28 C
Ho Chi Minh City
Thursday, December 7, 2023
spot_img
HomeChâu Á - ÚcKinh nghiệm sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở Úc (Australia)

Kinh nghiệm sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở Úc (Australia)

Yeah, mình thấy đây là bài viết đáng để các bạn quan tâm khi đi du lịch Úc ở Sydney hay các thành phố khác ở Úc. Đó là kinh nghiệm sử dụng phương tiện giao thông công cộng, cái mà mình rất ngỡ ngàng khi mới bước chân vào nhà ga Central Station ở thành phố Sydney.

Đọc thêm:

Mình cũng đã đi nhiều nơi, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore… chỗ nào cũng có tàu điện ngầm, thế nhưng tàu lửa ở Sydney (giống kiểu tàu điện ngầm thôi) lại khác. Nếu những chỗ khác, mình chỉ cần cầm bản đồ giấy là biết đi, thế nhưng đến khi rời Sydney, mình chỉ toàn dùng điện thoại để đi tàu lửa và các phương tiện giao thông công cộng ở Úc. Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu thêm các phương tiện giao thông công cộng ở Úc.

Kinh nghiệm sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở Úc (Australia)

Các phương tiện giao thông công cộng ở Úc

Tàu lửa ở Sydney (T)

Phương tiện giao thông công cộng cơ bản nhất ở Sydney đó là tàu lửa, tàu lửa ở Sydney có ký hiệu là chữ T trong vòng tròn màu vàng cam. Nên khi nhìn trên bản đồ ở Google Map hay bản đồ giấy, bạn thấy ký hiệu chữ T màu vàng cam là nhà ga tàu lửa. Riêng ở Central Station (nhà ga trung tâm) có hơn 20 Platform để di chuyển đến tất cả mọi nơi trên lãnh thổ Sydney. Nên sẽ không có bản đồ nào thể hiện được hết, bắt buộc bạn phải dùng Google Map và ứng dụng riêng, xí nữa mình sẽ nhắc đến sau.

Xe bus ở Sydney (B)

Nhiều trạm và thuận tiện hơn tàu lửa là xe bus ở Sydney, dành cho các bạn đi tất cả các tuyến đường xung quanh trung tâm thành phố Sydney. Xe Bus ở Sydney có ký hiệu là chữ B trong vòng tròn màu xanh dương.

Hệ thống Light Rail ở Sydney (L)

Bên cạnh tàu lửa và xe bus thì có một line màu đỏ duy nhất, đó là line của phương tiện giao thông công cộng người ta gọi là: Light Rail. Light Rail dùng để di chuyển trên đường phố bình thường, nhưng có đường ray như tàu lửa, hình như nó hoạt động bằng điện (cái này mình không chắc nha). Light Rail ở Sydney có ký hiệu là chữ L trong vòng tròn màu đỏ.

Đó, bạn chỉ cần sử dụng 3 phương tiện giao thông công cộng này thành thạo là có thể đi du lịch thoải mái ở Sydney mà không bị vấn đề gì hết, chỗ nào cũng đến được luôn. Bây giờ, mình sẽ giới thiệu thêm công cụ để bạn sử dụng 3 phương tiện giao thông này.

Phương tiện giao thông công cộng ở Úc rất đúng giờ

Để di chuyển được bằng phương tiện giao thông công cộng ở Úc thì bạn phải lưu ý về vấn đề thời gian, nhất là khi bạn chọn di chuyển bằng tàu lửa. Có những chặng tàu lửa đi xa, có khi thời gian giữa mỗi chuyến khoảng 20 phút đến 30 phút, làm bạn chờ cũng khá mệt. Rồi những nơi giống như khi bạn đi Blue Mountains, thời gian ngồi tàu lửa từ Central Station tới đó khoảng 2 tiếng, nên việc trễ chuyến sẽ làm giảm độ hứng thú cho chuyến đi của bạn.

Sử dụng TripViewLite để đi phương tiện công cộng ở Úc

Khi bạn tới Úc, thì một ứng dụng mà bạn nên cài vào chiếc điện thoại của mình đó là: TripViewLite. Bản này miễn phí, tới ngày đi Blue Mountains thì mình mới bắt đầu cài, tức là sau 2 ngày dùng Google Maps ở Úc. Sử dụng TripViewLite bạn có thể xem được giờ của từng chuyến tàu sẽ khởi hành ngay lập tức hoặc 1 ngày sau đó. Ví dụ như tối nay, bạn có thể xem trước giờ tàu chạy từ Central Station đi Blue Mountains vào sáng hôm sau. Nó còn hiển thị cả giờ đến của chuyến tàu đó.

Sử dụng TripViewLite để đi phương tiện công cộng ở Úc

Ví dụ như đi từ Central Station đến Katoomba, khi tìm kiếm trên TripViewLite nó sẽ ra nhiều tàu đi từ những Platform khác nhau, bạn có thể chọn chuyến tàu nào nhanh, chậm tuỳ ý. Nhiều khi khởi hành sau, mà lại đến trước. Như mình nói đó, nó thể hiện luôn cả Platform, nên rất dễ cho các bạn đón tàu, chỉ cần tìm Platform, chờ tới giờ lên tàu là tàu chạy thôi. Trên đường đi, các bạn có thể theo dõi trực tiếp hành trình bằng cách bấm vào chi tiết chuyến tàu trên TripViewLite mà mình chọn.

Sử dụng TripViewLite để đi phương tiện công cộng ở Úc

Giao diện của TripViewLite khi bấm vào chi tiết từng chặng

Dùng Google Maps để kết hợp nhiều phương tiện giao thông công cộng

Google Maps thì chắc bạn nào cũng có. Điểm lợi thế của Google Maps là bạn không cần biết chính xác trạm tàu lửa, hay trạm xe bus, hay trạm Light Rail tên gì. Bạn chỉ cần để Your Location (vị trí hiện tại) và nhập điểm đến là 1 quán cafe bất kỳ, hay 1 điểm tham quan bất kỳ mà bạn đang muốn đến. Hệ thống Google Maps sẽ cho bạn lộ trình kết hợp nhiều phương tiện giao thông công cộng để giúp bạn đi tới nơi, tối ưu theo thời gian nhanh nhất.

Trên Google Maps nó sẽ hiện thị các vòng tròn màu xanh dương, màu vàng cam, màu đỏ ứng với từng phương tiện giao thông mà mình nhắc ở trên. Bus thì sẽ kèm thêm cả số xe bus, cho các bạn biết phải lên xe bus nào mới đúng.

Dùng Google Maps để kết hợp nhiều phương tiện giao thông công cộng

Các phương án di chuyển đề xuất của Google Maps

Dùng Google Maps để kết hợp nhiều phương tiện giao thông công cộng

Bấm vào chi tiết một phương án bạn sẽ thấy hướng dẫn cụ thể

Nhớ “Tap” thẻ Opal trước và sau chuyến đi, cẩn thận Light Rail

Đi bằng tàu lửa thì dễ rồi, vì cổng vào tàu lửa nó giống như hệ thống cổng vào tàu điện ngầm ở các thành phố khác trên thế giới có hệ thống Metro. Các bạn phải “Tap” thẻ Opal mới vào và ra nhà ga được . Xe bus cũng đơn giản, vì khi leo lên xe thì thấy người ta “Tap”, mình “Tap”, lúc xuống xe thì mình “Tap” cái nữa là xong. Còn Light Rail thì bạn cẩn thận coi chừng quên sẽ tốn rất nhiều tiền.

Light Rail không có gắn chỗ “Tap” thẻ trên xe, mà nó đặt cột “Tap” thẻ ở đâu đó xung quanh trạm. Nếu là khách du lịch, không đi quen thì bạn sẽ rất dễ quên. Nếu đi mà không “Tap” thẻ Opal lúc lên và xuống, tức là bạn đi chui, nếu chính quyền phát hiện, bạn sẽ bị phạt khoảng 200 AUD (3,5 triệu đồng/lần), ghi xấu vào hồ sơ của bạn. Nếu bạn chỉ “Tap” lên, mà không “Tap” lúc xuống, hệ thống sẽ tự động trừ số tiền cao nhất của chuyến đó, tối đa cũng chỉ khoảng mười mấy đô la Úc thôi, nhưng vậy là nhiều rồi.

Hình bên dưới là một nhà ga Light Rail cơ bản, chế độ tự giác tuân thủ pháp luật của người dân Sydney rất cao, và có giám sát thường xuyên, nên Bill hy vọng mọi người đừng quên “Tap” thẻ vào những cây cột đặt ở lối ra nhà ga nhé. Quan sát những dấu mũi tên trắng dưới đất, tất cả đều hướng về cây cột để “Tap” thẻ.

Kinh nghiệm sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở Úc (Australia)

Kinh nghiệm đi phà ở Sydney (Whaft)

Bill thì không dùng phà để di chuyển nhiều lắm, chỉ có hôm đi từ Circular Quay đến Watsons Bay là mình di chuyển bằng phà. Nếu biết đi bằng phà thì sẽ tiết kiệm thời gian di chuyển rất nhiều. Mình chỉ có một kinh nghiệm đi phà duy nhất khi tới Watsons Bay đó là nhớ “Tap” thẻ, haha, đi lóng ngóng lớ ngớ là rất dễ quên đó.

Mặt khác, khi di chuyển bằng phà, bạn sẽ ngắm được nhà hát Sydney Opera House rất gần và đẹp, bạn cũng có cơ hội để ngắm cầu Harbour Bridge khá gần và được cơ hội đi ngang qua nó nữa. Nói chung là nên đi phà 1 lần đi, ngắm cảnh đẹp, đỡ tốn tiền đi tàu Caption Cook mắc mà không ngắm cảnh thoải mái bằng, haha.

Kinh nghiệm sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở Úc (Australia)

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments