đó mắc nhất có lẽ là Taxi. Cái này bạn nào thích đi thì đi, mình sẽ không đưa vào bài viết này, vì mình thường hay “Say No” với dịch vụ Taxi ở những đất nước đắt đỏ như thế này.

Đi từ sân bay Hong Kong về trung tâm thành phố bằng Airport Express

Lộ trình của Hong Kong Airport Express là Sân bay Hong Kong – Hong Kong Station. Tới Hong Kong Station cũng là tới khu vực Central – hay nhà ga Central trên đảo Hong Kong. Đây là trái tim tàu điện ngầm ở Hong Kong, nơi giao nhau của rất nhiều “line” tàu và rất rộng.

Giá tiền cho mỗi chặng Airport Express là 100 $HK (tương đương khoảng 300.000đ). Các bạn có thể mua trực tiếp ở Hong Kong International Airport hoặc Hong Kong Station. Mình khuyên các bạn là khi đi từ sân bay Hong Kong về trung tâm thành phố thì nên đi xe bus. Còn lúc từ trung tâm Hong Kong tới sân bay thì nên sử dụng Airport Express để tránh kẹt xe và tính toán được thời gian.

Thời gian mỗi chặng Airport Express là 30 phút. Cách nhau mỗi 5 – 15 phút sẽ có một tàu đưa đón bạn. Thời gian hoạt động của Airport Express là từ 6:00 sáng tới 0:45 đêm. Để tiết kiệm chi phí các bạn có thể mua trước vé Airport Express tại KKDay với giá rẻ hơn khoảng 20%. Một điều các bạn nên nhớ khi mua trước vé tại KKDay là phải đổi từ vé điện tử (confirm qua Email) thành vé giấy tại sân bay khi tới nhé. Nên nhớ CHỈ CÓ THỂ ĐỔI VÉ Ở SÂN BAY (đổi tại: Hong Kong International Airport Passenger Terminal Arrival Hall A13) trong vòng 30 ngày sau khi thanh toán.

Đi từ sân bay Hong Kong về trung tâm thành phố bằng xe Bus

Những điều nên biết khi chuẩn bị đi du lịch Hong Kong

Đây là cách rẻ nhất, và bus cũng là phương tiện rẻ nhất ở Hong Kong nheng các bạn. Theo mình thấy nếu đi chặng xa thì Bus rẻ hơn cả tàu điện MRT, còn nếu chặng gần thì thường giá vé như nhau. Từ sân bay Hong Kong các bạn có thể đi trạm xe bus theo hướng dẫn trên bảng dẫn đường trong sân bay. Khu vực BUS TERMINUS ở Sân bay Hong Kong sẽ có tất cả các xe bus với tất cả các lộ trình chính xác điểm đến. Bạn có thể hỏi chủ khách sạn, hoặc bạn bè của mình bắt Bus số mấy để tới được địa điểm mà các bạn mong muốn.

Việc đi bằng Bus cũng rất thú vị, từ sân bay Hong Kong về trung tâm thành phố bạn sẽ đi qua khoảng 3 cây cầu, nối các đảo lại với nhau. Ngắm cảnh trên Bus thì rất tuyệt vời, đặc biệt là cảnh đêm. Các xe bus ở sân bay Hong Kong thường là Bus 2 tầng, thế nên bạn muốn ngắm cảnh đẹp thì hãy lựa ghế đầu tiên ở tầng 2, dãy bên trái, để có thể ngắm cảnh đẹp nhất và không hạn chế tầm nhìn nhé.

Từ hàng ghế này mình cũng quay được một đoạn Clip khá đẹp về giao thông Hong Kong và có post trên Facebook, các bạn có thể xem lại ở đây.

Mỗi tuyến xe bus đều có Line chờ riêng, các bạn đứng đúng Line để đón xe bus mà mình muốn nhé.

Xe bus sân bay sẽ có khu vực để hành lý ở tầng dưới như thế này, hãy làm theo mọi người.

Những điều nên biết khi chuẩn bị đi du lịch Hong Kong

Đây là hàng ghế đầu tiên ở tầng 2, bạn chọn dãy ghế bên trái để ngắm cảnh đẹp nhất.

Điền thông tin nhập cảnh vào Hong Kong

Khi tới du lịch Hong Kong, các bạn sẽ không được phát form điền thông tin nhập cảnh trên máy bay mà việc lấy form điền thông tin nhập cảnh này sẽ được thực hiện ở dưới sân bay, sau khi các bạn vừa hạ cánh. Theo sự điều phối của nhân viên mặt đất, tất cả khách du lịch Hong Kong sẽ được hướng dẫn để tới khu vực lấy tờ khai hải quan nhập cảnh, và tự điền vào trước khi tới cửa kiểm soát hải quan.

Nhân viên mặt đất sẽ hướng dẫn bạn tới chỗ lấy Form điền thông tin nhập cảnh Hong Kong

Form nhập cảnh Hong Kong rất nhiều ở các tụ thông tin như thế này, rất nhiều tụ thông tin.

Đây là Form điền thông tin nhập cảnh hoàn chỉnh, rất gọn gàng và không có quá nhiều chi tiết.

Mua thẻ Octopus ở sân bay Hong Kong

Thẻ Octopus ở Hong Kong – đây là chiếc thẻ bạn NÊN mua khi đi du lịch Hong Kong, thực sự là rất cần thiết khi vừa mới tới sân bay Hong Kong. Mua ở sân bay hay mua ở trung tâm thành phố thì cũng như nhau, nên tốt nhất là bạn nên mua thẻ Octopus ở sân bay Hong Kong nhé.

Thẻ Octopus ở sân bay Hong Kong được bán ở đây. Rất dễ để nhận ra.

Thẻ Octopus có giá 150 $HK (khoảng 450.000đ) trong đó bạn sẽ có 100 $HK để sử dụng và 50 $HK kiểu như tiền đặt cọc, sẽ được hoàn lại khi bạn trả thẻ. Mình sẽ chỉ bạn cách sử dụng hiệu quả 50 $HK tiền đặt cọc này: Bạn sẽ được hoàn số dư trong thẻ + tiền đặt cọc khoảng 41 $HK (9 $HK không được hoàn trả xem như là tiền thuế). Tuy nhiên, chiếc thẻ sẽ cho bạn ghi nợ 1 lần, trừ vào tiền đặt cọc. Vậy nên khi số dư không đủ cho lần cuối cùng di chuyển, bạn vẫn có thể quẹt thẻ Octopus ở Hong Kong được nhé.

Thường thì bạn sẽ dùng hết khoảng 250 $HK cho 7 ngày di chuyển khi đi du lịch Hong Kong bằng thẻ Octopus (đó là trường hợp của mình). Mình đi nhiều, tuỳ nhu cầu sử dụng mà bạn có thể nạp thêm tiền tối thiểu mỗi lần 50 $HK ở các tiệm 7-Eleven.

Thẻ Octopus ở Hong Kong có thể sử dụng để đi xe bus, đi tàu điện, trả tiền mua hàng ở hầu hết các cửa hàng ăn uống trong các trung tâm thương mại, hoặc chi trả cho việc mua sắm ở các tiệm cửa hàng tiện lợi như 7-Eleven.

Bản đồ và các thông tin du lịch Hong Kong miễn phí

Ở Hong Kong, có khá nhiều những thông tin cần thiết cho các bạn đi du lịch có thể tham khảo một cách miễn phí. Nên tổng cục du lịch Hong Kong có đặt một booth HONG KONG TOURISM BOARD ở khu vực sân bay.

Các bạn có thể tới đây hỏi tất cả các thông tin, các lộ trình xe bus, các tờ rơi, ấn phẩm miễn phí từ tổng cục du lịch phát ra và những thứ cần thiết khác. Chúc các bạn có một chuyến du lịch Hong Kong thú vị với những gì được chia sẻ từ Bill Balo nhé.

Nhận bản đồ và các thông tin miễn phí tại đây

Những điều nên biết khi chuẩn bị đi du lịch Hong Kong

Sau khi có thẻ Octopus và bản đồ Hong Kong, bạn có thể di chuyển về trung tâm được rồi.

Mua trước các loại vé tham quan trên mạng sẽ rẻ hơn mua trực tiếp

Khi đi du lịch Hong Kong, các bạn nên mua trước các loại vé vào cổng tại Việt Nam để tiết kiệm thời gian và chi phí. Nếu mua trước sẽ rẻ hơn khoảng 15 – 20%, rất tiết kiệm cho hành trình đấy. Ví dụ một số vé tại đây:

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

5 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments