34.5 C
Ho Chi Minh City
Tuesday, June 11, 2024
spot_img
HomeGóc NhìnGóc nhìn Bill BaloĐừng sợ đi du lịch một mình!

Đừng sợ đi du lịch một mình!

Bạn muốn đi du lịch? Bạn đã thực hiện một kế hoạch rõ ràng? Có lẽ bạn sẽ bay đến Thái Lan hoặc có thể là một hành trình xuyên Việt bằng xe máy. Nhưng để làm được một trong hai điều này, bạn tự đặt ra thời gian sáu tháng để chuẩn bị trước. Bạn bắt đầu tiết kiệm tiền, bắt đầu làm việc thêm mỗi đêm và bạn thực sự phấn khích rằng trình độ của bạn thực sự phát triển sau mỗi giờ đi qua.

Tất nhiên, đây là “kinh nghiệm thực sự” đầu tiên của bạn. Sau khi hoàn thành xong kế hoạch, bạn sẽ chia sẻ với mọi người và bắt đầu rủ rê bạn bè vào cuộc hành trình, và tin là sẽ tìm được ai đó để đi cùng.

Nhưng một điều khá thú vị, những người bạn đầu tiên mà bạn đặt vấn đề, có lẽ là người bạn thân nhất, sẽ làm bạn chùn bước. Và do đó, bạn chuyển sang người bạn tiếp theo, nhưng họ cũng nói rằng họ không có mong muốn tham gia tất cả hành trình của bạn. Người bạn thứ ba, thứ tư và thậm chí là anh chàng mà bạn không cùng sở thích nhưng cùng công ty mà bạn nghĩ rằng sẽ okie với bạn, tất cả đều nói là không muốn tham gia.

Đột nhiên, bạn đang phải đối mặt với ý tưởng bắt tay vào một cuộc hành trình đến những vùng đất xa xôi mà không có bạn đồng hành. Bạn bắt đầu đặt ra các thách thức cho mình, và tự hỏi rằng có đủ can đảm hay không để tồn tại như người khách du lịch một mình trên những vùng đất mới.

Có thể bạn sẽ quyết định hoãn chuyến đi của mình trong sáu tháng nữa, hy vọng rằng một trong những bạn bè của mình sẽ thay đổi suy nghĩ của họ và quyết định đi cùng. Có thể bạn quyết định quên hoàn toàn về chuyến đi, và bạn bị thuyết phục rằng bạn chỉ có thể đi rất xa với một người bạn đồng hành bên cạnh.

Nhưng! Bạn vẫn rất muốn đi du lịch, vì vậy mà bạn vẫn dành nhiều đêm thao thức trên mạng để nghiên cứu các địa điểm một cách ngẫu nhiên, đọc tất cả các bài viết có liên quan về điểm đến. Bây giờ bạn cố gắng chấp nhận thực tế là những gì bạn xem và đọc gần như là bạn sẽ quyết định đi du lịch một mình.

  • ĐỪNG VỘI ĐẦU HÀNG

Sau khi có quyết định đi một mình thì bạn bắt đầu tìm kiếm và mơ mộng nhiều hơn. Bạn sẽ bỏ nhiều thời gian để đọc những bài viết hướng dẫn, những ví dụ thực tế để tìm cho mình một động lực, một đòn bẩy để ngay sau đó sẽ xách ba lô lên và đi. Và khi bạn đang đọc bài viết này ngay bây giờ thì tôi rất vui vì có thể giúp bạn được chút ít gì đó trong tư tưởng của bạn.

Nếu được khuyên, tôi sẽ khuyên bạn rằng: “BẠN CÓ THỂ MỘT MÌNH KHI BẠN ĐI BANGKOK HOẶC MỘT NƠI NÀO ĐÓ XA XÔI Ở VIỆT NAM, NHƯNG TÔI TIN RẰNG, MỘT KHI BẠN ĐẾN, BẠN SẼ KHÔNG BAO GIỜ THỰC SỰ CÓ MỘT MÌNH”

Đó là cách mà du lịch hoạt động. Trừ khi bạn cứ nhìn chằm chằm vào mặt đất và không bao giờ nói chuyện với bất cứ ai. Bạn sẽ gặp gỡ những người bạn khi bạn đi, rất nhiều và rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới, những người sẽ quan tâm đến gặp gỡ và đi chơi với bạn. Trên thực tế, gặp gỡ những người mới có lẽ là một trong những điều dễ nhất để làm khi đi du lịch bởi vì bạn có một kết nối nhanh với mọi khách du lịch khác. Tất cả các du khách là người xa lạ trong một đất nước không phải của họ và kết quả là, chúng ta thường sẽ rất bất ngờ và hạnh phúc khi có một cơ hội để đi du lịch với một người bạn hoàn toàn mới.

Có thể bạn sẽ gặp một người nào đó ở ký túc xá hoặc nhà nghỉ nơi bạn đang ở hoặc tại một quán café, trong một cửa hàng, trên xe buýt hoặc chỉ trên đường phố. Có thể bạn sẽ đi lang thang xung quanh thành phố với một ai đó tới chiều sau đó nói chia tay. Và ngày hôm sau, có thể bạn sẽ gặp một người khác để chia sẻ những kinh nghiệm mới. Có thể bạn sẽ gặp một ai đó và quyết định đi du lịch cùng nhau trong một vài ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Vấn đề là, bạn sẽ gặp rất nhiều người với những tính cách khác nhau từ mọi ngõ ngách trên thế giới, ngay cả khi bạn là người nhút nhát nhất hay sống nội tâm nhất trên hành tinh.

  • CHUYẾN DU LỊCH MỘT MÌNH ĐÁNG NHỚ CỦA TÔI
Trên đường về Sơn La
Trên đường về Sơn La

Tất nhiên tôi đã thực hiện nhiều chuyến đi một mình, thế nhưng đâu là lần đáng nhớ nhất?

Trong chuyến xuyên Việt kéo dài 63 ngày bằng xe gắn máy, tôi đã chuẩn bị tinh thần cho chuyến đi một mình tới tất cả các thành phố ở Việt Nam từ cách đó 8 tháng. Tất nhiên là tôi cũng rủ rê bạn bè của mình, và đến phút cuối cùng tất cả đều không thể đi được. Đó là tôi chưa kể đến những câu hỏi như: Mày điên à? Muốn chết à? Mày rảnh qá à?… Hàng loạt câu hỏi có thể làm bạn rơi từ tầng cao nhất của toà nhà Bitexco xuống đất. Cũng may có một sợi dây treo lủng lẳng là chủ tịch tập đoàn luôn ủng hộ hành trình này của tôi.

Sự thật là tôi đã run sợ khi hành trình sắp bắt đầu, mặc dù trước đó tôi đã rất hào hức cho chuyến đi. Nhưng trên đường đi tôi đã gặp được rất nhiều người bạn mới và không bao giờ muốn dừng lại. Tôi quen vợ chồng anh Lý bán nước ở trước động Thiên Đường (Quảng Bình) trong một buổi chiều và tối hôm đó tôi được mời về nhà ăn tối và ở lại ngủ qua đêm. Hay ở Lũng Cú, tôi xin ở nhờ ở tổ du lịch Lũng Cú và được anh Sơn, chị Hoa ở đây tạo điều kiện và giúp đỡ rất nhiều. Hoặc tôi gặp chú Viên khi chú đang chụp hình thung lũng Mai Châu khi vừa hết cơn mưa, tối hôm đó tôi có một cuộc nói chuyện ấm áp trong gia đình chú…

Thung lũng Mai Châu lên đèn thật đẹp
Thung lũng Mai Châu lên đèn thật đẹp
  • VÀ NHỮNG TRẢI NGHIỆM SAU MỖI CHUYẾN ĐI…

Sau khi tôi về thì Billbalo.com chính thức được ra đời để kể về những chuyến hành trình của tôi. Tôi đã nhận được rất nhiều cuộc gọi, những email, tin nhắn từ những người xa lạ hỏi han và động viên. Tôi cảm thấy vui vì mọi người vẫn dõi theo bước đi hằng ngày của tôi và tất cả xảy ra như một điều thần kỳ hiện hữu rõ ràng trong cuộc sống. Tôi phải chia sẻ điều này cho các bạn với một mong muốn rằng ai cũng nhận được điều thần kỳ như tôi đã được nhận.

Vì vậy, tôi muốn nói một điều rằng: tôi mong rằng bạn không để nỗi sợ đi du lịch một mình ngăn cản mục tiêu du lịch của bạn. Nỗi sợ đó sẽ là một sự xấu hổ nếu điều đó xảy ra, đặc biệt là nó sẽ biến mất sau khi bạn tới được nơi đầu tiên.

Bạn đã có kinh nghiệm cho sự sợ hãi này? Bạn đã xem lại kế hoạch của mình khi mà không có bạn bè cùng tham gia chứ? Bạn có đồng ý rằng gặp gỡ mọi người xa lạ là điều khá dễ dàng trên đường đi?

IMG_5343 copy

 

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments