26.2 C
Ho Chi Minh City
Monday, July 15, 2024
spot_img
HomeĐông Nam ÁMalaysiaKhông phải Kota Kinabalu mà là Kuala Penyu

Không phải Kota Kinabalu mà là Kuala Penyu

Sau cái đêm không ngủ ở Miri, Malaysia để ăn chơi nhảy nhót cùng các bạn Brunei thì Bill lại trở về với hành trình một mình từ sân bay Miri đến Kota Kinabalu – thủ phủ của bang Sabah, Malaysia. Đây là một vùng đất hấp dẫn với dân du lịch bụi yêu thích biển và các hoạt động du lịch gắn với biển. Thế nhưng khác với Kuching hay Miri ở Đông Malaysia, thông tin về Kota Kinabalu có vẻ nhiều và hấp dẫn hơn với công viên quốc gia Kota Kinabalu và đỉnh núi cùng tên Kinabalu.

Trước khi qua Kota Kinabalu, Bill cũng có liên hệ trước với các host ở đây trên couchsurfing. Bạn số 1 – là huấn luyện viên dạy lặn có gửi lời mời đón mình ở trung tâm thành phố với một quảng cáo hấp dẫn với giá lặn rẻ nhất và nhiều dịch vụ nhất. Bạn số 2 – gửi Bill một danh sách dài các phương tiện công cộng có thể đi về nhà bạn ấy bằng taxi, xe bus hoặc tàu lửa, một cách rất cụ thể mà tôi không dành nhiều thời gian để đọc kĩ. Vì dường như tôi đinh ninh mình sẽ chọn bạn số 1 để ở nhờ. Nhưng du lịch bụi luôn luôn đem tới những bất ngờ thú vị, ví dụ như câu chuyện của buổi chiều hôm ấy.

Bạn số 2 nhắn tin sẽ ra đón Bill ở sân bay thế nên tới sân bay, tôi nhắn tin cho bạn số 1 là kế hoạch có thay đổi và tôi sẽ ở nhờ nhà của một bạn khác, bạn đó đang có mặt ở sân bay để đón tôi. *Rất tử tế nha*

The First Beach – Tanjung Aru

Sabah là vùng đất nổi tiếng với nhiều bãi biển đẹp và hầu hết các bờ biển đều có khoảng cách rất gần các thị trấn. Bãi biển đầu tiên ở Tanjung Aru cũng khá gần sân bay, nên đó là địa điểm đầu tiên mà host của tôi dẫn tới, đúng như tên gọi của nó khi chúng tôi đi ra từ sân bay: The First Beach – Tanjung Aru.

Sau một đêm ăn nhậu rã rời vào tối qua cộng với hơn 1 tiếng ngồi trên máy bay chưa kể thời gian làm thủ tục thì đến ngay được với biển là một cảm giác rất thoải mái và nó cũng giải quyết được cơn đói bụng của tôi lúc đó khi có một khu ẩm thực với rất nhiều đồ ăn, đồ uống địa phương với giá cả rất rẻ bên cạnh bãi biển.

Ở đây nổi tiếng nhất là The First Beach Cafe nhưng vì đã lỡ tọng một ly trái cây dằm theo kiểu Malaysia nên là Bill không còn khả năng tiếp nạp thêm đồ ăn thức uống nữa. Ở đây, các bạn có thể hình dung nó như một khu tổng hợp các loại dịch vụ “view” biển – điều rất khác ở các bãi biển khác mà tôi từng đi khi các nhà hàng, quán bar, cafe, quầy hàng thức ăn nhanh… đều nằm ngay sát bờ biển.

IMG_8566 copyEm gái Jerrel – Jerrel – Bill bên cạnh ly trái cây khổng lồ, không nhớ giá nhưng giá không quá 6 Ringgit :))

Các hoạt động nghệ thuật bên biển The First Beach

Hành trình ngoài dự kiến tới Kuala Penyu

Sau khi ăn uống no nê, tôi nhận được một tin khá shock, là nhà bạn ở Kuala Penyu, không phải là Kota Kinabalu. Sau đó 3 tiếng nữa thì tôi biết thêm được một thông tin là Kuala Penyu cách Kota Kinabalu tầm hơn 100km. Đến khi về được đến nhà thì trời đã tối sầm. Giấc mơ khám phá Kota Kinabalu của Bill cũng tiêu tan.

Hành trình đi lạc :)) Hơi quá đường tí :)))

Thế nhưng bù lại, đó lại là một buổi tối tuyệt vời theo cách khác. Ăn tối cùng 3 mẹ con người bản địa, nói đủ thứ trên trời dưới đất về địa lý, con người, văn hoá của Việt Nam và Malaysia. Cũng lúc đó tôi nhận ra rằng, Đông Malaysia là một phần rất khác của Malaysia. Thể xác là một, nhưng tâm hồn không thể hoà quyện. Người ở Đông Malaysia sống nhiệt tình hơn, chân thành hơn, cởi mở hơn, có cái nhìn gắt gao hơn về phía Tây, trong khi người ở phía Tây thì không và luôn có cái nhìn khinh bỉ về phía Đông. Người ở Đông Malaysia luôn có cảm giác bị người ở phía Tây bóc lột tài nguyên của họ, vẫn xem họ là một thuộc địa nhưng lại rêu rao với cả thế giới rằng chúng tôi là 1Malaysia. 1Malaysia là cái khẩu hiệu mà người ở phía Đông sẽ đem bỏ vào thùng rác khi nhìn thấy nó, trừ khi nó được chính quyền đóng chặt trong một nơi nào đó mà họ không buồn để gỡ. Người phía Đông, muốn trở thành một Brunei, một Singapore nữa, nhưng có vẻ điều đó sẽ rất khó để có thể xảy ra.

Anh bạn đón tôi về nhà là Jerrel. Nói chuyện một lúc thì Jerrel mới nhận ra mình đã nghỉ việc được 6 tháng rồi khi tôi hỏi về nghề nghiệp, và khi mà tôi viết những dòng này thì không biết là Jerrel đã có công việc mới chưa. Jerrel hứng thú với việc có một người bạn mới trong nhà để nói chuyện cùng với gia đình, mẹ của Jerrel cũng nói tiếng Anh khá tốt để trao đổi cùng với những người bạn mới của Jerrel. Anh ấy có một khu vườn riêng và luôn đam mê với những sáng chế liên quan tới môi trường.

Ngày hôm đó kết thúc khá nhẹ nhàng. Tôi cũng sẽ dành thời gian để khám phá Kuala Penyu vào ngày mai. Lỡ tới rồi thì chơi thôi chứ sao. Haha.

Clip bonus :))

Chuyện là thế này: Jerrel nói với em gái của mình khí Heli có thể thay đổi giọng nói của mình. Thế là cả hai mua một cái bóng bay chứa khí Heli từ biển The First Beach và về nhà thử nghiệm. Đây là clip được quay lại chứng minh là điều đó đúng :))

[kad_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=Io-WxqV9xWE&feature=youtu.be” ]

 

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments