31.2 C
Ho Chi Minh City
Tuesday, June 11, 2024
spot_img
HomeBài của KháchKinh NghiệmKinh nghiệm xin VISA đi Hong Kong

Kinh nghiệm xin VISA đi Hong Kong

Tình hình là Bill chuẩn bị đi Hong Kong, và tất nhiên điều đầu tiên mà Bill nghĩ tới là xin VISA đi Hong Kong như thế nào cho rẻ và nhanh nhất. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu kinh nghiệm xin VISA đi Hong Kong thì Bill quyết định là làm dịch vụ cho nhanh, bởi thời gian cũng gấp, hơn nữa là vé máy bay đặt rồi nên không thể để fail được. Xin VISA đi Hong Kong từ dịch vụ thì Bill thấy cũng okie, vì nhu cầu nhiều và đối tác làm VISA đi Hong Kong cũng nhiều, nên giá rất cạnh tranh.

Đọc thêm – Mới nhất về Kinh nghiệm Xin Visa Hong Kong

Rồi, vô tình mấy bữa thấy trên Facebook của chị Hieu Leminh có đăng một bài viết về Kinh nghiệm xin VISA đi Hong Kong nên tiện thể trích lại cho các bạn xem. Chị Hiếu thì Bill follow cũng lâu rồi, là một người chị rất đáng để học hỏi. Nên các bạn thích thì qua Facebook chị làm quen nhé.

Bài viết được trích từ Facebook của chị, Bill sẽ edit lại một tí cho hợp văn phong nhé.

hong-kong

Kinh nghiệm xin VISA đi HONG KONG

Đối với một người Việt Nam, rất nhiều “rào cản” kéo bạn “ở nhà” không được đi “ngoài ra nước”, không du hí nước này nước kia:

– Tiền bạc này (tháng này còn chưa biết còn tiền ăn mì tôm không, du với chả lịch gì)

– Ngày nghỉ này (nghỉ lễ cùng lắm có 3-4 ngày, vé thì đắt, đi thì chơi được bao nhiêu)

– Commitment với gia đình này (tháng này chưa về thăm ông bà già, đi du lịch, mất mấy củ, thôi về với mẹ cho lành)

Và một lý do “không-thể-chối-cãi” là khoản xin VISA không phải lúc nào cũng “sông Đông êm đềm”! Trong ASEAN, khối Đông Nam Á, thì không nói làm gì rồi, nước nào cũng miễn Visa, ra vào 30 ngày, trừ Brunei và Myanmar, ít ngày hơn tí nhưng cũng đủ để khám phá “nhòe”! :))

Bắt đầu đến những “điểm mới”, với cá nhân mình là đi Hong Kong – Macau, những điểm anh Air Asia có máy bay rẻ đáp tới. Tuy vậy, mình “hóc” ngay ở khâu xin Visa đi Hong Kong. Hồi hộp đến tận phút chót !!! Nên mình rất muốn chia sẻ kinh nghiệm xin VISA đi Hong Kong của bản thân và đá thúng đụng nia “cái sự hống hách” của bác Hong Kong. Dám bắt mình lặn lội lên Đại Sứ Quán 5 lần mới xong quả VISA đi Hong Kong. Xin lỗi chứ, có phát triển nhưng Hong Kong cũng chỉ là China, là châu Á, tôi đi để “học hỏi” cái sự “văn-minh-hịn” của các bạn chứ các bạn chưa có gì đáng để tôi bỏ cửa, bỏ nhà, bỏ công việc để trốn ở lại cả nhớ!!!

Đi Hong Kong như thế nào?

Từ Bangkok, mình tính đường đi Hong Kong – Macau. Sau một hồi xem xét, vé rất đắt nếu bay thẳng, nên mình nghĩ ra cách “chia nhỏ hành trình”. Từ Bangkok mình tìm vé rẻ (Cebu Pacifics) đi Cebu, Philippines (ngày xưa yêu Phil lắm!!!) rồi bay sang Hong Kong, chơi 3-4 ngày rồi sang Macau, đi tàu phà có 1 tiếng thôi, chơi chán thì về Bangkok :)))

Quả thật phương án này rất “kinh tế”! Bangkok – Cebu rồi Cebu – Hong Kong rồi Macau – Bangkok cả thảy hết có 200 USD, trong khi bay thằng từ Bangkok đi Hong Kong, vé gần ngày cũng 300 USD 1 chiều rồi! Nên mình tâm đắc với booking này lắm.

Mua vé rồi mới hăm hở đi xin Visa, lúc đấy mình còn dạy ở tỉnh Sarakham, phải đi ô tô lên thủ đô (8 tiếng =.=) mới tới đại sứ quán Trung Hoa đại đế (quốc). Gọi điện thoại hỏi trước thì không được, toàn không nhấc máy, nên cứ đến lần nào (xếp hàng thôi rồi), bị từ chối lại bực dọc thất thểu đi về, lần sau đến nộp lại. Và cứ thế cho đến lần thứ 5, sát ngày đi rồi mới thở vào nhẹ nhõm với cuộc gọi bất thình lình của ĐSQ: chị lên lấy Visa nhé!

P/s: Bây giờ có đường bay thẳng Hồ Chí Minh – Hong Kong rồi (Bill)

visa di Hong Kong

 Lý do không thể xin VISA đi Hong Kong được bao gồm

– Tài khoản ngân hàng chị chưa đủ 2000 đô la Mỹ, về bơm thêm.

– Giấy phép lao động của chị bằng tiếng Thái, chúng tôi không đọc được (cái đề mục thôi ý, còn thông tin chữ NÔM to đùng ra mà vẫn bị trả về)

– Lý do cuối cùng rất thối!! Chị phải xin Visa vào Macau trước để tôi biết chắc chị sẽ về Thái, chúng tôi mới cấp VISA cho chị, chứ tôi biết làm sao được chị có vật vạ ở Hong Kong với lý do không vào được Macau không.

Vâng với ngần này lý do, với hàng loạt sự nhiêu khê, giấy tờ và cò mồi chen chúc đứng lăm le, với tình trạng xin VISA không tại nước mình (rất hiếm) thì phải thấy mình “đi đến tận cuối con đường” nhẫn nại và đánh đổ như thế nào đó!!!

Nên bạn nào có ý định xin Visa đi Hong Kong nên chuẩn bị trước những thứ sau :

1. Chứng minh tài chính ( Banking Statement)

Thường thì Hàn Nhật sẽ yêu cầu cao hơn Đài Loan, Hongkong, Macau “về lượng” nhưng cũng đều yêu cầu tài khoản của bạn có 3 tháng tuổi trở lên (ngày làm sổ tiết kiệm đến ngày “đệ đơn” phải > 90 ngày. Photo trang đầu trang cuối, lần thực hiện cuối cùng vẫn phải đảm bảo tài khoản còn 2000 USD trở lên. Cố đừng thả tiền vào phút chót)

2. Booking khách sạn, cuống vé máy bay chiều đi chiều về .

Photo hết ra nhé, có kí tên bên rìa. Cái này rất quan trọng nhưng nếu bạn “sợ NHỠ không được visa”, có thể đặt “ảo” trên Booking.com hoặc HostelWorld trước, họ chỉ bắt đặt cọc 10% số tiền và có thể hủy.

Vé máy bay cũng có thể “chơi trò này” :))) Đặt bằng thẻ gần hết tiền =))) xác nhận đã đặt, rồi thì copy ra in, còn đoạn thông báo tài khoản bạn chưa đủ tiền thanh toán thì che đi :)))

3. Work permit, Contract or Letter of commitment

Các thể loại giấy phép lao động/ hợp đồng/ thư bảo đảm bạn đang làm việc full-time ở đâu

Có gì bằng tiếng Anh cứ photo ra nộp, không thừa đâu. Vì họ muốn chắc chắn bạn có “ràng buộc” trở lại chứ không phải sang đấy “săn trai” nhà người ta rồi ở lại :))

4. Ảnh chân dung 2×3 4×6 có bao nhiêu mang đi tuốt, vì thiếu gì, gần ĐSQ “chặt chém” rất kinh.

Chứng minh thư và hộ chiếu cứ photo trang thông tin đầu tiên và trang Visa tại nước bạn đang ở và trang cuối cùng có dấu xuất nhập cảnh gần nhất để ăn chắc nhé. Cẩn tắc vô áy náy 😉

Kinh nghiệm xin VISA đi Hong Kong

5. Thường thì đi theo tour hay theo nhóm sẽ suôn sẻ và dễ thuyết phục hơn. Lần trước mình solo nên người ta “kiếm cớ” để hành và không tin cũng phải. Nếu có bạn bè ở bển, bảo các bạn ấy viết một thư mời: Letter of Invitation, kiểu nói qua là sẽ đón tiếp bạn ấy sang chơi (không phải cho ở nhờ nhé) và có thông tin cá nhân, địa chỉ liên hệ, số điện thoại rõ ràng thì sẽ thông xuôi hơn.

Mình “cá biệt” đến mức phải tự viết thư “vắn tắt chuyến hành trình” :

Dear Sir or Madame,

Tôi tên là Hĩm, hiện là giảng viên trường MSU, vào ngày ngày này, tôi sẽ đi chuyến bay này, đến nước này, nghỉ ở đây, đi chơi khu vực này, ngày tiếp theo tôi làm gì, đi WC ở đâu =))) Có thêm sự dẫn dắt của bạn tôi, bảo đảm tôi đi WC đúng chỗ :)) Tôi sẽ cất cánh về vào ngày nào với số hiệu bay nào… Với số tiền tiết kiệm của tôi, tôi đủ tự tin chi trả cho toàn chuyến đi một cách “xa-hoa” :))) Nước các ông rất văn minh, tôi rất tò mò muốn học hỏi, xin các ông cấp cho tôi quả VISA sớm nhất để tôi có thể thở phào nhẹ nhõm, tiếp tục cầy để đi =)))

Về cơ bản, xin VISA đi Hong Kong là xin giấy thông hành vào nước người ta, quan hệ giữa hai nước càng tốt thì giấy tờ càng nhanh được xúc-tiến. 

Dễ hiểu vì sao Việt Nam khó xin Visa vào Hong Kong và sau này là PHẢI xin VISA vào Macau, một (cơ) số anh chị đã đi rồi trốn lại làm việc bất hợp pháp, có người còn nhằm thẳng phố đèn lồng đỏ mà đứng, nên người ta siết chặt cũng là điều dễ hiểu.

VISA quan trọng và quyết định chuyến đi có tốt đẹp hay không nên khuyến cáo các bạn xin trước thời gian đi càng sớm càng tốt. 2 – 3 tháng trước khi đi là an toàn nhất. Nếu bị từ chối còn kịp liên hệ Cò =)) hoặc kịp trở tay xin lại :)) Thời gian “thụ lý hồ sơ” là 1 tháng đấy!

Một chú ý nữa là Đại Sứ Quán Trung Quốc thường rất đông. Ở mô cũng rứa, Bangkok, Hà Nội mình đều trải nghiệm rồi, nên nếu 9 giờ làm việc, bạn nên đến từ 7 giờ, 7 rưỡi sáng “đặt gạch” :)) Họ thường CHỈ nhận giấy tờ vào buổi sáng và TRẢ Visa vào buổi chiều ( ở Bangkok từ thứ 2 đến thứ 5, ở Hà Nội từ thứ 3 đến thứ 5 thôi) nên căn giờ lành tháng tốt mà đi cho được việc! :))

Phí VISA có vẻ khác tùy Đại Sứ Quán, tùy tỷ giá hối đoái và cả tùy thời gian bạn muốn lấy, lâu thì giá bình thường, chứ bảo tuần sau tôi lấy thì giá khác đấy!

Mình trả phí ở Bangkok có 2.200 Bath, nghe kể rẻ hơn ở VN (80 USD) nhưng bù lại, mình mất 800 bath tiền gửi giấy tờ sang bên kia cho người ta kiểm định.

Còn thì, Hongkong rất đáng để đi, môi trường sạch sẽ (kém mỗi Sing), thân thiện hơn Sing một chút, thức ăn rất ngon và đa dạng, authentic hẳn so với vịt quay Bắc Kinh MK của Thái, hơn đứt cả cơm gà ở Sing và phở xào kiểu Hoikien ở Malaysia :)))

Hong Kong thông minh nên tất cả từ những cái nhỏ nhất như vé tàu vé xe, cửa hàng tiện lợi 7-11, ăn uống…đều có thể trả bằng thẻ tín dụng. Nếu sợ mất tiền hoặc thiếu tiền :))) thì cứ việc QUẸT THẺ. Về nhà tính :)))

Chúc các bạn đã đặt vé suôn sẻ trong chuyện giấy tờ và có chuyến đi trọn niềm vui :)))

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

5 COMMENTS

  1. Tháng 10 này em đi rồi mà em chưa xin visa nữa, em lại sợ tự xin mà rớt thì chết, anh có biết dịch vụ nào làm visa uy tín không ạ? ???

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments