28.9 C
Ho Chi Minh City
Friday, April 12, 2024
spot_img
HomeĐông Nam ÁMalaysiaKhám phá Kek Lok Si Temple và đồi Penang Hill ở Penang, Malaysia

Khám phá Kek Lok Si Temple và đồi Penang Hill ở Penang, Malaysia

Tới Penang ngoài việc tham quan phố cổ George Town thì ngày hôm sau đó, chúng tôi quyết định đi thăm qua 2 điểm chính nữa ở Penang đó là khám phá Kek Lok Si Temple – một ngôi chùa Trung Quốc trên một ngọn đồi với khuôn viên rộng lớn không chỉ linh thiêng với dân địa phương mà còn là điểm thu hút khá nhiều khách du lịch tới với thành phố này.

Cách đi Kek Lok Si Temple từ bến xe Bus ở Penang

– Bạn phải tới bến xe trung tâm của thành phố Penang nằm ở phố cổ George Town.

– Sau đó sẽ có rất nhiều line xe bus có hướng dẫn cụ thể và rõ ràng về các điểm đến ở Penang, các địa điểm du lịch phổ biến đều có tuyến bus tới đây.

– Riêng với đền Kek Lok Si Temple các bạn dùng tuyến xe bus số “201 – Ayer Itams” để đi Kek Lok Si Temple

Tuy nhiên xe bus không dừng ở đúng Kek Lok Si Temple mà nó sẽ dừng ở một ngã ba đông đúc và bạn phải đi bộ một đoạn khá xa nữa để tới chân đồi, nơi có ngôi chùa Kek Lok Si.

Hôm đó thời tiết ở Penang khá nóng và bức do vấn đề cháy rừng đang diễn ra khắp nơi ở thành phố Penang. Quãng đường mà chúng tôi đi từ ngã 3 để đến được Kek Lok Si Temple giống như một cực hình vậy, và nó không những ngốn rất nhiều thời gian mà còn cả mồ hôi nữa. Cho đến lúc mà chúng tôi lên được đến chùa thì chẳng còn có cảm giác muốn xuống bên dưới nữa.

Cách đi Kek Lok Si Temple

Từ ngã 3 trạm dừng xe buýt bạn đã thấp thoáng thấy được bóng dáng Kek Lok Si Temple

Cách đi Kek Lok Si Temple

Quay lại một chút để nói về Kek Lok Si Temple

Kek Lok Si được thành lập từ hơn 100 năm trước bởi một người tên là Beow Lean – phật tử đến từ tỉnh Phúc Kiến. Lúc đầu người phật tử này hình dung là sẽ xây một tu viện ở đây để truyền giáo về đạo Phật tới mọi người, và mô hình của ông càng ngày càng thành công. Từ năm 1891-1905, công trình được xây dựng để trở thành một ngôi chùa Phật giáo lớn nhất tại Malaysia cuối cùng đã hình thành, mà bao gồm hàng loạt các tu viện, phòng cầu nguyện, đền thờ và khu vườn cảnh quan được thiết kế khá đẹp.

Chỉ có một điều mà tôi duy nhất không thích - giờ đã xuất hiện ở hầu khắp các chùa nổi tiếng ở châu Á là cái cách mà các nhà sư làm tiền khách du lịch. Hình như để đi lên được đỉnh của ngôi chùa thì phải trả một khoản tiền gì đó. Nhưng tôi không nhớ rõ là thế nào, riêng Paul – anh bạn người địa phương dắt tôi đi thẳng thắn chia sẻ với tôi về vấn đề này. Paul không muốn tôi trả tiền cho những dịch vụ như thế này ở chùa để cổ suý cho hành động của họ. Vậy là chúng tôi lại tham quan những chỗ mà chúng tôi được tự do đi lại và không phải trả tiền.

Theo quan điểm cá nhân của Bill, Kek Lok Si là một ngôi chùa đẹp về kiến trúc và cảnh quan. Là một nơi đáng để các bạn bỏ thời gian đi tham quan khi có dịp ghé tới Penang và nếu có thời gian đủ lâu ở Kek Lok Si Temple, hẳn bạn sẽ có rất nhiều điều để suy ngẫm khi toạ lạc vào một “thánh đường” phật giáo lớn như thế.

IMG_8931 copy

Từ Kek Lok Si Temple tới Penang Hill

Vì đã quá lâu của cuộc hành trình nên tôi không nhớ rõ là mình đã tới đồi Penang Hill từ Kek Lok Si bằng cách nào, mà hình như 70% là đi bộ, còn 30% còn lại là tiếp tục bắt bus để đi tiếp. Nhưng tôi nhớ rất rõ ràng rằng là mình có đi bộ một quãng đường khá lâu băng qua các con hẻm nhỏ từ các khu dân cư rồi trực tiếp tới với đồi Penang Hill luôn.

Đồi Penang Hill là một trong những trạm đồi thuộc địa lâu đời nhất được thành lập bởi người Anh trong suốt thời gian ở Malaysia. Khám phá vào cuối thế kỷ 18, phát hiện một đường mòn theo dấu chân ngựa băng qua một khu vườn (ngày nay Penang Botanic Gardens) đến đỉnh của cột sống đồi Penang, cho phép người Anh để thoát khỏi sự hỗn loạn của George Town với khí hậu mát trên đồi.

Từ ý này nên anh bạn Paul của tôi suy luận và theo thực tế thì anh ấy cung cấp cho tôi 3 cách để lên ngọn đồi này:

– Cách 1: Mua vé đi tàu (khá mắc và chán). Ngồi trong tàu vài phút là lên được tới đỉnh, rồi lên tới đỉnh đứng ngắm cảnh chụp hình chả khác gì ở Kek Lok Si Temple lúc nãy chúng tôi đã đi. Sau đó thì xuống lại bằng tàu lửa.

– Cách 2: Leo núi từ chân núi lên tới đỉnh đồi ngay tại Penang Hill luôn.

– Cách 3: Di chuyển tới Penang Botanic Gardens rồi leo núi lên Penang Hill. Các này thì đi xa hơn, nhưng đường leo lên lại dễ dàng hơn theo phát hiện của người Anh hồi xưa. Và đây cũng là cách khá phổ biến để người dân Penang luyện tập thể dục thể thao ở Penang Botanic Garden.

Penang Hill bao gồm một số ngọn đồi bao gồm Strawberry Hill, Halliburton’s Hill, Flagstaff Hill, Government Hill, Tiger Hill và Western Hill. Điểm cao nhất của các ngọn đồi này là ở Western Hill, với độ cao 833m (2,723ft) trên mực nước biển.

Và theo các hình ảnh ở trên mạng thì Penang Hill hiện lên cũng khá là đẹp đấy. Bill chưa lên được vì như nói lúc nãy. Cách 1 hơi tốn kém mà chán. Cách 2 thì do cháy rừng nên là người ta cũng cấm lên. Mà đã cháy rừng cấm lên rồi thì bon chen đi cái tàu lửa chán ngắt ấy làm gì.

đồi Penang hill

penang hill có gì

Về George Town thử cách cuối cùng để lên Penang Hill từ Penang Botanic Garden

Thế nhưng mà Bill vẫn muốn đi bằng đôi chân của mình lên Penang Hill nên phải quay về George Town, bắt một tuyến bus khác để đi thẳng tới Penang Botanic Garden, hình như là tuyến bus số 4 thì phải, Bill cũng không nhớ rõ lắm. Đoạn này thì tức thằng Paul nè, khi leo lên xe thì anh tài xế bảo là không tới được Penang Botanic Garden đâu, vì đang cháy rừng mà nó tường thuật lại với mình: “tụi mình qua đó thử đi, chứ giờ họ nói cháy rừng, không biết vào được không?”. Trời thì nóng, đi nãy giờ cũng mệt đứt hơi rồi, giờ lôi xác qua Penang Botanic Garden nữa. Kết quả là các bạn biết rồi đấy. Tới Penang Botanic Garden người ta còn không cho vô cổng luôn chứ đừng nói tìm đường lên Penang Hill.

Kết thúc một ngày khám phá Penang nữa. Mệt nhoài!

Món Chendul nổi tiếng ở phố cổ George Town, chúng tôi ăn vội để bắt xe bus đi Penang Botanic Garden.

Công viên ở ngoài Penang Botanic Garden

Bill Balo
Bill Balohttps://billbalo.com
Mình là Bill, mọi người gọi mình là Bill Balo vì mình thích đi du lịch, và cụ thể hoá những chuyến đi du lịch thành các bài viết chia sẻ trải nghiệm trên trang blog này. Mình sống và làm việc ở Saigon, hân hạnh làm quen với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Bill Balo's Partner -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments