32.8 C
Ho Chi Minh City
Tuesday, June 11, 2024
spot_img
HomeViệt NamĐông Nam BộTây Ninh những ngày cuối tuần thú vị

Tây Ninh những ngày cuối tuần thú vị

Chắc hẳn các bạn ở Sài Gòn lâu năm đều có rất nhiều lần hỏi rằng, cuối tuần nên đi đâu chơi ở Sài Gòn? Đi chơi cuối tuần từ Sài Gòn là một trong những câu hỏi khó, nhiều khi muốn mà không làm được, vì bạn bè không chịu đi chung, mà đi một mình thì ngại, hay rất nhiều vấn đề liên quan khác sẽ nảy sinh, để rồi lúc nào các bạn cũng không biết cuối tuần này nên đi đâu từ Sài Gòn. Bill cũng thế, thời đại học thì đi Bò Cạp Vàng cùng bạn bè, mà quanh đi quẩn lại cũng chỉ có Bò Cạp Vàng, Bằng Lăng Tím… sáng đi chiều về. Đi riết cũng chán, rồi cũng không biết phải đi đâu nữa. Nhưng mà vui. Tóm lại một điều là đi đâu cũng được, quan trọng là đi với ai. Nhưng mà đi với ai, cộng với việc khám phá ra một chỗ nào đó mới để cuối tuần cả đám đi chơi từ Sài Gòn thì càng vui hơn đúng không nào.

Từ bây giờ Bill sẽ cố gắng tranh thủ cuối tuần đi thật nhiều rồi viết Review cho mọi người để các bạn có thể lên đường cùng bạn bè của mình mỗi dịp cuối tuần nhé. Hãy làm việc thật chăm chỉ để rồi cuối tuần chúng ta đi chơi thật hoàng tráng nha.

– Địa điểm của tuần này: Tây Ninh – Tây Ninh là một tỉnh ở Đông Nam Bộ, nằm ở vị trí cầu nối giữa Sài Gòn và Campuchia, được biết nhiều với cửa khẩu Mộc Bài. Cách Sài Gòn 99km đi theo quốc lộ 22. Nổi tiếng với những địa danh như Toà thánh Tây Ninh, núi Bà Đen, hồ Dầu Tiếng…

– Phương tiện di chuyển: Xe máy. Di chuyển từ Sài Gòn tới Tây Ninh mất tầm 3h đồng hồ.

– Thời gian: 2 ngày 1 đêm. Bắt đầu từ 13h trưa ngày thứ bảy và về tới Sài Gòn vào lúc 21h tối ngày Chủ Nhật.

– Đối tượng tham gia: Dành cho dân văn phòng có làm việc vào sáng thứ bảy, dành cho tất cả những bà mẹ đang cho con bú, dành cho những người có bệnh tim mạch, nói chung là mức độ trải nghiệm của hành trình lần này không đòi hỏi bạn phải có quá nhiều sức khoẻ. Nhưng đòi hỏi bạn phải có tinh thần ăn chơi khùng điên, tự sướng mọi lúc mọi nơi, và đừng đi ngủ khi lũ bạn còn thức nhé.

– Chi phí: 500.000/người. Ăn chơi ở Tây Ninh bét nhè.

toà thánh cao đài tây ninh

Nhật ký Tây Ninh những ngày cuối tuần thú vị

Chúng tôi là những con người được hàn gắn với nhau từ một cái hội gọi là hội độc thân sau khi tham gia một Tour độc thân do Thiên Lam Travel tổ chức, các bạn có thể xem Review của Bill về Tour dành cho người độc thân này tại đây. Những con người từ nhiều nơi khác nhau, hoạt động từ nhiều lĩnh vực khác nhau, sau khi đi Tour độc thân về lại trở nên thân thiết và gắn bó qua cái gọi là Facebook. Lập group ầm ầm trên Facebook chưa đủ, kéo nhau đi cafe bệt offline, rồi vô tình có 2 người bạn dễ thương trên hành trình độc thân ngày hôm đó ở Tây Ninh. Thế là kế hoạch đi Tây Ninh lại bắt đầu. Từ lúc lên kế hoạch tới lúc lên đi chỉ vỏn vẹn một tuần. Trải qua 2 hội bàn đào với đầy đủ các thành phần chủ chốt. Trước ngày khởi hành, có những cái confirm tham gia muộn màng vào lúc 12h đêm, nhưng đó luôn là những nhân tố nhiệt tình và bất ngờ nhất cho bất kỳ cuộc đi chơi nào.

Địa điểm tập trung

Ai cũng biết rằng sẽ đi qua cầu vượt An Sương để rẽ vào quốc lộ 22. Duy chỉ có mình Bill là không biết, vì lần đầu đi Tây Ninh mà. Thế là cứ bon bon chạy lên cầu vượt An Sương, rồi bon bon tiếp theo hướng quốc lộ 1A, và chắc ăn chờ mọi người tập trung ở một địa điểm ven đường. Nhưng, chờ mãi, chờ mãi, cho đến lúc nhận ra là mình đã đi lộn đường. Thế là phải chạy thẳng quốc lộ 1A, rẻ trái để vòng lên cầu vượt Quang Trung, rồi quay ngược về hướng cầu vượt An Sương đi lại quốc lộ 22. Đó là dành cho những bạn nào đi lạc nhé. Còn nếu đi đúng thì sau khi qua cầu Tham Lương, đi thẳng Trường Chinh, đi chui qua cầu vượt An Sương, thẳng hướng quốc lộ 22 là đúng.

Nếu đoàn đông quá thì cứ như tụi Bill là hẹn nhau ở dưới chân cầu An Hạ nhé. Tức là chui qua hầm cầu vượt An Sương, đi qua ngã ba Trung Chánh, tới cây cầu đầu tiên là cầu An Hạ. Trước khi đi lên cầu An Hạ, có một quán nước nhỏ đủ rộng, đủ mát, đủ thoáng bên đường để mọi người có thể chờ đợi nhau, nhận ra nhau. Và tập trung đi thành  một đoàn thống nhất.

Chiều thứ bảy tại Toà thánh Cao Đài Tây Ninh

Nếu đi từ 13h trưa như tụi Bill thì các bạn sẽ tới Tây Ninh vào khoảng 16h chiều. Thong thả vừa đi vừa nghỉ trên đường thì chắc cũng 16h30 thôi.

Một số điều cần nhớ khi vào bên trong Toà thánh Tây Ninh tham quan:

– Đi đâu thì đi, nên đi trước 17h chiều để thoải mái thăm thú chụp hình bên ngoài và vào bên trong tham quan. Vì 18h chiều là giờ cúng ở Toà thánh, nên các cổng ra vào sẽ bị đóng kín, các bạn không thể nào chạy xe máy ra lại. Vậy nên sắp xếp thời gian để rời khỏi Toà thánh trước 18h chiều, dành lại không gian tĩnh lặng cho các tín đồ đạo Cao Đài cầu nguyện. Đó cũng là một các để các bạn tôn trọng mọi người mà đúng không.

Update từ đọc giả Tây Long: Vào thời cúng 18h thì các cổng vẫn mở. Chỉ có cổng gần Tòa Thánh nhất là đóng lại. Các bạn vẫn có thể trật tự ngắm hoàng hôn phía cổng Chánh Môn của Tòa Thánh Tây Ninh vào giờ này.

– Chắc chắn là các bạn phải bỏ dép, bỏ giày trước khi vào bên trong thánh đường của Toà tháp để giữ cho không gian cầu nguyện luôn được sạch sẽ nhé.

– Vào trong tham quan, các bạn không được đi vào từ cổng chính và cũng không được đi ra từ cổng chính. Mà phải đi từ cửa bên hông. Sẽ có nhiều tín đồ hướng dẫn cho bạn.

– Tự do chụp hình bên trong, nhưng hãy nhớ là chỉ chụp cảnh thôi. Không chụp người, không tự sướng bên trong Toà thánh Tây Ninh nha. Vì bên trong Toà thánh, là thờ Thiên Nhãn, là mắt trời, quan niệm của đạo Cao Đài là Người phàm thì không được chụp chung với các đấng tối cao, vì đó là phạm thượng. Nên các bạn hãy nhớ để tôn trọng nét văn hoá riêng ở đây nhé.

Một trong các cổng vào Toà thánh Cao Đài Tây Ninh

Cửa số 6 tại toà thánh Tây Ninh (thông tin cung cấp bởi đọc giả Tây Long)

Bên trong Tòa Thánh có những hình trang trí họa tiết cầu kỳ, ẩn chứa triết lý sống và nhân sinh quan sâu sắc. Mái vòm là hình ảnh một bầu trời thu nhỏ với muôn vàn vì tinh tú lung linh huyền ảo. Dọc theo hành lang và bên trong của tòa nhà là những cột tròn được trang hoàng lộng lẫy, có nhiều hình rồng đắp nổi rất công phu. Khu chính diện thờ Thiên Nhãn (mắt trời), nằm trên quả càn khôn. Người dân sống tại Tây Ninh từ lâu đã lấy đạo Cao Đài làm gốc, các tín đồ rất tin vào đấng Thiên Nhãn vì đây là vị khai sáng toàn nhân loại.

Các bạn muốn tìm hiểu về đạo Cao Đài hay quan tâm đến những kiến trúc độc đáo này thì có thể hỏi những người đang trực nhật. Những tín đồ ngoan đạo trong trang phục áo dài trắng thường xuyên túc trực trong Đền Thánh, sẵn sàng và nhiệt tình trả lời những thắc mắc của bạn. Theo bạn Bill kể, thì mùng 9 tháng Giêng và Rằm tháng Tám âm lịch hàng năm là hai lễ hội lớn nhất của Tòa Thánh. Không chỉ những người theo đạo Cao Đài mà rất đông du khách thập phương cũng về đây để sống trong không khí lễ hội cây trái và lễ hội Rằm to nhất Tây Ninh dịp Xuân về. Rồi, bạn nào muốn tìm hiểu thêm thì Google nhé. Bác ấy thông thái hơn Bill, haha.

Sau khi đi từ Toà thánh Cao Đài Tây Ninh về, chúng tôi cảm giác thật tươi trẻ vì đã hoạt động gần hết công suất, đường phố Tây Ninh rộng rãi, ít người, chạy xe ngoài đường mà cảm giác cũng thật khác lạ. Bill chạy lên và bảo với mọi người vậy là vui rồi, quá vui. Thành công của chuyến đi, không phải là tới Tây Ninh, mà là những người bạn lại gặp nhau và lại được đi chung một hành trình khác.

Ăn chơi ở Tây Ninh

Các bạn chủ nhà Tây Ninh đón tiếp tụi Bill bằng một sự chu đáo hoàn hảo. Thật ra Bill cũng không biết chỗ Bill ăn chơi ở Tây Ninh là chỗ nào. Vì mấy bạn dẫn đi mà, nên cái tiêu đề ăn chơi ở Tây Ninh này có vẻ hơi trớt quớt. Nhưng mà cũng phải ghi chú vào. Vì sao, vì hành trình lần này đi, khám phá là ít, ăn chơi và hưởng thụ là nhiều mà.

– Ăn tối ở Tây Ninh

Thật ra ở trung tâm thành phố Tây Ninh không quá nhiều đặc sản núi rừng cho các bạn lựa chọn. Nên là các bạn vào quán nào kiểu sân vườn, mát mẻ, thoáng mát ngồi chơi với nhau là được rồi. Đặc sản Tây Ninh là bánh tráng phơi sương cuốn thịt, bánh tráng me, bánh canh Trảng Bàng, muối tôm, ốc xu Bà Đen, thằn lằn núi Bà Đen… mà mấy món đó đâu có nhậu, với ăn no được đâu. Vậy nên nếu có thời gian, các bạn chịu khó tìm mấy món bánh tráng này ăn vặt xem thử thế nào nhé. Tụi Bill thì chưa có cơ hội được ăn mấy món này. Chỉ có lúc đi từ Tây Ninh về Sài Gòn tối chủ nhật, là ghé qua Trảng Bàng, ăn bánh canh Trảng Bàng, nhưng cũng không ấn tượng lắm, chắc là vào chưa đúng quán. Hẹn Tây Ninh một ngày sẽ tới ăn vặt đủ các thể loại bánh tráng và muối tôm nhé.

Buổi tối còn thêm ấm cúng khi 2 bạn chủ nhà Tây Ninh còn chuẩn bị bánh kem và quà tặng mỗi người là một hộp muối Tây Ninh mang về nữa. Đến giờ Bill vẫn chưa ăn thử muối được vì vẫn còn ho và không có dịp ăn, chắc là sẽ luôn để trong Balo rồi canh lúc mọi người ăn trái cây, lấy ra xài. Chứ để ở nhà Bill thì nó sẽ mốc queo vì không bao giờ Bill mua trái cây về nhà ăn hết. Hehe.

Ăn đâu cũng được, quan trọng là phải có không gian để quậy

Nhận quà từ đội chủ nhà.

Ăn xong, cả bọn lại kéo nhau vào một quán Karaoke để hát hò. Công nhận, ở Tây Ninh cái gì cũng bự, quán Karaoke mà hai bạn Tây Ninh dẫn tụi Bill vào cũng bự tổ chảng luôn. Phòng rộng quá trời. Hát Karaoke không giống như kiểu hát của người Sài Gòn là ngồi chọn bài bấm số. Mà hát giống kiểu Hà Nội hơn, bài hát thường đi theo ca sĩ và Video Clip của ca sĩ luôn, tuy nhiên khác Hà Nội một chỗ là các máy chọn bài được để sẵn trong phòng, chứ không cần ghi ra giấy cho nhân viên chọn bài dùm. Ở Sài Gòn cũng có một số chỗ kiểu này nhưng không nhiều. Tuy nhiên là 12h đóng cửa nha. Không biết chỗ nào cũng vậy, hay là chỉ có mỗi chỗ Bill hát là vậy thôi.

YOLO

– Ăn sáng ở Tây Ninh

Tiện thể đang nói về vụ ăn chơi ở Tây Ninh thì nói luôn cho ngày Chủ Nhật. Buổi sáng các bạn có thể ăn gì ở Tây Ninh? Cũng không quá rõ ràng cho các bạn có thể chọn một món gọi là đặc sản để ăn sáng. Ăn chay ngon thì ở gần khu Hoà Thành. Còn các bạn cũng có thể ăn thử hủ tiếu Tây Ninh. Hủ tiếu ở Tây Ninh nó cũng khác ở Sài Gòn hay bất cứ chỗ nào mà Bill từng ăn. Khác ở chỗ là cái sợi hủ tiếu, nó to và không dai lắm, ăn mềm và sật sật khá thú vị. Tuy nhiên nếu bạn nào mà không ăn được béo quá thì hơi khó ăn vì thấm nhiều dầu.

Ăn sáng xong có thể qua quán cafe Sky Win ở toà nhà Intimex Plaza uống một ly cafe rồi đi đâu thì đi. Hihi. Chỗ này có nhiều bạn Teen Tây Ninh tụ tập nè, nhìn cũng bắt mắt. Nghe nói cafe Sky Win Tây Ninh buổi tối quán lên đèn vàng nhìn càng dễ thương hơn nữa.

Cafe Sky Win – Tây Ninh

– Ăn trưa ở Tây Ninh

Ở Tây Ninh, trưa nắng thì cũng giống khu Thanh Đa ở Sài Gòn. Các bạn có thể chọn những khu nhà hàng nào bên sông hoặc có dịch vụ câu cá để vào ăn trưa và nghỉ trưa luôn. Có 2 sự lựa chọn mà Bill có thể gợi ý cho các bạn vào buổi trưa ăn gì ở Tây Ninh

Nếu các bạn thích một chiếc nhà sàn bên cạnh dòng sông. Vừa ngồi ăn, vừa có gió mát bên sông thổi vào, lâu lâu có thể bonus thêm giọng ca oanh hùng từ phía bên kia sông, chuyên phục vụ các thể loại nhạc không theo yêu cầu. Thì chọn quán Sông Quê. Quán này có món Rau luộc kho quẹt khá ngon. Bạn kêu cái này ăn không với cơm cũng được. Haha.

Còn nếu các bạn thích dịch vụ câu cá giải trí thì vào Long Trung. Nó giống như mấy chỗ câu cá giải trí bên khu Thanh Đa ở Sài Gòn, có vẻ chỗ này khá nổi tiếng ở Tây Ninh vì lúc nhóm Bill vừa tới nơi thì hết chỗ. Phải ngậm ngùi đi ra rồi quay qua Sông Quê ăn mới có cái để Review với các bạn đó. Nói tóm lại theo các bạn Tây Ninh bảo là: Có nhiều quán ngon hơn nữa kìa, nhưng mấy bạn không chọn, nhưng quan trọng là những quán mà mấy bạn chọn rất dễ để ồn ào, để chụp hình, để nhí nhố. Nên có bạn nào đi được các quán khác thì Comment chia sẻ cho mọi người nha.

Chủ Nhật thấm mồ hôi ở núi Bà Đen

Đường vào cổng núi Bà Đen

Hết một ngày thứ bảy nhẹ nhàng, trước khi đi, cả nhóm quyết tâm leo lên đỉnh núi Bà Đen, và đó cũng là mục tiêu cao nhất trong hành trình lần này. Lúc trước còn bàn cả qua đêm trên núi nhưng vì dự đoán thời tiết mưa và một số thành viên không muốn ngủ qua đêm nên cả nhóm quyết tâm leo núi vào ban ngày. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng theo như kế hoạch. Ăn sáng, uống cafe xong là đã khoảng 10h sáng. Cả nhóm mới tới được núi Bà Đen.

Giá vé vào cổng núi Bà Đen là: 16.000/vé/người nheng. 8.000/vé cho người cao tuổi hoặc trẻ em.

Cũng may là nhiều cây cao bóng cả, nên là cả đoàn với sức khoẻ không giống nhau, có những người không quen leo núi thì cũng có chỗ nghỉ ngơi dừng chân dọc đường. Hành trình từ dưới chân núi lên đến Điện Bà ở núi Bà Đen dù không cao lắm, nhưng mà Bill tin chắc rằng những thành viên leo bậc thang hôm đó đều rất vui. Ai cũng đều thể hiện rất rõ tin thần chia sẻ, một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ. Cũng vì thế mà Bill rất hay là người đi cuối cùng để động viên mọi người. Leo núi đừng bao giờ nói mệt nhé, leo núi là phải nói khoẻ. Mệt thì đi chậm lại chứ đừng dừng lại, chắc hôm đó ai ở cuối thì nghe hoài mấy câu này của Bill thôi. Hy vọng là các bạn không bị ám ảnh.

Hành trình lên tới Điện Bà cũng là lúc mà hành trình du hý Tây Ninh cuối tuần kết thúc. Một chuyến đi cuối tuần nhẹ nhàng, phù hợp cho tất cả mọi người. Sau đó thì cả nhóm đi ăn trưa và rời Tây Ninh vào lúc 17h chiều với một chút mưa nhẹ nhàng. Về tới Sài Gòn là 9h đêm, nhưng đêm ấy, chắc ai cũng không ngủ được vì bận up hình rần rần. Cả nhóm sẽ hẹn một lần nữa quay lại Tây Ninh và sẽ cùng lên đỉnh nhé.

Cảm ơn Tâm Nguyễn, Ngọc Ruby là 2 bạn chủ nhà khá dễ thương đã đón tiếp rất chu đáo 14 thành viên trong đoàn <3

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

2 COMMENTS

  1. Xin đính chính vài thông tin.
    Vào thời cúng 18h thì các cổng vẫn mở. Chỉ có cổng gần Tòa Thánh nhất là đóng lại. Các bạn vẫn có thể trật tự ngắm hoàng hôn phía cổng Chánh Môn của Tòa Thánh Tây Ninh vào giờ này.
    Ảnh chụp trong bài là “Cửa số 6” của Tòa Thánh Tây Ninh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments