32.8 C
Ho Chi Minh City
Tuesday, June 11, 2024
spot_img
HomeĐông Nam ÁMalaysiaCAE - Trung tâm huấn luyện bay của AiaAsia, nơi đào tạo giấc mơ bay

CAE – Trung tâm huấn luyện bay của AiaAsia, nơi đào tạo giấc mơ bay

Từ khi mình mới bắt đầu bay những chuyến bay nước ngoài đầu tiên là đã ưu tiên chọn hãng hàng không AirAsia để bay rồi. Vì AirAsia có hầu hết các đường bay trực tiếp tới các nước Đông Nam Á mà mình muốn đi như: Thái Lan, Malaysia, Indonesia… và giá cả cũng tương đối hợp lý. Nói chung là mình cũng rất hài lòng với dịch vụ của AirAsia cho tới khi được trực tiếp vào tham quan CAE – trung tâm huấn luyện bay của AirAsia. Các bạn hãy đọc để thấy đoạn kết bất ngờ như thế nào nhé !!!

Đọc thêm:

CAE – Trung tâm huấn luyện bay của AirAsia

CAE - Trung tâm huấn luyện bay của AiaAsia, nơi đào tạo giấc mơ bay

Mình tham quan CAE – trung tâm huấn luyện bay của AirAsia, sau khi hãng hàng không này liên tiếp trong 10 năm liền đạt danh hiệu là: Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất thế giới. Tò mò các bạn hiểu không? Quái lạ, 10 năm đâu phải là ít, vậy mà 10 năm liên tiếp đạt danh hiệu này thì quả là ấn tượng. Vậy nên có cơ hội là vào tham quan liền, xem cái trung tâm huấn luyện bay này có gì đặc biệt mà xây dựng được 1 đội ngũ chuyên nghiệp và thân thiện ở trên không đến như vậy.

Học viên và nhân viên tới Check-in trước khi vào trung tâm

CAE – Trung tâm huấn luyện bay của AirAsia trực tiếp huấn luyện và đào tạo: Phi công, tiếp viên hàng không và kỹ sư hàng không. Và trung tâm này cũng đào tạo thêm phi công cho một số hãng hàng không khác nữa. Không khí mà Bill vừa bước vào cổng check-in thì cũng cực kỳ nhộn nhịp và ngăn nắp. Bất cứ ai trong khuôn viên của trung tâm huấn luyện, khi bước vào bên trong đều mang một dáng vẻ tươi vui và thần thái rạng ngời. Mọi người tới đây, phần nhiều là học viên đang được đào tạo, nhiều nhất vẫn có lẽ là các bạn tiếp viên hàng không. Lên máy bay nhìn được 1-2 cô đẹp thôi, chứ vào đây, trời ơi, hàng trăm người đẹp cứ đi qua, đi lại trước mắt bạn vậy đó, đến từ khắp nơi trên thế giới như: Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản… Thật không thể nào có thể diễn tả được đôi mắt Bill lúc đó đâu.

Buồng lái giả lập – đào tạo phi công của AirAsia

Khu vực mà Bill được vào trải nghiệm đầu tiên đó chính là khu vực huấn luyện dành cho phi công, đó chính là khu vực đặt các buồn lái giả lập, giả lập tất cả các tình huống, giống như khi phi công đang điều khiển máy bay ngoài thực tế.

Buồng lái giả lập của từng loại máy bay khác nhau

Người hướng dẫn Bill trong buồng lái giả lập – thứ 2 bên phải qua

Bên trong buồng lái giả lập của phi công có đầy đủ chức năng giả lập tình huống. Từ điều kiện thời tiết: ngày hoặc đêm, tuyết rơi phủ kín đường băng hoặc mưa dông đang xối xả trên đường băng, rồi thời tiết xấu đủ mọi cấp độ. Cho đến giả lập lúc cất cánh và hạ cánh sao cho an toàn. Cái quan trọng là cảnh vật sẽ được thay đổi giống như thật, mọi chuyển động rung, lắc, va chạm, cất cánh, hạ cánh đều được chuyển thể 100% như thực tế. Cái này còn thực hơn gấp nhiều lần so với khi các bạn đi xem phim ở rạp 4DX vậy, haha.

Cũng đúng thôi, nếu lấy bằng xe máy, xe ô tô, thì các bạn còn được tập lái đường trường, chứ còn bằng lái phi công thì máy bay đâu sẵn cho các bạn tập lái trên trời đúng không. Chỉ có thể đưa phi công vào buồng giả lập như thế này để huấn luyện. Thời gian đào tạo phi công phải mất khoảng 2 năm cho đến lúc phi công có thể ra đường băng điều khiển máy bay.

Quy trình huấn luyện tiếp viên hàng không tại AirAsia

Khi ngồi trong buồng lái giả lập thì Bill thích lắm, nhưng mà cảm giác khi vào phòng đào tạo an toàn bay dành cho huấn luyện tiếp viên hàng không thì trời ơi, quên hết trời đất. Haha, vì mấy bạn tiếp viên trong này xinh ơi là xinh, chuẩn không cần chỉnh luôn. Bill vào lớp đang trong giờ thuyết trình của các bạn, mà Bill tưởng nhầm bạn thuyết trình là giáo viên hướng dẫn. Vì phong thái của bạn, cách bạn ăn nói và diễn đạt không thể nào là một học viên được, quá hoàn hảo luôn. Vậy mới thấy, trung tâm huấn luyện bay của AirAsia đào tạo những tiếp viên hàng không chuẩn mực cao và cực kỳ sắc sảo. Các bạn tiếp viên đầu vào ở đây đều phải vượt qua khá nhiều chỉ tiêu về ngoại hình và kiến thức, chứ không phải hàng không giá rẻ là đào tạo hời hợt đâu, không hề. Để Bill sẽ kể cho các bạn nghe tiếp về quy trình huấn luyện tiếp viên hàng không tại AirAsia.

Quy trình huấn luyện tiếp viên hàng không tại AirAsia

Ai cũng xinh đẹp và rạng ngời. Lớp học an toàn bay

Các bạn muốn trở thành một tiếp viên hàng không tại AirAsia phải trải qua 5 lớp học trong vòng 47 ngày, sau đó thi đậu thì mới chính thức trở thành tiếp viên của hãng hàng không AirAsia. Vậy 5 lớp học trong vòng 47 ngày đó là gì?

Đầu tiên là lớp học trang điểm. Vậy nên các bạn lên máy bay của hãng hàng không AirAsia để ý mấy cô hay mấy anh tiếp viên hàng không đều trang điểm rất chuyên nghiệp. Đây là một tiêu chí mà theo Bill vô cùng quan trọng bởi, không có người phụ nữ xấu, chỉ có những người phụ nữ không biết làm đẹp cho mình mà thôi. Lớp học này thường kéo dài rất ngắn, khoảng 3 ngày đào tạo, nhưng một loạt tiếp viên hàng không của hãng AirAsia đều trang điểm rất đẹp cho mình, đúng không nào.

Lớp học thứ 2 là lớp sơ cứu, cấp cứu. Nếu như một hành khách có vấn đề gì đó trên chuyến bay, thì những người tiếp viên hàng không phải là những người có kinh nghiệm để hỗ trợ hành khách đầu tiên. Lớp học sơ cứu, cấp cứu là để giúp các bạn tiếp viên biết làm gì khi hành khách có vấn đề về sức khoẻ trên chuyến bay.

Lớp học thứ 3 là lớp học “in flight”, có mấy từ mà mình không biết dịch tiếng Việt như thế nào, haha. Tức là các bạn tiếp viên hàng không sẽ học phục vụ thế nào trên chuyến bay, các yếu tố cơ bản cần phải nắm về vấn đề phục vụ. Ở lớp học này, một mô hình khoang máy bay được dựng lên, các tiếp viên hàng không tương lai phải trải qua tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ “in flight” ở trong khoang máy bay mô phỏng này.

Quy trình huấn luyện tiếp viên hàng không tại AirAsia

Mô phỏng khoang khách máy bay cho lớp In Flight

Lớp học có thời gian dài nhất trong quy trình huấn luyện tiếp viên hàng không tại AirAsia là lớp học về an toàn bay. Theo Bill quan sát thì tiếp viên hàng không được học về tất cả các dụng cụ, thiết bị trên máy bay, am hiểu về tính năng, đặc tính vật lý của từng loại dụng cụ có mặt trên máy bay, liên quan đến an toàn bay.

Lớp học cuối cùng để có thể trở thành một tiếp viên hàng không thực thụ đó là lớp giao tiếp. Tất cả các tiếp viên hàng không đạt chuẩn đều phải hoàn thành lớp học giao tiếp này, như một điều không thể thiếu trong văn hoá của AirAsia.

Giấc mơ bay tại CAE – Trung tâm huấn luyện bay của AiaAsia

Ai tới với CAE – Trung tâm huấn luyện bay của AiaAsia đều có một mong ước được chu du khắp thế giới trong một công việc mà không ít người mong ước. Tại AirAsia, để trở thành hãng hàng không giá rẻ 10 năm liền tốt nhất thế giới, thì văn hoá đào tạo là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu của hãng. Vào bên trong trung tâm huấn luyện bay CAE, mới thấy được sự chuyên nghiệp, sự khẩn trương và văn hoá đào tạo bài bản, nhằm cho ra lò những thế hệ phi công, tiếp viên hàng không tương lai đầy mẫu mực.

Không chỉ dừng lại ở văn hoá đào tạo, Bill còn phải há hốc mồm vì văn hoá doanh nghiệp tại trụ sở chính của AirAsia là RedQ. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết kế tiếp, xin chào.

Giấc mơ bay tại CAE - Trung tâm huấn luyện bay của AiaAsia

 

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments