28 C
Ho Chi Minh City
Thursday, December 7, 2023
spot_img
HomeĐông Nam ÁCambodiaReview máy bay Cambodia Angkor Air từ Hồ Chí Minh đi Sihanouk

Review máy bay Cambodia Angkor Air từ Hồ Chí Minh đi Sihanouk

Chào các bạn, mục review máy bay lần này cơ duyên là do anh Trần Việt Phương (Travip) tác giả cuốn sách Chạm Ngõ Thiên Đường giới thiêu. Trong một lần anh em chia sẻ thì anh Phương có nói về cái review này, mình thấy hay hay, tại sao sẵn tiện bay thì không review cho mọi người cùng biết về cái máy bay mà mọi người sẽ đi, trên thế giới hiện nay các Vlogger du lịch họ review bằng Video, nhưng Bill thì sẽ review bằng hình ảnh để phù hợp với blog của mình. Rồi, mở đầu bằng review máy bay Cambodia Angkor Air từ Hồ Chí Minh đi Sihanok Ville nha.

Cập nhật, hành trình của Bill cùng chiếc máy bay Campodia Angkor Air – ATR 72

– 19/7/2016: Hồ Chí Minh – Sihanouk Ville

– 21/7/2016: Sihanouk Ville – Hồ Chí Minh

Sihanouk Ville

Sihanouk Ville là một tỉnh nằm ở miền nam Cambodia, bên Vịnh Thái Lan, nằm cách cửa khẩu Xà Xía của Hà Tiên 150km. Sihanouk Ville được đặt tên theo tên của cựu quốc vương Cambodia: Norodom Sihanouk. Tên gọi mới này được đặt cách đây khoảng 3 năm, trước đây người ta hay gọi Sihanouk là thành phố Kampong Som, bởi vậy nên bây giờ có một số người bản địa ở đây họ không biết Sihanouk, nhưng nói Kampong Som thì ai cũng biết. Bên cạnh đó, người Việt Nam mình cũng biết nổi tiếng ở Sihanouk Ville là các bãi biển và đảo Korong Samloem heng, khỏi giới thiệu nữa. Biển ở đây được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp của Cambodia. Về địa lí thì ngang tầm Phú Quốc ở Việt Nam.

Cách đi từ Hồ Chí Minh tới Sihanouk Ville

Các bạn có thể dễ dàng đi Sihanouk Ville bằng đường bộ, nhanh nhất là qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Nếu các bạn muốn đi bằng xe khách thì cứ tới nhà xe ở quận 1, quận 5 để hỏi thêm, mình không đi bằng phương tiện này nên không rành. Nhưng cái nhìn tổng quan thì nếu bạn đi từ 5h sáng ở Hồ Chí Minh thì khoảng 5h chiều bạn mới tới được Sihanouk Ville, các khâu qua cửa khẩu nghe nói cũng nhiêu khê vụ hải quan xin tiền cafe và khám sức khoẻ.

Đi bằng máy bay, các bạn có thể đặt vé online của Vietnam Airlines.

Vietnam Airlines với đường bay trực tiếp từ Hồ Chí Minh đi Sihanouk Ville, đã kết hợp với hãng hàng không Cambodia Angkor Air (cũng là thành viên của liên minh Sky Team). Cho nên dù bạn có đặt vé của Vietnam Airlines, check-in tại quầy vé Vietnam Airlines, thì khi xuất vé tại sân bay vẫn là vé của Cambodia Angkor Air và bay trên máy bay Cambodia Angkor Air. Và nếu có thẻ Bông Sen Vàng thì các bạn vẫn được cộng chuyến, cộng dặm bình thường nha. Mã sân bay của Sihanouk Ville là KOS – như lúc nãy mình có nói, trước đây tên của thành phố Sihanouk Ville là Kampong Som, nên mã sân bay cũng viết theo tên của Kampong Som là KOS.

Giá vé từ Hồ Chí Minh tới Sihanouk Ville cũng có nhiều giá, hôm trước mình thấy giá vé rẻ bán trên trang của Vietnam Airlines chỉ có 112.000đ một chiều, không có hạng thương gia. Tuy nhiên là phí và thuế cho chặng bay này rơi vào khoảng hơn 2 triệu khứ hồi. Vậy nên giá rẻ nhất mua từ Vietnam Airlines cho chặng bay từ Hồ Chí Minh đi Sihanouk Ville rơi vào tầm khoảng 2.292.000đ cho một vé khứ hồi.

Hiện tại thì mỗi ngày chỉ có 1 chuyến bay đi – bay về thôi nha, vậy nên thời gian sẽ không linh động cho lắm. Và không phải ngày nào cũng có chuyến bay, chỉ có thứ 3, thứ 5, thứ 6, thứ 7 là có chuyến bay thôi. Nên các bạn muốn đi thì cân nhắc lịch trình cho phù hợp.

giá vé đi Sihanouk

Từ sân bay quốc tế Sihanouk Ville về trung tâm thành phố khoảng 35km.

Máy bay Cambodia Angkor Air từ Hồ Chí Minh đi Sihanouk Ville

Máy bay Cambodia Angkor Air sử dụng cho chặng này là máy bay cánh quạt ATR 72, khá nhỏ. Chiếc này một ngày của nó sẽ có hành trình như sau: Hồ Chí Minh – Sihanouk Ville; Sihanouk Ville – Siem Riep; Siep Riep – Phnom Penh và đâu nữa đó, mình không nhớ hết (theo lời hướng dẫn viên). Tuy nhiên, hành trình của nó cho mỗi chặng là khá ngắn. Từ Hồ Chí Minh tới Sihanouk Ville tốn khoảng 1 giờ 5 phút bay.

Theo quan sát từ ngoài vào thì máy bay chỉ có 2 cửa thoát hiểm ở hàng ghế đầu tiên, nằm phía đầu máy bay. Cửa lên cho hành khách cũng chỉ có 1 cửa duy nhất ở đuôi máy bay, vậy nên các nhân viên mặt đất ưu tiên các hàng ghế từ 1 đến 8 để lên trước.

máy bay ATR 72

Dấu hiệu cửa thoát hiểm được khoanh đỏ ở đầu.

máy bay cambodia

Cửa lên duy nhất của máy bay Cambodia Angkor Air

Bậc thang lên chiếc ATR 72 này cũng khá nhỏ và thấp, chỉ vừa đủ cho 1 người, chiều rộng của bậc thang cũng vừa bằng chiều ngang của chiếc vali cỡ nhỏ. Nên khi lên những chiếc máy bay này bạn cho vali lên trước cho dễ xách, người lên sau. Chứ vali với người dăng hàng ngang thì không đủ chỗ, mà vali đi đằng sau bạn thì bạn phải xách quá tội đi.

cửa lên máy bay

Bước vào trong máy bay là 2 hàng ghế, mỗi hàng 2 ghế. Cũng không quá rộng rãi tuy nhiên chiếc máy bay này khá sạch và không nặng mùi. Các ghế bọc da trong rất gọn gàng mới, mặc dù nhỏ nhưng mọi thứ đều rất sạch sẽ và ngăn nắp. Nếu mua vé được chọn ghế, thì bạn nên chọn hàng ghế 1 sẽ có chỗ để chân rộng rãi. Ngay cạnh cửa thoát hiểm duy nhất của máy bay. Còn nếu không, sắp xếp ngẫu nhiên, thì bạn cố gắng check-in cuối cùng sẽ được ghế đầu, kinh nghiệm checkin máy bay là vậy, lúc nào người ta cũng xếp từ dưới xếp lên.

bên trong máy bay

Bên trong khoang máy bay Cambodia Angkor Air

ghế máy bay

cửa thoát hiểm

Hàng ghế 1 – ngay cửa thoát hiểm

hàng ghế 1

Có chỗ để chân rộng rãi khi ngồi ở hàng 1

Khoang để hành lý là rất nhỏ luôn, vali xách tay của bạn có thể để không lọt nếu nhét quá nhiều đồ. Vậy nên nếu đi thì bạn cố gắng mang theo túi xách nhỏ thôi. Tất cả cứ để ở hành lý ký gửi cho tiện. Mất công lên làm phiền mấy em tiếp viên hàng không xếp đồ lỉnh khỉnh. Tiếp viên của hãng hàng không Cambodia Angkor Air khá dễ thương, ăn nói nhỏ nhẹ, biết chút chút tiếng Việt, còn nghe mình nói có hiểu không thì không biết, nhưng mà khi hỏi tiếng Việt thì không hiểu.

tiếp viên hàng không Cambodia

Cô nàng tiếp viên hàng không Cambodia Angkor Air

khoang hành lý

Khoang để đồ hơi nhỏ trên máy bay Cambodia Angkor Air

Nhà vệ sinh trên máy bay ATR 72 từ Hồ Chí Minh đi Sihanouk Ville cũng chỉ có ở một đầu, là ở đuôi máy bay. Nên nếu các bạn ngồi hàng 1 – có chỗ để chân thoải mái thì ngược lại, chỗ đi vệ sinh cũng xa. Đầu còn lại thì dành cho tiếp viên ngồi rồi. Trên máy bay, bạn sẽ được phát miễn phí 1 chai nước Aquafina, và không có buôn bán bất cứ gì thêm, nên đừng ngạc nhiên khi không thấy Menu đồ ăn ở đâu nha.

nước

Hệ thống lạnh của máy bay Cambodia Angkor Air này cũng khá dở, vào ngồi được một lúc vẫn còn nóng. Ngồi khoảng 20 phút thì nhiệt độ bắt đầu bình thường, chỉ duy trì ở chế độ mát chứ không lạnh. Còn cửa kính thì khá mờ, có nhiều vết xước.

hệ thống lạnh

Hệ thống lạnh nhìn hơi cũ

IMG_9643

Cửa kính khá mờ – nhìn không rõ cảnh bên ngoài.

Máy bay ATR 72 này nói chung là ổn, Bill có một người bạn: đi máy bay ATR từ Hồ Chí Minh về Buôn Ma Thuột của Vietnam Airlines mà sợ phát khiếp, đi 1 lần không dám đi lần 2. Nhưng với chiếc máy bay từ Hồ Chí Minh đi Sihanouk Ville của Cambodia Angkor Air này Bill không nghĩ đáng sợ như vậy. Nếu được thì các bạn cứ thử xem sao. 2 triệu cho 1 giờ 5 phút bay cũng xứng đáng, thay vì bạn phải mất cả ngày ngồi trên xe khách.

sân bay Sihanouk Ville

Sân bay Sihanouk International Airport trước đây là sân bay quân sự

sân bay Sihanouk Ville

Bill Balo trên đường băng, haha

sân bay Sihanouk Ville

Chính diện chiếc ATR 72 đang nạp nhiên liệu tại sân bay Sihanouk

sân bay Sihanouk Ville

Toàn cảnh máy bay ATR 72 của hãng Cambodia Angkor Air từ Hồ Chí Minh đi Sihanouk

sân bay Sihanouk Ville

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments