31.2 C
Ho Chi Minh City
Tuesday, June 11, 2024
spot_img
HomeChâu Á - ÚcĐài LoanTừ đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch tới chợ đêm Ximending ở Đài Loan

Từ đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch tới chợ đêm Ximending ở Đài Loan

Tới Đài Loan mà không tìm hiểu câu chuyện về Tưởng Giới Thạch thì quả là một thiếu sót vô cùng lớn, theo Bill là vậy. Vì không tự nhiên mà hình thành một Đài Loan như ngày hôm nay nếu không nhờ vào công lao của ông. Người Đài Loan tôn thờ và tưởng nhớ Tưởng Giới Thạch bằng cách xây dựng quảng trường rộng lớn gọi là Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch trong lòng thủ đô Đài Bắc.

Đọc thêm:

Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch ở Đài Bắc

đài tưởng niệm tưởng giới thạch

Thời gian ghé Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch đẹp nhất có lẽ là vào buổi chiều, vì khi đó trời đã tắt nắng hẳn, quảng trường rộng lớn phù hợp cho các hoạt động ngoài trời của người dân và khách du lịch, hằng ngày  vào lúc 6h chiều, sẽ diễn ra hoạt động hạ cờ ở khuôn viên Quảng trường và đưa vào lưu giữ trong Đài tưởng niệm chính.

Xem Video Lễ hạ cờ ở Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch

Tưởng Giới Thạch là nhà lãnh đạo quân sự và chính trị từng giữ vai trò là chủ tịch chính phủ Trung Hoa Dân quốc từ năm 1950 đến 1975. Đài tưởng niệm Ông được xây dựng từ đá cẩm thạch trắng với mái ngói màu xanh trên nền màu đỏ. Ba màu này tượng trưng cho quốc kỳ và các giá trị về tự do, nhân ái và bình đẳng.

Bước vào trong sảnh chính để tận mắt thấy điều ấn tượng nhất ở đây, một bức tượng đồng lớn thể hiện Tưởng Giới Thạch đang ngồi trên ghế với những người lính trang nghiêm đứng quanh bảo vệ. Thêm một lễ ở trong này nữa mà Bill không biết được thời gian chính thức như thế nào nhưng thấy mọi người hay share trên mạng là lễ đổi gác. Cũng ấn tượng không kém.

Rất dễ dàng để bạn tới được Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch bằng cách bắt tàu điện đi tới nhà ga MRT C.K.S Memories Hall Station. Vừa ra khỏi nhà ga này là bạn sẽ bắt gặp ngay khuôn cảnh hoàng tráng nơi đây. Nếu các bạn đến vào thời gian diễn ra lễ hạ cờ thì đi lang thang trong khuôn viên một lúc thì trời sẽ tối hẳn và bụng sẽ đói cồn cào. Vậy nên điểm đến tiếp theo là một nơi để bạn có thể dạo chơi, mua sắm và làm no bao tử của mình.

Quang cảnh khi vừa bước ra ga MRT C.K.S Memories Hall Station

Hai bên có 2 ngôi nhà như thế này mà mình không biết khu nhà này để làm gì vì không cho du khách vào tham quan.

Cổng chào Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch

Khuôn viên rộng lớn được nhìn từ Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch

Chợ đêm Ximending ở Đài Loan (Tây Môn Đinh)

Ở Đài Loan có rất nhiều chợ đêm và cái chợ đêm mà mọi người biết nhiều nhất là chợ đêm Shilin (Chợ đêm Sỹ Lâm) nằm gần núi Dương Minh Sơn, trên Line tàu điện ngầm màu đỏ. Thế nhưng như mình đã từng nói trước đây thì các bạn có thể ghé qua chợ đêm Shilin cho biết và tham quan xem nó như thế nào. Mình thì 9 ngày ở Đài Loan không đi cái chợ đêm Shilin này vì người bản địa bảo rằng đồ ăn ở đây không ngon và mắc. Một sự lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn đi chợ đêm ở Đài Bắc thì có thể ghé Ximending Night Market.

Chợ đêm Ximending làm Bill nhớ lại khu phố thần thánh Myeong-d0ng ở Hàn Quốc. Cũng là những cửa hàng thời trang tấp nập, những món ăn địa phương thơm lừng, những hoạt động văn hoá đường phố hấp dẫn du khách phải đứng lại để xem và quay phim, chụp ảnh. Lúc Bill tới thì cửa hàng HM ở Ximending đang gần khai trương, và lúc bài viết này được viết ra thì nó đã khai trương rồi. Hy vọng lần sau tới Ximending sẽ vào HM Taipei mua một đống đồ đem về mặc dần. Kaka.

Một số cửa hàng ẩm thực nổi tiếng ở Ximending là quán mì bao tử lòng heo rất đông các du khách tới để thưởng thức. Nhưng sau này mình mới biết là những quán mì như thế này ở Đài Loan rất nhiều, và cùng mức giá đó thì mua được những tô chất lượng hơn. Ăn uống ở đây là thấy được ngay mức độ tự giác và sạch sẽ mà người Đài Loan hướng dẫn du khách của họ. Phần dư thừa sẽ được đổ vào một nơi, trong khi đó những tô mì đã sử dụng sẽ được xếp một cách ngay ngắn trong bao rác. Đa số các cửa hàng ăn uống ở Đài Bắc người ta không để khăn giấy trên bàn mà sẽ gắn ngay ngắn ở các vách tường, khách có thể tìm ở các vách tường để lấy khăn giấy cho mình. Theo mình thì nếu các bạn thích thì ăn thử cho biết thôi, chứ ăn ở những quán địa phương khác vẫn ngon hơn rất nhiều. (Vị của quán mì này sẽ không hợp với người Việt mình lắm đâu nha, nhưng người Hoa thì rất thích).

Để tới được Ximending thì cũng rất dễ như tới Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch vậy. Bạn chỉ cần bắt tàu điện tới ga MRT Ximen và ra ở cổng số 6 là sẽ bắt gặp ngay chợ đêm Ximending. Rồi, chúc bạn sẽ có một đêm no căng và mua sắm thả ga ở Ximending. Nơi đây cũng có rất nhiều khách sạn giá tốt để bạn chọn cho mình một điểm dừng chân trong thời gian ở Đài Loan nhé.

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments