ll

Cùng các bạn trẻ xây dựng cộng đồng từ thiện tại fundi.vn

Mấy ngày trước, Phương – người sáng lập dự án từ thiện cộng đồng fundi liên hệ với Bill bảo rằng dự án đang cần giúp đỡ. Nó là thằng học chung cấp ba với Bill, sau này lên đại học học vài năm thì đi du học ở nước ngoài. Khoảng 2 năm trước, nó về nước và nung nấu ý định thành lập một dự án xã hội có tác động tích cực lên cộng đồng và có chia sẻ với Bill, tuy nhiên cả 2 thằng đều dừng lại ở mức độ hẹn hò nhau cafe chứ chưa đi đến quyết định nào. Bây giờ thì một trong số những dự án mà nó mong muốn đã đi vào hoạt động là cộng đồng từ thiện fundi, Phương có chia sẻ rất nhiều về tương lai của dự án, Phương bảo tao muốn rằng: “Nếu khi nhắc tới Foody nghĩ ngay đến Food, thì khi nhắc tới fundi nghĩ ngay tới fund cho các dự án từ thiện cộng đồng”, và Bill cũng mong muốn nó sẽ thành công, tuy nhiên theo nhận định của mình, thì đây là một dự án không hề đơn giản. Việc làm từ thiện ở Việt Nam luôn là một việc rất khó.

Cộng đồng từ thiện fundi.vn

Dự án vừa được khởi động vào tháng 5/2016 với mục tiêu là chuyên về giới thiệu những câu chuyện không may trong cuộc sống cần được chia sẻ. Qua đó sẽ có những mạnh thường quân hoặc chính các bạn sẵn sàng giúp đỡ những người có hoàn cảnh không may đó có điều kiện vượt qua những khó khăn cũng như cơ hội để sống một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Khi mà nhiều câu chuyện, nhiều mảnh đời được đưa lên fundi để kêu gọi vốn ủng hộ, thì sẽ tạo nên được một cộng đồng từ thiện, chuyên về các dự án từ thiện lớn nhất Việt Nam – nơi mà những người muốn làm từ thiện có thể chọn lựa dự án thích hợp để đóng góp.

fundi hoạt động như thế nào?

cộng đồng từ thiện

Cộng đồng từ thiện fundi sẽ kiểm duyệt toàn bộ các dự án được gửi về trước khi cho hiển thị lên website và qua các kênh đối tác để có thể gửi dự án đó cho đến đông đảo lượng người dùng internet ở Việt Nam. Những dự án phải được kiểm duyệt một cách chặt chẽ, từ thông tin người tạo dự án đến nội dung dự án, để tránh những vụ lừa đảo làm mất uy tín của diễn đàn. Người tạo dự án thường yêu cầu phải có số điện thoại và Facebook cá nhân để kiểm tra thông tin trước khi kiểm duyệt nội dung. Thường những dự án luôn được yêu cầu mô tả chi tiết cùng với hình ảnh đi kèm để người xem dễ hình dung ra là mình đang ủng hộ hay giúp đỡ những ai. Dự án càng chất lượng cao thì độ lan toả trong cộng đồng fundi càng mạnh, và hiệu quả là sẽ có được lượng người ủng hộ cao.

Trên phần trang chủ thường hiển thị 6 dự án được nhiều lượt view, quan tâm và ảnh hưởng nhất dựa trên hệ thống phân tích của website. Khi bạn click vào phần xem thêm thì toàn bộ những dự án đang cần được giúp đỡ sẽ hiện ra. Trong mục chi tiết này thì fundi sẽ có chức năng lọc như là dự án mới nhất, nhiều người quan tâm nhất để các bạn có thể theo dõi dễ dàng hơn. Trong mỗi dự án chi tiết, còn có tính năng share dự án cho bạn bè qua các mạng xã hội hoặc comment trực tiếp vào dự án để tìm hiểu thêm thông tin.

Cuối cùng, cộng đồng từ thiện fundi còn có một chuyên mục blog tập hợp những blog hay về cuộc sống hoặc những câu chuyên về các quá trình thiện nguyện của những bạn trẻ. Qua đó ngoài những dự án đang cần giúp đỡ, fundi còn muốn mang lại một điều gì đó thể hiện những suy nghĩ tích cực thông qua chuyên mục này.

Thách thức với dự án làm từ thiện cộng đồng fundi

Như Bill đã nói ở đầu, ở quốc-gia-hạnh-phúc này, thì việc làm từ thiện là rất khó. Vì vậy mà những nhóm chuyên tâm tổ chức hoặc xây dựng một cộng đồng từ thiện mở là một điều rất đáng quý. Sự từ thiện nếu làm không chuyên nghiệp sẽ dễ xin ra rất nhiều sự biến tướng, và lòng tốt của mọi người càng ngày sẽ càng giảm đi nếu như chúng ta không có bất cứ thông tin nào thật sự uy tín để tham khảo, cũng như là từ thiện đúng mục tiêu, mang lại ý nghĩa to lớn cho cộng đồng. Đóng góp từ thiện giờ đây đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội của chúng ta mặc dù nhìn chung thu nhập bình quân của người dân vẫn còn thấp. Việc làm từ thiện xuất phát từ nhiều động cơ khác nhau nhưng có một điểm chung là đều mang lại nhiều điểm đáng quý: lợi ích cho xã hội, cho người làm từ thiện và cho cả người thừa hưởng kết quả từ hoạt động này.

Thách thức của fundi là làm thế nào để xây dựng được lòng tin. Lòng tin của những người cảm thông với những câu chuyện được chia sẻ. Lòng tin càng lớn thì càng nhiều người được giúp đỡ, nhiều hoàn cảnh có cơ hội thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực, thì lúc đó dự án mới được gọi là thành công.

Gắn kết – Các dự án từ thiện cộng đồng thường được tổ chức một cách riêng lẻ và tự phát. Việc gắn đến được các nhóm nhỏ lại với nhau để xây dựng thành một cộng đồng lớn là việc cần thiết, và dường như fundi cũng đang nhắm tới điều này. Gắn kết sẽ làm cho các tổ chức trở nên chuyên nghiệp và nếu được thì Bill cũng mong muốn là fundi đủ lớn và đủ mạnh để có thể giúp đỡ các nhóm từ thiện cộng đồng có thể đạt được mục đích cao cả của họ.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về cộng đồng từ thiện fundi.

Hãy truy cập tại đây: fundi.vn

Bill Balo

Bill Balo sống ở Sài Gòn, yêu thích đi du lịch và viết lách nên Bill thường chia sẻ những trải nghiệm trên đường đi qua Blog của mình. Ngoài ra Bill còn thích chụp ảnh và giao lưu với mọi người. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới Bill Balo's Blog.

bill has 361 posts and counting.See all posts by bill

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.