25.6 C
Ho Chi Minh City
Monday, July 15, 2024
spot_img
HomeẨm ThựcTìm về bánh xèo Mười Xiềm gốc ở Cần Thơ

Tìm về bánh xèo Mười Xiềm gốc ở Cần Thơ

Về tới Cần Thơ một ngày trời mưa to vật vã, trắng xoá cả con đường phía trước mặt. Hỏi bác tài trưa nay mình ăn gì nhỉ, Cần Thơ đang mưa to thế này cơ mà. Hai anh em chẳng nghĩ ra món gì lúc này, thế là mình lại lên mạng search xem Cần Thơ có món gì ngon, thấy trên mạng người ta chỉ đi ăn bánh xèo. Nói bác tài hay mình đi ăn bánh xèo đi. Bác tài nói: “A, ăn bánh xèo ha, vậy tui dẫn ông tới quán bánh xèo Mười Xiềm gốc ở Cần Thơ luôn. Ngon lắm, mấy quán trên mạng người ta chỉ, tui cũng ăn rồi, nhưng mà không có ngon. Tới nhà bà Mười Xiềm, gặp bả ở đó luôn. Cái bánh xèo của bả làm ra ngon lắm. Để tui dẫn ông đi”.

Bánh xèo Mười Xiềm gốc ở đâu?

Chạy qua thành phố Cần Thơ, mưa vẫn chưa dứt hẳn, xe thì cứ chạy, hỏi bác tài gần tới chưa? Bác tài bảo gần tới rồi. Bánh xèo Mười Xiềm nằm cách thành phố Cần Thơ khoảng 10km, về hướng Trà Nóc. Chạy qua  sân bay quốc tế Cần Thơ là sẽ đụng cây cầu Trà Nóc bắt qua con sông cùng tên, chạy lên một đoạn ngắn nữa, sẽ bắt gặp nhà máy nhiệt điện Cần Thơ bên tay phải. Lối rẽ vào đường Nguyễn Chí Thanh (TL 917) bên tay trái đối diện sẽ là lối dẫn vào quán nhỏ bán bánh xèo của dì Mười Xiềm. Từ đó đi vào, đi qua 3 cây cầu sắt nữa, thì sẽ tới quán bánh xèo Mười Xiềm nho nhỏ nằm bên tay phải đường.

IMG_8943-2

Chạy qua ba cây cầu sắt thế này mới vào được quán bánh xèo Mười Xiềm

IMG_8936-2

IMG_8938-2

IMG_8933-2

Vì sao bánh xèo Mười Xiềm lại ngon và đặc biệt?

Căn nhà cũ ọp ẹp nằm ở bên đường. Bây giờ dì Mười Xiềm đã không còn đổ bánh xèo nữa mà truyền nghề lại cho cô con dâu trong nhà đảm đương mọi việc. Riêng dì Mười Xiềm thì nằm trên võng đà đưa qua ngày, tiếp khách rồi làm mấy công việc lặt vặt. Theo lời kể của bác tài đã ăn ở đây nhiều lần, thì hàng xóm không ưa gì quán bánh xèo của dì Xiềm, vì chủ yếu khách tới ăn toàn là khách thập phương, đi ô tô vào làm chật kín con đường nhỏ của họ, có chỗ còn cắm bảng cấm đậu xe, cấm quay đầu xe. Tôi cũng ậm ừ chật lưỡi cho qua chuyện rồi bảo với bác tài rằng: Sở hữu thương hiệu to đùng vậy mà coi cũng khổ dữ heng.

Lúc chờ đổ bánh xèo, tôi chạy ra ngồi võng với dì Mười Xiềm và hỏi tại sao bánh xèo Mười Xiềm lại trở nên đặc biệt khiến người ta phải đi mua thương hiệu của dì. Dì chỉ bảo ngắn gọn rằng bánh xèo của dì không dính nhiều dầu mỡ, ăn no mà vẫn chưa ngán.

Lúc đem chiếc bánh xèo ra, quả thật là như vậy. Nhìn vào vỏ bánh rất khô, bánh đổ mỏng mà vàng ươm, không một vết cháy xém. Ăn vào thì thơm và béo mùi nước cốt dừa. Dì bảo là bột gạo vừa xay xong thì đổ bánh liền, vậy nó mới ngon.

bánh xèo Mười Xiêm

Bánh xèo vàng ươm, nhìn không dính dầu mỡ

Bên trong nhân là giá hẹ và đặc biệt là sắn. Sắn đưa vào trong chiếc bánh xèo làm nhân ăn có cảm giác bùi bùi, giòn giòn rất ngon. Tôm trong nhân của bánh xèo Mười Xiềm là tép bạc, con tép rất thơm, nguyên vỏ nhưng vỏ tép khá mềm. Ngoài thịt heo thì bánh xèo của dì Mười Xiềm còn có thịt vịt xiêm, thịt bò. Để đổ được cái bánh xèo trông bắt mắt nhưng cầm trên tay không dính dầu mỡ, bà Mười Xiềm chỉ dùng mỡ động vật chứ không dùng dầu ăn. Cho mỡ vào, khi chảo đổ bánh (loại bằng gang) vừa đủ nóng thì lấy ra khỏi bếp và đổ bột vô, sau đó tiếp tục để lên bếp cho đến khi chín. Nguyên liệu ăn kèm với bánh xèo gồm các loại rau mọc hoang dại ở miệt đồng, tươi ngon và rất xanh.

IMG_8939-2

Nước mắm ăn bánh xèo được pha rất vừa phải, chấm vào không át đi hương vị của rau, thịt và bánh xèo mà còn tôn lên được mùi vị của cái nhân bên trong. Ăn bánh xèo ở thành phố cũng nhiều, nhưng được ăn cái bánh xèo Mười Xiềm chính gốc nó khác hẳn những chiếc bánh xèo thành phố mà tôi thường ăn, không những ngon về cách thưởng thức mà còn ngon bởi giá trị thương hiệu từ lâu nay để lại của dì Mười Xiềm.

Câu chuyện bán thương hiệu bánh xèo Mười Xiềm

Câu chuyện bán thương hiệu bánh xèo Mười Xiềm đã được 7 năm. Nghệ nhân Nguyễn Thị Xiềm nổi tiếng trên khắp nước nhà sau khi tham gia Lễ hội đời sống dân gian Smithsonian diễn ra tại Mỹ năm 2007. Sau khi trở về nước, dì kể nhiều người theo bà từ thành phố về tới tận Trà Nóc để năn nỉ bà bán lại thương hiệu với giá 1 tỷ đồng. Từ đó, câu chuyện của dì kể theo một cách khó hiểu mà tôi nhìn vào mắt dì, đó cũng là một câu chuyện khó hiểu với bản thân người nghệ nhân này. Đại loại theo kiểu là: dì ít học, không biết gì nhiều, người ta nói sao thì nghe vậy, thương vu mua bán thương hiệu này người chịu thiệt cũng là dì. Số tiền 1 tỷ đồng lúc bấy giờ không phải là ít, dì có thể trả được nợ, mua một miếng đất, cất một căn nhà, thế nhưng từ đó trở đi thì bánh xèo Mười Xiềm gốc mãi mãi chỉ là một quán nhỏ ọp ẹp mà tôi đang ngồi ở đây. Còn những người mua thương hiệu của bà thì bảo rằng: Không cần công thức của dì Mười Xiềm nữa, giờ ở thành phố người ta đổ bánh xèo ngon hơn nhiều.

Nếu có dịp về Cần Thơ, hãy thử bánh xèo Mười Xiềm và gặp gỡ người nghệ nhân năm nay đã 75 tuổi rồi nhé.

IMG_8934-2

Ngồi trò chuyện cùng nghệ nhân Nguyễn Thị Mười (Mười Xiềm)

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

1 COMMENT

  1. Em ăn bánh xèo Mười Xiềm 1 lần ở gần chỗ em ngay NKKN thấy không ngon lắm,mà nhân viên phục vụ lại tệ :((. Chắc chính gốc ngon hơn hen.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments