32.8 C
Ho Chi Minh City
Tuesday, June 11, 2024
spot_img
HomeReviewNhững thay đổi của Grab và Uber tại thị trường Việt Nam, tốt hay xấu?

Những thay đổi của Grab và Uber tại thị trường Việt Nam, tốt hay xấu?

Viết về Grab và Uber tại thị trường Việt Nam thì có khá nhiều người đã viết. Ai cũng biết là chuyện gì đang xảy ra, nhưng bài viết này Bill sẽ tổng hợp lại một năm qua những thay đổi của Grab và Uber tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là GrabBike và UberMoto.

Đọc thêm:

Grab thêm chức năng GrabPay – Thanh toán qua thẻ

GrabPay Grab và Uber

Đây là một sự thay đổi khá lớn của Grab, làm cho những người dùng lâu nay đang xài thẻ mà không có thiện cảm với Uber thì chuyển qua dịch vụ của Grab hết. Cụ thể là những người dùng GrabBike, lúc trước mình cũng sử dụng GrabBike trước khi UberMoto xuất hiện. Tuy nhiên việc thanh toán bằng tiền mặt sẽ làm người dùng có một chút lúng túng với số tiền khá lẻ: 11.000, 12.000, 14.000… tất nhiên những trường hợp này đa số đều trả thẳng 15.000. Nhưng không phải là ai cũng có đúng số tiền lẻ này để dễ dàng sử dụng. Còn khi dùng thẻ rồi thì thiệt thòi cho các bác tài là ít được “tip” hơn, nhưng người dùng khá thoải mái với phương thức trả thẻ như thế này.

Uber thêm chức năng trả Cash – Thanh toán bằng tiền mặt

UberMoto Grab và Uber

Dưới góc độ của mình từng trải nghiệm việc làm tài xế để viết Review cho 2 dịch vụ Grab và Uber, thì trước đây mình thích khách của Uber hơn, vì đa số họ đều trả tiền qua thẻ ngân hàng. Khách không phải trả tiền mặt, mình cũng không cần thu tiền mặt. Tuy nhiên, cả tài xế và người dùng tại thị trường Việt Nam không phải ai cũng xài thẻ có chức năng thanh toán Online, nên việc Uber chịu nhượng bộ, mở thêm chức năng thanh toán bằng tiền mặt là điều đương nhiên, nhưng nó kéo Uber từ định vị cao cấp hơn Grab, nay đã ngang bằng nhau để cùng nhau giành lấy thị trường. Mình đã sử dụng Uber ở Đài Loan, hay Hong Kong, tất cả đều phải thanh toán qua thẻ hết, rất văn minh.

Grab và Uber  – Uber thêm chức năng hiển thị trước giá giống Grab

Một chức năng mình không thích từ Grab là chức năng hiển thị giá. Có những đoạn mình đi gần khoảng 2 – 3km thì bác tài có thể không nhận cuốc xe vì khoảng cách quá gần, trong khi đi đón lại xa hơn quãng đường đi của khách. Và vì hiển thị giá nên phải nhập điểm đi và điểm đến chính xác, thế nhưng GPS ở Việt Nam thì nhiều khi không được tốt đến như vậy. Đôi lúc mình không nhập được địa điểm đến, hoặc địa điểm đến ở trong hẻm thì rất ngại nói tài xế chở thêm, vì quãng đường đã được báo giá chính xác. Gặp tài xế thân thiện không nói, gặp tài xế lằm bằm trong trường hợp này mình rất khó chịu. Nhưng tài xế là người chịu lỗ trong trường hợp này.

Lúc trước, đi Uber không cần nhập gì cả, chỉ cần Yêu cầu xe thôi, vì địa điểm đón cũng được mặc định là vị trí của GPS ở thời điểm lúc đó. Khi tài xế tới thì thích đi đâu thì mình nói tài xế chở đi, đi cho tới nhà thì lúc đó mới bắt đầu tính tiền. Rất tiện. Nếu như lỡ tài xế đi vòng vòng thì cũng không lo, xí về nhà rồi bấm vài bấm là yêu cầu lại được tiền ngay, đồng thời viết phản hồi về việc đi vòng vòng để Uber xử lý, thời gian xử lý có nhanh, có chậm, nhưng đa phần nếu mình biết cách thì việc yêu cầu hoàn tiền là bình thường.

Vậy mà đùng một cái, những tín đồ thích Uber cảm thấy hụt hẫng khi mà phải nhập địa điểm đến trong cải “tiến” mới nhất của Uber là chức năng hiển thị giá giống i chang Grab. Cái này gọi là phiền, và với mình dùng Uber thường xuyên là giảm sự thân thiện.

Uber đã bắt tài xế UberMoto mặc áo đồng phục Uber, đội mũ bảo hiểm Uber

Trước đây, UberMoto rất thoải mái cho giới tài xế khi không cần phải mặc áo hay đội nón Uber khi đón khách, thế nhưng hiện tại thì UberMoto đã hoàn toàn bắt tài xế phải mặc áo Uber và đội nón Uber. Điều này là dễ hiểu khi mà ra đường chúng ta đều thấy tài xế GrabBike nơi nơi, khắp mọi nơi, trong khi UberMoto không thấy đâu (vì họ tàng hình, haha). Grab từ trước đó đã bắt buộc những người chạy GrabBike phải mặc đồng phục vừa để quảng bá cho hình ảnh Grab, vừa theo cách họ nói là tạo niềm tin cho khách hàng khi thấy tài xế mặc đồng phục đến đón.

Việc Uber bắt buộc tài xế UberMoto là điều tất nhiên xảy ra, nhưng thông điệp “Chạy Cho Vui” của họ đề ra từ lúc đầu đã bị phá vỡ, và tài xế UberMoto “Chạy Cho Vui” thì hình như đều đã không còn hoạt động, và ngoài kia chỉ còn lại những người chạy UberMoto hay GrabBike để mưu sinh cho cuộc sống của họ. Để coi, khi bắt tất cả mặc áo đồng phục rồi, thì lực lượng nào sẽ đông đảo hơn nhé.

Cuộc chiến GrabBike và UberMoto – Ai khuyến mãi, người đó có khách

Với mức giá hiện tại của GrabBike và UberMoto thì tương đương nhau. Phương thức thanh toán tương đương nhau. Tài xế mặc đồng phục tương đương nhau. Vậy nên bây giờ Uber hay Grab khuyến mãi thì người đó có khách. Và tài khoản khách hàng bây giờ hầu như đều đã có 2 ứng dụng Uber và Grab để sử dụng khi cần thiết.

GrabBike bây giờ đã bị tăng giá giờ cao điểm, trong khi UberMoto thì chưa, chưa biết UberMoto sẽ tiến hành tăng giá giờ cao điểm khi nào, nhưng bây giờ, khi GrabBike tăng giá thì mọi người sẽ chuyển qua dùng UberMoto. Đây cũng là một điều dễ hiểu của khách hàng khi muốn lựa chọn giữa Grab và Uber

Cuộc chiến UberX và GrabCar – UberX vẫn rẻ hơn rất nhiều

Grab biết rằng giá GrabCar (10.000/km) của họ cao hơn UberX là 3.000đ/km. Thế nhưng Grab không thể bù lỗ hơn cho tài xế và dành thị phần xe 4 chỗ cho Uber. Không biết Uber có bù lỗ hay không nhưng việc sử dụng UberX vào những khung giờ bình thường là lựa chọn tốt nhất cho người dùng tại thời điểm hiện tại. Với những bác tài “vắng” khách, đôi khi họ còn sử dụng cả xe 7 chỗ chạy 2 dòng UberX và UberBlack, nên lâu lâu bạn đặt UberX nhưng được một chiếc xe 7 chỗ tới đón là điều bình thường. Riêng về dòng xe 4 chỗ giữa Grab và Uber thì Uber vẫn chiếm trội hơn vì cạnh tranh được về giá.

Uber bỏ UberVIP – GrabBike thêm GrabBike Premium

Việc Uber bỏ UberVIP là một thiệt hại lớn dành cho khách hàng trung thành và sử dụng Uber trên 20 cuốc mỗi tháng. Sau đó Uber đã thử một số chương trình thay cho UberVIP nhưng vẫn không hiệu quả bằng chứng là các chương trình này không tồn tại lâu, thường là 1 tháng rồi kết thúc.

Trước đây UberVIP luôn được ưu tiên các dòng xe cao cấp của mỗi dòng xe để di chuyển, ví dụ như đặt UberX thì không bao giờ phải đi Kia Morning, Grand i10 hay Chevrolet Spark… kiểu thế, đặt UberMoto thì thường là xe tay ga tới đón. Điều này khiến mình luôn muốn duy trì mỗi tháng 20 cuốc Uber để được sử dụng ưu đãi này. Đến khi Uber bỏ UberVIP thì ai cũng như ai.

Trong một diễn biến khác, thì GrabBike thêm vào dịch vụ GrabBike Premium là dịch vụ xe máy cao cấp thuộc các dòng SH, Piaggio, Dylan, Airblade đời 2015 trở về sau… với giá bằng giá UberX. Vậy nếu là bạn, giữa Grab và Uber, bạn chọn di chuyển trên một chiếc xe SH hay trong 1 chiếc Ô tô kiểu Kia Morning?

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments