Bí kíp một ngày đi hết Dã Liễu, Cửu Phần, Thập Phần ở Đài Bắc

Ngày thứ hai ở Đài Bắc thời tiết vẫn còn rất âm u, nhưng hôm đó là một ngày Bill phải thức dậy khá sớm.  Tự nhiên ngồi nghĩ những quan niệm khác nhau về du lịch: Có những bạn đi du lịch phải ở khách sạn cho đàng hoàng, sạch sẽ, ngủ đủ giấc; Có những bạn đi du lịch thì chỉ ngủ bờ, ngủ bụi, ngủ càng ít càng tốt, miễn sao tới được nơi mình muốn tới… Không ai đúng, cũng chẳng ai sai cả. Du lịch là trải nghiệm, tuỳ thế giới quan của bạn mà bạn chọn lựa sẽ trải nghiệm như thế nào. Cũng đừng đặt những tính từ như An Toàn, Tiết Kiệm vào để so sánh sự thành công của một chuyến đi, mà quan trọng là bạn trải nghiệm những gì… Ngày hôm nay  Bill có một chuyến đi nhiều hơn sự trải nghiệm, là chuyến đi của một sự kết nối ngẫu nhiên những con người, ở đó, sau hành trình, Bill lại có thêm những người bạn mới. Và những cái LIKE mới =)) Bí kíp một ngày đi hết Dã Liễu, Cửu Phần, Thập Phần, Làng Mèo, Thác Nước Vàng, Biển Âm Dương ở Đài Bắc sẽ được bật mí vào cuối bài. Còn bây giờ, hãy để Bill dẫn các bạn đi những nơi mà Bill tới nhé. Bài viết này là bài viết tổng hợp, mình sẽ chi tiết trong cách Album Ảnh nhé.

Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark Landscape)

công viên địa chất dã liễu

Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu) là một mũi đất ở bờ biển phía Bắc Đài Loan, khá xa trung tâm, cách Taipei Main Station tới 40km và thường thì bạn phải tốn gần hết một ngày để đi từ trung tâm thành phố Đài Bắc tới Dã Liễu và ngược lại. Thường thì Dã Liễu không nằm trong sự lựa chọn của các bạn tự đi du lịch ngắn ngày. Vì thường mọi người sẽ dành một ngày đi Thập Phần, Cửu Phần; Ngày còn lại khám phá nội thành Đài Bắc; Thêm một ngày nữa thì sẽ đi thêm núi Dương Minh Sơn và biển Đạm Thuỷ như bài trước mình có chia sẻ. Nhưng mà quan điểm cá nhân của mình thì Dã Liễu là một nơi nên đi sớm, trước 9h sáng, vì sau đó khách du lịch theo Tour sẽ ập vào rất nhiều, và nhanh chóng biến thành một nơi cực kì lộn xộn.

Yehliu Geopark Landscape

Dã Liễu nổi tiếng bởi những khối đá được gió và nước biển bào mòn thành những hình thù kì lạ và được so sánh với những hình ảnh kiêu sa như Đầu Nữ Hoàng Đài Loan (Queen’s Head) hay những hình ảnh ngộ nghĩnh như: Trái Tim, Hài Tiên (Fairy’s Shoe), Đá Nấm (Mushroom Rock), Đá Nến (Candle Rock)… Nhiều bà cô còn tự chế những mõm đá giống như hình đầu dương vật nữa, nhìn vào mà tủm tỉm cười rồi còn kháo nhau lại xem, kaka, mà Bill cũng thấy giống mà.

_mg_7741 _mg_7754

dã liễu địa chất

Cái hình đá mà các cô hay săm soi nè =))

Công viên địa chất Dã Liễu sẽ là nơi mà bạn tưởng không thú vị gì mấy lại thành một nơi cực kỳ đáng để các bạn ghé thăm, có thể thời tiết âm u lúc đấy lại hợp với việc khám phá, không biết lúc trời nắng thì cảm giác sẽ như thế nào. Giá vé vào cổng Công viên địa chất Dã Liễu là 80 NT$/người lớn, giảm một nửa với trẻ em và sinh viên nhé.

XEM TRỌN ALBUM ẢNH: CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT DÃ LIỄU

Làng Mèo Hutong

làng mèo hutong

Làng Mèo Hutong nằm gần Thập Phần, nếu các bạn tự đi thì sau khi tới Thập Phần có thể đi luôn làng mèo Hutong với kiến trúc đường sắt cũ và những chú mèo hoang thân thiện, mập địt và đáng yêu. Tuy nhiên với hành trình hôm nay của Bill thì điểm đến thứ hai là Làng Mèo Hutong.

Tới đây thì trời mưa to tầm tã, những chú mèo hoang cũng ủ rũ núp mình bên những mái hiên chứ không dại dột tràn ra ngoài đường tìm kiếm thức ăn hay làm nũng những du khách yêu mèo. Ở bên trong Vision Hall (nơi cung cấp thông tin du lịch) có cái quán cafe cũng khá hay với những ô cửa sổ kính nhìn ra ngoài sẽ giúp bạn thật lung linh với tấm hình sống ảo.

làng mèo hutong

Trời đang mưa nên những chú mèo lười ra đường

hutong station

Đối diện Vision Hall ở Làng Mèo Hutong là Hutong Station, là nơi các bạn có thể đi Yilan hoặc Taipei hoặc tới từ những nơi đó. Tất nhiên một ngày nào đó có thời gian sẽ dành thời gian nhiều hơn ở Làng Mèo Hutong và thưởng thức nhưng ly trà đạo Nhật Bản tuyệt vời ở nơi đây.

XEM TRỌN ALBUM ẢNH: LÀNG MÈO HUTONG

Làng cổ Cửu Phần – Jiufen và góc chụp hình huyền thoại

Ghé Làng Mèo Hutong 30 phút, chúng tôi lại lên xe để tới phố cổ Cửu Phần (Jiufen). Lo lắng trời lại mưa như nhưng may mắn là tới Cửu Phần thì trời quang mây tạnh, chỉ có điều gió nhiều và trời lúc nào cũng hằm hằm như muốn mưa vậy. Ghé làng cổ Cửu Phần bạn sẽ thấy ngay lối vào bắt đầu từ một quán 7-Eleven, có thể cái 7-Eleven này là cái nổi tiếng nhất ở Đài Bắc thì phải, vì ai đi Cửu Phần cũng nhắc nhớ nhau chỗ này sẽ bắt đầu con hẻm đi vào phố cổ Cửu Phần.

làng cổ cửu phần

Góc chụp ảnh huyền thoại ở Cửu Phần – các bạn ráng tìm nhé

Thật ra Cửu Phần theo mình cũng không có gì quá là đặc biệt, ngoài kiến trúc cổ của nó và thiên đường ẩm thực tuyệt vời. Nếu tới Cửu Phần vào lúc bạn đang đói thì không còn gì bằng, đồ ăn ngập tràn hai bên phố và bạn cũng chẳng còn thấy cái gì về kiến trúc cổ ngoài đồ ăn cả. Có hay không thì phải thoát ra cái xứ đồ ăn tấp nập đó để tìm về sự yên ả ở Cửu Phần ở một góc nào đó. Người ta nói Cửu Phần sẽ đẹp hơn vào buổi tối khi các ngôi nhà lên đèn. Ừ, cũng có thể là như vậy, nhưng nếu trông chờ vào một cái gì đó quá đặc biệt từ Cửu Phần thì mình nghĩ không có gì quá là đặc biệt.

Những món ăn mà bạn có thể thử khi tới Cửu Phần đó là: Quán chè ngay đầu phố, Đậu hũ thúi cũng ngay đầu phố luôn, rồi có quán ăn người Việt Nam cũng bán đậu hũ nhưng không thúi, đậu hũ có nhân thịt ở bên trong… Nói chung là phố cổ Cửu Phần có tất cả món ăn mà bạn biết ở Đài Loan. Ghê hông, kaka… Hình như nói hơi quá.

XEM TRỌN ALBUM ẢNH: PHỐ CỔ CỬU PHẦN

Thác nước Vàng (Golden Waterfall) ở Đài Loan

thác nước vàng golden waterfall

Đây là một nơi mà các bạn rất ít biết ở trên cung đường Cửu Phần – Thập Phần, vì hầu như chả có xe bus nào ghé đây cả. Thường thì các bạn đi xe máy hoặc bao xe theo ngày ở Đài Loan mới có thể dừng chân ở chỗ này. Đây là một không gian rộng lớn phù hợp cho bạn nghỉ ngơi, thoát khỏi cái cảnh đông đúc ở Cửu Phần. Thực chất thác nước Vàng là một điểm Viewpoint, khi các bạn ghé thác nước này rồi thì không cần phải ghé thác nước Thập Phần nữa. Cơ bản là nó miễn phí, rất nhiều người bạn mình ở Đài Loan khuyên không nên đi thác nước Thập Phần vì sẽ rất thất vọng so với số tiền vé bỏ ra để đi (tất nhiên mình không có thời gian đi thác nước Thập Phần nên cũng không chắc chắn về thông tin này). Tuy nhiên Golden Waterfall thì đẹp thật. Phù hợp với chụp hình sống ảo. Kaka

Biển âm dương và câu chuyện về thị trấn khai thác vàng

biển âm dương yin yang sea

Biển âm dương với 2 màu nước rõ rệt

Quay lại về câu chuyện lịch sử ở Cửu Phần. Theo thông tin trên Internet: “Năm 1893, người ta phát hiện được nhiều mỏ vàng ở vùng này. Công cuộc khai thác vàng đặc biệt phát triển dưới thời cai trị của quân phiệt Nhật (1895 – 1945), giúp Cửu Phần từ một làng nghèo nàn và lạc hậu trở thành thị trấn náo nhiệt với 4 ngàn hộ dân. Sau chiến tranh Thế giới thứ Hai, việc khai thác vàng giảm dần và đến năm 1971 thì chấm dứt. Từ đó, Cửu Phần bị rơi vào quên lãng”.

khai thác vàng ở cửu phần

Đằng sau là hầm mỏ khai thác vàng đồ sộ được Nhật Bản xây dựng

cửu phần

Hãy tập trung vào dòng nước có ảnh hưởng bởi kim loại =))

Tuy nhiên những lâu đài được xây dựng để phục vụ việc khai thác vàng thì vẫn còn, và dòng nước ở Golden Waterfall cũng bị ảnh hưởng một chút bởi kim loại này. Đối diện với biển âm dương, các bạn có thể thấy được công trình đồ sộ trên sườn núi Cửu Phần mà quân Nhật đã xây dựng. Vẫn còn nguyên 100% gốc tích và dòng nước chảy xuống từ khe núi ra biển âm dương vẫn còn in đậm màu kim loại quý giá này. Không biết vì thế mà tạo ra biển 2 màu rõ rệt mà người ta hay gọi là biển Âm Dương (Yin Yang Sea) hay không.

Thả đèn trời Bình Khê (Pingxi) ở phố cổ Thập Phần

phố cổ thập phần bình khê

Tản mạn ở Cửu Phần, ăn uống no say, rồi còn được dẫn đi thác nước vàng và biển âm dương cùng anh tài xế vui tính đã làm những thành viên trên xe lúc ấy rất phấn khích. Vô tình Bill quen được 2 cặp đôi từ Việt Nam cũng chung hành trình và câu chuyện có nhiều thứ để chia sẻ hơn. Nếu mà trên xe có mình Bill là người Việt chắc cũng không giao tiếp được nhiều vì tài xế khá yếu tiếng Anh, may mà có một bạn nữ ngoài Hà Nội giao tiếp được tiếng Hoa với tài xế nên cũng hỏi được nhiều thứ hơn. Kinh nghiệm bao xe 1 ngày ở Đài Loan là các bạn nên để ý thời gian, mỗi địa điểm tài xế sẽ dặn bạn quay lại lúc mấy giờ, không quá gấp nhưng cũng khiến bạn phải chạy bở hơi tai cho kịp giờ tài xế nếu ham hố chụp hình nhé.

Tới phố cổ Thập Phần (đường ray xe lửa Bình Khê) trời lại mưa lất phất, thế nhưng mọi người đổ xô ra tuyến đường ray cổ để thả đèn trời rất nhiều. Phố cổ Thập Phần là một điểm đến thú vị cho những ai muốn có cái nhìn về một khu phố cổ dọc theo đường ray xe lửa dù đã được xây dựng từ rất lâu nhưng vẫn giữ được sự lôi cuốn vốn có. Được xây dựng nhằm vận chuyển than từ xưa, con đường cổ Thập Phần ngày nay trở thành một trong những đoạn nổi tiếng nhất của đường ray Pingxi (Bình Khê).

Mỗi lần có xe lửa chạy qua là tiếng còi hiệu là hú lên, mọi người dù làm gì trên đường ray cũng phải tự giác lùi vào hai bên và ngắm chiếc xe lửa chạy qua với tốc độ rất chậm. Sau đó mọi hoạt động trở lại bình thường. Những người bán đèn lồng cũng rất có tâm, để cho du khách ghi đủ 4 mặt đèn lồng rồi hướng dẫn thật cụ thể cách thức thả như thế nào, đồng thời cũng không quên mượn máy ảnh và điện thoại của từng người chụp đủ các kiểu hình cho đến khi bạn ưng ý.

XEM TRỌN ALBUM ẢNH: PHỐ CỔ THẬP PHẦN – ĐÈN TRỜI BÌNH KHÊ

Bí kíp một ngày đi hết Dã Liễu, Cửu Phần, Thập Phần ở Đài Bắc

Hành trình ngày thứ hai ở Đài Bắc kết thúc ở phố cổ Thập Phần và hẳn có nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao Bill lại có thể đi được nhiều nơi đến vậy, nhất là trong thời điểm mà âm u và mưa có thể rơi bất cứ lúc nào thì Bill cũng chẳng dính một hạt mưa nào. Từ Dã Liễu, đến Làng Mèo Hutong, đến Phố cổ Cửu Phần, đến thác nước Golden rồi biển Âm Dương tới thả đèn trời Bình Khê ở phố cổ Thập Phần.

bao xe 1 ngày ở Đài Loan

Những chiếc xe 9 chỗ rất được ưu chuộng cho dịch vụ bao xe 1 ngày ở Đài Loan

Tất cả là nhờ dịch vụ bao xe 1 ngày ở Đài Bắc. Dịch vụ bao xe 1 ngày rất phát triển ở Đài Loan nói chung và Đài Bắc nói riêng. Đi Đài Nam, Đài Trung… các bạn đều rất dễ tìm dịch vụ bao xe. Tức là các bạn sẽ thuê xe một ngày kèm tài xế người bản địa. Một là xe đã có sẵn hành trình như lộ trình Bill vừa chọn ở trên, hoặc các bạn cũng có thể thiết kế riêng một Tour cho bản thân rồi sử dụng dịch vụ bao xe 1 ngày để đi (Tất nhiên là các bạn cũng sẽ được tư vấn rất kỹ từ người bản địa).

Thời gian bao xe 1 ngày là từ 8 – 10 tiếng đồng hồ. Xe sẽ chở các bạn đi đến nơi, về tới điểm mà các bạn đã xuất phát. Các bạn có thể tham khảo lịch trình của Bill tại các link sau:

– Hành Trình 8 tiếng: Dã Liễu – Làng Mèo Hutong – Cửu Phần – Thác Nước Golden – Biển Âm Dương – Phố cổ Thập Phần – Đèn trời Bình Khê. Giá 28$/người >>> BOOK TẠI ĐÂY!!! (Hành trình này áp dụng cho khách lẻ hoặc ít hơn nhóm 3 người. Các bạn nên chọn dịch vụ này để có thể đi hết các điểm trên, thay vì các bạn đi xe Bus và phải chờ đợi thì cái này các bạn có xe riêng chở đi, rất sướng đó)

– Hành trình bao xe 1 ngày 10 tiếng: đi các điểm tự chọn. Giá 138$/ngày >>> BOOK TẠI ĐÂY!!!

Ngoài ra các bạn còn có thể Thuê cục phát Wifi chỉ 1$/ngày nếu có đặt dịch vụ tại các LINK ở trên của Bill đó. Cụ thể thì XEM TẠI ĐÂY nhé.

Bill Balo

Bill Balo sống ở Sài Gòn, yêu thích đi du lịch và viết lách nên Bill thường chia sẻ những trải nghiệm trên đường đi qua Blog của mình. Ngoài ra Bill còn thích chụp ảnh và giao lưu với mọi người. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới Bill Balo's Blog.

bill has 345 posts and counting.See all posts by bill

28 thoughts on “Bí kíp một ngày đi hết Dã Liễu, Cửu Phần, Thập Phần ở Đài Bắc

 • Pingback: Thả tim ở công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu) khi du lịch Đài Bắc

 • Pingback: Ghé thăm Làng mèo Hutong trong ngày mưa dầm tầm tã

 • Pingback: Không chỉ có đèn trời Bình Khê (Pingxi) ở phố cổ Thập Phần (Shifen)

 • December 4, 2016 at 10:01 AM
  Permalink

  Bill ơi, cho mình hỏi. Bạn đi hết các địa danh này trong bao lâu? 8 hay 10 tiếng? Mình lên plan và đưa cho kkday theo hình thức nào thế?
  Cám ơn Bill nhé

 • December 4, 2016 at 12:52 PM
  Permalink

  @VU LE MINH HIEU: Hành trình này từ 9h sáng đến 6h tối luôn nhé bạn. Trong khoảng 8 – 10 tiếng. Theo mình bạn đi theo lịch trình này là hợp lý nhất rồi, còn nếu bạn lên Plan thì phải Book trước 1 chiếc xe, sau khi book bao xe 1 ngày, bạn sẽ nhận được Email và SĐT của đại lý, bạn liên hệ trực tiếp qua đó nhé. KKday chỉ là trung gian để giới thiệu dịch vụ thôi.

 • December 8, 2016 at 10:16 PM
  Permalink

  Vậy mình lên plan bằng ngôn ngữ gì? Và kkday contact lại có sd tiếng anh k Bill? M k giỏi tiếng trung nên giao tiếp chắc chắn k ổn

 • December 8, 2016 at 10:30 PM
  Permalink

  @VU LE MINH HIEU: Chào bạn, dưới giá mỗi Tour có chỗ: Contact to Customer Service. Bạn bấm vào đó hỏi trước giúp mình nhé. Bạn cứ hỏi Agency bằng tiếng Anh xem thử như thế nào nhé.

 • Pingback: Review đặt Tour trên KKday - Danh sách các Tour KKday khuyến mãi 10%

 • Pingback: Hướng dẫn đặt Tour trên KKDay - Cách áp dụng mã giảm giá KKDay

 • March 9, 2017 at 2:54 PM
  Permalink

  Dear anh,
  Em đọc thấy lịch trình 1 ngày đi các địa điểm trên của anh hay quá. Nhưng trong link anh gửi (hành trình 8 tiếng), em thấy họ chỉ cho đi Dã Liễu => phố cổ Thập Phần => Thác nước Thập phần => Làng cổ Cửu phần, chứ không thấy được đi Làng mèo, thác nước Vàng và biển Âm dương nữa. Vậy nếu tụi em muốn đi như lịch trình anh viết trong này thì phải thuê xe riêng 10 tiếng đúng không?

 • April 3, 2017 at 3:05 PM
  Permalink

  Mình cũng cùng câu hỏi với bạn Hien Ly trên kia, mong bạn Bill trả lời giúp để mình đặt xe sớm. Cám ơn bạn.

 • April 3, 2017 at 3:19 PM
  Permalink

  @Hien Ly, Hồng Anh: Xin lỗi Hien Ly vì anh trả lời trễ không biết có ảnh hưởng tới kế hoạch của em không, vì anh cũng lu bu. Anh mới lên xem lại thì đường link anh chèn lúc viết bài nó đi cả Làng mèo, thác nước Vàng và biển Âm dương nữa, sao tự nhiên hôm nay bị cắt lại ba địa điểm này rồi.

  Em có thể hỏi bên KKDay về hành trình cụ thể này nhé, các bạn sẽ cho em câu trả lời hoặc hướng dẫn em làm tiếp. Tuy nhiên, nếu các em thuê trọn xe thì có thể deal lịch trình được, còn nếu mua lẻ thì phải theo lịch trình của xe đó.

 • April 22, 2017 at 2:01 AM
  Permalink

  Hi Bill, cám ơn vì bài viết của bạn siêu siêu có ít với mình luôn, vì mình cũng đang có ý định đi dọc ĐL như bạn. Mình muốn hỏi bạn mấy chỗ mình chưa rõ lắm là: tour 8hrs mà bạn list là giá dành cho 1 người, vậy tour 10hrs là giá cho 1 xe (bao gồm 4-8 người) hay vẫn là giá dành cho 1 người? Thanks bạn nhiều!

 • April 23, 2017 at 11:53 PM
  Permalink

  @Yumi: Chào bạn, Tour 8hrs mình list là dành cho 1 người (bây giờ, nó có thay đổi 1 xí về lịch trình, cụ thể là cắt bớt điểm đến). Còn Tour 10hrs là giá cho 1 xe (bao gồm 4-8 người) nhé.

 • June 2, 2017 at 8:55 PM
  Permalink

  Hi Bill,
  Nhóm bạn anh đi chơi Tw, có chuyến xe/tàu nào đi thẳng từ Taipei đến Hồ Nhật Nguyệt không?
  Tks so much

 • Pingback: Mã giảm giá KKDay mới nhất chào Hè 2017 nhân dịp ra mắt tại Việt Nam

 • Pingback: Tặng miễn phí 15 hành trình 1 ngày tại Đài Loan và Hàn Quốc từ Bill Balo

 • July 16, 2017 at 11:04 AM
  Permalink

  Hi Bill,
  Mình có 2 người đi taipei cuối tháng 9, cho mình hỏi đặt vé tàu nhanh Taipai – Chiayi online trên web của KKday k thấy có giờ chỉ có ngày lúc chọn vé. Mình lấy voucher rồi ra bên tàu giờ nào cũng được hả?
  Đến bến chiayi thì gọi xe riêng tại bến di Alishan có ok k?
  Tks bạn trc 🙂

 • July 16, 2017 at 9:29 PM
  Permalink

  @Thu Tran: Đúng rồi bạn nhé, bạn cứ mua vé, xong ngày nào, giờ nào bạn muốn đi thì cứ ra đổi vé bình thường. Tới Chiayi có bus đi Alishan đó bạn.

 • August 17, 2017 at 4:41 PM
  Permalink

  Bill ơi cho mình hỏi mình muốn mua vé tàu nhanh Taipei – Cao Hùng mà vào link của KKday chỉ book được one way, không thấy có phần return à?
  Mình vào link thuê wifi $1/ngày cũng k được luôn. Bạn chỉ dẫn giúp mình nhé.
  Tks bạn

 • August 24, 2017 at 4:59 PM
  Permalink

  Bài viết quá hay, mùng 6/9 này mình cũng sẽ đi tới đây khám phá. Đọc những bài viết của bạn thấy tăng cảm xúc quá. Cám ơn bạn

 • November 9, 2017 at 1:30 AM
  Permalink

  Chao Bill, em co the tu van giúp chi. lang meo , cứu Phan va thap Phan thi di cai nao truoc cai nao sau co họp li ha em, cam on em nhieu.

 • November 10, 2017 at 3:46 PM
  Permalink

  @Pham: Chị đi theo lịch trình giống em vậy nha chị.

 • November 30, 2017 at 7:13 PM
  Permalink

  đi thế kb tiếng trung thì giao tiếp bằng gì b? xuất phát ở chỗ nào đài bắc thế b?

 • December 27, 2017 at 3:41 PM
  Permalink

  Hello Bill,
  Cho mình hỏi, book xe 01 ngày thì vào link nào? chị theo link thì không được, em có phone ở VN để tiện trao đổi không?

 • January 10, 2018 at 7:24 PM
  Permalink

  Hi Biil,
  Cho mình hỏi có phương tiện nào đi từ Taroko sang Hồ Nhật Nguyệt ko?

 • April 23, 2018 at 7:36 PM
  Permalink

  Hi, Bill
  Đầu tháng 6 mình đi Đài Loan, không biết có thể gặp Bill cho mình hỏi vài việc được không ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *